หลังคาเมทัลชีท ดีไหม? ทำไมถึงได้รับความนิยม ?

หลังคาเมทัลชีท

หลังคาเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการสร้างบ้าน บ้านสมัยใหม่มีการออกแบบหลังคาที่หลากหลายขึ้นอยู่กับการออกแบบ บางคนใช้ดาดฟ้าแทนหลังคาบ้านสไตล์โมเดิร์นบางคนยังคงชอบหลังคากระเบื้อง บางคนหันมาใช้หลังคาเมทัลชีท ซึ่งก็มีหลากหลายคำถามตามมาสำหรับคนที่หันมาใช้เมทัลชีทมุงหลังคา เช่นหลังคาเมทัลชีท ดีไหม? ข้อดีคืออะไร? ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงนิยมมุงหลังคาเมทัลชีท  เรามาหาคำตอบกันเลยดีกว่า

หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet) คืออะไร ?

เมทัลชีท คือ เหล็กม้วนที่นิยมนำมาใช้ทำหลังคาและงานก่อสร้างอื่น ๆ เช่น ทำผนังหรือบานเกล็ด ยังนิยมนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ เช่น ทำหน้าต่างหรือประตู เช่น

 • หลังคาเมทัลชีทระบบยิงสกรู
 • หลังคาเมทัลชีทแบบโปร่งแสง
 • เมทัลชีทบานเกล็ด
 • แผ่นหลังคาเมทัลชีท แบบดัดโค้ง

การเลือกเมทัลชีทมาใช้งานต้องพิจารณาถึงคุณลักษณะของเมทัลชีทเพื่อใช้ในการก่อสร้าง ต่อเติม หรือปรับปรุงบ้านและอาคารได้อย่างเหมาะสมที่สุด

หลังคาเหล็กเมทัลชีท แข็งแรง ทนทาน สวยงาม ราคาประหยัด ฉันอยากจะแนะนำพวกเขาให้กับทุกคนที่กำลังมองหาหลังคาที่ประหยัดและทนทาน โดยทั่วไปแล้วหลังคาเหล็กเมทัลชีทจะมีความหนา0.25, 0.28

ข้อดีของหลังคาเมทัลชีท

หลายคนอาจสงสัยว่าหลังคาเมทัลชีทดีหรือไม่ ทำไมมันถึงได้รับความนิยม ทำไมการเลือกใช้หลังคาเมทัลชีทจึงแตกต่างจากวัสดุมุงหลังคาอื่น ๆ

ช่วยลดปัญหาการรั่วซึม

หลังคาเมทัลชีท สามารถผลิตเป็นแผ่นยาวได้โดยไม่มีรอยต่ออีกทั้งยังมีระบบสกรูยึดแผ่นโลหะที่ติดตั้งได้อย่างแน่นหนา ทำให้เมื่อใช้มุงหลังคารอยต่อระหว่างแผ่นจึงลดลง สามารถลดปัญหาการรั่วซึมเวลาฝนตกได้เป็นอย่างดี เหมาะกับอากาศเมืองไทยมาก ๆ สามารถปูหลังคาทรงโมเดิร์นหรือหลังคาทรงเพิงหมาแหงนที่ต้องการความลาดเอียงต่ำโดยไม่ต้องกังวลเรื่องหลังคารั่วซึม

ความสะดวกและรวดเร็วในการติดตั้ง

เนื่องจากหลังคาเมทัลชีทมีลักษณะเป็นแผ่นยาวและมาในรูปแบบสำเร็จรูป การติดตั้งทำได้รวดเร็ว ประหยัดเวลาและสะดวก ไม่เปลืองแรงงานช่างติดตั้ง ประหยัดทั้งเวลาและค่าแรง 

มีความคงทน ใช้งานได้ยาวนาน และแข็งแรง

สำหรับคนที่สงสัยว่าแบบหลังคาเมทัลชีทสวยๆ จะแข็งแรงหรือไม่ หายสงสัยได้เลย เพราะหลังคาเมทัลชีทเคลือบอลูซิงค์หรือสารอื่น ๆ เมทัลชีทที่เราใช้มุงหลังคานั้นแข็งแรงมาก ไม่แตกง่ายเหมือนใช้กระเบื้อง

หมดกังวลเรื่องปัญหาเสียงรบกวนเมื่อฝนตก

เมื่อก่อนหลายคนอาจเคยได้ยินว่าการใช้หลังคาเมทัลชีททำให้เกิดเสียงเวลาฝนตก แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่พัฒนาไปมาก การติดตั้ง เมทัลชีท จึงมีการฉีดโฟมหรือบุแผ่นโฟมต่าง ๆ ที่มีความสามารถในการลดเสียงที่เข้ามา รวมถึงการออกแบบให้ติดตั้งฉนวนซึ่งช่วยลดเสียงได้ดี อีกทั้งยังกันความร้อน จึงหมดกังวลเรื่องเสียงเวลาฝนตก และเลือกใช้ เมทัลชีท ต่อเติมหรือรีโนเวทบ้านได้อย่างสบายใจ

สร้างดีไซน์การตกแต่งบ้านให้หลากหลายมากขึ้น

เนื่องจากเมทัลชีทเป็นแผ่นเหล็กที่สามารถขึ้นรูปได้จึงมีหลายรูปแบบให้เลือก สามารถเลือกลักษณะของเมทัลชีทที่เข้ากับสไตล์ ความต้องการ หรือพื้นที่ที่ติดตั้งได้ เช่น เลือกหลังคาเมทัลชีททรงโค้งสำหรับต่อเติมเฉลียงหน้าบ้าน หรือการเลือกหลังคาโปร่งแสงเพื่อต่อเติมครัวหลังบ้าน เป็นต้น

เป็นตัวช่วยสร้างบ้านแบบ Eco Home

เมทัลชีทสามารถใช้สร้างบ้านและเพิ่มแสงธรรมชาติในบ้านได้ ส่งผลให้ประหยัดพลังงานและยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกทางหนึ่งด้วย ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งรั้ว ผนัง หลังคา มีความทนทาน ไม่เปราะหักง่าย

ข้อเสียของ หลังคาเหล็กเมทัลชีท

ข้อเสียของหลังคาเหล็กเมทัลชีท

 • หลังคาเมทัลชีทจะมีราคาสูงกว่าสังกะสี
 • เมทัลชีทระบายอากาศได้น้อยกว่าสังกะสีทั่วไป
 • หลังคาเหล็กเมทัลชีทที่ไม่ได้บุฉนวนกันความร้อนหรือหลังคาโฟมจะมีเสียงดังได้
 • หลังคาเหล็กเมทัลชีทมักมีปัญหาเรื่องการระบายน้ำหากติดตั้งโครงสร้างหรือมุมของหลังคาไม่ถูกต้อง
 • หลังคาเหล็กเมทัลชีทมีน้ำหนักมากกว่าสังกะสี
 • การเคลื่อนย้ายเมทัลชีท ในการผลิตสามารถรีดแผ่นยาวได้ตามต้องการแต่ในการเคลื่อนย้ายจำเป็นต้องใช้รถที่สามารถบรรทุกสินค้าที่มีความยาวเหล่านั้นได้เช่นกัน
 • เนื่องจากเมทัลชีทมีน้ำหนักเบา เวลาโดนลมพายุ หลังคาอาจเสียหายได้ง่ายกว่าหลังคากระเบื้องที่มีน้ำหนักมากกว่าและเรียงต่อกันหลายแผ่น

วิธีเลือกเมทัลชีท

 เลือกลอน เมทัลชีท ให้เข้ากับบ้านคุณ

 • รู้หรือไม่ว่าลอนเมทัลชีทมีหลากหลาย ทั้งลอนสูง ลอนเล็ก ลอนกระเบื้อง สามารถเลือกรูปแบบลอนให้เข้ากับบ้านและการใช้งานได้
 • พื้นที่ขนาดเล็ก จะเหมาะกับลอนเล็กและลอนเตี้ย เพื่อให้ดูสมส่วนกัน
 • บ้านอยู่ในพื้นที่ฝนชุกลมแรง แนะนำให้ใช้ลอยสูงเพื่อช่วยระบายน้ำได้ดี
 • บ้านที่มีสไตล์เฉพาะตัว เลือกใช้ลอนกระเบื้องที่เข้ากับสไตล์นั้น ๆ ซึ่งมีหลายรูปแบบให้เลือก

ใช้ความหนา แผ่นเมทัลชีท ให้เหมาะกับการใช้งาน

 • แผ่นหลังคาควรมีความหนาเท่ากัน ควรตรวจสอบสเปคก่อนการติดตั้งว่ามีความหนาเหมาะสมหรือไม่
 • งานหลังคาขนาดเล็ก เช่น ที่พักชั่วคราว ใช้ความหนา 0.23-0.28 มม.
 • งานหลังคาและผนังขนาดเล็กที่มีระยะแปไม่เกิน 1.2 เมตร เช่น บ้านพักอาศัย ต่อเติมโรงรถ และกันสาด ใช้ความหนา 0.30-0.35 มม.
 • งานหลังคาขนาดกลางและงานผนังทั่วไป เช่น โรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ใช้ความหนา 0.35-0.40 มม.
 • งานหลังคาขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่มีระยะแปไม่เกิน 1.5 เมตร เช่น โรงงานหรืออาคารขนาดกลางที่ต้องการงานก่อสร้างคุณภาพสูง ใช้ความหนา 0.40-0.47 มม.
 • งานหลังคาขนาดใหญ่ที่มีระยะแปถึง 2.5 เมตร เช่นโรงงานหรืออาคารขนาดใหญ่ ใช้ความหนา 0.47 มิลลิเมตรขึ้นไป

เคลือบหรือไม่เคลือบ แบบไหนดีกว่ากัน?

เมทัลชีทที่ไม่เคลือบจะเป็นสีเงิน ซึ่งเป็นสีซิงค์-อลูมิเนียมจะมีราคาถูกที่สุดและกันสนิมได้ระดับหนึ่ง เมทัลชีทเคลือบคุณภาพ จะผ่านการ เคลือบซิงค์-อลูมิเนียม สารปรับผิว สีรองพื้น และเคลือบผิว ตามลำดับ จึงสามารถป้องกันสนิมได้ดี มันจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

การติดตั้งมี 3 ระบบ

 • Bolt System ระบบที่ใช้สกรูยึดระหว่างแผ่นเมทัลชีทกับแปหรือโครงหลังคา ใช้ได้ทุกความหนา ติดตั้งง่าย ใช้ได้กับหลังคาเมทัลชีททั่วไป จึงเป็นที่นิยมมาก
 • ระบบไม่ใช้สกรู (Boltless System) เมทัลชีทที่ไม่ต้องขันน๊อตยึด คือ เมทัลชีทคลิปล็อค โดยใช้สกรูยึดอุปกรณ์ติดตั้งที่เรียกว่าตัวต่อเข้ากับแป จากนั้นติดแผ่นโลหะเข้ากับขั้วต่อ โดยการกดสันให้ล็อคลง จึงลดการรั่วซึมได้ดีเพราะไม่ใช้สกรูในการเจาะแผ่น
 • ระบบไร้รอยต่อ (Seamless System) โดยใช้แผ่นโลหะไร้รอยต่อและสกรู ติดตั้งด้วยการเจาะสกรูพร้อมคลิปที่ยึดแผ่น แล้วนำแผ่นต่อไปมาซ้อนกันเพื่อล็อคกัน แผ่นที่ทับกัน จึงหุ้มสกรูด้วย ส่วนล็อคมีลักษณะเป็นครีบสูงตั้งตรง น้ำจึงไม่รั่วซึมและดูไร้รอยต่อ

ใครสงสัยว่าเมทัลชีทคืออะไร หลังคาเมทัลชีท ดีไหม และนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างคงได้คำตอบแล้ว ส่วนราคาถ้าคิดเป็นตารางเมตรเท่ากัน หลังคามุงกระเบื้องจะถูกกว่าเมทัลชีท แต่ถ้ารวมค่าแรงและโครงสร้างด้วยแล้ว ราคาก็ไล่เลี่ยกันดังนั้นลองเลือกอย่างชาญฉลาดว่าบ้านของเราจะมีหลังคามุงจากแบบใด หรือบ้านไหนที่มุงด้วยกระเบื่องแล้ว หากอยากต่อเติมครัวก็เลือกใช้เมทัลชีทต่อเติมครัว โรงรถ หรือทำหลังคาระเบียง เนื่องจากเมทัลชีทมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย รวดเร็ว หลายคนจึงเลือกที่จะรีโนเวทบ้านโดยใช้เมทัลชีล

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา