ต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้จัดสวน ปลูกบังตาจากผู้คนภายนอก ช่วยให้บ้านดูดีตั้งแต่ภายนอก

ต้นไม้ริมรั้วบังตา

สำหรับคนที่อยากมีรั้วล้อมบ้านสวย ๆ บังลม บังแดด บดบังสายตาคนนอก ต้นไม้ริมรั้วบังตา ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง รั้ว ใช้เพื่อบ่งบอกขอบเขตของที่อยู่อาศัย โดยสามารถทำจากวัสดุหลายชนิดที่ให้ความรู้สึกและอารมณ์ที่แตกต่างกัน สำหรับคนที่รักธรรมชาติควบคู่ไปกับความร่มรื่นและความเป็นส่วนตัว รั้วต้นไม้ หรือแนวรั้วก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะลดความแข็งกระด้างของอาคารแล้ว ต้นไม้ยังเพิ่มออกซิเจนให้ความสดชื่น กรองฝุ่นและควันได้อีกด้วย และยังช่วยเสริมทัศนียภาพให้น่ามองอีกด้วย ส่วนพันธุ์ไม้ ที่นิยมปลูกกันมักจะเป็นพันธุ์ไม้ที่ทนแดด ทนฝน ไม่ต้องดูแลรักษามาก ไม้พุ่มบางชนิดตัดแต่งได้ง่าย การเริ่มต้นเป็นไปอย่างมีระเบียบ อาจเป็นไม้ยืนต้น ไม้ดอก ไม้เลื้อย

ต้นไม้ริมรั้วบังตา ที่นิยมปลูกกัน

ต้นไทรเกาหลี

ต้นไทรเกาหลีเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่จัดสวนได้ดีที่สุด นิยมนำมาทำรั้วเนื่องจากมีใบหนาทึบ โตได้สูงประมาณ 5-6 เมตร มีลำต้นแข็งแรงสามารถปลูกเป็นแนวรั้วได้ตามต้องการ ต้นไม้ทำรั้ว ส่วนลักษณะทั่วไป ไทรเกาหลีเป็นพืชในตระกูล “ไทร” มีลำต้นสีน้ำตาลปนสีเทา ออกใบสีเขียวเข้ม ใบเรียวยาวและกลมมนคล้ายหยดน้ำ มีรากฝอยงอกออกจากกิ่งเช่นเดียวกับไทรทั่ว ๆ ไป ที่สำคัญคือไม่ค่อยผลัดใบ ดูแลง่าย วิธีการปลูก นำต้นกล้าที่แข็งแรงสมบูรณ์มาปลูกในดินร่วนซุย โดยเว้นระยะห่างให้เหมาะสม ถ้าต้นไม้กว้าง 50 ซม. ให้ปลูก 2 ต้น ระยะห่าง 1 เมตร เพื่อกลบหน้าดิน รดน้ำปานกลางในตอนเช้าและตอนเย็น อย่าให้น้ำขังโดยเฉพาะ เน้นแสงแดดบำรุงด้วยน้ำมะเขือเทศเล็กน้อยและลูกพรุนให้สวยอยู่เสมอ

ต้นเทียนหยด

เริ่มกันที่ต้นเทียนหยด ไม้พุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 2-3 เมตร แตกกิ่งจำนวนมากจากโคนถึงยอด กิ่งลู่ลงดินและมีหนามกระจายทั่วกิ่ง ใบออกเรียงสลับเป็นคู่ตรงข้าม ใบเป็นรูปไข่ปลายแหลม ขอบใบเลื่อยเล็กน้อยซึ่งมีทั้งสีขาวและสีม่วง ปลูกง่าย ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังนิยมขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ชอบดินร่วนปนทรายเป็นพิเศษ อีกทั้งยังทนความร้อนได้ดี เหมาะปลูกในพื้นที่แดดจัดตลอดวัน

ต้นไม้ริมรั้วบังตา ที่นิยมปลูกกัน

ต้นสนไซเปรส

ต้นสนไซเปรสนิยมปลูกทำรั้ว ลักษณะเป็นทรงพุ่ม โตเร็ว สูงได้ถึง 70 เมตร (แล้วแต่พันธุ์) ลำต้นมีเปลือกสีน้ำตาลปกคลุมเป็นเกล็ดเล็ก ๆ ใบสีเขียวหรือสีเขียวอมฟ้ามีผลรูปกรวยขนาดเล็ก นิยมขยายพันธุ์ 2 วิธี คือ ปักชำ และเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนปนทรายหรือดินร่วนซุย ดูแลโดยหมั่นรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เนื่องจากเป็นพืชที่ชอบน้ำมาก แต่ไม่ควรรดจนดินแฉะเกินไป รั้วต้นไม้ นอกจากนี้ควรตัดแต่งกิ่งทุก ๆ 2 สัปดาห์ ก็จะช่วยให้เป็นพุ่มได้

ต้นไผ่

ถ้าใครอยากได้บรรยากาศแบบ Zen สงบ ๆ ดูสงบร่มเย็น ปลูกไผ่เป็นแนวรั้วน่าจะเหมาะ ลำต้นเป็นปล้องและสูงเป็นพิเศษ ใบเรียวยาวช่วยป้องกันแสงแดดและลมได้ดี มีพืชหลายชนิด แต่พันธุ์ไม้ที่นิยมทำรั้ว ได้แก่ ไผ่สีสุก ไผ่เตี้ย ไผ่ป่า และไผ่จีนนอกจากนี้ไผ่ยังถือเป็นต้นไม้มงคลที่ส่งเสริมโชคลาภและความสำเร็จอีกด้วย ก่อนปลูกควรตากดินชั้นบนให้แห้งประมาณ 2 แดด และดินชั้นล่างควรคลุมด้วยปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอก จากนั้นใช้เวลาคลุมดินด้วยฟางเพื่อรักษาความชื้นและป้องกันวัชพืช ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำชื้นแต่ไม่แฉะในฤดูร้อน

ต้นเข็ม

เรียกว่าเป็นพืชที่ใคร ๆ ก็รู้จักดี เพราะในดอกมีน้ำหวานที่เย้ายวนให้เราได้ลิ้มลองตั้งแต่เด็กและยังใช้เป็นสัญลักษณ์ของการบูชาครูบาอาจารย์อีกด้วย เนื่องจากดอกมีลักษณะเป็นไม้พุ่มมีใบหนาแน่น ดอกออกเป็นช่อมีหลายสีดังนั้นแนวรั้วทั่วไปจึงเป็นต้นไม้มงคล เชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมให้คนในบ้านมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด เพาะกล้าลึกประมาณ 30x30x30 เซนติเมตร กลบด้วยปุ๋ยคอกและแกลบ ดูแลรดน้ำปานกลาง 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ชอบแดดจัด และให้ปุ๋ยปีละครั้งเพื่อให้ออกดอกสวยงาม

ต้นข่อย

ไม้ยืนต้นขนาดกลางทั่วไป ข้อดีคือเลี้ยงง่ายไม่ต้องยุ่งยากในการดูแล ที่ทำให้คนรักสวนนิยมปลูกเป็นแนวรั้ว ต้นข่อย สูงได้ถึง 5-15 เมตร ลักษณะเป็นพุ่ม ลำต้นแข็งแรง ใบหนา ดอกออกเป็นช่อ และยังมีสรรพคุณทางยาแก้ปวดเมื่อยนิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำเมล็ดก่อน จึงค่อยปลูกในหลุมดิน ดูแลง่าย รดน้ำปานกลาง ต้นไม้ทำรั้วเตี้ย ปลูกได้ทุกสภาพอากาศและหมั่นตัดแต่งกิ่งทำแนวรั้วตามต้องการ

ต้นโมก

ไม้ยืนต้นอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับปลูกเป็นแนวรั้ว เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นกลิ่นหอมที่อ่อนโยนและน่ารื่นรมย์ที่อบอวลไปทั่วบ้าน สามารถเติบโตได้สูง 5-12 เมตร ออกดอกเป็นช่อสีขาว ยังเป็นไม้มงคลที่ช่วยป้องกันภยันตราย ยังช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับคนในบ้าน  วิธีปลูก ให้นำต้นกล้ามาปลูกลงในหลุมดินร่วนที่ผสมปุ๋ยคอก-ปุ๋ยหมักและขุยมะพร้าว ที่มีความลึก 30x30x30 เซนติเมตรระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 30-40 ซม. รดน้ำปานกลางก็เพียงพอแล้ว ชอบความชื้นปานกลาง. สามารถปลูกพืชในที่แดดจัดหรือกลางแจ้งได้

ใครที่กำลังมองหาไอเดียทำรั้วหรือยังตัดสินใจเลือกวัสดุทำรั้วไม่ได้ ลองนำต้นไม้เหล่านี้ไปปลูกทำรั้วไปพิจารณากันดู เพื่อให้ได้รั้วธรรมชาติที่มีความสามารถเทียบเท่ารั้วทั่วไป

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา