เครื่องกรองน้ำ ตัวช่วยที่จำเป็นที่ทุกบ้านต้องมี

เครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในการกำจัดสารปนเปื้อนที่อาจปนเข้ามากับน้ำที่เราใช้ดื่ม ซึ่งอาจมีสารปนเปื้อน เชื้อโรค แบคทีเรีย หินปูน และสารเคมีต่าง ๆ โดยจะทำหน้าที่แยกสารปนเปื้อนเหล่านี้ออกเป็นขั้น ๆ ตามชนิดของไส้กรองที่ใช้ โดยปกติแล้วจะมีขั้นตอนการกรองประมาณ 3-6 ขั้นตอน ก่อนที่จะได้น้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากสารปนเปื้อนออกมาเพื่อให้เราใช้บริโภค น้ำที่เราใช้ในการบริโภคควรมีคุณภาพที่สะอาดและบริสุทธิ์ 

ดังนั้น เครื่องกรองน้ำ จึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น เนื่องจากถูกผลิตขึ้นเพื่อช่วยในการขจัดสารปนเปื้อนที่อาจปนเข้ามากับน้ำดื่ม การรับสารเจือปนดังกล่าวในปริมาณมากอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของเราได้จริง ดังนั้นการติดตั้งเครื่องกรองน้ำในบ้านเรือนจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สำคัญในการขจัดสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำดื่มออกไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำ มีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ โดยมีประเภทให้ได้เลือกใช้ดังนี้

 • เครื่องกรองน้ำ RO (Reverse Osmosis)

เป็นเครื่องกรองที่สามารถใช้กรองน้ำประปาเค็มได้ แต่เนื่องจากเป็นเครื่องกรองที่มีความละเอียดสูง จึงกรองแร่ธาตุที่จำเป็นและไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปด้วย ทำให้ได้น้ำที่มีคุณภาพบริสุทธิ์สูงสุด แม้ว่าราคาจะสูง เนื่องจากมีขั้นตอนการกรองน้ำมากถึง 5-6 ขั้นตอน ข้อเสียของคือ การกรองแร่ธาตุจากน้ำและราคาที่แพง รวมถึงการบำรุงรักษาที่ซับซ้อน เนื่องจากต้องซื้อไส้กรองจากบริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น

 • เครื่องกรองน้ำ UV (Ultra Violet)

ซึ่งเครื่องกรองน้ำระบบนี้เหมาะที่จะใช้มากกว่าระบบอื่น ๆ เพื่อกรองสารสกปรกและเชื้อโรคตามมาตรฐาน นอกจากนี้ยังคงแร่ธาตุที่จำเป็นให้กับน้ำเอาไว้ด้วย นับว่าเป็นเครื่องกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพและสามารถซื้อไส้กรองเปลี่ยนเองได้ง่ายด้วย

 • เครื่องกรองน้ำ UF (Ultra Filtration)

มีระบบกรองน้ำอยู่ด้วยกัน 4-5 ขั้นตอน ได้รับการพัฒนามาจากระบบ UV บางเครื่องไม่มีระบบ UV แต่มีการเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่าโพรเทคแบคทีเรียแทน มีความสะดวกในการเปลี่ยนถ่ายไส้กรองและการดูแลรักษามากกว่าระบบ RO และ UV

ประโยชน์ของเครื่องกรองน้ำที่หลายคนยังไม่รู้

 • กรองสิ่งเจือปนได้มากถึง 5 ไมครอน สามารถกรองสิ่งเจือปนขนาดเล็กต่าง ๆ ได้มากถึง 5 ไมครอน ซึ่งช่วยลดสิ่งเจือปนต่าง ๆ ที่มากับน้ำบาดาลหรือน้ำประปา เช่น ฝุ่น ตะกอน หินปูน คลอรีน ความขุ่นของน้ำ กลิ่น และสี เพื่อให้ได้น้ำใช้ที่สะอาดและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจ 
 • กรองได้ทั้งน้ำประปาและน้ำบาดาล สามารถกรองสิ่งเจอปนได้ทั้งน้ำประปาและน้ำบาดาล โดยจุดเด่นของการกรองน้ำประปาคือ ช่วยกรองคลอรีนและกลิ่นของน้ำได้ ส่วนจุดเด่นของการกรองน้ำบาดาลจะช่วยกรองตะกอน ฝุ่น และหินปูนได้ดี
 • ช่วยลดการเกิดคราบหินปูน คราบหินปูนเป็นศัตรูร้ายที่มากับน้ำใช้ที่ไม่ได้ผ่านการกรอง โดยจะทำให้สุขภัณฑ์ต่าง ๆ นั้นมีคราบหินปูนติดอยู่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ซึ่งอาจทำให้ก๊อกน้ำหรือรูที่หัวฉีดตัน และต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ก่อนเวลา
 • ช่วยให้ได้น้ำใช้ที่สะอาดมากขึ้น ไม่ทำให้เกิดการแพ้ ช่วยกรองน้ำให้สะอาดขึ้นและช่วยลดอาการแพ้ที่เกิดจากการใช้น้ำที่มีสิ่งเจือปนอยู่เยอะ สำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายหรือมีอาการแพ้บ่อย ๆ การติดตั้งเครื่องกรองน้ำใช้ที่บ้านจะช่วยกรองน้ำใช้ให้สะอาดขึ้นและช่วยลดอาการแพ้ลงได้ แนะนำสำหรับคนแพ้น้ำโดยเฉพาะ
 • เปลี่ยนไส้กรองง่าย ไม่ยุ่งยาก ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น มีขนาดไม่ใหญ่ ติดตั้งง่าย และสามารถเปลี่ยนไส้กรองเองได้

เราจะเห็นว่ามีประโยชน์มากมาย เพราะนอกจากจะช่วยกรองสิ่งเจือปนต่าง ๆ ได้แล้วยังช่วยให้ได้น้ำใช้ที่สะอาดขึ้นด้วย ช่วยลดการแพ้และคราบหินปูนต่าง ๆ ได้ดี

วิธีการเลือกเครื่องกรองน้ำ

วิธีการเลือกเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำ แต่ละระบบถึงแม้จะช่วยกรองน้ำให้สะอาดเหมือนกัน รูปร่างก็คล้ายกัย เครื่องซักผ้าขนาดเล็ก แต่หลักการทำงานและประสิทธิภาพของแต่ละระบบจะแตกต่างกันออกไป ในการเลือกควรพิจารณาตามหลักดังต่อไปนี้

 • เลือกความละเอียดในการกรองสูงสุด คุณควรพิจารณาความละเอียดในการกรองน้ำของสินค้าแต่ละรุ่นให้ดีที่สุด นั่นหมายความว่าต้องเลือกสินค้าที่มีความสามารถในการกรองสิ่งสกปรกขนาดเล็กได้ดีกว่า ซึ่งจะช่วยให้น้ำดื่มสะอาดและปลอดภัยสูงสุดเมื่อคุณใช้งานในชีวิตประจำวัน
 • พิจารณาจำนวนขั้นตอนในการกรอง คุณควรพิจารณาจำนวนขั้นตอนในการกรองน้ำแต่ละรุ่นให้มากที่สุด เนื่องจากจำนวนขั้นตอนที่มากกว่าสามารถกรองสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้มากขึ้น รวมถึงสารเคมีและจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในน้ำ ซึ่งจะช่วยให้น้ำดื่มมีคุณภาพสูงขึ้นและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 • ตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยที่ใช้ในการผลิต คุณควรตรวจสอบว่าได้รับการผลิตตามมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ นอกจากนี้คุณยังควรตรวจสอบว่าวัสดุที่ใช้ในการผลิตมีความแข็งแรงและทนทานต่อความเสียหายหรือความชื้นได้ดีหรือไม่
 • คำนึงถึงการใช้งานกำลังไฟฟ้า เพื่อให้คุณสามารถประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายได้มากที่สุดเมื่อใช้งานในระยะยาว
 • ให้ความสำคัญกับระยะเวลาการรับประกันสินค้า คุณควรให้ความสำคัญกับเงื่อนไขและระยะเวลาการรับประกันที่ที่มีระยะเวลายาวนานจะช่วยให้คุณมั่นใจในคุณภาพและความคุ้มค่าของสินค้าเมื่อใช้งานในระยะยาว

โดยทั้งหมดนี้ เครื่องกรองน้ํา แนะนํา pantip เป็นปัจจัยที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกซื้อเพื่อให้คุณสามารถใช้น้ำดื่มที่สะอาดและปลอดภัยในการดูแลสุขภาพของคุณเองและครอบครัวได้อย่างมีคุณภาพและมั่นใจ

เครื่องกรองน้ำดื่มที่ดี ควรรักษาคุณลักษณะของน้ำดื่มไว้อย่างไร?

น้ำดื่มที่ผ่านการกรองด้วย เครื่องกรองน้ำ ดื่มมีคุณลักษณะและมาตรฐานที่แตกต่างกันไป วิธีการรักษาคุณลักษณะของน้ำดื่มที่ผ่านการกรองที่ดีเพื่อให้เป็นอุปโภคและบริโภคได้อย่างปลอดภัย สามารถสรุปได้ดังนี้

 • น้ำดื่มต้องประกอบด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย สามารถกรองสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนมากับน้ำได้อย่างสะอาด แต่ยังคงรักษาแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายที่ปะปนมากับน้ำไว้ด้วย เช่น แคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูก แมกนีเซียมเสริมความแข็งแรงของกระดูก และฟลูออไรด์ที่ช่วยป้องกันฟันผุ น้ำที่ผ่านการกรองแล้ว ยังคงมีแร่ธาตุเหล่านี้ประกอบอยู่ แสดงว่าเครื่องกรองน้ำดื่มของคุณถือว่าสอบผ่าน
 • ความกระด้างของน้ำต้องอยู่ในระดับปานกลาง น้ำดื่มควรมีความกระด้างอยู่ในเกณฑ์ปานกลางที่ 75 ถึง 150 mg/L เพื่อให้เป็นปลอดภัยต่อผู้ดื่ม น้ำที่มีความกระด้างมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อผู้ดื่ม.
 • สีของน้ำต้องใสและไม่มีตะกอน น้ำที่ผ่านการกรองควรมีลักษณะใส ไม่มีตะกอนหรืออนุภาคแขวนลอยขนาดเล็กต่าง ๆ ตกค้างอยู่
 • กลิ่นและรสชาติของน้ำต้องดี สามารถกรองกลิ่นอันไม่พึงประสงค์และปรับรสชาติของน้ำให้ถูกสุขอนามัย และมีรสชาติไม่ผิดไปจากน้ำดื่มทั่วไป.
 • ปราศจากการปนเปื้อนของสารเคมีและตัวก่อโรคทุกชนิด สามารถกรองสารเคมีอันตรายและตัวก่อโรคได้ทุกชนิด ในกรณีที่สารประกอบเหล่านี้มีความเป็นพิษต่อร่างกาย การรับปริมาณสูงอาจสะสมในร่างกายและเป็นสาเหตุของการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ

เครื่องกรองน้ํา ยี่ห้อไหนดี เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ ด้วยนวัตกรรมการกรองน้ำที่สามารถกรองได้ละเอียด และรับรองว่าปลอดภัยและสะอาด ด้วยการกรองสารปนเปื้อนที่มากับน้ำทุกชนิด ถ้าคุณกังวลเรื่องความปลอดภัยและต้องการน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ จึงควรเลือกใช้เครื่องกรอง หรือจัดการฝุ่นในบ้านด้วย เครื่องดูดฝุ่น เพราะเราใส่ใจความปลอดภัยและคุณภาพในการใช้งานเป็นอันดับแรก โดดเด่นด้วยนวัตกรรมการกรองน้ำดื่มที่มีประสิทธิภาพ รับรองว่าน้ำมีคุณภาพสูงและปลอดภัยแน่นอน

วิธีดูแลและบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำ

การดูแลและบำรุง เครื่องกรองน้ำ เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพื่อให้เครื่องมีประสิทธิภาพและน้ำที่ผ่านการกรองเป็นน้ำสะอาดตลอดเวลา ดังนั้น วิธีดูแลและบำรุงที่เราควรทราบมีดังนี้

 • เปลี่ยนไส้กรอง ตรวจสอบไส้กรองของเครื่องและเปลี่ยนไส้กรองทันทีเมื่อครบกำหนดอายุการใช้งาน แต่ละประเภทของไส้กรองมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกัน ควรทำความเข้าใจและเปลี่ยนไส้กรองให้ตรงตามคำแนะนำเพื่อรักษาคุณภาพของน้ำให้ดี
 • ทำความสะอาดอย่างถูกต้อง ใช้น้ำยาล้างจานกับฟองน้ำเพื่อทำความสะอาดตัวเครื่องกรอง อีกทั้งตรวจสอบและทำความสะอาดท่อส่งน้ำและหัวก๊อกด้วยการใช้น้ำล้างเบา ๆ จากนั้นทดลองใช้น้ำสะอาดเพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของการทำความสะอาด สำหรับสายยางน้ำที่เชื่อมต่อ เราสามารถใช้แปรงสีฟันเบา ๆ ในการขัดเพื่อลดเชื้อแบคทีเรียออกได้ดี

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา