ครัวนอกบ้านราคาประหยัด รู้ไว้ก่อนได้เปรียบ กับข้อดีของการต่อเติม

ครัวนอกบ้านราคาประหยัด

สำหรับเจ้าของบ้านหรือคนที่รักในการทำอาหาร ครัวนอกบ้านราคาประหยัด เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญของบ้าน เพราะเป็นโซนที่สามารถทำอาหารได้ และเป็นที่ทุกคนสามารถมาใช้เวลาร่วมกันได้ ดังนั้นหากต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในครัว การต่อเติมครัวเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ที่คุณสามารถต่อเติมครัวนอกบ้านแบบทำเองได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย บทความนี้ได้รวบรวมข้อควรรู้ก่อนต่อเติมครัวหลังบ้าน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ สไตล์ หรือข้อดีข้อจำกัดต่าง ๆ แต่จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้นต้องมาดูกัน

ครัวนอกบ้านราคาประหยัด สามารถเลือกแบบใดได้บ้าง?

ก่อนจะเริ่มต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัดแบบประหยัดจะต้องสำรวจความต้องการใช้งานก่อนว่าต้องการแบบไหน การต่อเติมครัวนอกบ้านมี 2 รูปแบบหลัก และยังคงได้รับความนิยมเนื่องจากจุดเด่นและฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ได้ดี รูปแบบการต่อเติมห้องครัวมีดังนี้

ต่อเติมครัวนอกบ้านแยกเป็นสัดส่วน

อีกหนึ่งสไตล์การทำครัวนอกบ้านแบบทำเองที่โดนใจใครหลายคน โดยสร้างโครงสร้างใหม่สำหรับครัวโดยเฉพาะทำให้แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนชัดเจน นอกจากนี้ยังทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าหากครัวของคุณต้องปรับปรุงหรือซ่อมแซมจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างหลักของบ้าน จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลงทุนสร้างครัวดี ๆ ห้องหนึ่งที่มีอายุการใช้งานยาวนานและแยกออกจากตัวบ้านอย่างชัดเจน

ต่อเติมครัวนอกบ้านโดยยึดโครงสร้างเดิม

เริ่มต่อเติมครัวนอกบ้านโดยขยายพื้นที่ครัวโดยยึดโครงสร้างเดิม ข้อดีของการเลือกครัวแบบนี้คือจะเป็นการต่อเติมครัวโดยใช้โครงสร้างบ้านเดิมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ที่สำคัญยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำครัวอีกด้วย และใช้เวลาไม่นานในการดำเนินการ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดแต่ต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในครัว

ไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้านแบบต่าง ๆ ด้วยงบจำกัด

ไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้านแบบต่าง ๆ ด้วยงบจำกัด และสวยงามถูกใจเจ้าของบ้าน

ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด หลังจากเข้าใจรูปแบบของครัวนอกบ้านที่คุณสามารถทำเองได้แล้ว ในบทความนี้เราได้รวมไอเดียการรีโนเวทห้องครัวในราคาประหยัดมาให้ด้วย และสวยถูกใจเจ้าของบ้านด้วยการตกแต่งหลากสไตล์ ด้วยอุปกรณ์หรือวัสดุที่หาได้ง่ายและไม่ทำให้งบบานปลายอีกด้วย จะได้ครัวนอกบ้านสไตล์ไหน มาดูกัน

ครัวนอกบ้านโมเดิร์น

ความฝันที่จะมีครัวนอกบ้านกำลังกลายเป็นจริงสำหรับใครหลายคน ที่คุณสามารถตกแต่งและทำเองให้ดูหรูหราในสไตล์โมเดิร์น ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง มาพร้อมฟังก์ชั่นทันสมัยที่เน้นการสร้างสรรค์ห้องให้ดูโปร่งสบายด้วยบานกระจกขนาดใหญ่พร้อมหลังคาซีทรูที่ทำให้ครัวดูใหญ่ขึ้น โดยสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์และเครื่องครัวในรูปทรงเลขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยม เพื่อแสดงถึงความแข็งแกร่งและอบอุ่น เป็นต้น

ครัวนอกบ้านมินิมอล

ออกแบบห้องครัวภายใต้แนวคิดเรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยฟังก์ชั่นกับครัวมินิมอลเอาท์ดอร์ที่ดูสวยโดดเด่นอย่างลงตัว พร้อมด้วยบรรยากาศอบอุ่นสบายตา การตกแต่งสไตล์นี้เป็นการต่อเติมครัวแบบประหยัด เพราะเน้นการคัดสรรเครื่องครัวและของใช้ต่าง ๆ เฉพาะที่จำเป็นต่อการสร้างห้องที่มักใช้ในการก่อ เนื่องจากน้ำหนักเบา แข็งแรง และใช้งบประมาณน้อย

ครัวนอกบ้านลอฟท์

เทรนด์ล่าสุดในขณะนี้คือการต่อเติมห้องครัวสไตล์ลอฟท์แบบประหยัด ซึ่งสามารถตอบโจทย์เจ้าของบ้านที่ต้องการครัวนอกบ้านแบบดิบเท่ ที่เน้นการใช้ปูนเปลือยขัดมันที่ฉาบเรียบขัดมันจนผิวเรียบ ดูสวยเป็นธรรมชาติ คุณสามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และเครื่องครัวที่มีลวดลายต่าง ๆ เช่น ลายหินอ่อน เพื่อเพิ่มมิติและลูกเล่นให้กับห้องครัว

ครัวนอกบ้านไม้

ต่อเติมครัวนอกบ้านง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยใช้ไม้ เช่น ไม้สน ไม้พาเลท หรือไม้ระแนง มาตกแต่งให้เหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งาน แต่ด้วยข้อจำกัดของการสร้างครัวแบบนี้คือความสามารถในการกันน้ำ กันไฟ หรือความชื้น อาจจะไม่ดีเท่าวัสดุอื่น ๆ ซึ่งเจ้าของบ้านจำเป็นต้องศึกษาและตรวจสอบวัสดุเหล่านี้ก่อนเลือกใช้

ครัวนอกบ้านแบบไทย

มาถึงไอเดียครัวนอกบ้านสไตล์ไทยที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเน้นการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ อิฐแดง หรือมวลเบา ที่มีความประณีตสวยงาม จุดเด่นของครัวแบบนี้คือพื้นที่ส่วนใหญ่เน้นให้ดูโล่งและกว้างขวาง เพราะครัวไทยจะทำอาหารประเภทผัด ทอด หรือต้มที่มีกลิ่นของอาหารชัดเจน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหาจุดที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และแบ่งโซนระหว่างจุดเตรียมและจุดปรุงอีกด้วย

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มต่อเติมครัวนอกบ้าน

แม้ว่าการต่อเติมครัวนอกบ้านสามารถทำได้ด้วยตัวเองในราคาประหยัด ทั้งนี้เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยต้องมีความรู้ และความเข้าใจในเรื่องต่าง ๆ เช่น การสำรวจพื้นที่หรือการเลือกวัสดุซึ่งจะช่วยให้ครัวของเราสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

กำหนดวัสดุที่ใช้ในการสร้างครัวนอกบ้าน

หากคุณต้องการต่อเติมครัวหลังบ้าน ระบุวัสดุที่ใช้ชัดเจนพร้อมเช็คราคาต่าง ๆ เพื่อจะได้วางแผนต่อเติมครัวหลังบ้านได้โดยงบไม่บานปลาย เช่นเลือกใช้วัสดุยิปซั่มบอร์ดที่มีความยืดหยุ่นและดูดซับความชื้นได้ดีจึงมั่นใจได้ว่ามีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ต้องซ่อมบ่อย

ตรวจสอบส่วนต่อเติมครัวนอกบ้านว่าทรุดหรือไม่

เพราะห้องครัวเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของคุณ ดังนั้นควรสำรวจพื้นที่เพื่อให้โครงสร้างครัวนอกบ้านแข็งแรง ซึ่งจะช่วยในการคำนวณพื้นที่ใช้สอยได้อย่างแม่นยำ หรือท่านอาจจะมีทาวน์โฮมควรต่อเติมด้านหลังทาวน์โฮมก็จะมีข้อควรรู้ที่แตกต่างกันไป สำรวจพื้นที่หรือรายละเอียดก่อนต่อเติมครัว

ต่อเติมครัวนอกบ้านบริเวณไหนดี

ก่อนตัดสินใจต่อเติมครัวนอกบ้านทำเองควรมองหาตำแหน่งครัวที่จะต่อเติมให้ดีเสียก่อน เพราะหากเลือกจุดต่อไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น กลิ่นของอาหารหรือความสะอาด เป็นต้น ดังนั้นควรหาพื้นที่ดี ๆ โปร่ง ๆ กว้าง ๆ หรือมีอากาศถ่ายเทสะดวก รวมถึงบริเวณที่โดนแสงแดด เพื่อป้องกันกลิ่นอับหรือสัตว์เล็กสัตว์น้อยเข้ามาซ่อนตัวในครัวอีกด้วย

ข้อดีและข้อจำกัดของครัวนอกบ้าน

เมื่อคุณได้ไอเดียการต่อเติมครัวนอกบ้านแล้ว ซึ่งการต่อเติมครัวหลังบ้านแบบประหยัดจะทำให้คุณมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น มีข้อดีและข้อจำกัดอื่น ๆ ที่คุณควรทราบดังนี้

ข้อดี

การต่อเติมครัว จะทำให้คุณออกแบบครัวใหม่ได้ตรงใจคุณ ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบทำอาหารด้วยแล้ว สามารถขยายครัวโดยแยกประเภทครัว เช่น ครัวร้อน ครัวเย็น เพื่อให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก และมีพื้นที่มากขึ้น

ข้อจำกัด

หากไม่ตรวจสอบพื้นที่ให้ดีก่อนการต่อเติม หรือเลือกใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจส่งผลเสียในระยะยาว เช่น ผนังทรุดหรือเอียง แตกร้าวได้

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา