วิธีไล่นกพิราบ รวมวิธีแบบง่าย ๆ ได้ผลเร็ว

วิธีไล่นกพิราบ

วิธีไล่นกพิราบ ศัตรูตัวฉกาจที่สร้างความรำคาญไม่น้อยไปกว่าหนูและแมลง ยังมีอีกหลายบ้านที่ประสบปัญหานกพิราบเข้ามากวนใจถึงบ้าน ไม่ว่าจะส่งเสียงดัง ทำรัง หรือปล่อยสิ่งปฏิกูลที่ส่งกลิ่นเหม็น ทำให้นอกจากบ้านจะมีกลิ่นเหม็นแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย

วิธีไล่นกพิราบ ง่าย ๆ แต่ได้ผลดี

การป้องกัน และการดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ วิธีไล่นกพิราบเป็นอีกวิธีที่สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคและช่วยขจัดปัญหากวนใจ ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดรังนกพิราบ ที่ห้อยตาข่ายกันนกกระดิ่ง และวิธีไล่นกพิราบอื่น ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง

แขวนกระดิ่ง หรือโมบาย

อีกหนึ่งวิธีไล่นกพิราบที่ชอบเกาะตามระเบียง หลังคา หรือหน้าต่างบ้านด้วยการแขวนกระดิ่งหรือโมบาย เมื่อลมพัดหรือนกมาเกาะกันก็จะส่งเสียงกรุ๊งกริ๊ง เสียงจะทำให้นกพิราบตกใจและบินหนีออกจากบ้านทันที

กำจัดรังนกพิราบ

การกำจัดรังนกพิราบเป็นวิธีกำจัดนกพิราบที่ง่ายและได้ผล สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ใน 1-2 วัน ดังนั้น ถ้าเอารังออกจากบ้านได้ก่อน นกพิราบจะหากินต่อไปไม่ได้ในการกำจัดรังนกพิราบ ไวรัสที่มากับนกพิราบต้องแต่งกายให้มิดชิด สวมหน้ากากอนามัยเพื่อหลีกเลี่ยงและป้องกันการติดเชื้อไวรัสที่มากับนกพิราบ

ติดตาข่ายกันนก

ตาข่ายกันนก อีกหนึ่งไอเท็มไล่นกพิราบที่ทุกบ้านควรมี เพียงติดไว้ที่ช่องว่างระหว่างฝ้ากับระเบียงหรือจุดที่ต้องการ สามารถกันนกพิราบเข้ามาในบริเวณบ้านได้ทันที นอกจากนี้ยังติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย ป้องกันปัญหามูลสัตว์และสิ่งของขนาดเล็กได้อีกด้วย

ฉีดสเปรย์น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู อีกหนึ่งเครื่องปรุงที่ทุกบ้านมีติดครัว โดยสามารถนำมาทำเป็นสเปรย์ไล่นกพิราบโดยผสมกับน้ำในอัตราส่วนหนึ่งต่อหนึ่ง แล้วนำไปฉีดหรือฉีดพ่นบริเวณที่นกพิราบอาศัยอยู่ ใช้เวลาไม่นานรับรองนกพิราบหนีไปแน่นอน

รั้วหนามกันนกแบบทำเอง

ไม่มีอะไรกวนใจอีกต่อไปด้วยวิธีไล่นกพิราบง่าย ๆ ด้วยรั้วกันนกหนาม ทำจากลวดบาง ๆ ตรึงบนแผ่นโฟมหรือฟิวเจอร์บอร์ดให้สูงพอประมาณ แล้วนำไปติดบนหลังคาก็เสร็จเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม คุณอาจต้องระวังเรื่องสายไฟที่เป็นสนิม ดังนั้นแนะนำให้เปลี่ยนทุกครั้งที่เห็น

ทาจาระบีบริเวณที่นกเกาะ

จารบี เป็นผลิตภัณฑ์หล่อลื่นสำหรับทาอุปกรณ์หรือเครื่องมือต่าง ๆ ใช้ทาไล่นกพิราบได้ และนกพิราบไม่ชอบกลิ่นไขมัน ดังนั้นควรทาจารบีบริเวณที่นกพิราบชอบอาศัยอยู่ รับรองเห็นผลทันที

แขวนสัตว์ปลอม

หลายคนอาจคิดไม่ถึง แต่การแขวนสัตว์ปลอมเป็นวิธีขับไล่นกพิราบที่เห็นได้ทันที เช่น งูปลอม หรือนกปลอม โดยวางไว้ในจุดที่นกพิราบชอบเกาะ แค่นี้นกพิราบก็ไม่กล้าเข้าบ้านแล้ว

เหตุผลที่ควรไล่นกพิราบออกจากบ้าน

เหตุผลที่ควรไล่นกพิราบออกจากบ้าน

หลายคนคงทราบดีว่านอกจากนกพิราบจะทำให้บ้านสกปรกแล้ว รวมถึงลูกนกพิราบ ทั้งจากการทำรัง ทิ้งอุจจาระ หรือขนสิ่งสกปรกไปทิ้งตามจุดต่าง ๆ ทำให้เกิดความรำคาญ นอกจากนี้ นกพิราบเองก็สามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

อีกทั้งยังเป็นพาหะนำเชื้อโรคที่สำคัญที่ทำให้คุณและคนในบ้านเจ็บป่วยได้ และอาจถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน ดังนั้น เราควรเข้าใจถึงอันตรายที่เกิดจากนกพิราบเสียก่อน เพื่อนำไปสู่การใช้วิธีไล่นกพิราบอย่างได้ผล ซึ่งมีข้อควรรู้ดังนี้

1. สร้างความรำคาญให้กับผู้อยู่อาศัย

แน่นอนว่านอกจากนกพิราบจะสร้างความสกปรกให้กับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยแล้ว อีกทั้งยังสร้างความรำคาญให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย ทั้งส่งเสียงร้องตลอดเวลาและบินว่อนไปทั่วบ้านซึ่งสร้างความไม่สบายใจให้กับคุณและคนในบ้านเป็นอย่างมาก

2. สร้างความสกปรก

หนึ่งในเรื่องน่าปวดหัวคงหนีไม่พ้นนกพิราบที่ทำให้บ้านของคุณสกปรก ไม่ว่าจะเป็นการเอากิ่งไม้ไปสร้างรังและวางไข่เกาะตามบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้าน ซึ่งทำให้เกิดคราบสกปรกได้ตลอดจนปล่อยมูลสัตว์หรือสิ่งปฏิกูลที่อาจส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้บ้านมีกลิ่นเหม็นและส่งผลต่อสภาพแวดล้อมภายในบ้านที่ไม่ดีได้

3. แพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว

คงจะดีไม่น้อยหากรีบใช้วิธีไล่นกพิราบในทันที เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้นกพิราบที่มาเกาะบ้านคุณ มีโอกาสแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว เพราะนกพิราบจะออกไข่ครั้งละ 1-2 ฟอง และฟักไข่เพียง 3 สัปดาห์ถึง 1 เดือนเท่านั้นซึ่งอาจส่งผลให้นกพิราบเหล่านั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและอาจนำไปสู่การเกิดเชื้อโรคต่างๆ

4. พาหะนำเชื้อโรค

เมื่อนกพิราบมาอาศัยในบ้านท่านและขยายพันธุ์เพิ่มจำนวน อันตรายต่อไปที่คุณควรคำนึงถึงคือเชื้อโรคที่อาจติดมากับนกพิราบ เนื่องจากนกพิราบเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนได้ง่ายและรวดเร็ว ทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ได้  เช่น โรคไข้หวัดนก โรคซิตตาโคซิส โรคคริปโตคอกโคสิส และโรคฮิสโตพลาสโมซิส เป็นต้น

การที่นกพิราบมาเกาะหรือสร้างรังในบริเวณบ้านสามารถส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัยได้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นความรำคาญหรือปัญหาที่อาจตามมาอีกมากมาย แถมยังเป็นพาหะนำโรคอันตรายอีกด้วย ดังนั้นดังนั้นควรใช้วิธีไล่นกพิราบให้ออกห่างจากบริเวณที่อยู่อาศัย เช่น กำจัดรังนก แขวนกระดิ่ง ติดตาข่าย เป็นต้น เพื่อให้บ้านของคุณสะอาด และปลอดภัยยิ่งขึ้น

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา