บ้านสไตล์มินิมอล ตกแต่งได้ง่าย ๆ ทำให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

บ้านสไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอล (Minimal Style) เป็นสไตล์ที่เรียบง่าย ดูสบายตา ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นในการตกแต่งบ้านสไตล์นี้จะเน้นไปที่พื้นที่เปิดโล่ง สิ่งของไม่กี่ชิ้นช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย มันก็มีผลทางจิตใจเล็ก ๆ เหมือนกัน เพราะการที่เราแต่งบ้านตามสไตล์ที่เราชอบ ทำบ้านให้น่าอยู่ กลับบ้านไปเราก็มีความสุข อีกทั้งการแต่งบ้านนั้นคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ซึ่งเมื่อเราดูแล้วจะรู้สึกสบายตา เรียบง่าย และร่มเย็นมากขึ้น แต่ก็มีหลายบ้านที่พยายามแต่งบ้านสไตล์นี้แต่กลับล้มเหลวทุกครั้ง ไม่ว่าจะใส่ยังไงก็ไม่ได้กลิ่นอายของมินิมอลเลยแม้แต่น้อย เราได้เข้าใจปัญหาและเข้าใจความพยายามในการตกแต่งบ้านของทุกคน วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ มานำเสนอ

บ้านสไตล์มินิมอล มีเทคนิคการตกแต่งอย่างไร

มารู้จักการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลกันก่อนเริ่มแต่งด้วยเทคนิคดี ๆ สไตล์มินิมอล (Minimal Style) เป็นการตกแต่งบ้านที่เน้นความเรียบง่าย เกี่ยวกับการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่กี่ชิ้น แต่มีการออกแบบใหม่ รวมถึงการจัดเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สะดวกสบาย ตกแต่งด้วยโทนสีอ่อนมีให้เลือกทั้งสไตล์มินิมอลและโมเดิร์น หรือจะมินิมอลสไตล์มูจิ สามารถปรับแต่งตามความชอบของแต่ละคนได้ดังนี้

เลือกใช้สีไม่เกิน 2 สี เน้นเป็นโทนสีอ่อนจะดูดีที่สุด

ในการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เทคนิคที่ขาดไม่ได้คือการเลือกใช้สี ที่สุดของสีที่ได้รับการแนะนำและใช้กันอย่างแพร่หลาย บ้านมินิมอล ควรเป็นสีโทนอ่อน หรือสีเอิร์ธโทน อย่างเช่น สีขาว สีน้ำตาล สีเบจ สีเขียว สีฟ้า โดยเลือกใช้สีหลักเพียง 2 สี หากมากกว่านั้นอาจเป็นสีตกแต่งเล็กน้อยทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวามากขึ้นซึ่งจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของความเรียบง่ายและอบอุ่นเมื่ออยู่อาศัยในบ้านหลังนี้

เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เน้นฟังก์ชันและดีไซน์

Minimalism เรียกได้ว่าเป็นของแต่งบ้านสไตล์แนวคิด Less is More หรือแต่งเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มีประโยชน์มากในการใช้งานตามความจำเป็น โดยเน้นรูปแบบการออกแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ แปลกตา มีสไตล์ ยังช่วยให้ห้องดูโล่งโปร่งสบาย ทุกคนที่มาเยี่ยมชมต้องการอาศัยอยู่ที่นี่ เพียงแค่ใช้เทคนิคนี้ห้องสไตล์มินิมอลของเราก็จะไม่ธรรมดาอีกต่อไป

แสงแดดส่องผ่าน ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านได้

การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เน้นความอบอุ่น แสงสว่างมีส่วนอย่างมากในการสร้างบรรยากาศ และสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ โดยเน้นเปิดรับแสงธรรมชาติ แต่ถ้ากลัวว่าจะแสบตาหรือแสงจ้าเกินไป ม่านโปร่งแสง ก็สามารถใช้กรองแสงแดดได้ เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็จะดูโล่ง โปร่งสบายสไตล์มินิมอลได้ทันที

จัดระเบียบให้มีพื้นที่ว่าง โล่งภายในบ้านให้มากที่สุด

Minimal style แบบบ้านมินิมอล เน้นพื้นที่โล่ง เน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นส่วนใหญ่ แน่นอนว่าไม่มีใครชอบที่จะอยู่บ้านรก ๆ แคบ ๆ เดินลำบากอย่างแน่นอน ใครที่อยากแต่งบ้านแต่มีของจุกจิกให้ดูเป็นระเบียบ เป็นสัดส่วนแค่นี้ก็เพียงพอให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้นแล้ว เข้าใกล้กลิ่นอายของความมินิมอลมากขึ้น การมีพื้นที่โล่งกว้างนอกจากจะทำให้รู้สึกสบายตาแล้วยังส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยในบ้านอีกด้วย

วัสดุที่ใช้เน้นโลหะหรือวัสดุไม้เป็นหลัก อาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นไม้

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลอย่างที่บอกมีทั้งสไตล์มินิมอลและลอฟท์ สไตล์โมเดิร์นมินิมอลหรือมินิมอลอย่างมูจิ แต่ไม่ว่าจะมินิมอลสไตล์ไหนก็ยังเป็นมินิมอลน้อยชิ้นเหมือนเดิม แบบบ้านมินิมอล วัสดุในการตกแต่งสไตล์นี้นิยมใช้ไม้ ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นและสบายตัว แต่ถ้าเป็นโลหะก็จะออกแนวมินิมอลเท่ ๆ ดิบ ๆ หน่อย ซึ่งตกแต่งได้ทั้งสองแบบตามความชอบส่วนตัว

เทคนิคง่าย ๆ ที่จะเปลี่ยนห้องของคุณให้เป็นสไตล์มินิมอลได้ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด แม้ว่าบ้านของจะเล็กหรือแคบแค่ไหนก็ตาม ก็สามารถตกแต่งสไตล์มินิมอลได้เช่นกัน

ข้อดีของการ แต่งบ้าน สไตล์มินิมอล

ข้อดีของการ แต่งบ้าน สไตล์มินิมอล

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลเหมาะมากสำหรับหนุ่มสาวยุคใหม่ที่รักความสงบและชอบการแต่งบ้านที่เน้นความสะอาด โปร่ง โล่ง สบาย มาดูข้อดีการแต่งบ้านสไตล์นี้กันดีกว่า จะมีอะไรบ้าง

ความเครียดน้อยลง

ยิ่งมีของมากก็ยิ่งเป็นภาระมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง แถมถ้าใครไม่มีรถส่วนตัวอาจจะต้องย้ายของจากที่เก่ามาที่ใหม่อีก เหนื่อยและเครียด แต่ถ้าคุณมีของที่มีประโยชน์จริง ๆ แต่ไม่เกะกะของที่ไม่จำเป็น ยังทำให้บ้านของคุณดูเรียบง่ายแต่ไม่รกด้วยสิ่งของที่ไม่จำเป็น ให้คุณรู้สึกสบาย

ทำให้บ้านดูน่าดึงดูดมากขึ้น

ลองนึกถึงภาพบ้านที่เต็มไปด้วยสิ่งของต่าง ๆ กับภาพบ้าน Minimal ที่ดูผิวเผิน แต่แท้จริงแล้วแฝงไว้ด้วยความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์หรูหรา งานศิลปะดี ๆ และของตกแต่งบ้านอีกเล็กน้อย ซึ่งแบบบ้านสไตล์มินิมอลแบบนี้พอเห็นเป็นต้องหยุดดู เรียกความสนใจได้เป็นอย่างดี หากอยากให้บ้านดูน่าอยู่ยิ่งขึ้นก็ลองแต่งบ้านสไตล์นี้ดูก็ได้

ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า

แค่คิดว่าจะต้องทำความสะอาดบ้านที่เต็มไปด้วยของตกแต่งและข้าวของเครื่องใช้ก็เหนื่อยแล้ว เวลากวาด เช็ด ถู หรือดูดฝุ่น เสียเวลาไปหลายชั่วโมง แถมยิ่งของเยอะก็ยิ่งต้องทำความสะอาดบ่อย ซึ่งอาจนำไปสู่ความเครียดและความคับข้องใจได้ แต่ลองนึกดูว่าถ้าบ้านของคุณมีของไม่กี่ชิ้น ทำความสะอาดสักครู่ก็เสร็จแล้ว แถมยังมีเวลาทำอย่างอื่นได้อีก

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา