บิ้วอินห้องนอน ทำความรู้จักกับคำว่า “บิ้วอิน” กันก่อน

บิ้วอินห้องนอน

บิ้วอิน คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อนำไปติดอยู่ภายในห้องหรือภายในบ้านของเรา เป็นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินไม่สามารถย้ายไปมุมอื่นได้ วิธีการทำสามารถประกอบและติดตั้งได้ที่หน้างาน หรือจะประกอบจากโรงงานที่ผลิตเลยแล้วติดตั้งใหม่พร้อมเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ดังนั้นจึงต้องผ่านการจากนักออกแบบ หรือช่างเขียนแบบแล้วนำไปให้ช่างทำตามแบบและวัสดุที่ผู้ออกแบบได้ลงรายละเอียดไว้ จึงไม่แปลกที่การบิวท์อินเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น มักจะมีราคาสูงกว่าเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ที่เราสามารถเดินหาซื้อได้ทั่วไป

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินห้องนอน คือ เราจะได้เฟอร์นิเจอร์ในแบบที่เราต้องการ ลงตัว และเข้ากับห้องของเรา จะเก็บของเข้าที่ก็สะดวก มันจะง่ายต่อการทำความสะอาด ประหยัดพื้นที่ จะเคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัดเพราะเราสามารถเลือกบิวท์อินห้องนอนขนาดเล็ก โดยออกแบบฟังก์ชันของเฟอร์นิเจอร์ที่คุ้มค่าได้ด้วยตัวเองอย่างเก๋ไก๋และลงตัว

บิ้วอินห้องนอนส่วยโดนใจ ทำเองได้กับ 5 แบบง่าย ๆ

ห้องนอนมีหลากหลายสไตล์ บางครั้ง แต่ละสไตล์ก็ถูกมิกซ์แอนด์แมทช์ ให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น ไปดูกันเลย ห้องนอนบิวท์อินมีกี่แบบ?

 • บิ้วอินห้องนอนสไตล์ธรรมชาติ

บิ้วอินห้องนอนสไตล์ธรรมชาติ (Nature) เป็นสิ่งที่คนค่อนข้างนิยม เพราะการบิวท์อินห้องนอนสไตล์นี้เสมือนการนำธรรมชาติมาไว้ในห้องนอน เป็นการจำลองธรรมชาติ สร้างความรู้สึกสบาย ปลอดโปร่ง หายใจโล่ง และสดชื่นมาก

 • บิ้วอินห้องนอนสไตล์วินเทจ

อยากได้ห้องนอนย้อนยุคก็เอาเฟอร์นิเจอร์เก่ามาทาสีใหม่ดีไซน์เก๋ในแบบของเรา หรือนำวัสดุอุปกรณ์บางอย่างมาดัดแปลงเป็นของใหม่ หรือนำเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นมาใช้งานได้โดยตรง นับเป็นการ Built-in ห้องนอนสไตล์วินเทจ โดยโทนสีของห้องวินเทจส่วนใหญ่จะเป็นสีโทนอ่อน สีเบจ ไปทางโทนร้อน อย่างเช่น สีชมพู สีม่วง สีเหลือง สีครีม สีฟ้าผสมเขียว และอื่น ๆ อีกมากมาย โทนสีไม่ตายตัวมาก ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบแบบไหน หรือทำเป็นลายดอกไม้เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้ห้องดูดีในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร

 • บิ้วอินห้องนอนสไตล์ลอฟท์

บิ้วอินห้องนอนสไตล์ลอฟท์ (Loft) ลักษณะห้องเป็นห้องโล่ง รื้อฝา รื้อฝ้า ผนังเป็นปูนเปลือย หรืออิฐ พื้นเป็นปูนขัดมัน งานติดตั้งท่อน้ำ เดินไฟฟ้า แสดงให้เห็นอย่างชัดเจน แต่ปรับเป็นสีดำ ดูเท่ แต่ให้ความรู้สึกผิวเผินว่าห้องยังไม่เสร็จ แต่จริง ๆ แล้วมันคือเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นี้

 • บิ้วอินห้องนอนสไตล์มินิมอล

บิ้วอินห้องนอนทำเอง สไตล์มินิมอล (Minimal) เป็นห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินน้อยชิ้น รวมถึงเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ และพร็อพตกแต่งห้องแบบน้อยชิ้น ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่จะบิวท์อินห้องนอน ต้องมีเหตุจำเป็นเท่านั้น ห้องนอนแบบมินิมอลในตัวจะมีราคาถูกเพราะใช้วัสดุกลาง ๆ และไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมมากมาย

 • บิ้วอินห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น

บิ้วอินห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น เป็นอะไรที่เหมาะมากเพราะห้องนอนสไตล์นี้ โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ติดผนัง แนบกับพื้นได้อย่างแนบเนียน เพื่อให้ห้องดูโล่ง ดูกว้าง เป็นสัดส่วน แบ่งพื้นที่ใช้งานชัดเจน ประโยชน์ใช้สอยสูงสุด เนื่องจากบ้านสไตล์ญี่ปุ่นมักมีพื้นที่น้อยในการบิวท์อินเฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้ห้องดูกว้าง ดังนั้น ตู้เสื้อผ้าบิวท์อินส่วนใหญ่จึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้กลมกลืนไปกับผนัง ยกระดับพื้นทำฐานเตียงให้สูงขึ้น ควรแสดงสัดส่วนที่นอนกับพื้นในห้องให้ชัดเจน

ก่อนทำการบิ้วอินห้องนอน ควรเรียนรู้อะไรบ้าง

ก่อนทำการบิ้วอินห้องนอน ควรเรียนรู้อะไรบ้าง ?

เมื่อต้องการบิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก ควรเข้าใจสิ่งเหล่านี้ ก่อนตัดสินใจต้องเตรียมตัว เตรียมความพร้อม เพื่อให้ตัวเองมั่นใจที่สุดว่าการตัดสินใจนี้ไม่ผิดพลาด แต่จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้นจะพาไปดูดังนี้

 • มองหารูปแบบการออกแบบที่เราต้องการใช้ แต่งห้องนอนขนาดเล็ก 3×3 สิ่งแรกที่เราควรดูคือความต้องการของตัวเราเอง ต้องรู้ก่อนว่าชอบแต่งห้องสไตล์ไหน เข้าใจด้วยว่าทำเสร็จแล้วจะหน้าตาเป็นยังไง เป้าหมายของ Master Model หรือความชอบเป็นอย่างไร หากเป็นไปได้ควรมีแบบในสิ่งที่เราต้องการเพื่อดูเป็นตัวอย่าง จะทำให้การเจรจานั้นง่ายขึ้น
 • เลือกผู้รับเหมาที่เชื่อถือได้เท่านั้น จะไปได้ดีควรเลือกคนที่มีผู้เชี่ยวชาญมารับผิดชอบการตกแต่งดีกว่า จะได้จ่ายครั้งเดียวจบไม่จุกจิกกวนใจ
 • ควรตั้งเป้าหมายหรือตัวเลขเอาไว้ในใจ บวกลบได้ไม่เกินที่จำนวนเท่าใด

เสริมดวงปัง ๆ กับการบิ้วอินในห้องนอน เป็นอย่างไร ?

สำหรับการตกแต่งห้องนอนเพื่อเสริมความปัง ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะเลือกใช้ห้องนอนเป็นจุดเปิดรับพลังบวกด้านโชคลาภ การงาน การเงิน ความรัก สิ่งดี ๆ เข้ามาสู่ผู้อยู่อาศัย หนึ่งในความเชื่อที่ว่าคนรุ่นใหม่จะดีขึ้นด้วยการออกแบบห้องนอนที่มีพลังบวกเข้ามาในชีวิต อีกหนึ่งทริคที่หลายคนรู้แล้วนำไปทำตาม ปัจจุบันความเชื่อเรื่องดวงเรื่องการจัดบ้านการจัดห้องยังคงมีอิทธิพลอยู่มาก เรามาดูกันดีกว่าว่าเลือกบิ้วอินห้องนอนอย่างไรให้ ปัง ให้รวย ซึ่งจะมีหลักในการเลือก ดังนี้

 • เตียงต้องใหญ่เพื่อเปิดรับทรัพย์ ควรเป็นเตียงนอนรูปทรงสี่เหลี่ยมไม่เป็นตัวแอล
 • ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอนนั้น ไม่ควรติดกระจกปลายเตียง เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพ
 • หัวเตียงไม่ควรหันไปทางทิศตะวันตกเพราะถือเป็นทิศอัปมงคล

การเลือกติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บริเวณหัวเตียงแบบบิวท์อิน

 • ห้ามหันหัวเตียงไปทางประตูจะส่งผลให้มีอุปสรรคได้ง่าย
 • เพื่อสุขภาพของผู้ใช้ห้องนอน ไม่ควรติดตั้งแอร์บริเวณเหนือหัวเตียง
 • คานบ้านไม่ควรตรงกับเตียงนอน ตามหลักฮวงจุ้ยจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนมีอะไรมากดดันอยู่ตลอดเวลา

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา