คอนโดใหม่ ปี 2567 ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัย ก่อนตัดสินใจซื้อต้องรู้อะไรบ้าง

คอนโดใหม่

การเลือกซื้อคอนโดใหม่ก่อนตัดสินใจจะต้องพิจารณาให้ดี ๆ เนื่องจากการลงทุนในทรัพย์สินชนิดนี้ต้องใช้งบประมาณมาก ดังนั้นเราต้องทำการวิเคราะห์และพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อให้ได้ความคุ้มค่าที่สูงสุดในการเลือกซื้อคอนโดใหม่ของเรา

นอกจากความชอบและการตอบโจทย์ต่อไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของเราแล้ว มีปัจจัยมากมายที่ต้องพิจารณาก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อคอนโดใหม่ เพื่อให้มั่นใจว่าเราได้ทำการเลือกทรัพย์สินที่เหมาะสมที่สุด และวันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งที่ควรรู้ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดพร้อมข้อดีข้อเสียของการซื้อคอนโดมาแนะนำแต่จะมีรายละเอียดอย่างไรกันบ้างนั้นเราไปดูจากบทความนี้กันเลย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด

1. ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโด ควรทำความเข้าใจในวัตถุประสงค์ของการซื้อให้ชัดเจนก่อน ว่าเราซื้อเพื่ออยู่เองหรือเพื่อการลงทุน ถ้าเป็นการซื้อเพื่ออยู่ เราควรพิจารณาความต้องการของเราเอง เช่น ขนาดครอบครัว การทำงาน โรงเรียน และโรงพยาบาลที่ใกล้เคียง เพื่อให้ได้ที่อยู่ที่ตอบโจทย์ทุกรายละเอียดของชีวิตประจำวันของเรา

แต่ถ้าเป็นการลงทุน ควรศึกษาตลาดให้ลึกซึ้งว่ามีความต้องการจากตลาดหรือไม่ โดยการพิจารณาว่าคอนโดนั้นมีโอกาสขายหรือให้เช่าได้มากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ ควรตรวจสอบความพร้อมในการรับผิดชอบทั้งทางด้านการเงินและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้การเลือกซื้อเป็นการสร้างหนี้ที่อาจทำให้ชีวิตเสี่ยงที่ไม่จำเป็น

2. ทำเลที่ตั้งเป็นปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณา คอนโดที่ตั้งบนทำเลคุณภาพจะมีผลต่อการใช้ชีวิตของเราในระยะยาว ควรเลือกทำเลที่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาด โรงพยาบาล และระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อความสะดวกในการทำกิจกรรมแต่ละวัน นอกจากนี้ การศึกษาดัชนีราคาที่ดินก่อนการพัฒนาในพื้นที่นั้น ๆ จะช่วยในการประเมินว่ามีโอกาสในการเพิ่มมูลค่าในอนาคตหรือไม่

3. ราคาเหมาะสมคือจุดสำคัญที่ต้องพิจารณา ควรทำการประเมินว่าราคาที่เราจ่ายได้ตรงตามความสามารถในการผ่อนชำระหรือไม่ ค่าผ่อนคอนโดต่อเดือนไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นภาระทางการเงินที่ไม่จำเป็น นอกจากนี้ ควรเปรียบเทียบราคากับคอนโดในทำเลที่ใกล้เคียงเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครอบคลุมและทันสมัยที่สุด

4. ความน่าเชื่อถือของโครงการคอนโดเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องตรวจสอบ โครงการที่มีเจ้าของโครงการซื่อสัตย์ ใช้วัสดุคุณภาพดี และมีระบบบริหารจัดการที่ดีจะทำให้ชีวิตในคอนโดเป็นมิตรและสะดวกสบายมากขึ้น ควรสำรวจความน่าเชื่อถือของโครงการในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบประวัติโครงการก่อนหน้า หรือการวิเคราะห์ดูว่ามีโอกาสเติบโตในอนาคตหรือไม่

ซื้อคอนโดใหม่ ต้องรู้อะไรบ้าง

คอนโดที่ดีมีคุณภาพ ต้องมีอะไรบ้าง

การเลือกซื้อคอนโดใหม่ ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไม่เพียงแค่เรื่องของที่ตั้งและราคาเท่านั้น มีปัจจัยหลายประการที่ควรตระหนักเมื่อต้องการลงทุนในที่อยู่ใหม่ของคุณ นอกจากเสนอสิ่งที่สำคัญก่อนการตัดสินใจ ยังมีสิ่งที่ควรมีเพื่อให้คุณมั่นใจในการเลือกคอนโดดังนี้

 • เทคโนโลยีที่ทันสมัย : การใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลต้องการสิ่งที่ทันสมัย ดังนั้นคอนโดที่คุณเลือกควรมีเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายและการใช้ชีวิตของคุณในสมัยนี้
 • พื้นที่สีเขียว : ความผ่อนคลายและความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมีความสำคัญ คอนโดที่มีพื้นที่สีเขียวหลาย ๆ ส่วนจะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะ บริเวณออกกำลังกาย หรือสถานที่พักผ่อน
 • ที่จอดรถ : การมีที่จอดรถที่เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายและสะดวกสบายในการจัดการการเดินทางของคุณ
 • มาตรฐานความสะอาดและความปลอดภัย : คอนโดที่คุณเลือกควรมีมาตรฐานที่สูงสุดในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัย เพื่อให้คุณได้รับการอยู่อาศัยที่สงบและปลอดภัยทุกเวลา
 • นิติบุคคลทำงานอย่างมืออาชีพ : การทำงานกับนิติบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญและมืออาชีพเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้กระบวนการซื้อขายเป็นไปอย่างราบรื่นและถูกต้อง

การเลือกซื้อจองคอนโดใหม่ไม่เพียงแค่การซื้อที่พัก แต่ยังเป็นการลงทุนในคุณภาพชีวิตของคุณ ดังนั้นควรพิจารณาและตระหนักถึงทุกปัจจัยเพื่อให้คุณสามารถเลือกคอนโดที่ตรงกับความต้องการและคาดหวังของคุณ

ใครที่เหมาะสำหรับคอนโดใหม่

 • คนที่ชอบของใหม่ : คอนโดใหม่มีสิ่งก่อสร้างทั้งตัวตึกและอาคารที่ยังไม่เสื่อมสภาพ ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องกังวลเรื่องซ่อมบำรุงในเร็ววัน
 • คนที่ชอบความทันสมัย : คอนโดใหม่ถูกออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยทั้งด้านการใช้วัสดุ การตกแต่ง และการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น SMART CONDO หรือ INTERNET OF THINGS เพื่อความสะดวกในการใช้ชีวิต
 • คนที่ชอบความคุ้มค่า : คอนโดใหม่มักมีข้อเสนอพิเศษและโปรโมชั่นส่วนลด ที่ทำให้การเลือกซื้อเป็นไปได้อย่างคุ้มค่า รวมถึงมีมาตรการรัฐช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย เช่น มาตรการลดค่าโอน-จดจำนอง
 • คนที่ชอบการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ : คอนโดใหม่มีศักยภาพในการดึงดูดผู้เช่าและผู้ซื้อมากขึ้น เนื่องจากยังไม่มีผู้ใดอยู่อาศัยมาก่อน ทำให้มีความสมบูรณ์ทั้งสภาพห้องและสิ่งอำนวยความสะดวกทุกรายละเอียด 100%
ข้อดี-ข้อเสีย ของการซื้อคอนโด

ข้อดี-ข้อเสีย ของการซื้อคอนโด

การซื้อคอนโดมีข้อดีมากมายที่น่าพึงพอใจ แต่ก็มีข้อเสียบางประการที่ควรพิจารณาอย่างละเอียด เพื่อให้การตัดสินใจเป็นไปอย่างรอบคอบ

ข้อดี

 • ทันสมัยดีไซน์สวย : คอนโดมีดีไซน์ที่ทันสมัยและสวยงาม รูปลักษณ์ของตึกและอาคารมีดีไซน์ที่เข้ากันได้ดีกับสภาพแวดล้อม นอกจากรูปแบบสวน-ส่วนกลางที่น่าอยู่แล้ว แม้แต่สีสันของอาคารก็ถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้ดูทันสมัยและน่าอยู่
 • ราคาย่อมเยา : คอนโดมิเนียมมักมีราคาที่ไม่แพงมากนัก ทำให้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนทำงานหรือต้องการลงทุน โดยเฉพาะถ้าตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวกสบายเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะ
 • สิ่งอำนวยความสะดวก : คอนโดมักมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน เช่น สระว่ายน้ำ ลานจอดรถ ลิฟท์ สวน และพื้นที่ส่วนกลาง ทำให้การทำกิจกรรมหรือพักผ่อนในโครงการเป็นไปอย่างสะดวกสบาย
 • การบำรุงรักษาที่ง่าย : คอนโดมักมีบริการบำรุงรักษาส่วนกลาง ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลรักษาด้วยตัวเอง ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นหน้าที่ของทางโครงการ
 • ระบบรักษาความปลอดภัย : คอนโดมักมีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีมาตรฐานสูง รวมถึงระบบกล้องวงจรปิด ระบบยาม และเครื่องมือต่างๆ ทำให้ผู้อยู่ในคอนโดมีความปลอดภัยมากขึ้น
 • ราคาทำเลที่เพิ่มขึ้น : คอนโดที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เจริญรุ่งเรืองมักมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นไป ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการลงทุน โดยสามารถปล่อยเช่าหรือขายเป็นคอนโดมือสองเพื่อได้กำไร
 • การเดินทางที่สะดวก : คอนโดมักตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวกในการเดินทาง เชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะและใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ห้างสรรพสินค้า ทำให้การเดินทางกลายเป็นเรื่องสะดวก

ข้อเสีย

 • ใกล้กันเกินไป : คอนโดมีพื้นที่จำกัด ทำให้กำแพงห้องติดกันเป็นอย่างมาก บางครั้งอาจมีเสียงรบกวนและกลิ่นที่สามารถผ่านมาถึงห้องพัก
 • กฎระเบียบเข้มงวด : บางคอนโดมีกฎระเบียบที่เข้มงวดและต้องปฏิบัติตาม ทำให้บางครั้งไม่สะดวกในการทำกิจกรรมหรือใช้ชีวิตประจำวัน
 • ไม่สามารถเลี้ยงสัตว์ได้ : คอนโดมักมีข้อจำกัดในการเลี้ยงสัตว์ ทำให้บางครั้งไม่สามารถเลี้ยงสัตว์ได้
 • ปัญหาการซักผ้าและตากผ้า : พื้นที่ระเบียงจำกัด ทำให้มีปัญหาในการซักผ้าและตากผ้า
 • ที่จอดรถ : ลานจอดรถมีพื้นที่จำกัด และบางครั้งมีระยะทางไกลจากตึกที่อยู่อาศัย ทำให้ไม่สะดวกในการขนย้ายของหรือการเดินไปที่รถ
 • ค่าส่วนกลางค่าเสื่อมสภาพ : การเสียค่าพื้นที่ส่วนกลางมีตามกฎของโครงการ ทำให้ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
 • การซื้อคอนโดมีดีและเสียทั้งนั้น การทำความเข้าใจและพิจารณาข้อดี-ข้อเสียเหล่านี้จะช่วยให้ท่านตัดสินใจได้อย่างรอบคอบ

สรุป

การตัดสินใจในการเลือกซื้อคอนโดใหม่ เป็นหนึ่งในความสำคัญที่เราควรพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนการตัดสินใจสำหรับอนาคตของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจในด้านการเงิน การอยู่อาศัย เลขห้องมงคล หรือความพึงพอใจในชีวิตที่เราต้องการ เมื่อเราตัดสินใจที่จะซื้อคอนโดโดยไม่ได้พิจารณาให้รอบคอบมาก่อน มันอาจส่งผลเสียที่ไม่คาดคิดต่อชีวิตของเราในอนาคต

ซื้อคอนโดใหม่ ต้องรู้อะไรบ้าง
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา