ต้นไม้ไล่ยุง ที่ควรปลูกในบ้านมีต้นอะไรบ้าง

ต้นไม้ไล่ยุง

ต้นไม้ไล่ยุง แน่นอนว่าในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนชื้นตลอดทั้งปีอย่างบ้านเรา ยุงเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก นี่คือสัตว์ร้ายที่ไม่สามารถกำจัดได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะฤดูฝนนี้เป็นฤดูที่ป้องกันยากจริง ๆ จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถไล่ยุงได้เพียงแค่ปลูกต้นไม้ นอกจากจะไล่ยุงได้แล้วยังช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับบ้านได้อีกด้วย วันนี้เราได้รวบรวม 10 ต้นไม้กันยุงที่สามารถปลูกในบริเวณบ้านหรือคอนโดได้ง่าย ๆ มาดูกันว่ามีต้นอะไรบ้าง

แนะนำ 10 ต้นไม้ไล่ยุ่งที่ควรปลูกไว้ในบ้าน

สำหรับต้นไม้ที่เราจะแนะนำให้คุณปลูกไว้ในบ้านเพื่อไล่ยุงนั้น มีทั้งต้นไม้ประดับ สนหอมไล่ยุง และต้นไม้ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ ซึ่งมีประโยชน์ต่อเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก แต่จะมีต้นอะไรบ้างนั้นเราไปดูพร้อมกันได้เลย

1. ต้นเจอเรเนียม

หนึ่งในต้นไม้หลากสีที่มีสรรพคุณไล่ยุงได้ นอกจากจะมีสีสันสวยงามให้เลือกมากกว่า 7-8 สีแล้ว ต้นไล่ยุงชนิดนี้ยังมีไฮไลท์อยู่ที่ช่วงพลบค่ำเป็นต้นไป พืชไล่ยุงนี้มีกลิ่นคล้ายตะไคร้ซึ่งจะไล่ยุงในตอนกลางคืนเช่นกัน เจอเรเนียมของพืชมักจะสูง 60 ซม. ซึ่งเป็นของไม้พุ่มซึ่งจะมีชีวิตอยู่เป็นเวลาหลายปี นี่เป็นต้นไม้ไล่ยุงอีกต้นที่เราเลือกมาปลูกในบ้านที่คุ้มค่าจริง ๆ

2. ต้น มอสซี่ บัสเตอร์

ต้นมอชซี่ บัสเตอร์เป็นต้นไม้ไล่ยุงที่มีขอบใบหยักคล้ายต้นเจอราเนียม จัดเป็นไม้พุ่มเช่นกัน คุณสมบัติของพืชไล่ยุงนี้คล้ายกับเจอเรเนียมตรงที่มีกลิ่นเหมือนตะไคร้หอม แต่มอสซี่บัสเตอร์นี้สามารถส่งกลิ่นไล่ยุงได้ไกลถึง 9 เมตรเมื่อโตเต็มที่ เป็นพืชไล่ยุงที่ควรปลูกบริเวณรั้วบ้านเพื่อป้องกันยุงเข้าบ้าน

แต่เมื่อต้นไม้มอซซี่บัสเตอร์ยังเล็กอยู่ก็จะมีสารดูดยุงจึงควรปลูกให้ไกลจากตัวบ้าน แต่เมื่อต้นไล่ยุงนี้โตเต็มที่ก็จะกลายเป็นต้นไม้ที่สามารถไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงค่อยนำเข้าในบริเวณบ้านโดยวิธีสังเกตง่าย ๆ ว่าต้นไม้ไล่ยุงชนิดนี้ใช้ไล่ยุงได้หรือไม่ สังเกตได้จากกลิ่นตะไคร้หอมเมื่อเข้าใกล้ต้นนั่นเอง

3. โหระพา

โหละพาเป็นพืชไล่ยุงอีกชนิดหนึ่งที่นอกจากจะช่วยไล่ยุงแล้วยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้อีกด้วย ลักษณะต้นโหระพาจะมีความสูงประมาณ 1 เมตร เหมาะสำหรับปลูกไว้ในบ้านเพราะกลิ่นหอมเฉพาะตัวของใบโหระพาจะช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติ 2 in 1 จริง ๆ ปลูกไว้ทำอาหารอีกทั้งยังสามารถไล่ยุงได้อีกด้วย

4. จิงจูฉ่าย

ต้นไม้ไล่ยุงอีกชนิดหนึ่งที่เป็นสมุนไพรได้ด้วย ต้นไล่ยุงนี้เป็นสมุนไพรจากประเทศจีนที่นิยมนำมาปรุงอาหารในหลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับต้มเลือดหมู นี่จึงเป็นอีกหนึ่งชนิดพรรณที่สามารถปลูกไว้เพื่อประกอบอาหาร หรือปลูกเพื่อไล่ยุงได้ในตัวโดยต้นนี้สามารถนำมาคั้นแล้วทาตัวหรือฉีดตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เช่น บริเวณที่มีน้ำขังซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง สามารถช่วยไล่ยุงได้

5. แคทนิป

เป็นพืชตระกูลเดียวกับสะระแหน่ ลักษณะของต้นไล่ยุงชนิดนี้มักสูงประมาณ 0.5 – 1 เมตร โดยมีคุณสมบัติสามารถหลั่งสารเนเพตาแลคโตน (Nepetalactone) เพื่อป้องกันยุงร้ายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นพืชที่แมวชื่นชอบอีกด้วย เนื่องจากสารที่ต้นไม้ไล่ยุงชนิดนี้หลั่งออกมาจะทำให้แมวมีความสุข จึงเรียกอีกอย่างว่ากัญชาแมว

แนะนำสมุนไพร ต้นไม้ไล่ยุง

6. ต้นโรสแมรี่

เป็นไม้พุ่มเตี้ย สวยงาม นิยมจัดในสวนอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการไล่ยุง เมื่อมีกิจกรรมที่ต้องจัดในสวน วางรอบ ๆ บริเวณสวน กลิ่นหอมของควันจากการเผาดอกโรสแมรี่เป็นยากันยุงได้อย่างดี โรสแมรีเหมาะสำหรับจุดแคมป์ไฟ กิจกรรมกลางแจ้งตอนกลางคืน แถมยังป้องกันยุงได้ดีอีกด้วย

7. มะกรูด

สมุนไพรคู่ครัวไทย อย่างมะกรูด เป็นไม้ยืนต้นที่มีหนามแหลมคม ลำต้นสูงประมาณ 12 เมตร วิธีการปลูกคือนำเมล็ดมะกรูดที่หล่นจากต้นไปผึ่งแดด 1-2 วัน แล้วนำไปปลูกในดินผสมปุ๋ยคอก เมื่อใบเริ่มงอกให้แยกออกมาปลูกในกระถาง น้ำมันหอมระเหยในมะกรูดจะช่วยส่งกลิ่นฉุนและป้องกันยุงบินเข้าบ้านได้ เนื่องจากพืชชนิดนี้มีกลิ่นค่อนข้างรุนแรงต่อยุง ทำให้ยุงไม่เข้าหาคุณอย่างแน่นอน

8. หม้อข้าวหม้อแกงลิง

ออกตัวก่อนว่าพืชชนิดนี้เป็นไม้เลื้อยที่กินเนื้อเป็นอาหาร แต่อย่าตื่นตระหนกเพราะมันกินแมลงเท่านั้น มีรูปร่างคล้ายลิง ภายในเป็นหม้อใส่น้ำยาล่อแมลงให้ติดกับดัก และค่อย ๆ กลืนกินเราสามารถปลูกในครัวเรือนได้โดยการปักชำ โดยนำกาบมะพร้าวสับแช่น้ำไว้ 1-2 วัน แล้วใส่ก้านเหยือกลงในกาบมะพร้าว จะหมดหม้อภายใน 6 เดือน ยุงหรือแมลงที่บินมาใกล้จะถูกฉกไปจนหมด

9. ต้นตะไคร้หอม

สมุนไพรพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อว่ามีสรรพคุณเป็นพืชไล่ยุงยอดนิยม ต้นตะไคร้หอมนี้สูงประมาณ 1 เมตร เป็นพืชล้มลุก มีลักษณะใบสีเขียวเรียวยาวออกจากลำต้นเป็นกอ การปลูกตะไคร้หอมไม่ใช่เรื่องยาก เพียงปลูกลงดินโดยใช้เหง้าฝังลงไปในดิน ควรปลูกให้ตั้งเหนือลมเพื่อให้ลมพัดพากลิ่นหอมไปรอบบ้าน กลิ่นตะไคร้หอมถูกใจเรา แต่สำหรับเจ้ายุงตัวร้ายนั้นเรียกได้ว่าบ๊ายบายหนีไปได้เลย ใครมีเวลาอาจนำใบตะไคร้หอมประมาณ 4-5 ใบมาทุบหรือขยี้ใบเพื่อผลิตน้ำมัน ซึ่งจะทิ้งไว้ในห้อง หรือผสมกับดอกไม้ชนิดอื่นแล้ววางไว้ กลิ่นของตะไคร้หอมจะไล่ยุงและแมลงต่าง ๆ ไม่ให้มารบกวนเรา เป็นไม้ไล่ยุงที่ไม่มีพิษต่อคน แถมยังหาได้ง่าย ราคาไม่แพง เป็นสมุนไพรพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งที่ควรเลือกปลูก

10. ต้นสะระแหน่

กลิ่นของสะระแหน่ยุงไม่ชอบมากนัก ดังนั้นการไล่พวกมันออกไปจึงเป็นเรื่องง่าย เพียงนำใบสะระแหน่มาขยี้ดับกลิ่น แล้วนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ในที่ที่มียุงชุกชุมและยังนำใบสะระแหน่มาขยี้ทาผิวนอกจากจะช่วยไล่ยุงให้ห่างไกลแล้ว ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นอีกด้วย ดังนั้นวิธีป้องกันยุงให้นำใบสะระแหน่มาขยี้น้ำแล้วทาบนผิวหนังสามารถไล่ยุงไม่ให้ใกล้เราได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างกับการปลูกต้นไม้ไล่ยุงภายในบ้าน แน่นอนว่าหากปลูกต้นไม้เหล่านี้ไว้ภายในบ้าน เราจะได้ประโยชน์หลายต่อ เพราะนอกจากจะไล่ยุงแล้วยังมีคุณสมบัติอื่นที่ใช้ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นยากันยุงที่ไม่เกี่ยวกับสารเคมีไม่เป็นอันตรายต่อคนในบ้านอีกด้วย

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา