9 น้ำยาซักผ้ายี่ห้อไหนดี ในการทำความสะอาดเสื้อผ้าได้ดีที่สุด 

น้ำยาซักผ้า

น้ำยาซักผ้า (Liquid Laundry Detergent) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นเพื่อใช้สำหรับการทำความสะอาดคราบบนเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นคราบเหงื่อ คราบอาหาร หรือคราบอื่น ๆ ที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงกลิ่นอับด้วย คุณสมบัติของน้ำยาซักผ้าคือง่ายต่อการใช้งาน รวดเร็ว และสะดวก นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการทำความสะอาดที่เข้มข้นและมีกลิ่นหอมที่ติดทนนาน มีหลายสูตรหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ เลือกตามความต้องการได้เลย มีคุณสมบัติที่ช่วยทำความสะอาดได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเราได้มี 9 น้ำยาซักผ้ามาแนะนำ สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบได้เลย

ความแตกต่างระหว่างน้ำยาซักผ้าและผงซักฟอก

 • ราคา ผงซักฟอกมักมีราคาที่ถูกกว่าน้ำยาซักผ้าเนื่องจากมีน้ำหนักเบากว่าและบรรจุภัณฑ์ที่เล็กกว่า ทำให้ต้นทุนในการผลิตต่ำกว่า
 • ประสิทธิภาพในการขจัดคราบ ผงซักฟอกมีประสิทธิภาพมากกว่าในการขจัดคราบโคลน ดิน และคราบเลือด ในขณะที่น้ำยาซักผ้ามีประสิทธิภาพในการขจัดคราบไขมัน รอยเปื้อนจากอาหารและเครื่องดื่ม และรอยเปื้อนจากน้ำมันจาระบีได้ดีกว่า
 • อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ซัก ผงซักฟอกมักละลายในน้ำอุ่นหรือร้อน แต่อาจทำให้ผ้าสีจางได้เร็ว ในขณะที่น้ำยาซักผ้าละลายในน้ำเย็น ทำให้ผ้าสีไม่จางเร็วเกินไป
 • บรรจุภัณฑ์สะดวกในการใช้งาน มักอยู่ในบรรจุภัณฑ์แบบขวดหรือซองที่มีฝาเกลียวปิด บางยี่ห้อใช้ฝาเป็นที่ตวงปริมาณได้เลย ในขณะที่ผงซักฟอกต้องใช้ช้อนตวงต่างหาก
 • การเกิดคราบหลังการซัก ผงซักฟอกที่ไม่ละลายน้ำอาจสะสมอยู่ในเครื่องซักผ้าและทิ้งเป็นคราบสีขาวบนเสื้อผ้า แต่น้ำยาซักผ้ามีน้ำเป็นส่วนประกอบซึ่งละลายได้ง่ายกว่า จึงล้างออกได้สะอาดหมดจด ไม่ทิ้งเป็นคราบขาวให้ต้องกวนใจ
 • ความปลอดภัยเมื่อใช้กับเครื่องซักผ้า ผงซักฟอกที่ไม่ละลายน้ำอาจเกาะเป็นก้อนในเครื่องซักผ้าและทำให้เกิดการอุดตันและผิดปกติในการทำงานของเครื่อง ในขณะที่น้ำยาซักผ้าละลายได้ง่ายในน้ำ จึงมีโอกาสน้อยกว่าที่จะสะสมในเครื่องซักผ้าหรือระบบบำบัดน้ำเสีย

วิธีการเลือกน้ำยาซักผ้า

การเลือกน้ำยาซักผ้าเป็นเรื่องสำคัญในการดูแลเสื้อผ้าของเรา น้ํายาซักผ้า ฝาหน้า โดยน้ำยาที่เหมาะสมจะช่วยให้เสื้อผ้าสะอาดและยังคงความสดใสได้นานกว่า ดังนั้นวันนี้เรามีวิธีการเลือกที่ง่าย ๆ เพื่อให้คุณสามารถเลือกซื้อได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมดังนี้

 • ควรพิจารณาว่าเหมาะสมกับการซักผ้าขาวหรือผ้าสี สามารถตรวจสอบได้จากบริเวณด้านหน้าของบรรจุภัณฑ์ จะช่วยให้สีสันและเส้นใยของเสื้อผ้าเก็บรักษาได้ดี เน้นการทำความสะอาดที่ล้ำลึกและขจัดสิ่งสกปรก เพื่อไม่ให้เกิดรอยด่างดำบนผ้าขาว ส่วนน้ำยาซักผ้าสีจะช่วยในการทำความสะอาดและคงความสดใสของสีสัน ทำให้เสื้อผ้าดูไม่เก่าและลดความหมองของผ้าสีได้ด้วย
 • ควรเลือกน้ำยาซักผ้าที่เหมาะสมกับวิธีการซักผ้าที่คุณใช้ เพราะบางรุ่นสามารถใช้กับการซักผ้าด้วยเครื่องหรือซักด้วยมือได้ แต่ถ้ามีระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับซักเครื่องหรือซักมือเท่านั้น ควรใช้ตามวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันความเสียหาย น้ำยาซักผ้าแบบซักเครื่องมีสารทำความสะอาดที่เข้มข้นและล้างออกง่าย ส่วนน้ำยาแบบซักมืออาจเกิดฟองมากเกินไปเมื่อนำไปใช้กับเครื่องซักผ้า 
 • หากคุณลืมเติมน้ำยาปรับผ้านุ่มในการล้างเสื้อผ้าในน้ำสุดท้าย เลือกที่มีส่วนผสมของน้ำยาปรับผ้านุ่มในถุงเดียว เพื่อลดเวลาในการเตรียมซักผ้าและไม่ต้องซื้อผลิตภัณฑ์หลาย ๆ ชนิด น้ำยาซักผ้าประเภทนี้มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เหมือนผ่านการแช่ในน้ำยาปรับผ้านุ่มมาแล้ว แต่หากต้องการผ้านุ่มฟูสุด ๆ ควรแช่ในน้ำยาปรับผ้านุ่มในน้ำสุดท้าย เนื่องจากน้ำยาปรับผ้านุ่มจะมีสารลดแรงตึงผิว ทำให้เส้นใยผ้าอ่อนนุ่ม ลดการเกิดขุยและช่วยให้เนื้อผ้าทิ้งตัวได้ดี
 • หากคุณต้องการตากผ้าในที่ร่มหรือมีช่วงเวลาที่ไม่สามารถตากผ้าได้ ควรเลือกที่มีสารช่วยขจัดและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นต้นตอของกลิ่นอับชื้น เหมาะสำหรับการตากผ้าในที่ร่มหรือซักในตอนกลางคืน 
 • เสื้อผ้าของเด็กทารกและเด็กอ่อนควรใช้น้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนที่ออกแบบมาสำหรับผ้าเด็กโดยเฉพาะ มีฟองน้อย สกัดจากธรรมชาติ จึงทำให้ล้างออกง่ายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 

การเลือกน้ำยาซักผ้าที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความสะอาดและความสดใสของเสื้อผ้าของเรา น้ำยาซักผ้าฝาหน้า โดยควรพิจารณาตามประสงค์และการใช้งานของเราเอง จะช่วยให้เสื้อผ้าของเราสะอาดและดูดีมากยิ่งขึ้น

น้ำยาซักผ้า ขจัดคราบสกปรกได้อย่างหมดจด

แนะนำ 9 น้ำยาซักผ้า ในการขจัดคราบสกปรกได้อย่างหมดจด

น้ํายาซักผ้า ยี่ห้อไหนดี น้ำยาซักผ้าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้เสื้อผ้าของเราสะอาดและหอมสดชื่น เมื่อต้องเลือกซื้อมาใช้ก็ควรพิจารณาจากคุณสมบัติและประโยชน์ที่ได้รับจากแต่ละยี่ห้อเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับน้ำยาซักผ้า 9 ยี่ห้อที่คุณภาพดีและมีประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรกเยี่ยม มาแนะนำดังนี้

1. เอสเซ้นซ์ น้ำยาซักผ้ากลิ่นฟลอรัล (สีชมพู)

น้ำยาซักผ้าเอสเซ้นซ์ กลิ่นฟลอรัล (สีชมพู) เป็นสูตร Musty Odor Reducer ช่วยลดกลิ่นอับ พร้อมถนอมเส้นใยผ้าอย่างอ่อนโยน คงสีสันสดใส และเพิ่มความหอมมากยิ่งขึ้น ให้ความสะอาด และป้องกันไม่ให้คราบสกปรกกลับคืนสู่เนื้อผ้าด้วย

2. โอโม พลัส น้ำยาซักผ้ากลิ่นปารีส เพอร์ฟูม

น้ำยาซักผ้าโอโม พลัส สูตรเข้มข้น กลิ่นปารีส เพอร์ฟูม ล็อกสีสันของเนื้อผ้าให้เหมือนใหม่อยู่เสมอด้วยสูตรไบรท์ล็อก หมดกังวลเรื่องผ้าหมองทั้งผ้าขาวและผ้าสี เพิ่มความหอมสดชื่นทุกครั้งที่ใส่ด้วยเทคโนโลยีเม็ดบีท ช่วยกระจายความหอมของดอกไม้ และน้ำหอมจากประเทศฝรั่งเศสบนเนื้อผ้าในทุกการเคลื่อนไหว ใช้ได้ทั้งซักมือและซักเครื่อง

3. สมาร์ท น้ำยาซักผ้ากลิ่นวีว่า ไวโอเล็ต (สีม่วง)

น้ำยาซักผ้าสมาร์ท ชนิดน้ำสูตรเข้มข้น ช่วยซักทำความสะอาดได้ถึงเส้นใยของทุกเนื้อผ้า ขจัดสิ่งสกปรกและคราบต่าง ๆ ได้สะอาดหมดจด พร้อมให้กลิ่นหอม ไม่อับชื้น เหมาะกับทั้งผ้าขาวและผ้าสี และใช้ได้ทั้งซักมือและซักเครื่อง (ฝาหน้าและฝาบน)

4. เปา วินวอช น้ำยาซักผ้าลิควิด

น้ำยาซักผ้าเปา วินวอช สูตรเข้มข้น สำหรับซักมือและเครื่อง ใช้ซักทำความสะอาดเสื้อผ้า เอนไซม์ช่วยสลายคราบที่ฝังลึกถึงเส้นใย ทำให้ได้ผ้าที่สะอาดเหมือนใหม่ ให้กลิ่นหอมสดชื่น ซักได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี

5. ไฟน์ไลน์ พลัส น้ำยาซักผ้ากลิ่นซันนี่ โกลด์

น้ำยาซักผ้าไฟน์ไลน์ กลิ่นซันนี่ โกลด์ ใช้สำหรับซักผ้าและขจัดคราบสกปรก มีส่วนผสมของสาร Acrylic Polymer สามารถทำความสะอาดได้กับผ้าหลากหลายชนิด โดยเฉพาะเนื้อผ้าที่ต้องการการถนอมเป็นพิเศษ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าชีฟอง ผ้าขนสัตว์ ผ้าที่ใช้สำหรับเด็กทารก ขจัดรอยเปื้อนให้สะอาดหมดจด ไม่ทำลายเนื้อผ้า และป้องกันคราบสกปรก ไม่ให้ย้อนกลับคืนสู่ผ้า ลดกลิ่นอับชื้น แม้ตากในที่ร่ม และให้กลิ่นหอมอ่อนด้วยสูตรเฉพาะ ที่หอมติดผ้ายาวนาน

6. ดีนี่ น้ำยาซักผ้าเด็ก (สีแดง)

น้ำยาซักผ้าเด็กดีนี่ ไลฟ์ลี่ (สีแดง) มีส่วนผสมเป็นกลาง ช่วยถนอมเส้นใยผ้า และมีสารลดแรงตึงผิวที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถใช้ซักเสื้อผ้าเด็กและผ้าที่ใช้กับเด็กทารกได้ เพราะผ่านการทดสอบทางการแพทย์มาแล้วว่าไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง กลิ่นหอม ขจัดกลิ่นเหงื่อเด็ก ให้ผ้าหอมตลอดวัน ใช้ได้ทั้งซักมือและซักเครื่อง

7. แอทแทค ทรีดี คลีน แอ็คชั่น

น้ำยาซักผ้าแอทแทค ทรีดี คลีน แอ็คชั่น มาพร้อมนวัตกรรมความสะอาด 3D Anti-bac Technology ที่จะขจัดคราบติดแน่นฝังลึกให้สะอาดถึงใยผ้า รวมถึงคราบเหงื่อไคล คราบดินโคลน และคราบอาหารต่าง ๆ และช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นอับ อีกทั้งช่วยลดกลิ่นเหงื่อที่ติดเสื้อผ้าที่ใส่ระหว่างวันด้วย

8. บรีส เอกเซล แอคทีฟ เฟรช

น้ำยาซักผ้าบรีส เอกเซล แอคทีฟ เฟรช ชนิดน้ำสูตรเข้มข้น ใช้ซักเพื่อขจัดคราบหนักและกลิ่นอับที่ติดแน่นบนเสื้อผ้า โดยมีเอนไซม์สกัดจากธรรมชาติทำหน้าที่ซอกซอนเข้าไปได้ลึกถึงใยผ้า เห็นความสะอาด ปราศจากคราบตั้งแต่ครั้งแรกที่ซัก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะเป็นส่วนผสมที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ใช้ได้ทั้งซักเครื่องและซักมือ

9. ดาวน์นี่ ซันไรท์ เฟรช คลีน

น้ำยาซักผ้าดาวน์นี่ ซันไรท์ เฟรช คลีน สูตรน้ำ ใช้ซักทำความสะอาดและขจัดคราบที่ติดแน่นบนเนื้อผ้าได้มากมาย เช่น คราบเหงื่อไคล คราบอาหาร และคราบไขมันจากการทำอาหารต่าง ๆ พร้อมกำจัดกลิ่นอับภายใน 1 ขั้นตอน ให้ผ้ากลิ่นหอมติดทนนาน สะอาด สดชื่นทุกครั้งที่ใส่

บทสรุป

แม้น้ำยาซักผ้าจะช่วยซักผ้าให้สะอาดหมดจด แต่ไม่ควรใช้ปริมาณมากเกินไปโดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับเครื่องซักผ้า เนื่องจากมีสารเคมีที่เข้มข้นอยู่แล้ว การใช้ปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เครื่องซักผ้าไม่สามารถล้างคราบสกปรกให้หมดจนเหลือเป็นสารเคมีที่ตกค้างบนเสื้อผ้าได้ นอกจากนี้ เครื่องกรองน้ำ ก็เป็นอักทางเลือกในการทำให้น้ำสะอาดและใช้ทำความสะอาดเสื้อผ้า หากผ้ามีคราบสกปรกมากเกินไปอย่าลืมแช่ผ้าก่อนที่จะซัก วิธีนี้จะช่วยให้คราบสกปรกคลายตัวและทำให้กระบวนการซักผ้าง่ายขึ้น

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา