ต้นไม้มงคลที่ทุกบ้านควรมี ปลูกแล้วดี มีแต่ดีกับดี

ต้นไม้มงคล

การปลูกต้นไม้เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้กับบ้านหรือสวนเราได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของภายนอกหรือภายในบ้าน การมีต้นไม้เพิ่มขึ้นให้กับบริเวณที่เราอยู่นั้น จะทำให้เราได้สัมผัสกับความสดชื่น ร่มรื่น และความสดใสได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังสร้างความสวยงามให้กับบ้านของเราด้วยสีเขียวจากใบไม้และสีสันจากดอกไม้ จึงเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในการตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้การปลูกต้นไม้ไม่เพียงเพิ่มความสวยงามและบรรยากาศเท่านั้น แต่ยังมีความหมายแฝงในแง่ของดวงชะตา ซึ่งหลายคนอาจเรียกว่า “ต้นไม้มงคล” เนื่องจากมีความเชื่อว่าต้นไม้จะมีประโยชน์ต่อชีวิตและโชคลาภของเรา ดังนั้นการจัดสวนไม้มงคลก็ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ตอนนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับต้นไม้มงคลที่น่าสนใจและมีความหมายแฝงในแง่ใดบ้าง ตามมาดูกัน

หน้าบ้านควรปลูกต้นไม้แบบไหนดี ?

ต้นไม้มงคลได้รับความนิยมในการปลูกบริเวณหน้าบ้านอย่างมากในปัจจุบัน โดยแต่ละต้นจะมีความหมายและเสริมความเป็นสิริมงคลในแต่ละด้านที่ไม่เหมือนกัน จึงเป็นเสน่ห์ของการปลูกต้นไม้มงคลที่ทำให้ใครหลายคนหลงใหลและชื่นชอบกันอย่างมาก ต้นไม้มงคลแต่ละต้นมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะเสริมความเป็นสิริมงคลในด้านต่าง ๆ ดังนี้

 • ต้นทับทิม

ต้นทับทิม เป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากชีวิตของผู้ปลูก ในสมัยก่อนมักมีการนำใบของต้นทับทิมไปมัดรวมกัน และใช้เพื่อพรมน้ำมนต์ เสริมความเป็นสิริมงคลกันอีกด้วย นอกจากนี้ ต้นทับทิมยังมีประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงรากฟัน และช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้ ต้นทับทิมจึงเหมาะกับบ้านที่พื้นที่หน้าบ้านโล่ง หรือมีลานกว้าง เพราะต้นไม้ชนิดนี้เหมาะกับการปลูกหน้าบ้าน เพื่อไล่สิ่งไม่ดีให้ออกไปห่างไกลจากบ้านของเราได้ดีและเป็นสิริมงคลต่อผู้ที่มาเยือนบ้านเราด้วย

 • ต้นพุทธรักษา

ต้นพุทธรักษาเป็นต้นไม่ที่นิยมลูกไว้หน้าบ้าน เพราะมีความนิยมสูงในสังคมไทย โบราณเชื่อว่าการปลูกต้นพุทธรักษาจะช่วยคุ้มครองคนในบ้านไม่ให้เจอกับสิ่งไม่ดี และเทพเจ้าจะคุ้มครองชีวิตให้เจอแต่ความสงบสุข และการทำการค้าขายจะราบรื่น มักนิยมที่จะปลูกต้นพุทธรักษาไว้ในทิศตะวันตกของบ้าน เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นและความสงบสุขในชีวิตของคนในบ้าน

 • ต้นวาสนา

ต้นวาสนาเป็นต้นไม้ที่ปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน เนื่องจากมีความง่ายในการดูแลรักษา นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีความเชื่อที่มากับต้นวาสนาว่า การดูแลต้นนี้ให้ออกดอกเบ่งบานได้อย่างสวยงาม จะช่วยเสริมบุญบารมีของผู้ปลูก และยังมีความเชื่อว่าต้นวาสนาสามารถช่วยส่งเสริมความรุ่งเรือง ความร่ำรวยให้กับผู้ปลูกได้เช่นกัน ทำให้ต้นวาสนาเป็นต้นไม้ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดต้นหนึ่งเลยทีเดียว

 • ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูน

ต้นราชพฤกษ์ หรือต้นคูน เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกหน้าบ้านอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นต้นไม้มงคลที่มีความหมายดีและเชื่อกันว่าเลี้ยงไว้จะเสริมดวงชะตาให้กับเจ้าของบ้านได้ในหลากหลายด้าน ต้นราชพฤกษ์ หรือต้นคูน เป็นต้นไม้ที่ถูกนำมาใช้ในพิธีสำคัญต่าง ๆ เช่น พิธีทำเสาหลักเมือง พิธีวางศิลาฤกษ์ หรือการทำเป็นน้ำมนต์ เนื่องจากมีความเชื่อกันว่าจะช่วยสะเดาะเคราะห์และเสริมให้ชีวิตมีความรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน นอกจากนี้ยังช่วยปัดเป่าสิ่งเลวร้ายให้ออกห่างจากผู้ครอบครองอีกด้วย

 • ต้นโมก

ต้นโมกเป็นต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้หน้าบ้าน เนื่องจากความเชื่อที่มีมาอย่างยาวนานว่าต้นไม้ชนิดนี้สามารถเสริมดวงให้กับเจ้าของบ้านได้ทวีคูณ ดังนั้นจึงแนะนำให้ปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้บริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะในวันเสาร์ เนื่องจากเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มโชคลาภและเสริมบารมีทวีความสุขให้กับเจ้าบ้านได้เป็นอย่างดี

ปลูกต้นไม้มงคล

ต้นไม้มงคลที่ควรมีไว้ในบ้าน

หลังจากเราได้รู้จักและปลูกต้นไม้มงคลสำหรับหน้าบ้านแล้ว ต่อไปเราจะมาเรียนรู้ว่ามีต้นไม้ชนิดไหนที่เหมาะสำหรับการปลูกในบ้านบ้าง โดยมีให้เลือกหลากหลายชนิด แต่ละต้นมีหน้าที่และความหมายที่แตกต่างกันออกไป และต้องการการดูแลที่แตกต่างกันด้วย

 • ต้นนางกวัก

การเปิดกิจการหรือทำธุรกิจที่บ้านอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจอย่างเป็นอิสระ และวิธีที่ง่ายที่สุดในการเสริมดวงของบ้านคือการปลูกต้นนางกวัก ซึ่งถือว่าเป็นต้นไม้ที่มีความเชื่อกันอย่างแพร่หลายในเรื่องของการเรียกทรัพย์ตามชื่อ ต้นนางกวักถือเป็นต้นไม้ที่มีคุณสมบัติพิเศษ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเมื่อเรียกชื่อต้นนางกวักโดยใช้จิตวิญญาณของตนเอง ต้นนางกวักจะช่วยเรียกดึงโชคลาภและทรัพย์สมบัติให้กับผู้ที่ปลูกไว้ในบ้านนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงิน ทองคำ หรือการเพิ่มโชคลาภในชีวิตของเรา นอกจากคุณสมบัติของการเรียกทรัพย์แล้ว ยังมีความสวยงามและมีคุณค่าในเรื่องของการตกแต่งบ้านด้วย ลักษณะของต้นไม้ที่มีความมินิมอล ทำให้เหมาะกับการใช้งานเป็นต้นไม้ประดับในห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือแม้กระทั่งบนโต๊ะทำงานของคุณ

 • กุหลาบหิน

ต้นกุหลาบหินเป็นต้นไม้ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในวงการมงคล และก็เป็นต้นไม้ที่สวยงามที่เหมาะแก่การปลูกไว้ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในห้องนอนหรือห้องทำงานก็เหมาะสมทุกที่ เนื่องจากต้นกุหลาบหินมีความสามารถในการฟอกอากาศได้อย่างดี ทำให้สิ่งแวดล้อมของเรามีคุณภาพดีขึ้น และช่วยให้เราหายจากความเครียดและวิตกกังวลได้ดีขึ้นเช่นกัน  นอกจากนี้ ต้นกุหลาบหินยังเป็นต้นไม้มงคลที่มีความหมายสำคัญอย่างมากในเรื่องของการเงิน ตามความเชื่อของคนโบราณ พวกเขาเชื่อว่าการปลูกต้นกุหลาบหินในบ้านจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลด้านการเงินได้ดี ช่วยให้มีเงินมีทอง ทำการค้าง่าย และสำเร็จตามที่คาดหวังได้

 • ต้นกระบองเพชร

ต้นกระบองเพชรเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมจากผู้คนในเมืองส่วนใหญ่ เนื่องจากมีความทนทาน ไม่ต้องดูแลมากนัก ทำให้เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลา แต่ยังต้องการปลูกต้นไม้เล็ก ๆ ให้เพิ่มความสวยงามและอบอุ่นให้กับบ้านหรือที่ทำงาน นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าหากต้นกระบองเพชรออกดอกได้ ผู้ปลูกจะมีโชคลาภเกี่ยวกับเงินทอง ดังนั้นหากต้องการเสริมดวงด้านโชคโดยเฉพาะ ควรทำการปลูกต้นกระบองเพชรในวันเสาร์ เพื่อเสริมดวงชะตาและเพิ่มโอกาสในการพบเจอสิ่งดี ๆ และหลีกเลี่ยงสิ่งเลวร้าย

ต้นไม้มงคลวางไว้ตรงไหนของบ้านดี

การวางต้นไม้มงคลในบ้านเป็นหนึ่งในการเสริมดวงทางศิลปะการตกแต่งบ้านที่มีความเชื่อ หากคุณกำลังมองหาทิศทางที่ดีที่สุดสำหรับการวางต้นไม้มงคล ขอแนะนำให้วางไว้ทางทิศตะวันตกถือว่าเป็นทิศที่มีความสำคัญมากในเรื่องของการเสริมดวง ของไหว้เจ้าที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากบ้าน นอกจากนี้ทิศตะวันตกยังเชื่อว่าจะช่วยในการเสริมความเฮง ซึ่งจะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น โชคลาภจะมาพร้อมกับต้นไม้มงคลที่อยู่ในทิศตะวันตก ยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในเรื่องของเงิน การงาน และความรักอีกด้วย หากคุณกำลังมองหาทิศทางที่ดีที่สุดสำหรับการวางต้นไม้มงคล แนะนำให้คุณวางไว้ทางทิศตะวันตก หวังว่าการเสริมดวงด้วยต้นไม้มงคลนี้จะช่วยให้ชีวิตของคุณดีขึ้นอย่างมาก ๆ

ปลูกต้นไม้มงคลไว้ในบ้านมีข้อควรระวังอะไรบ้าง ?

การปลูกต้นไม้มงคล แก้บนใช้ธูปกี่ดอกเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและน่าสนใจ เนื่องจากต้นไม้มงคลนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองและความสำเร็จในชีวิตของเรา แต่การปลูกต้นไม้มงคลนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากต้องการความตั้งใจและการดูแลอย่างถูกวิธีเพื่อให้ต้นไม้เติบโตและให้ผลผลิตอย่างเต็มที่ ดังนั้นข้อควรระวังในการปลูกต้นไม้มงคล ประกอบไปด้วยดังนี้

 • คิดไกล การปลูกต้นไม้ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าเราต้องการให้ต้นไม้โตเต็มที่และมีขนาดใหญ่ อย่าลืมคิดไกลเผื่อไว้ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นไม้มงคล หรือมีความสำคัญทางศาสนาหรือชีวิตจิตใจ เมื่อเราเลือกปลูกต้นไม้ที่เราต้องการ ควรคิดเผื่อไว้ว่าในอนาคตต้นไม้จะโตเต็มที่และมีขนาดใหญ่ขึ้นไปอีกเท่าไหร่ ซึ่งต้องพิจารณาสถานที่ปลูกและขนาดพื้นที่เหมาะสมในการเลี้ยงต้นไม้ในระยะยาว ถ้าหากเราปลูกต้นไม้ในระยะสั้น ๆ ที่มีพื้นที่ไม่เพียงพอ อาจทำให้ต้องย้ายต้นไม้ไปเร็วกว่าที่คาดไว้ และส่งผลให้ต้นไม้ไม่สามารถเติบโตได้ตามที่เราต้องการ เรายังควรเลือกที่ลงดินที่เหมาะสมสำหรับการปลูกต้นไม้ด้วย เพราะมีผลต่อการเจริญเติบโตและอายุการใช้งานของต้นไม้ ควรเลือกที่ลงดินที่มีคุณภาพดี มีส่วนผสมของดินเหมาะสม ไม่มีสิ่งปนเปื้อนที่อาจทำให้ต้นไม้เสียหายได้
 • พื้นที่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการปลูกต้นไม้ เนื่องจากเมื่อต้นไม้เติบโตกิ่ง ราก หรือลำต้นอาจจะเบียดเสียดกันเกินไปได้ ดังนั้นการปลูกต้นไม้ไม่ควรปลูกใกล้กันเกินไป เพื่อป้องกันไม้ที่เติบโตเข้าไปกัดเจ็บหรือทำลายต้นไม้ที่อยู่ใกล้เคียง

นอกจากนี้ควรคำนึงถึงพื้นที่ที่มีสำหรับการปลูกต้นไม้ด้วย ถ้าพื้นที่ไม่ใหญ่มากก็ไม่ควรเลือกปลูกต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะอาจทำให้ต้นไม้เติบโตไม่ดีหรือไม่สมบูรณ์ตามความเหมาะสม 

 • สถานที่ ทิศทาง และต้นไม้ ต้นไม้แต่ละต้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และลักษณะต่างๆ หากต้องการตกแต่งห้องนอนไม่ควรเลือกต้นไม้ที่ผลัดใบหรือออกดอกบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ห้องสกปรก ไม่สวยงาม หรือเลือกต้นไม้ที่มีกิ่งก้านเยอะ ๆ เพราะอาจเป็นที่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลานและทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยได้
 • การผสมผสานต้นไม้หลากหลายพันธุ์เข้าด้วยกันเพื่อประดับห้องอาจเป็นไอเดียที่ดีในการตกแต่งบ้าน แต่จะต้องคำนึงถึงสไตล์การเติบโตของต้นไม้ด้วย เพราะถ้าไม่คำนึงถึงสไตล์การเติบโตของต้นไม้ เมื่อต้นไม้เติบโตอาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งของการตกแต่ง ทำให้ห้องดูไม่สวยงามและเลอะเทอะได้

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา