ดอกไม้สีขาวที่นิยมปลูกในสวนมีดอกอะไร และประโยชน์ที่ได้รับจากการปลูกดอกสีขาวมีอะไรบ้าง

ดอกไม้สีขาว

สวนสีเขียวอาจมีความสดชื่นและเป็นธรรมชาติได้ดีอยู่แล้ว แต่การเพิ่มสีสันอื่น ๆ เข้าไปจะช่วยเสริมความสดใสและสวยงามของสวนได้อีกด้วย ถ้าคุณชอบความเรียบง่ายและสะอาดตา และไม่ต้องการความฉูดฉาด เราขอแนะนำการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ต้นไม้ดอกสีขาวที่น่าปลูกจัดสวนให้คุณได้รู้จัก งานนี้รวบรวมต้นไม้ดอกสีขาวที่หลากหลายชนิด ไม้พุ่ม ไม้ยืนต้น และไม้เลื้อยเพื่อให้คุณได้เลือกปลูกตามความต้องการของคุณ ดอกไม้สีขาวไม่เพียงแต่สวยงามและมีกลิ่นหอม แต่ยังสร้างความรู้สึกบริสุทธิ์ให้กับผู้ชมด้วย มาดูกันเลยว่ามีต้นไม้ดอกสีขาวชนิดไหนบ้างที่คุณสามารถปลูกดอกไม้สีขาวกลมๆ ได้ในสวนของคุณ

แนะนำดอกไม้สีขาวน่าปลูกมีดอกอะไรบ้าง

ดอกสีขาวที่สามารถปลูกในบ้านและในสวนมีดังนี้

ดอกพุดซ้อน

ดอกพุดซ้อน (Cape Jasmine/Gardenia Jasmine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gardenia augusta (L.) Merr. หรือ Gardenia jasminoides ต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ไทย ไต้หวัน และญี่ปุ่น เป็นต้นไม้มงคลที่สื่อถึงความเจริญ มั่นคง และบริสุทธิ์ มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 1-3 เมตร แตกกิ่งก้านมาก ทรงกลม หนาทึบ ไม่ผลัดใบ ลำต้นเรียว เปลือกเรียบ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ ปลายใบเรียว โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน ดอกออกซ้อนกันเป็นชั้น สีขาว กลิ่นหอมสดชื่นช่วงเย็นถึงเช้า ออกตลอดทั้งปี ผลทรงไข่ มีเมล็ดข้างใน พุดซ้อนนิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และตอนกิ่ง ชอบดินร่วนซุยที่อุดมสมบูรณ์และระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัดเต็มวันหรือกลางแจ้ง ต้องการความชื้นปานกลาง ให้รดน้ำประมาณ 5-7 วัน/ครั้ง ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง และหมั่นตัดแต่งทรงพุ่มเป็นประจำ เพื่อให้พุ่มสวยงามและสมบูรณ์

ดอกนางแย้ม

ดอกนางแย้ม (Glory Bower) หรือ Clerodendrum philippinum Schauer. var. pleniflorum Schauer. เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กที่มีลำต้นตั้งตรง สูงประมาณ 3-5 ฟุต แตกกิ่งก้านมาก ใบเป็นใบเดี่ยว รูปใบโพธิ์ ปลายใบแหลม โคนใบรูปหัวใจ ขอบใบหยัก แผ่นใบหนา ผิวใบมีขน ดอกออกเป็นช่อกระจุก สีขาว กลีบนอกสีชมพูอมม่วง ลักษณะคล้ายดอกมะลิซ้อน บานนานหลายวัน กลิ่นหอมเย็นทั้งวันทั้งคืน แต่จะแรงมากสุดตอนเย็น ดอกจะออกตลอดทั้งปี ผลทรงกลมถึงรี ข้างในมีเมล็ดเดียว นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและปักชำ นอกจากนี้ นางแย้มชอบดินร่วนซุยที่อุดมสมบูรณ์และมีความชื้นสูง ต้องการน้ำมาก และทนแดดและฝนได้ดี หากปลูกในที่แสงรำไร ดอกจะเล็ก กิ่งจะยาว แต่ถ้าปลูกกลางแจ้ง ดอกจะใหญ่และสวยมากขึ้น

ดอกลีลาวดี

ดอกลีลาวดี หรือลั่นทม (Frangipani, Plumeria, Temple tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Plumeria spp. เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กที่สูงประมาณ 6-12 เมตร แตกกิ่งก้านกว้าง ยอดทรงร่ม ลำต้นกลม มีน้ำยางสีขาว ผลัดใบ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่กลับหัว เส้นใบแบบขนนก เส้นใต้ใบนูนเด่น ดอกออกเป็นช่อ มีหลายสี แต่ส่วนมากเป็นสีขาว หรือไม่ก็สีผสมในดอกเดียว มีกลิ่นหอม ออกตลอดทั้งปี ผลทรงรียาว เมื่อแก่เป็นสีน้ำตาลถึงดำและแตกเป็นสองซีก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ตอนกิ่ง และเพาะเมล็ด ส่วนใหญ่จะปลูกในแปลงมากกว่าในกระถาง เนื่องจากลำต้นค่อนข้างสูง แถมยังช่วยให้ออกดอกดีกว่าด้วย ดังนั้น หากต้องการปลูกลีลาวดี ควรเลือกที่ดินที่เหมาะสมและมีแสงแดดเพียงพอ และให้น้ำสม่ำเสมอเพื่อให้ดอกออกสวยงามและมีกลิ่นหอมตลอดทั้งปี

ดอกกรรณิการ์

ดอกกรรณิการ์ (Night Blooming Jasmine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Nyctanthes arbor-tristis L. เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กที่สูงไม่เกิน 10 เมตร ทรงกลม ไม่แน่นทึบ แตกกิ่งก้านไม่เป็นระเบียบ กิ่งเป็นสี่เหลี่ยม ใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี ขอบใบเรียบ ผิวใบมีขนแข็ง ดอกออกเป็นกระจุก สีขาว หอมอ่อนช่วงกลางวัน และหอมมากช่วงเย็นถึงกลางคืน ออกตลอดทั้งปี แต่จะดกช่วงปลายฝนต้นหนาว ผลทรงแบน ๆ กลม ๆ แยกเป็นสองส่วน แต่ละส่วนมีเมล็ดข้างใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ กรรณิการ์ชอบแสงแดดครึ่งวันในช่วงเช้า ควรตัดแต่งทรงหลังออกดอกเสมอ ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน ดังนั้น หากต้องการปลูกกรรณิการ์ ควรเลือกที่ดินที่เหมาะสมและมีแสงแดดเพียงพอ และควรดูแลรักษาต้นไม้ให้สมบูรณ์และสวยงามเพื่อให้ดอกออกสวยงามและหอมหวานตลอดทั้งปี

ดอกแก้ว

ดอกแก้ว (Adaman Satinwood หรือ Chinese Box Tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Murraya paniculata (L.) Jack. ต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนและประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 10 เมตร แตกกิ่งก้านมาก ทรงกลม แน่นทึบ ไม่ผลัดใบ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ รูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบแหลม เนื้อใบเรียบและมีต่อมน้ำมัน ดอกออกทั้งแบบเดี่ยว ช่อสั้น และกระจุก สีขาว บานกลางคืน กลิ่นหอมแรงทั้งวัน ออกได้ตลอดปี ผลทรงรี เมื่อสุกเป็นสีส้มอมแดงและมีขนเหนียวหุ้ม ดอกแก้วนิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเพาะเมล็ด แข็งแรง ทนทาน โตได้ในดินเกือบทุกชนิด แต่ไม่ควรปลูกในดินทราย ต้องการน้ำมาก ชอบความชื้นปานกลาง และชอบแสงแดดน้อยถึงปานกลาง ดังนั้น ถ้าคุณกำลังมองหาต้นไม้ที่ง่ายต่อการดูแลและสวยงาม แก้วอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับสวนของคุณ

ดอกมะลิ

ดอกมะลิ (Sambac) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Jasminum sambac, Jasminum adenophyllum ซึ่งเป็นต้นไม้มงคลที่แสดงถึงความบริสุทธิ์และเป็นดอกไม้ประจำวันแม่ มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงกลาง สูงประมาณ 1-3 เมตร แตกกิ่งก้านรอบต้น ใบเป็นใบเดี่ยว รูปมน โคนใบเรียว ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน ดอกออกเป็นช่อ สีขาว ขนาดเล็ก ผลทรงกลมรี ขนาดเล็ก เมื่อสุกเป็นสีดำและมีเมล็ดข้างใน มะลินิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและตอนกิ่ง แต่ก็สามารถทาบกิ่งและแยกกอได้ ชอบดินร่วนซุยที่มีความชื้นปานกลางและระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัดกลางแจ้ง ต้องการน้ำปานกลาง ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 5-6 ครั้ง และควรระวังโรครากเน่าหรือหนอนเจาะดอกเป็นพิเศษ

ดอกกาหลง

ดอกกาหลง (Snowy Orchid Tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bauhinia acuminata Linn. ต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดียและประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 3-5 เมตร ผลัดใบ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปมน ปลายใบเว้า โคนใบแหลม ล่างใบมีขน ดอกออกเป็นช่อสั้น สีขาว ออกตลอดทั้งปี ผลทรงฝักแบน เมื่อแก่เป็นสีน้ำตาลเข้ม มีเมล็ดข้างใน กาหลงนิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนที่มีความชุ่มชื้นและอุดมสมบูรณ์ โตได้ดีในที่ที่มีแสงแดดจัดหรือกลางแจ้ง

ดอกชมนาด

ดอกชมนาด (Bread Flower) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Vallaris glabra (L.) Kuntze ต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบเอเชียเขตร้อน เช่น อินโดนีเซียและมาเลเซีย มีลักษณะเป็นไม้เลื้อย เลื้อยได้ไกลประมาณ 6 เมตร เถาขนาดกลาง เนื้อแข็ง มีน้ำยางสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบเป็นคลื่น ผิวใบเป็นมัน ดอกออกเป็นช่อกระจุก สีขาว กลิ่นหอมแรง ออกตลอดทั้งปี ชมนาดนิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และตอนกิ่ง สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด ชอบความชื้นปานกลาง ชอบน้ำปานกลาง และชอบแสงแดดจัดเต็มวัน

ทั้งหมดนี้เป็นดอกไม้สีขาวที่คุณสามารถปลูกไว้ในบ้านไล่นกพิราบหรือในสวนเพื่อความสวยงาม ซึ่งดอกไม้สีขาวไทยเหล่านี้ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างอีกด้วย

ประโยชน์การปลูกดอกไม้สีขาว

ประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการปลูกดอกไม้สีขาว

การปลูกดอกไม้สีขาวมีประโยชน์มากมายทั้งในด้านสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกาย ดังนี้

ช่วยลดความเครียดและสร้างความผ่อนคลายในจิตใจ

การมีดอกไม้สีขาวในบ้านหรือสวนสาธารณะสามารถช่วยลดความเครียดและสร้างความผ่อนคลายในจิตใจของเราได้ ดอกไม้สีขาวมีกลิ่นหอมที่สดชื่นและเป็นกลิ่นที่สามารถช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและสบายตัวได้

ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า

การมีดอกไม้สีขาวในบ้านหรือสวนสาธารณะสามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ การมองดูดอกไม้สีขาวที่สวยงามและมีกลิ่นหอมสดชื่นสามารถช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับจิตใจและช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้

ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน

กลิ่นหอมของดอกไม้สีขาวสามารถช่วยบรรเทาอาการไมเกรนได้ การได้รับกลิ่นหอมของดอกไม้สีขาวสามารถช่วยลดอาการเจ็บหัวและความเครียดที่เกี่ยวข้องกับไมเกรนได้

ช่วยบรรเทาอาการแพ้ฝุ่น

การมีดอกไม้สีขาวในบ้านหรือสวนสาธารณะสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ฝุ่นได้ ดอกไม้สีขาวมีคุณสมบัติที่ช่วยลดจำนวนฝุ่นในอากาศและช่วยล้างอากาศให้สะอาดขึ้น

เพิ่มความสวยงามให้กับบ้านหรือสวน

การปลูกดอกไม้สีขาวในบ้านหรือสวนสาธารณะสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบริเวณนั้นได้ ดอกไม้สีขาวมีความงดงามและเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความสง่างามที่สามารถเพิ่มความเป็นระเบียบและเพิ่มความสุขในชีวิตของเราได้

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา