เส้นทาง MRT ปี 2567 ทำเลไหนดีที่ใช่สำหรับไลฟ์สไตล์ของคุณ

เส้นทาง MRT

ด้วยการขยายเส้นทางและเพิ่มสถานีใหม่ของรถไฟฟ้าเส้นทาง MRT ในปี 2567 ทำให้ระบบขนส่งมวลชนเข้าถึงพื้นที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ ได้สะดวกยิ่งขึ้น ส่งผลให้เกิดโครงการอสังหาริมทรัพย์ใหม่ ๆ ทั้งบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม และอาคารสำนักงานรายล้อมสถานีต่าง ๆ เพื่อดึงดูดกลุ่มผู้ที่ต้องการความสะดวกในการเดินทาง สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักอาศัยหรือสำนักงานใกล้สถานีรถไฟฟ้าเส้นทาง MRT เราได้รวบรวมสถานีสำคัญพร้อมทำเลที่น่าสนใจไว้ในบทความนี้ 

เจาะทำเลทองตามแนวรถไฟฟ้าเส้นทาง MRT

เส้นทาง MRT นับเป็นเส้นทางที่หล่อเลี้ยงการเดินทางภายในกรุงเทพฯ ที่สำคัญเส้นทางหนึ่ง นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางแล้ว ตามแนวสถานีต่าง ๆ ก็มีแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายให้ได้เพลิดเพลินไปด้วย

 • สถานี MRT หัวลำโพง ถือเป็นจุดศูนย์รวมการคมนาคมที่ครบครันทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า เรือข้ามฟาก รถเมล์ รถสามล้อ รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญกลางกรุงอย่าง ตลาดสามย่านเพื่อชุมชน สวนหลวงสแควร์ จามจุรีสแควร์ และสามย่านมิตรทาวน์ที่เป็นห้างสรรพสินค้าใหม่ล่าสุด
 • สถานี MRT พระราม 9 นับเป็นแหล่งธุรกิจใหม่ที่น่าสนใจ มีอาคารสำนักงานทันสมัยอย่าง G TOWER ติดกับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่อย่างเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 นอกจากนี้ยังมีตลาดนัดรถไฟรัชดาช่วงกลางคืนที่เป็นแหล่งรวมอาหารสตรีทฟู้ดจากคนในพื้นที่ ซึ่งห้ามพลาดเด็ดขาด
 • สถานี MRT ห้วยขวางนั้นเปรียบเสมือนไชน่าทาวน์แห่งใหม่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่าง ESPLANADE รัชดา แหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ THE STREET รัชดา ศูนย์รวมร้านอาหารและแหล่งนัดพบพักผ่อนหย่อนใจ CYBER WORLD แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีล้ำสมัย อีกทั้งยังมีตลาดห้วยขวางซึ่งเป็นแหล่งช้อปปิ้งกลางคืนที่มีทั้งอาหาร เสื้อผ้า และสินค้าราคาประหยัด

ตามแนวเส้นทาง MRT จึงมีทั้งสถานที่สำคัญ แหล่งช้อปปิ้ง ศูนย์กลางธุรกิจ ร้านอาหารเด็ด และตลาดนัดกลางคืนอันน่าสนใจมากมายให้ได้สำรวจกัน สะดวกสบายด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ท่องเที่ยวได้อย่างครบครัน แค่เดินตามเส้นทาง MRT ก็จะได้พบกับความน่าสนใจแล้ว

เส้นทาง MRT

จุดเด่นแนวรถไฟเส้นทาง MRT

หัวใจสำคัญของการพัฒนาเมืองคือการสร้างระบบคมนาคมขนส่งที่มีประสิทธิภาพ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางและเชื่อมโยงพื้นที่ต่าง ๆ ของเมืองเข้าด้วยกัน กรุงเทพมหานครได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการขยายเส้นทางรถไฟฟ้า MRT ที่มีบทบาทในการเชื่อมต่อพื้นที่สำคัญของกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำให้การเดินทางสะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำเลแนวรถไฟเส้นทาง MRT จึงกลายเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของการพัฒนาเมือง ด้วยข้อได้เปรียบหลายประการ ดังนี้

 1. การเดินทางสะดวกสบายและรวดเร็ว รถไฟฟ้า MRT ช่วยลดเวลาในการเดินทางและหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรที่ติดขัดในกรุงเทพฯ ได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้คนสามารถเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
 2. การเชื่อมต่อที่ครอบคลุม เส้นทางรถไฟฟ้า MRT มีการเชื่อมต่อกับเส้นทางรถไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น BTS และ AIRPORT RAIL LINK รวมถึงการเชื่อมต่อกับสถานีขนส่งสาธารณะอื่น ๆ เช่น รถเมล์และรถตู้ ทำให้การเดินทางระหว่างพื้นที่ต่าง ๆ ของกรุงเทพฯ และปริมณฑลเป็นไปอย่างราบรื่นและสะดวกสบาย
 3. การพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ทำเลแนวรถไฟเส้นทาง MRT เป็นที่นิยมสำหรับการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ เช่น คอนโดมิเนียม อาคารสำนักงาน และศูนย์การค้า เนื่องจากการมีสถานีรถไฟฟ้าใกล้เคียงทำให้โครงการเหล่านี้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นและเป็นที่ต้องการของผู้ซื้อและผู้เช่า
 4. สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พื้นที่แนวรถไฟเส้นทาง MRT มักมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล โรงเรียน สถานที่ทำงาน ร้านอาหาร คาเฟ่ และสถานบันเทิงต่าง ๆ ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย และมีชีวิตประจำวันที่สะดวกสบายและสนุกสนาน
 5. ความปลอดภัยและความเป็นระเบียบ การมีสถานีรถไฟฟ้า MRT ใกล้เคียงทำให้พื้นที่นั้น ๆ มีความปลอดภัยและเป็นระเบียบมากขึ้น เนื่องจากมีการดูแลรักษาความปลอดภัยและการจัดการพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด
 6. การเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินและการลงทุนที่คุ้มค่า การมีสถานีรถไฟฟ้า MRT ใกล้เคียงทำให้มูลค่าทรัพย์สินในพื้นที่นั้น ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน อาคาร หรือคอนโดมิเนียม การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในทำเลแนวรถไฟเส้นทาง MRT จึงเป็นการลงทุนที่มีความคุ้มค่าและมีโอกาสในการเติบโตสูง

นอกจากนี้ การใช้รถไฟฟ้า MRT ยังช่วยลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว ซึ่งส่งผลดีต่อการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและมลพิษทางอากาศ ช่วยประหยัดพลังงานและส่งเสริมการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยข้อได้เปรียบต่าง ๆ เหล่านี้ ทำเลแนวรถไฟเส้นทาง MRT จึงกลายเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของการพัฒนาเมือง ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย ส่งเสริมการลง

ค่าโดยสารรถไฟฟ้า MTR

ค่าโดยสารระบบขนส่งมวลชนในกรุงเทพมหานครมีการปรับเปลี่ยนเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถไฟฟ้า MRT ทั้งสายสีม่วงและสายสีน้ำเงิน ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง

ตามนโยบายของรัฐบาล ค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงได้รับการปรับลดอัตราค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 20 บาท โดยแบ่งเป็น

 • บุคคลทั่วไป : 14-20 บาท
 • เด็กและผู้สูงอายุ : 7-20 บาท
 • นักเรียน/นักศึกษา : 13-20 บาท

นอกจากนี้ หากผู้โดยสารเดินทางเชื่อมต่อจากรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงไปยังรถไฟฟ้าสายสีแดงที่สถานีบางซ่อน โดยใช้บัตร EMV Contactless ใบเดียวกันในการชำระค่าโดยสาร และเปลี่ยนถ่ายระบบภายในระยะเวลา 30 นาที จะชำระค่าโดยสารทั้งสองสายรวมกันสูงสุดไม่เกิน 20 บาท

รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน

ค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินอยู่ที่ 16-43 บาท โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • เดินทาง 9 สถานี : 36 บาท
 • เดินทาง 11 สถานี : 41 บาท
 • เดินทาง 12 สถานีขึ้นไป : 43 บาท

การปรับอัตราค่าโดยสารในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทาง และส่งเสริมให้มีการใช้ระบบขนส่งมวลชนมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการจราจรและมลพิษในกรุงเทพมหานคร

รถไฟฟ้าสายสีชมพู

รถไฟฟ้าสายสีชมพูเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางในกรุงเทพและปริมณฑล เส้นทางนี้เชื่อมโยงกับจุดสำคัญในเมืองอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น สถานีรถไฟฟ้าสีเขียว, สถานีเชื่อมต่อสาย BTS และ MRT, และสถานีขนส่งสาธารณะ รถไฟฟ้าสายสีชมพูมีระบบการขนส่งที่สะดวกสบายและปลอดภัย มีรถไฟฟ้าสะอาด ปลอดภัย, และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังมีการบริการอย่างมืออาชีพและเป็นกันเองจากเจ้าหน้าที่ ทำให้การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีชมพูเป็นประสบการณ์ที่ดีและเป็นที่น่าพอใจสำหรับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปในกรุงเทพและปริมณฑล

เส้นทางรถไฟ MRT ที่เปิดให้บริการ

เส้นทางรถไฟ MRT ที่เปิดให้บริการ

สายสีน้ำเงิน : บางซื่อ – หัวลำโพง

เป็นรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของไทยที่เชื่อมต่อชานเมืองนนทบุรีเข้าสู่ย่านธุรกิจกลางกรุงเทพฯ ผ่านแหล่งงานและที่อยู่อาศัยสำคัญอย่างย่านสีลม สุขุมวิท อโศก และรัชดาภิเษก ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท ห้างสรรพสินค้า โรงแรม และสวนสาธารณะ

สายสีม่วง : เตาปูน – คลองบางไผ่

เส้นทางนี้เป็นทางเลือกสำหรับผู้พักอาศัยในนนทบุรีในการเดินทางเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ โดยผ่านย่านบางใหญ่ แจ้งวัฒนะ และงามวงศ์วาน สถานีบางซื่อจะเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งสำคัญที่เชื่อมต่อเส้นทางรถไฟในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลและระบบรางรถไฟความเร็วสูง

สายสีน้ำเงิน : หัวลำโพง – หลักสอง

เส้นทางนี้ผ่านเขตเมืองเก่าอย่างย่านวัดมังกร สนามไชย เจริญกรุง และสามยอด ที่มีอาคารบ้านเรือนและสถานที่ทางสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ มีโอกาสเติบโตทางด้านการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังผ่านพื้นที่ชานเมืองที่กำลังพัฒนาไปสู่ภาคตะวันตก

สายสีเหลือง : ลาดพร้าว – สำโรง

เป็นสายที่เชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงิน สีส้ม และรถไฟฟ้า Airport Rail Link ที่ย่านลาดพร้าว-รัชดา ทำให้เป็นแนวเส้นทางที่มีแนวโน้มเติบโตเป็นทำเลสำนักงาน ศูนย์การค้า โรงพยาบาล และที่พักอาศัยบนถนนสายหลักอย่างลาดพร้าวและศรีนครินทร์

การใช้เส้นทาง BTS เป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็วในกรุงเทพฯ ทำให้การเดินทางของคุณสะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น เส้นทาง BTS มีการเชื่อมโยงกับจุดสำคัญของเมือง เช่น สถานีรถไฟฟ้าสีเขียว, สถานี MRT, และสถานีขนส่งสาธารณะ เส้นทางใหม่และการขยายเส้นทางทำให้คุณสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพและปริมณฑลได้อย่างสะดวกสบาย เส้นทาง BTS มีระบบการขนส่งที่ปลอดภัยและมีการบริการอย่างมืออาชีพ ทำให้การเดินทางด้วย BTS เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางในเมืองใหญ่อันแออัดของไทย

เส้นทาง MRT

สรุป

การใช้บริการรถไฟสายเส้นทาง MRT เป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกสบายและรวดเร็วในกรุงเทพมหานคร ด้วยเส้นทางที่ครอบคลุมพื้นที่สำคัญและการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ ผู้โดยสารสามารถเดินทางได้อย่างปลอดภัยและตรงเวลา นอกจากนี้ MRT ยังมีแผนการขยายเส้นทางเพิ่มเติมในอนาคตเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารมากยิ่งขึ้นการเดินทางด้วย MRT ไม่เพียงแต่ช่วยลดปัญหาการจราจรที่หนาแน่น แต่ยังเป็นการส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา