ต้นทองอุไร เป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่าส่งเสริมความมั่งคั่ง ร่ำรวย

ต้นทองอุไร

ต้นทองอุไร หรือดอกสร้อยทอง เป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกเพื่อประดับบ้าน เพราะมีความสวยงามด้วยดอกสีเหลืองที่ออกดอกบานสะพรั่งสวยงามตลอดทั้งปี และยังมีความเชื่อว่าการปลูกไว้ในบ้านสามารถส่งเสริมความมั่งคั่งและร่ำรวยให้กับเจ้าของบ้าน โดยมีเงินเข้ามาอย่างต่อเนื่องจากทั่วทุกทิศทาง นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าช่วยเสริมวาสนาได้อีกด้วย หากจะให้ดีที่สุด ควรที่จะปลูกในวันพุธในทิศเหนือของบ้าน ซึ่งจะช่วยเสริมและเพิ่มความมงคลให้กับคนในบ้านอย่างมากขึ้น จะให้ความมั่งคั่งและโชคลาภเข้าสู่บ้านอย่างต่อเนื่อง

นอกเหนือจากความหมายที่ช่วยสร้างความสุขและกำลังใจให้กับเจ้าของบ้านแล้ว ดอกทองอุไรยังมีประโยชน์เป็นพืชสมุนไพรต่อการรักษาโรคเบาหวาน, ไข้หวัด, โรคไต และช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ผลการทดลองพบว่าใบของพืชชนิดนี้มีสารเทโคมีนและเทคอสตามีน ซึ่งช่วยลดระดับกลูโคสในเลือด สามารถใช้ชงเป็นชาเพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์ที่ดีที่สุดของดอกทองอุไร

ลักษณะทั่วไปของทองอุไร

ลักษณะทั่วไปของ ต้นทองอุไร สามารถสรุปได้เป็นแบบง่าย ๆ ตามที่อธิบายไว้ในเว็บไซต์ของอุทยานราชพฤกษ์ดังนี้

  • ลักษณะลำต้น มีลักษณะเป็นไม้พุ่มที่สูงประมาณ 2-5 เมตร ลำต้นมีเปลือกสีน้ำตาลอ่อน และมีรูปร่างทรงพุ่มเรือนยอดเป็นกลมหรือรูปไข่
  • ลักษณะใบ มีสีเขียวสด ขอบใบหยัก และบริเวณใต้ใบมีขนเส้นเล็ก ๆ ละเอียด ใบมีความกว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร และความยาวประมาณ 3-8 เซนติเมตร
  • ลักษณะดอกทองอุไรมีสีเหลืองและเรียงเป็นช่อกระจายที่ปลายกิ่ง กลีบดอกมีบางและมักจะร่วงง่าย
  • ลักษณะผลและเมล็ด ผลมีลักษณะเป็นฝักที่เกือบกลม และเมื่อผลแก่จะแตกออก มีเมล็ดที่มีลักษณะแบนและมีสีน้ำตาลอ่อน

ควรปลูกต้นทองอุไรไว้บริเวณไหน

ต้นทองอุไร เป็นไม้ที่เจริญเติบโตได้ง่าย แต่จำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศร้อน ต้นทองอุไร ปลูกในบ้าน เพื่อให้มีการเจริญเติบโตที่ดี ดังนั้น การปลูกทองอุไรมักจะเป็นทางเลือกสำหรับการประดับตกแต่งถนนหรือปลูกบริเวณรั้วบ้านเพื่อความสวยงาม ให้คำนึงถึงแสงแดดที่ต้นไม้ได้รับอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีตำแหน่งที่แนะนำในการปลูกตามความเชื่อของคนโบราณ เพื่อเสริมสร้างความมั่งคั่ง ควรปลูกทองอุไรในทิศเหนือของบ้านโดยให้หัวหน้าครอบครัวเป็นผู้ที่ดูแลการปลูก นั่นจะช่วยเสริมและส่งเสริมโชคลาภให้กับเจ้าของบ้านอย่างเต็มที่ 

อย่างไรก็ตามหากทิศเหนืออยู่ด้านหลังของบ้านและมีข้อจำกัดในการปลูกในพื้นที่หลังบ้าน สามารถปลูกทองอุไรด้านหน้าบ้านได้ โดยเน้นให้ตั้งเฉียงหรือหันไปทางทิศเหนือเป็นหลัก ควรคำนึงถึงตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตอย่างเต็มประสิทธิภาพ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และข้อจำกัดของพื้นที่

การปลูกและการดูแลทองอุไร

ต้นทองอุไร ปลูกยังไง การปลูกและดูแลไม่ยาก เพียงแค่คุณปฏิบัติตามเคล็ดลับเพียงไม่กี่ข้อ ต้นทองอุไร จะออกดอกสวยงามได้อย่างที่คุณต้องการ

  • ต้นทองอุไร ต้องการแสงแดดมาก เลือกสถานที่ที่ได้รับแสงแดดตลอดวัน อย่างน้อยครึ่งวัน แสงแดดจะช่วยให้ออกดอกสวยงามมากขึ้น
  • ไม่ชอบน้ำขัง เพื่อป้องกันรากเน่า รดน้ำประมาณวันละ 1 ครั้ง ในแต่ละครั้งให้ให้น้ำให้เพียงพอแต่ไม่ท่วมโคนต้น
  • ดินที่เหมาะสม เลือกใช้ดินร่วนซุยสำหรับปลูก เพื่อการระบายน้ำที่ดีและสารอาหารที่เพียงพอ
  • ให้ปุ๋ยอินทรีย์เป็นประจำ เพื่อส่งเสริมการออกดอกสวยงามตลอดทั้งปี ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ทุก ๆ เดือน หลีกเลี่ยงการใช้ปุ๋ยเคมี 

การปลูกและดูแลไม่ยาก เพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำเบื้องต้นนี้ คุณจะได้ดอกทองอุไรที่สวยงามอย่างแน่นอน 

วิธีขยายพันธุ์และการปลูกต้นทองอุไร

วิธีขยายพันธุ์และการปลูกต้นทองอุไร

ต้นทองอุไร เป็นไม้ที่นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง สำหรับการปลูกควรเลือกใช้ดินร่วนและมีแสงแดดตลอดวันหรืออย่างน้อยโดนแสงครึ่งวัน เพราะแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ทองอุไรออกดอกได้ เนื่องจากทองอุไรทนแล้งได้ดี ไม่ต้องรดน้ำบ่อยควรรดน้ำประมาณสัปดาห์ละครั้ง และให้ปุ๋ยน้ำทุก 4-6 สัปดาห์ นอกจากนี้ควรตัดแต่งกิ่งเพื่อให้ทรงพุ่มคงที่เสมอ ต้นโมก ก็เป็นอีกพันธุ์นึงเช่นกันที่ได้รับความสนใจ

หากต้องการปลูกในกระถาง ควรเลือกกระถางที่มีระบบระบายน้ำดีและมีความกว้างอย่างน้อย 12 นิ้วเพื่อรองรับการเจริญเติบโต ผู้ที่สนใจปลูกทองอุไรสามารถหาซื้อต้นไม้ได้ทั้งตลาดต้นไม้และร้านออนไลน์ ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของต้น จำนวนดอก และสายพันธุ์ ราคาประมาณ 50-250 บาท การปลูกทองอุไรไม่ยาก และคุณสามารถเพิ่มความงามให้สวนหรือบ้านของคุณที่งามงดงามได้อย่างง่ายดาย

วิธีการเลือกต้นทองอุไร

ต้นทองอุไร มีสรรพคุณที่ทำให้หลายคนต้องการปลูกเพื่อประดับบ้าน วิธีการเลือกไม่ยุ่งยากมาก โดยเน้นคุณสมบัติที่สวยงาม ง่ายต่อการปลูก และเติบโตได้รวดเร็วในพื้นที่แห้งแล้ง ดังนั้นควรเลือกให้ออกมาดีที่สุด ดังนี้

เลือกต้นทองอุไรที่มีสีสวยงาม ง่ายต่อการปลูก และเติบโตไว

ต้นทองอุไร ต้องการสภาพแวดล้อมที่มีดิน น้ำ แสงแดด และธาตุอาหารเหมาะสม เพื่อให้เติบโตอย่างสมบูรณ์ ดังนั้น เราควรรู้จักสายพันธุ์แต่ละชนิดก่อน เพื่อเลือกต้นที่เหมาะสมกับพื้นที่ปลูกในประเทศไทย โดยมาสายพันธุ์ให้เลือกอย่างหลากหลายดังนี้

ต้นทองอุไรสีเหลือง (Tecoma Stans)

สายพันธุ์นี้คุ้นเคยและพบได้ทั่วไป มีดอกสีเหลืองสวยงามตลอดทั้งปี ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของมันคือ Tecoma Stans อยู่ในวงศ์แคหางค่าง (Bignoniaceae) ลักษณะเด่นคือ การออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอด รูปร่างคล้ายระฆังและมีสีเหลือง ใบมีขอบหยักเป็นฟันเลื่อย ความสูงประมาณ 2-4 เมตร กิ่งก้านทรงพุ่มสวยงาม ชอบดินร่วนและแสงแดดจัด ใช้ปลูกได้ในเขตร้อนของประเทศไทย

ต้นทองอุไรสีส้ม (Tecoma ‘Orange Jubilee’)

สายพันธุ์นี้มีสีส้ม (Tecoma x ‘Orange Jubilee’) ลักษณะทางกายภาพคล้ายสีเหลือง แต่สายพันธุ์ใหม่นี้มีดอกใหญ่ขึ้นและมีกลิ่นหอมอ่อน ไม้พุ่มนี้เป็นสายพันธุ์ที่เกิดในออสเตรเลียและได้นำเข้าปลูกในประเทศไทย สามารถเติบโตและปรับตัวกับสภาวะแวดล้อมได้ดี

ต้นทองอุไรสปาร์คกี้หรือทองอุไรมิกกี้เมาส์สีส้มแดง (Tecoma ‘Sparky’)

สายพันธุ์นี้เกิดจากการผสมโดยนักพืชสวนจากมหาวิทยาลัย Arizona State University (ASU) ในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ชื่อ Sparky มาจากมาสคอต ASU ความสวยงามของดอกสายพันธุ์นี้คือ มีดอกใหญ่สีเหลือง กลางดอกมีสีส้มไล่ระดับที่สวยงามแปลกตา สามารถปลูกได้ในประเทศไทย เพราะทนแล้งและต้องการแสงแดดจัด

ต้นทองอุไรเรดฮอตสีแดง (Tecoma ‘Red Hot’)

สายพันธุ์นี้มีดอกสีแดงสดใส รูปแตรคว่ำคล้ายกับสายพันธุ์อื่น ในสภาวะแสงแดดจัด ดอกอาจกลายเป็นสีชมพู ให้ความสวยงามแปลกใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของสายพันธุ์ทองอุไรสีใหม่นี้ ส่วนการดูแลไม่ยุ่งยาก เพียงรดน้ำและใส่ปุ๋ย ก็จะเติบโตออกดอกอย่างสวยงาม

ต้นทองอุไรแฮปปี้เนสสีชมพู (Pink Trumpet Vine)

สำหรับผู้ที่ต้องการไม้มงคลสีชมพู สายพันธุ์แฮปปี้เนส (Pink Trumpet Vine, Podranea Ricasoliana) เหมาะสำหรับปลูกในสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย มีดอกสีชมพูหวานละมุน ใช้ปลูกเพื่อตกแต่งภูมิทัศน์ ออกดอกตลอดทั้งปี การดูแลไม่ซับซ้อน ต้องรดน้ำให้พอดีและไม่ท่วมขังหรือแห้งแล้งมากจนเกินไป ไม้พุ่มสีชมพูหวานนี้ยังมีกลิ่นหอมตลอดวัน และหอมมากขึ้นในเวลากลางคืน

เลือกต้นทองอุไรตามความสูงที่เหมาะสม

ต้นทองอุไร ที่ขายในท้องตลาดมีหลากหลายขนาดให้เลือก การเลือกขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ปลูกว่าชอบแบบไหน ถ้าเป็นต้นกล้าขนาดเล็กประมาณ 15-20 เซนติเมตร จะมีราคาถูกและการแพ็คและขนส่งสะดวก แต่มีความเสี่ยงเนื่องจากลำต้นยังไม่แข็งแรง ส่วนต้นที่ใหญ่มีความสมบูรณ์และแข็งแรง มีดอกติดต้นโดยไม่ต้องรอคอย แต่ราคาสูงขึ้น การแพ็คยากและอาจเกิดความเสียหายในการขนส่งมากกว่าต้นขนาดเล็ก

เลือกต้นทองอุไรตามวิธีการขยายพันธุ์

การเลือกสามารถพิจารณาจากวิธีการขยายพันธุ์ได้ มีวิธีเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ แต่วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการปักชำ เนื่องจากสามารถขยายพันธุ์ได้มากพร้อมกัน ไม่ยุ่งยาก และเมื่อต้นไม้ออกรากแล้วมักจะออกดอกได้เร็ว ส่วนการเพาะเมล็ด แม้ว่าจะขยายพันธุ์ได้มากเช่นกัน หน่อไม้ฝรั่ง ก็เป็นอีกพันธุ์ที่น่าสนใจเช่นกัน แต่ต้นพืชจะเติบโตช้าในช่วงแรก ส่วนการตอนกิ่งไม่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีขั้นตอนยุ่งยาก ใช้วัสดุและอุปกรณ์หลายอย่าง

ต้นทองอุไร เป็นไม้ที่มีราคาสบายกระเป๋าและมอบความสวยงามที่เกินความคาดหมายให้กับทุกสายพันธุ์ สายพันธุ์ที่มักจะออกดอกดกเต็มต้นคือสายพันธุ์สีเหลือง (Tecoma Stans) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก จึงสามารถพบเห็นได้บ่อยในทุกพื้นที่ ส่วนสายพันธุ์อื่น ๆ ของทองอุไรจะมีสีที่สวยงามแต่ไม่ออกดอกเต็มต้นเท่ากับสายพันธุ์สีเหลือง ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและความใส่ใจในการดูแลของผู้ปลูก

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา