ต้นโมก ไม้มงคลปลูกไม่ยากควรปลูกไว้ในบ้าน 

ต้นโมก

ต้นโมก เป็นต้นไม้มงคลที่ส่งกลิ่นหอมเย็น สามารถปลูกในสวนที่บ้านได้อย่างง่ายดาย หากคุณต้องการปลูกต้นไม้ชนิดนี้ให้เป็นสิริมงคลออกดอกเยอะ นอกจากความสวยงามและกลิ่นหอมที่มีอยู่ในดอกของต้นไม้ชนิดนี้แล้ว ยังมีประโยชน์อื่น ๆ ที่คุณสามารถได้รับจากการปลูก ยังเชื่อว่าการปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ในบ้านจะช่วยเสริมสร้างความสุขและความบริสุทธิ์ ดังนั้น ถ้าคุณกำลังมองหาต้นไม้ดอกหรือต้นไม้ประดับเพื่อตกแต่งสวนในบ้าน ไม้โมกเป็นตัวเลือกที่ดีและง่ายต่อการดูแล โดยวันนี้เราจะพาไปหาความหมาย ลักษณะ ถิ่นกำเนิด รวมไปถึงวิธีการปลูกให้ตรงกับสายมูเพื่อเสริมสร้างความเป็นมงคลให้กับบ้าน

ถิ่นกำเนิดและลักษณะของต้นโมก 

ต้นโมกหรือโมกบ้าน หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia religiosa Benth. เป็นสมาชิกในวงศ์ Apocynaceae มีต้นกำเนิดในประเทศไทย ลักษณะเป็นพุ่มและไม่ผลัดใบ สูงประมาณ 1-3 เมตร โครงสร้างเปลือกต้นไม้มีสีน้ำตาลเข้ม และมีจุดสีขาวกระจายอยู่ทั่วไป ทุกส่วนของต้นไม้มีน้ำยางสีขาว และมักมีการแตกกิ่งต่ำใกล้กับพื้นดิน ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยวรูปร่างไข่ ปลายใบแหลม โคนใบบางและมีขอบเรียบ หน้าใบบาง ดอกมีลักษณะขนาดเล็กสีขาวซึ่งออกตามซอกใบ กลิ่นของดอกมีกลิ่นหอมเย็นโดยจะแสดงกลิ่นแรงมากขึ้นในตอนค่ำกว่าตอนกลางวัน ถ้าเป็นดอกที่มีชั้นเดียวกันจะเรียกว่า “โมกลา” แต่ถ้ามีกลีบดอกหลายชั้นก็จะเรียกว่า “โมกซ้อน” ต้นไม้สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี แต่จะมีการออกดอกเพิ่มเติมในช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้ยังมีผลเป็นฝักคู่ที่สามารถนำไปเพาะพันธุ์ต่อได้

ความหมายที่เป็นมงคลกับเคล็ดลับการปลูก

เพื่อให้เคล็ดลับการปลูกต้นโมก ต้นทองอุไร ในบริเวณบ้านของคุณดียิ่งขึ้น คำแนะนำที่ดีคือปลูกต้นโมกในทิศตะวันตกเฉียงเหนือเป็นทิศที่เหล่าบรรพบุรุษโบราณถือว่ามีความสำคัญในเรื่องมงคล โดยการปลูกในทิศนี้จะเกิดความสุขและโชคลาภอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มพลังแห่งความเป็นสิริมงคลของต้นโมกให้มากขึ้น คุณควรลงมือปลูกในวันเสาร์เป็นพิเศษ เพราะเชื่อว่าวันนี้เป็นวันที่ถูกโชคลาภและเหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้ ด้วยเหตุนี้ ต้นโมกที่คุณปลูกจะเจริญเติบโตอย่างงอกงามและเต็มไปด้วยพลังสิริมงคลเสมอซึ่งจะทำให้คุณเจริญประสบความสำเร็จอย่างมากขึ้นเช่นกัน

ความเชื่อที่คนไทยมีต่อโมก

โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถเพิ่มความสุขและความสบายใจในชีวิต ด้วยการมีพืชอย่าง ต้นโมก ให้เติบโตในบ้านได้อย่างง่ายดาย การมีโมกให้เราสัมผัสกับธรรมชาติ  ทำให้เรามีพื้นที่ส่วนตัวที่เต็มไปด้วยความสงบและความร่มรื่น เชื่อกันว่าโมกยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยกระตุ้นพลังและความคล่องตัวของบ้านเรา ด้วยลำต้นที่งอกงามและใบที่เขียวสดชื่น เราสามารถเพิ่มความสดชื่นให้กับสภาพแวดล้อมในบ้านได้ จึงไม่แปลกใจที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะปลูกโมกเพื่อเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองและความสุขในชีวิตประจำวัน

อย่างไรก็ตามการปลูกต้นโมกหน้าบ้าน เราควรจะระมัดระวังและดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะต้นไม้ก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการการดูแลและการให้ความร่วมมือในการเจริญเติบโต ให้เราใส่ใจทุกวันเพื่อให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรง พร้อมทั้งเตรียมพร้อมรับแสงและอากาศที่เหมาะสม เพื่อให้โมกสามารถสร้างสมดุลและความสุขให้กับเราได้อย่างเต็มที่ในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะมีความเชื่อเพิ่มเติมหรือไม่ก็ตาม การปลูกโมกในบ้านเป็นวิธีหนึ่งที่เราสามารถสร้างความสุขและความสบายใจในชีวิตได้อย่างง่าย ๆ เพียงแค่ให้ความรักและความใส่ใจต่อต้นไม้ที่เรามี แล้วสัมผัสความสงบและความสดชื่นที่มันนำเข้ามาให้เราทุกวัน

ราศีไหนควรปลูกโมกไว้ในบ้าน

ต้นโมก ขนาดใหญ่ เป็นไม้ที่มีความเชื่อว่ามีพลังและคุ้มครองชาวราศีมีนอย่างมหาศาล การปลูก ต้นโมก ในบริเวณสวนหน้าบ้านช่วยสร้างบรรยากาศที่เต็มไปด้วยพลังบวก ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างความมั่นคงแก่บ้านและครอบครัว หรือเพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานและธุรกิจ การปลูกโมกในบริเวณโรงงานหรือร้านค้ายังมีประโยชน์อีกมากมาย เพราะโมกถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและเจริญรุ่งเรือง การมีโมกอยู่ใกล้ ๆ สถานที่ธุรกิจจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าและพนักงาน ที่สำคัญคือการเสริมสร้างบารมีคุ้มครองบริวารและลูกหลานของเจ้าของธุรกิจเอง ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นสวนหน้าบ้าน, โรงงานหรือร้านค้า การปลูกโมกเป็นสิ่งที่มีคุณค่าและสร้างความสุขให้กับชาวราศีมีนอย่างแท้จริง

ปลูกต้นโมก

เหตุผลที่คนนิยมปลูกต้นโมก

นอกเหนือจากดอกของต้นโมก ที่มีกลิ่นหอมอบอวลอย่างสุดฟิน ในสมัยโบราณคนก็เคยเชื่อว่าการปลูกโมกในบ้านสามารถสร้างความร่มรื่นและความสุขได้ เพราะชื่อของมันที่เรียกว่า “โมก” หรือ “โมกข” มีความหมายว่า ผู้ที่หลุดพ้นจากความทุกข์ทรมานทั้งหลาย ดังนั้นโมกจึงกลายเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกเป็นอย่างมากในความเชื่อของคนไทยโบราณ หลายท่านจึงปลูกไว้ริมรั้วบ้านหรือทำเป็นรั้วของบ้านเลยก็มี แต่บางคนก็นิยมนำมาปลูกในกระถางเพื่อใช้เป็นไม้ดอกตกแต่งบ้าน เนื่องจากมีความสวยงามไม่น้อย โมกเป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์หลายด้านจริง ๆ ไม่เพียงเพราะดอกโมกที่ส่งกลิ่นหอมอลังการเท่านั้น แต่ยังมีความหมายดี ๆ เป็นพิเศษ ดังนั้นเพื่อน ๆ น่าจะลองนำมาปลูกกันดูบ้าง

ปลูกต้นโมกอย่างไรให้ตรงกับสายมู

การปลูก ต้นโมก ให้ตรงกับสายมู สามารถทำได้โดยปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้:

  1. เลือกตำแหน่งที่เหมาะสม: เลือกตำแหน่งที่มีแสงแดดเพียงพอและที่มีพื้นที่พอสำหรับโมกเติบโตได้อย่างอิสระ โมกชอบแสงแดดมากน้อยเท่าใดก็ได้ แต่อย่างน้อยต้องมีแสงแดดอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมงต่อวัน
  2. เตรียมดินปลูก: โมกชอบดินที่ร่วนซุย ที่มีการระบายน้ำดี คุณสามารถใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเล็กน้อยในดินก่อนปลูกเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้แก่โมกได้
  3. ปลูกโมก: ขุดหลุมลึกประมาณ 20-30 เซนติเมตรและกว้างประมาณ 30 เซนติเมตร ใส่ต้นโมกลงไปในหลุม แล้วกลบดินให้ติดกับรากโมกโดยรอบ ระวังอย่าให้รากโดนทับดินมากเกินไป
  4. รดน้ำ: รดน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ดินชุ่มชื้น อย่าให้ดินแฉะเกินไปเพราะอาจทำให้รากเน่าได้
  5. ดูแลรักษา: ให้น้ำให้เพียงพอตามความต้องการของโมก ระหว่างที่โมกเติบโต คุณสามารถใส่ปุ๋ยสูตรเสมอหรือปุ๋ยอินทรีย์เล็กน้อยเพื่อช่วยให้โมกเจริญเติบโตแข็งแรงมากขึ้น

โมกเป็นพืชที่สามารถปลูกและดูแลได้ง่าย ความสำเร็จในการปลูกโมก หน่อไม้ฝรั่ง ขึ้นอยู่กับการให้การดูแลที่เหมาะสมและความตั้งใจในการดูแลต้นไม้ให้เติบโตไปในทิศทางที่ต้องการ

ประโยชน์ที่ได้รับจากโมกมีอะไรบ้าง ?

ต้นโมก เป็นพืชที่มีประโยชน์มากมายเมื่อปลูกไว้ในบ้าน นี่คือบางประโยชน์ที่สำคัญของต้นโมก:

  1. เป็นพืชที่มีระบบรากที่เดียวกันกับระบบรากที่ใช้ในการเก็บธาตุอาหาร เมื่อปลูกไว้ในบ้าน เราสามารถเก็บธาตุอาหารได้เอง และสามารถใช้เป็นปุ๋ยหรืออาหารสำหรับต้นไม้หรือผักอื่น ๆ ที่ปลูกในสวนหรือกระถางได้
  2. เป็นพืชที่มีความสามารถในการดูดซับสารพิษในอากาศ เราสามารถนำต้นโมกไปวางในห้องทำงานหรือห้องนอน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากสิ่งสกปรกและสารพิษที่เกิดจากการใช้งานประจำวันได้
  3. มีความสามารถในการควบคุมความชื้นในอากาศ หากมีการใช้เครื่องปรับอากาศในบ้าน เราสามารถวางโมกใกล้เครื่องปรับอากาศ เพื่อช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศได้ ซึ่งสามารถช่วยลดอาการแห้งตาและผิวของผู้คนในบ้านได้
  4. มีโมกในบ้านช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบรรยากาศของบ้าน เนื่องจากต้นโมกสามารถดูดกลิ่นและสารไม่พึงประสงค์จากอากาศได้ เราจึงสามารถเพิ่มสมาธิและความผ่อนคลายให้กับบ้านของเราได้อีกด้วย
  5. เป็นพืชที่มีลักษณะดูดีและสวยงาม เราสามารถใช้ในการตกแต่งบ้านหรือสวนส่วนตัวได้ ไม่ว่าจะเป็นการวางในกระถาง เลี้ยงในลานหรือสระน้ำ หรือเพาะโมกเป็นผักในสวนครัว ทำให้บ้านดูสวยงามและมีชีวิตชีวาให้กับผู้คนในบ้าน

สรุป 

ต้นโมก เป็นไม้มงคลที่เป็นที่นิยมในการปลูกในบ้านเพื่อเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองและความสุขให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัย การปลูกไม่ยากเลยทีเดียวสามารถทำได้ทั้งในบ้านหรือสวนเล็ก ๆ ในบริเวณด้านหลังของบ้าน ด้วยคุณสมบัติที่ทนทานและสามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ง่าย และไม่ต้องการการดูแลมากมาย ดังนั้น การปลูกต้นโมกในบ้านเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองและความสุขให้กับบ้านและครอบครัว โดยไม่ต้องใช้ความพยายามหรือเวลามากมายในการดูแล และยังเสริมสร้างความงามภายในบ้านอีกด้วย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา