ไม้พุ่มเตี้ยทนแดด กับการจัดสวน เสริมโชคลาภให้กับบ้าน

ไม้พุ่มเตี้ยทนแดด

ไม้พุ่มเตี้ยทนแดด สีเขียว ๆ ของต้นไม้มีความสวยงามและช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านเราได้อย่างมหัศจรรย์ เป็น ต้นไม้มงคล นอกจากนี้ สีเขียวของต้นไม้ยังช่วยผ่อนคลายจิตใจและเป็นการลดความเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย การจัดสวนเป็นไอเดียงานอดิเรกที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นการวางต้นไม้ตามระเบียงหรือที่ดินข้างบ้าน ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นและเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านได้ดีมาก

นอกจากนี้การจัดสวนด้วยไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ยังเป็นการทำให้เราลืมสิ่งรบกวนในชีวิตไปได้ ทำให้สามารถผ่อนคลายตัวเองได้อย่างดี และช่วยเสริมฮวงจุ้ยบ้านให้ดูน่าอยู่และมีชีวิตชีวาอย่างเต็มที่ เพราะไม่เพียงช่วยเพิ่มความสวยงามและอัตราการหายใจของบ้าน แต่ยังช่วยฟื้นฟูความสดชื่นให้กับบริวารในบ้านได้อีกด้วย ในส่วนของการเสริมฮวงจุ้ยบ้าน การปลูกต้นไม้ที่สวยงามเหมาะสมกับบ้านเราจะช่วยเพิ่มความสดชื่น ความสวยงามให้กับบ้านได้อย่างมหัศจรรย์ ยังช่วยป้องกันการเจ็บป่วยจากแสงอาทิตย์และฝุ่นละอองในอากาศได้อีกด้วย หรือการเลี้ยง ปลาคราฟมงคล ก็เป็นอีกตัวเลือกตามฮวงจุ้ยที่ดี หากยังไม่รู้จะเลือกต้นไม้อะไรให้เหมาะสมกับชีวิตและเป้าหมายของเรา ก็อาจจะทำให้ไม่ได้ผลที่ต้องการ ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำต้นไม้ที่จัดสวนแล้วเป็นมงคลกับบ้าน แต่จะมีอะไรบ้างจะพาไปดูดังนี้

ต้นไม้เสริมฮวงจุ้ยสร้างโชคลาภให้กับสวนในบ้าน

ฮวงจุ้ยเป็นวิชาที่ศึกษาวิธีการสร้างสมดุลระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม โดยเน้นที่วิธีจัดวางสิ่งของและการจัดการพื้นที่ในที่อยู่อาศัย เพื่อส่งเสริมพลังงานและความสุขให้กับผู้อยู่อาศัย การปรับปรุงสวนด้วยต้นไม้ฮวงจุ้ยเป็นวิธีที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เพื่อเสริมดวงและเพิ่มความสุขให้กับครอบครัว โดยต้นไม้มงคลที่ชื่อมีความหมายดี และช่วยเสริมดวงด้านต่างๆ มีดังนี้

 • ศุภโชค เป็นต้นไม้ที่เชื่อว่าจะเสริมความโชคดีและความรุ่งเรืองให้กับผู้ที่ปลูก โดยมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Cassia siamea” หรือในภาษาไทยเรียกว่า “สร้อยทอง” ศุภโชคจึงเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกเพื่อเสริมความเชื่อมั่นในชีวิตและการเจริญเติบโตของธุรกิจหรือการงานต่าง ๆ ด้วยความสวยงามของดอกและใบ และความทนทานต่อสภาพอากาศที่หลากหลาย ทำให้เป็นต้นไม้ที่เหมาะสำหรับการปลูกทั้งในพื้นที่ใหญ่และเล็ก ๆ ด้วยกัน
 • ว่านรวยไม่เลิก เป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าช่วยให้คนปลูกได้ลาภลอย เช่น ถูกหวย มีจุดเด่น คือ ใบมีลักษณะเรียวยาวหนานุ่มและมีจุดตามใบ ก้านดอกสีขาว และสามารถออกดอกได้ตลอดปี เปรียบเหมือนความมั่นคงทางการเงินที่มีเข้ามาไม่หยุด ส่วนใหญ่ปลูกโดยการแตกหน่อและตัดใบปักชำ ว่านรวยไม่เลิกเป็นพืชที่ชอบน้ำ ต้องตั้งอยู่ในที่แดดอ่อนและอากาศถ่ายเทสะดวกไม่เช่นนั้นรากจะเน่าได้
 • วาสนา เป็นไม้มงคลที่มีความสำคัญอย่างมากในวงการสุริยกาลของไทย ไม้วาสนามักจะถูกปลูกเพื่อใช้เป็นการต้อนรับแขกในงานเลี้ยงหรืองานประเพณีต่าง ๆ นอกจากนี้ วาสนายังเป็นสัญลักษณ์และสิ่งที่บ่งบอกถึงความเชื่อทางศาสนาและวัฒนธรรมของคนไทยด้วย ไม้วาสนาเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางโตได้สูงถึง 8-10 เมตร โดยมีลักษณะทรงพุ่มกว้างและมีใบหนาหยาบ ดอกของวาสนามีขนาดเล็กสีขาวหรือสีเหลืองอ่อน และมีกลิ่นหอมที่ออกมาในช่วงเย็นและกลางคืน ชอบแดดอ่อน ดังนั้นควรปลูกในที่ร่มรื่นหรือไม่ควรได้รับแดดตรง ๆ ตลอดวัน เพื่อป้องกันใบไม้ไหม้
ทำไมควรปลูกไม้พุ่มเตี้ย เสริมมงคล

ทำไมควรปลูกไม้พุ่มเตี้ย เสริมมงคล

เหตุผลที่คนปลูกไม้พุ่มเตี้ยเสริมมงคลเนื่องจากความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณว่าไม้พุ่มเตี้ยสามารถนำความเป็นสิริมงคลมายังบ้านเรือน มีหลายเหตุผลดังนี้:

 1. ตามศาสตร์ฮวงจุ้ย: ไม้พุ่มเตี้ยเชื่อว่าสามารถช่วยปรับปรุงพลังงานด้านความสุขและความร่ำรวยให้กับครัวเรือน นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันพลังงานไม่ดีจากภายนอก
 2. ปรับปรุงสภาพแวดล้อม: ไม้พุ่มเตี้ยสามารถเป็นเครื่องฟอกอากาศและลดความร้อนในบ้าน เนื่องจากใบของไม้จะช่วยดักจับฝุ่นและสารพิษ
 3. นำเสนอความสงบ: ไม้พุ่มเตี้ยมีลักษณะที่สวยงาม สามารถช่วยสร้างสรรค์บรรยากาศที่สงบสบายให้แก่คนในครัวเรือน
 4. ความเชื่อเกี่ยวกับความโชคดี: ในหลายวัฒนธรรม ไม้พุ่มเตี้ยถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งโรจน์ การปลูกไว้ในบ้านเรือนจึงถือว่าสามารถนำความโชคดีเข้ามา

เพื่อนำความมงคลมายังบ้านเรือน การปลูกไม้พุ่มเตี้ยทนแดดเป็นวิธีหนึ่งที่เราสามารถทำได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อและความศรัทธาของเจ้าของบ้าน

ไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ออกดอกตลอดปี ไว้ปลูกริมรั้วรอบบ้าน

 • พยับหมอก (Plumbago Auriculata หรือ Cape Leadwort) คือไม้ประดับที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Plumbago auriculata Lam. สังกัดวงศ์ Plumbaginaceae มาจากแอฟริกาใต้ พวกเขามีลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ยที่งดงามและทนทาน นำมาประดับสวนเพื่อเสริมสวยให้กับบ้านเรือนได้อย่างดี การปลูกพยับหมอกไม่ยากเลย ควรเลือกบริเวณที่มีแดดจัดเพื่อให้ดอกสวยงาม ไม่ชอบความชื้นแฉะ ดังนั้นควรรดน้ำทุก ๆ 2-3 วัน ดินที่เหมาะสำหรับปลูกคือดินร่วนที่มีการระบายน้ำดี ไม้พวกนี้จะเติบโตเร็วและดูแลง่าย เหมาะสำหรับการประดับสวนให้สวยงาม
 • บานบุรี (Golden Trumpet) เป็นดอกไม้สวยงามที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Allamanda cathartica L. สังกัดวงศ์ Apocynaceae ที่มีต้นกำเนิดมาจากบราซิลและอเมริกาเขตร้อน ลักษณะของบานบุรีเป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อยที่มีความสามารถในการค้ำตัวกับไม้อื่นเพื่อความยืนตัว ลำต้นของมันมีสีน้ำตาลและมียางออกมา บานบุรีมีความสูงประมาณ 2-4.5 เมตร ใบของมันเป็นใบเดี่ยวปลายแหลม และมีขอบใบคลื่น ดอกของมันออกเป็นกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง ดอกสีเหลืองสวยงามมี 5 กลีบ และสามารถออกดอกตลอดทั้งปี ซึ่งทำให้บานบุรีเป็นที่นิยมในการปลูกเป็นไม้ประดับ
 • พุดศุภโชคหรือที่รู้จักในชื่อพุดศรีลังกา และพุดแคระ เป็นพืชมีดอกที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gardenia Jasminoides และอยู่ในวงศ์ Rubiaceae มาจากประเทศศรีลังกา มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ที่น่าสนใจเป็นไม้ดอกพุ่มเตี้ย สูงได้ถึง 3 เมตร มีลำต้นที่มีเปลือกสีเทา และแตกกิ่งก้านออกใบรอบต้น ให้ความรู้สึกเป็นมิตรและสวยงาม ใบของพุดศุภโชคเป็นใบเดี่ยวทรงรี ปลายใบแหลม ขอบเป็นคลื่น แต่ผิวใบเรียบเป็นมันสีเขียว ทำให้ดูสดใสและน่าสนใจ ดอกของพุดศุภโชคออกเป็นช่อสีขาวกระจุกอยู่ที่ปลายยอด กลีบดอกแยกเป็น 5 กลีบ ดอกสีขาวและหอมฉ่ำน้ำ มีความสวยงามและสดใส

ไม้พุ่มทนแดด เสริมมงคล ปลูกหน้าบ้านแล้วดี

ไม้พุ่มที่ทนแดดและเสริมมงคลสำหรับปลูกหน้าบ้านมีหลายชนิดให้เลือก ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้บ้านดูสวยงาม แต่ยังเสริมสร้างความเชื่อมั่นและมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย การเลือกปลูกไม้พุ่มที่ทนแดดและเสริมมงคลหน้าบ้านจะช่วยให้บ้านดูสวยงามและเพิ่มความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของครอบครัว นอกจากนี้ยังสามารถส่งเสริมสุขภาพทางด้านจิตใจให้กับผู้อยู่อาศัยด้วยการสัมผัสกับธรรมชาติและความเขียวขจี ซึ่งเราขอแนะนำไม้พุ่มเตี้ยทนแดดให้ท่านได้ทำความรู้จักและนำมาปลูกเสริมความเป็นมงคลให้กับบ้าน ดังนี้

 • ต้นลิ้นมังกรเป็นต้นไม้มงคลที่เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศร้อนและแดดจ้า ต้นไม้ชนิดนี้มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมและยังสามารถปลูกในกระถางทนแดดได้ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับปลูกต้นไม้ในบ้าน ต้นลิ้นมังกรนอกจากจะเป็นต้นไม้มงคลแล้วยังเหมาะสำหรับปลูกทางทิศเหนือของบ้าน โดยลักษณะใบของต้นไม้นี้มีหลายแบบ เช่น รูปหอก รูปรี และรูปแถบกว้าง ด้านขอบใบจะเป็นสันแข็งและแผ่นใบอวบน้ำ โดยมีขนาดตั้งแต่ 3 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร ลำต้นต้นลิ้นมังกรมีลักษณะเป็นเหง้าทอดเลื้อยไปตามผิวดิน พร้อมทั้งมีข้อปล้องที่ชัดเจน
 • ต้นสาวน้อยประแป้งเป็นพันธุ์ต้นไม้ที่ได้รับความนิยมในการปลูกหน้าบ้านอย่างมาก เนื่องจากตามความเชื่อ เป็นพรรณไม้ที่มีความสามารถในการคุ้มครองภัย ช่วยให้ผู้ปลูกมีอายุยืน และยังเสริมสร้างโชคลาภให้แก่เจ้าของบ้าน ต้นไม้ชนิดนี้เหมาะสำหรับปลูกทางทิศเหนือของบ้าน เพื่อให้ได้รับแสงแดดเพียงพอ ใบเรียวยาวคล้ายใบพาย ปลายใบเรียวแหลมหรือแหลมเกือบมน โคนใบมน สีเขียวเข้มถึงเขียวอ่อน ยาวประมาณ 30-60 เซนติเมตร กว้าง 15-25 เซนติเมตร มีด่างสีขาวหรือสีครีมบางเป็นเส้น ลำต้นเป็นไม้เนื้ออ่อน ตั้งตรงพร้อมข้อถี่สีเขียวสด ปลายลำต้นแตกใบทีละใบ เรียงสลับเป็นวงตามความสูง
 • ต้นพุดศุภโชคเป็นต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกหน้าบ้านเพื่อเสริมความเจริญรุ่งเรืองและความสุขให้แก่ครัวเรือน ต้นไม้ชนิดนี้มีลักษณะพุ่มเตี้ยที่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก จึงเหมาะสำหรับการปลูกในพื้นที่มีขนาดจำกัด ต้นพุดศุภโชคมีความสามารถในการทนแดด ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการปลูกหน้าบ้าน ความสูงเมื่อโตเต็มวัยประมาณ 1-3 เมตร โตเป็นพุ่มที่แตกกิ่งออกกว้างได้ ลักษณะนี้ทำให้ต้นพุดศุภโชคสามารถให้ร่มเงาแก่บริเวณที่ปลูก ใบของต้นพุดศุภโชคมีผิวเรียบสีเขียว กว้างประมาณ 3-5 เซนติเมตร และยาว 8-12 เซนติเมตร ใบขนาดนี้ทำให้ต้นไม้สามารถสังเคราะห์แสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ต้นพุดศุภโชคเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา