จัดสวนเล็ก ๆ ไอเดียจัดสวนต่าง ๆ บนพื้นที่บ้านที่จำกัด

จัดสวนเล็ก ๆ

ด้วยไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันทำให้หลายคนเลือกซื้อที่อยู่อาศัยใกล้ที่ทำงาน ที่อยู่อาศัยในปัจจุบันมีราคาค่อนข้างแพง ดังนั้นการเลือกซื้อบ้านจึงต้องเลือกที่คุ้มค่าและมีประโยชน์มากที่สุด และบ้านส่วนใหญ่จะมีพื้นที่จำกัด ดังนั้นหากใครอยากสร้างความร่มรื่นให้กับบ้านด้วยพื้นที่จำกัด เราก็มีไอเดียการ จัดสวนเล็ก ๆ มาฝากกัน  แม้จะสวนเล็ก ๆ ก็สามารถตกแต่งให้ทางเข้าบ้านดูไม่น่าเบื่อไม่ว่าจะได้กลิ่นหอมของดอกไม้หลากสีสันหรือเติมชีวิตชีวาให้กับมุมนั้น ๆ ไม่ว่าสวนจะเล็กแค่ไหน หรือใช้ต้นไม้ชนิดไหน เราก็สดชื่น ไปกับธรรมชาติเสมอเมื่อได้เห็นสวนเล็ก ๆ นั้นอยู่ดี

จัดสวนเล็ก ๆ ในพื้นที่จำกัด สร้างความร่มรื่นให้กับตัวบ้านได้ดี

ใครที่กำลังมองหาไอเดียจัดสวนเล็กๆ จัดสวนหน้าบ้าน สามารถทำตามได้ไม่ยาก จะมีแบบไหนถูกใจก็นำไปปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่บ้านของคุณกันได้เลย

จัดสวนเล็กๆ ตรงทางเดินระหว่างอาคารด้วยต้นไม้รูปทรงแปลกใหม่สะดุดตา

มีบ้านหลายหลังที่มีพื้นที่ว่างข้างโถงทางเดิน จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง พื้นที่แคบเหล่านี้อาจตกแต่งยากสักหน่อย แต่ก็ไม่ถึงกับล้นหลาม ตกแต่งเป็นสวนหินน้อยใหญ่มีลูกหินและต้นไม้น้อยใหญ่ เล่นกับพื้นที่และรูปทรงแปลกใหม่ของต้นไม้ รูปทรงของต้นไม้และลวดลายของสวนสามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับสวนของคุณได้ แม้จะอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ แต่ถ้าเราเลือกต้นไม้ที่มีรูปทรงสะดุดตาก็สามารถสร้างความแตกต่างให้กับสวนเล็ก ๆ ได้เช่นกัน หากคุณไม่กล้าที่จะเลือกสิ่งที่โดดเด่นจนเกินไป อีกทางเลือกหนึ่งคือการจัดสวนแบบดั้งเดิม ด้วยการใช้ต้นไม้รูปร่างปกติมาวางเรียงกันกับโขดหิน

จัดสวนเล็ก ๆ เปลี่ยนซอกให้เป็นจุดสนใจ

หากคุณมีมุมบ้านที่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี ทำไมไม่ลองเปลี่ยนมุมอับดูล่ะ ที่นั่นให้กลายเป็นสวน แต่งสวนหน้าบ้าน ด้วยไม้กระถาง ถึงไม่มีพื้นดินก็จัดสวนได้ เพราะมีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการปลูกในกระถาง เพียงนำต้นไม้ต่างกระถางมาวางรวมกัน เท่านี้คุณก็สามารถสร้างมุมธรรมชาติที่มีชีวิตชีวาได้แล้ว เติมเฟอร์นิเจอร์เข้าไป เสริมการตกแต่งไปอีกขั้นด้วยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในบริเวณสวน เลือกที่ถูกใจก็จะได้มุมนั่งชมสวนที่เพิ่มความผ่อนคลายไปอีกขั้น

จัดสวนเล็กๆ สวนแนวตั้ง

สวนแนวตั้งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับใครก็ตามที่อยากมีพื้นที่สีเขียวนอกบ้านแต่มีพื้นที่ไม่มากนัก การรวมเอาสวนแนวตั้งมาเป็นการตกแต่งผนังได้เปลี่ยนพื้นที่นี้ไปในแบบที่คุณคาดไม่ถึง

สว่าง กระจ่าง สงบ

จัดสวนเล็กๆ สวนเซนแบบมินิมอลเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จัดได้ง่ายด้วยต้นไม้ หิน และน้ำ แม้จะมีขนาดเล็กแต่สัมผัสได้ถึงความสุนทรีย์ สร้างมุมสงบให้กับบ้านอีกมุมหนึ่งการจัดสวนแบบนี้ทำได้ง่ายและดูแลรักษาไม่ยาก ใครที่อยากลองจัดสวนสไตล์นี้ก็ลองเลือกต้นไม้ที่มีฟอร์มเรียบๆ มาลองผสมกันดู การทำสวนที่มีชื่อเสียงไม่จำเป็นต้องหมายถึงการปลูกต้นไม้ทั่วทุกแห่ง แต่สามารถสร้างสรรค์ด้วยการนำต้นไม้มาเป็นจุดเด่นในการตกแต่งองค์ประกอบอื่น ๆ ได้อีก เพียงแค่หญ้าสีเขียวเส้นเล็กก็ทำให้ทางเข้าบ้านหลังนี้ดูสดชื่นได้

จัดสวนเล็กๆ ด้วยกระบะที่ดูเป็นระเบียบ ช่วยคุณได้

แทนที่จะแขวนกระถางไว้ที่ผนัง เราอาจลองจัดสวนในพื้นที่จำกัดของเราด้วยรถกระบะหรือกระถางสี่เหลี่ยมติดกำแพงแล้วปลูกต้นไม้สวย ๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สวนดีไซน์เท่โดยไม่ต้องเสียเงินแต่งบ้านมากมาย

จัดสวนเล็ก ๆ ไอเดียจัดสวนต่าง ๆ

จัดสวนเล็กๆ ด้วยสวนหลากสีของพันธุ์ไม้ต่าง ๆ

สีสันที่หลากหลายและพันธุ์ไม้ต่าง ๆ จะทำให้สวนของเรามีรูปลักษณ์ที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องออกแบบว่าจุดไหนที่จะเป็นจุดไฮไลท์ สีไหนเสริม โดยเฉพาะหากจัดสวนที่มีผนังสีเทาหรือสีขาวก็จะทำให้สีสันสวนของเราโดดเด่นมากยิ่งขึ้น การเพิ่มสีสันให้กับสวนของเราอีกวิธีหนึ่งคือการเล่นกับภาชนะต่างๆ เช่น กระถาง แจกัน เชื่อว่าสีสันเหล่านี้จะทำให้สวนขนาดเล็กดูโดดเด่น ได้อีกระดับอย่างแน่นอน

โชว์ความสวยงามของการจัดเรียงทรงกระถาง

ทางเลือกสำหรับสวนเล็ก ๆ บริเวณโถงทางเดินหรือทางเข้าบ้าน ความเป็นไปได้ในการสร้างสรรค์มีไม่รู้จบ เช่นการนำกระถางดอกไม้มาประดับผนังตามที่เห็นนี้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง เริ่มด้วยการเลือกไม้แขวนเสื้อที่จะเสริมผนัง เมื่อประดับด้วยกระถางและดอกไม้หลากสีก็ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ให้พื้นที่นี้มากขึ้น และอย่าลืมใช้แสงช่วยแต่งสวน อย่าปล่อยให้สวนของคุณสวยแค่ตอนกลางวัน แต่เราสามารถใช้ไฟ LED ตกแต่งสวนในตอนกลางคืนได้ มันสามารถเน้นเฉพาะต้นไม้หรือให้แสงสว่างทั้งสวน ขึ้นอยู่กับการออกแบบที่คุณต้องการให้เป็น

จัดสวนเล็กๆ โมเดิร์นแบบมีสีสัน

ปิดท้ายกันด้วยสวนเล็ก ๆ แต่ดีไซน์โดดเด่น ด้วยการหากระบะสี่เหลี่ยมทรงยาวทันสมัย สีสันต่าง ๆ ที่มีขายตามร้านจัดสวนทั่วไปจะใช้แบบ ผิวเรียบ ผิวมัน และผิวไม่เรียบ ก็ได้ช่วยทำให้สวนกระถางดูโดดเด่นยิ่งขึ้น เมื่อนำต้นไม้มาประดับก็สามารถทำให้บริเวณนั้นดูสวยงามขึ้นได้ กลายเป็นสีสันได้

การจัดสวนเล็ก ๆ ภายในบ้านถึงแม้จะมีพื้นที่จำกัดก็ไม่ได้เป็นปัญหาของคนที่อยากจะจัดสวน เพื่อเพิ่มความสวยงาม และความชุ่มชื่นให้กับบ้าน

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา