จัดสวนหินญี่ปุ่น เปลี่ยนพื้นที่แคบให้เป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่น

จัดสวนหินญี่ปุ่น

สวนหินสไตล์ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในแนวทางการจัดสวนในบ้านให้สวยงาม ดูแลง่าย ทำเองได้ นอกจากนี้ยังไม่ต้องใช้พื้นที่มาก มักตกแต่งเลียนแบบธรรมชาติ เช่น ลำธาร บ่อน้ำ หรือน้ำตกขนาดเล็ก เป็นต้น อยากเพิ่มธรรมชาติรอบรั้ว มาลองจัดสวนหินข้างบ้านกันไหม นอกจากการจัดแต่งต้นไม้ หรือวางโต๊ะเก้าอี้เพิ่มมุมพักผ่อนแล้ว การจัดสวนหินญี่ปุ่น ในสไตล์ต่าง ๆ ยังช่วยสร้างบรรยากาศรอบ ๆ บ้านเป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงที่ฝนตกพรำ ๆ ยิ่งเพิ่มบรรยากาศให้บ้านเย็นสบาย นอกจากนี้ยังง่ายต่อการเริ่มต้น ด้วยตัวเองแม้พื้นที่จำกัด

เมื่อพูดถึงการจัดสวน หลาย ๆ คนคงนึกถึงบรรยากาศบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่มีสวนหินสวยงามแบบเซนที่ขึ้นชื่อเรื่องความเรียบง่ายชวนให้เราได้พักผ่อนตลอดทั้งปี ด้วยแนวคิดเชิงนามธรรมจากหินรูปทรงต่าง ๆ ที่สะท้อนแก่นแท้ของธรรมชาติ ไม่เน้นองค์ประกอบที่เป็นเชิงประดิษฐ์ หรือของที่มีสีสันสดใสเน้นความเรียบง่าย นิ่ง สงบ อยากจัดสวนหินข้างบ้านให้มีบรรยากาศเหมือนสวนญี่ปุ่น จะเริ่มตรวจสอบองค์ประกอบหลักที่ควรมีสวนหินข้างบ้านไปพร้อมกัน ดังนี้

เริ่มต้น จัดสวนหินญี่ปุ่น ข้างบ้านอย่างไรดี ? 

หลายคนอยากปรับแต่งพื้นที่แคบ ๆ แต่งสวนข้างบ้านให้สวยด้วยการจัดสวนหินข้างบ้านด้วยตัวเอง เพราะนอกจากจะประหยัดงบแล้วยังสามารถปรับแต่งให้เข้ากับพื้นที่ และความชอบของตัวเองได้อีกด้วย ซึ่งสามารถเริ่มตกแต่งสวนหินข้างบ้านได้ ดังนี้

 • ร่างแบบสวนหินที่ต้องการ

ขั้นแรกคือการวางแผนและออกแบบสวนที่ต้องการ เพื่อให้ทราบว่าเราจะต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง เช่น หินชนิดไหน ต้องใช้พันธุ์ไม้อะไร และวิธีการจัดวางเพื่อให้สามารถจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ได้อย่างครบถ้วนและง่ายต่อการจัดการในขั้นต่อไป

 • เลือกหินให้เหมาะสมกับแบบที่ร่างไว้

หินมีหลากหลายรูปแบบ ขนาด สี รูปแบบ และลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น กรวดเล็ก กรวดใหญ่ หรือหินเกล็ด เป็นต้น คุณสามารถเลือกหินที่จะใช้ตกแต่งสวนหินข้างบ้านได้จากความเหมาะสมของพื้นที่ การใช้งาน และรูปแบบสวนที่ได้ร่างแบบไว้

 • กำหนดพื้นที่ที่ต้องการทำสวนหิน

กำหนดพื้นที่ที่ต้องการทำสวนหินนั้น โดยใช้แผ่นกั้นหิน ก้อนอิฐ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่สามารถใช้ในการกำหนดพื้นที่ เพื่อกั้นขอบเขตของพื้นที่สวนที่ต้องการได้ เช่น อยากแต่งสวนหินข้างบ้านก็ใช้อิฐก้อนกั้นบริเวณนั้น เป็นต้น

 • คัดสรรต้นไม้ที่ต้องการปลูก

สำหรับการเลือกต้นไม้ที่จะปลูกในสวนหิน ควรเลือกพันธุ์ไม้ที่ต้องการน้ำ และแสงแดดในปริมาณเท่า ๆ กัน เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลในภายหลัง และควรเลือกต้นไม้ที่มีโทนสีที่เข้ากับหิน และสวนที่ร่างไว้แล้วด้วย

 • ของตกแต่งที่เข้ากับโทนสี

นอกจากการเลือกต้นไม้ให้เข้ากับโทนสีหินแล้ว และสวนที่ร่างไว้แล้ว การเลือกของตกแต่งให้เข้ากับโทนสี ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญเช่นกัน โดยการเลือกของตกแต่งที่เป็นสไตล์ญี่ปุ่นและเข้ากับโทนสีนั้น ก็สามารถทำให้การตกแต่งสวนหินข้างบ้านมีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ จัดสวนหินญี่ปุ่น

อุปกรณ์สำหรับการจัดแต่งสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น

หลังจากวางแผนตกแต่งสวนหินข้างบ้านแล้ว ขั้นตอนต่อไป เตรียมอุปกรณ์จัดสวน คุณสามารถหาซื้ออุปกรณ์จัดสวนเพื่อเปลี่ยนพื้นที่แคบ ๆ ให้เป็นสวนญี่ปุ่นได้ดังนี้

 • หินแบบต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับแต่งสวน

สำหรับอุปกรณ์สำคัญในการตกแต่งสวนหินข้างบ้านอย่างหินนั้น ควรเลือกหินจากลักษณะการใช้งาน ความเหมาะสม โทนสี และรูปแบบสวนที่ได้ออกแบบไว้

 • ทราย

ใช้ปรับพื้นที่ให้ได้ระดับ อาจเลือกใช้ทรายขี้เป็ดหรือทรายถมก็ได้ เพราะเป็นทรายที่มีแร่ธาตุสูงกว่าทรายชนิดอื่น มีดินร่วนผสมอยู่ จึงเหมาะสำหรับปรับหน้าดินเพื่อตกแต่งสวนโดยเฉพาะ

 • แผ่นหิน

ใช้สำหรับกั้นพื้นที่เพื่อกำหนดขอบเขตการตกแต่งสวนหิน สามารถนำมาตกแต่งทางเดินได้เช่นกัน

 • ต้นไม้

ใช้ตกแต่งสวนหินข้างบ้านให้เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น โดยเลือกพันธุ์ไม้ที่มีโทนสีเดียวกับของตกแต่ง และหินเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับสวนหิน

 • วัสดุสำหรับปลูกต้นไม้

วัสดุที่ใช้ปลูกต้นไม้ในสวนหิน เพื่อช่วยให้ดินระบายน้ำได้ดี เช่น ดินปลูก กาบมะพร้าวสับ ขุยมะพร้าว หรือแกลบเผา เป็นต้น

 • แผ่นพลาสติก

ใช้สำหรับปูรองพื้นระหว่างหินกับทราย และป้องกันวัชพืช เช่น หญ้าแห้วหมู ที่อาจขึ้นตามสวนหิน อาจใช้ป้ายไวนิล แผ่นพลาสติก หรือป้ายชื่อต่าง ๆ ที่ไม่ใช้แล้วสามารถนำมาดัดแปลงใช้แทนแผ่นพลาสติกเพื่อประหยัดงบประมาณได้อีกด้วย

 • ของประดับตกแต่ง

ใช้ตกแต่งสวนหินข้างบ้านให้มีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นมากขึ้น โดยเลือกของตกแต่งที่บ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่น เช่น โคมไฟหินหรือตะเกียงหิน เป็นต้น

เทคนิคจัดสวนหน้าบ้านให้เป็นสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น

1. เน้นพื้นที่ว่างไม่จัดสวนรกจนเกินไป – เคล็ดลับการจัดสวนหน้าบ้านสไตล์ญี่ปุ่น มีต้นไม้ใหญ่น้อยเป็นหลักพอที่เหลือใช้เป็นพืชคลุมดินได้ เลือกต้นไม้ที่มีดอกเล็ก ๆ สีไม่ฉูดฉาดเกินไป เน้นความสบายตา ไม่ปลูกต้นไม้แน่นแออัด เพราะจะกลายเป็นการแต่งสวนในรูปแบบของสวนป่าธรรมชาติ

2. ใช้น้ำเพิ่มความร่มเย็น – เคล็ดลับการจัดสวนหน้าบ้านสไตล์ญี่ปุ่น สวนสไตล์ญี่ปุ่นขนาดใหญ่ข้างแหล่งน้ำ ดังนั้นเพื่อเพิ่มร่มเงาให้เพิ่มบ่อน้ำ อ่างน้ำ หรือน้ำพุไม้ไผ่สไตล์ญี่ปุ่นเพื่อสร้างบรรยากาศ แต่ถ้ามีบ่อน้ำที่สามารถเลี้ยงปลาได้ก็เลี้ยงเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของยุงและสร้างสีสันให้สวนหน้าบ้านได้อีกด้วย

3. ของตกแต่งเสริมสร้างบรรยากาศแบบญี่ปุ่น – เคล็ดลับแต่งสวนหน้าบ้านสไตล์ญี่ปุ่น สวนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีการตกแต่งสไตล์ชินโต เช่น โคมไฟหิน พระพุทธรูป ศาลาไม้ สะพานไม้ และอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกแบบญี่ปุ่น ให้คุณเลือกได้ตามความสวย แต่อย่าแต่งจนรก เพราะจะดูเยอะจนเกินไป

4. ใช้หินเพิ่มความสวยงาม – เคล็ดลับการแต่งสวนหน้าบ้านสไตล์ญี่ปุ่น หิน เป็นของตกแต่งที่ง่าย ราคาถูก หรืออาจไม่ต้องเสียเงินเลย แต่สามารถแต่งสวนให้ออกมาสวยงามได้ทุกสไตล์ได้ง่าย ๆ ที่ไม่ใช่แค่ แต่งสวนแบบญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามสวนสไตล์ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะใช้หินค่อนข้างมาก การตกแต่งทางเดินทั้งเล็กและใหญ่ ไปจนถึงขอบสวนหรือรอบบ่อน้ำก็สามารถประดับด้วยหินทั้งนั้น

5. ใช้ไม้ในการตกแต่ง – แต่งสวนหน้าบ้านสไตล์ญี่ปุ่น มินิมอล ตกแต่งด้วยหินและไม้ สีธรรมชาติเน้นที่สีเทา สีน้ำตาล และสีเขียว ดังนั้นขอบสวนสามารถสร้างด้วยไม้เพื่อให้สวนสมบูรณ์ได้

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา