แนะนำไอเดียเลือก วอลล์เปเปอร์ เปลี่ยนห้องนอนธรรมดาให้เป็นห้องนอนสุดหรูตามสไตล์คุณ

วอลล์เปเปอร์

วอลล์เปเปอร์” เป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างความโดดเด่นให้กับห้องของคุณได้ นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนบรรยากาศโดยรวมในห้องได้อีกด้วย บทความนี้ได้รวบรวม 9 วิธีเจาะลึกการเลือกวอลล์เปเปอร์สำหรับห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกโทนสีและการตกแต่งห้องนอนโดยรวมให้หรูหราพร้อมใส่ความเป็นตัวคุณลงไป เพราะห้องนอนเป็นพื้นที่ที่สามารถให้พลังงานที่ดี ให้กับเราตั้งแต่ก่อนนอนและก่อนเริ่มวันใหม่ทุกวัน ดังนั้นการตกแต่งจึงต้องพิถีพิถัน เพื่อตอบสนองสไตล์และการใช้งานที่ยาวนานของคุณได้เช่นกัน

เทรนด์การตกแต่งผนังด้วยการติด วอลล์เปเปอร์ หลากสไตล์

ก่อนจะไปดูวิธีการเลือกวอลล์เปเปอร์ติดผนังห้องนอนเรามาอัพเดทเทรนด์วอลล์เปเปอร์กันก่อนดีกว่า

เพิ่มลูกเล่นให้กับผนัง

รูปวอลเปเปอร์ ที่นิยมอีกอย่างคือวอลล์เปเปอร์ที่มีพื้นผิว หรือเท็กซ์เจอร์ ไม่ว่าจะเป็น วอลล์เปเปอร์ผ้า วอลล์เปเปอร์ลายหินเสมือนจริง นอกจากจะเพิ่มมิติให้กับห้องนอนแล้วยังทำให้บรรยากาศของห้องดูหรูหราไม่ซ้ำใครอีกด้วย

เสริมความสวยงามให้บ้านด้วยวอลล์เปเปอร์ลายธรรมชาติ

การเลือกวอลเปเปอร์สวยๆ ที่มีสีหรือลวดลายเป็นธรรมชาติ เช่น วอลล์เปเปอร์ห้องนอนลายใบตาล หรือวอลล์เปเปอร์สีเขียวจะช่วยสื่อถึงธรรมชาติซึ่งเปรียบเสมือนการดึงเอาบรรยากาศภายนอกที่สวยงามเข้ามาในบ้าน

รู้จักวอลล์เปเปอร์ประเภทต่าง ๆ

ปัจจุบันวอลล์เปเปอร์ถูกนำมาใช้ในการผลิตวัสดุหลากหลายประเภท ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความชอบและการใช้งานของแต่ละคน ดังนั้น มาทำความรู้จักกับวอลล์เปเปอร์ 6 ประเภทหลักกันก่อน

Foil Wallpaper

คุณสมบัติเด่นของวอลล์เปเปอร์ฟอยล์ คือ มีความมันเงา เพิ่มความหรูหรา เหมาะสำหรับห้องขนาดเล็ก แต่วอลล์เปเปอร์ประเภทนี้มีความทนทานไม่มากนัก อาจต้องเปลี่ยนบ่อยกว่าวอลล์เปเปอร์รูปแบบอื่น

Foam Wallcovering

ลักษณะเด่นของวอลล์เปเปอร์ประเภทนี้คือมีลวดลายนูน เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองน้อย มีน้ำหนักเบาและสามารถติดตั้งบนเพดานได้

Non-Woven Wallpaper

เป็นวัสดุที่ทำจากเส้นใยเซลลูโลส เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม วอลล์เปเปอร์ ชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ยุ่ยยาก รวมทั้งสามารถระบายความชื้นได้ดีกว่าวอลล์เปเปอร์กระดาษ

Duplex Wallpaper

วอลล์เปเปอร์ชนิดติดผนัง เป็นวอลล์เปเปอร์ที่ผลิตจากกระดาษพิมพ์ลายโดยไม่เคลือบผิว ไม่เหมาะกับการติดในห้องที่มีความชื้นสูง เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว เพราะอาจทำให้วอลล์เปเปอร์เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร

Textile Wallpaper

วอลล์เปเปอร์ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ หรือใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าไหม หรือโพลีเอสเตอร์ที่ให้ผิวสัมผัสหรูหรา

Vinyl Wallpaper

วอลล์เปเปอร์ไวนิลเป็นที่นิยมมากที่สุด ที่สามารถใช้ได้กับทุกห้องในบ้านเพราะแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

วอลล์เปเปอร์ลายธรรมชาติ

ไอเดียเลือกวอลล์เปเปอร์ห้องนอนสุดหรูตามสไตล์คุณ

ขั้นตอนการพิจารณา วอลเปเปอร์ พื้นหลังสวยๆ ติดผนังห้องนอนมี 9 ขั้นตอนด้วยกัน ที่รับรองว่าห้องนอนของคุณจะมีบรรยากาศที่เปลี่ยนไปโดยมีวิธีการเลือกวอลล์เปเปอร์ห้องนอนดังนี้

1. เลือกให้เหมาะกับสไตล์ห้องนอนของคุณ

ก่อนอื่นมาเริ่มสำรวจภายในห้องนอนกันก่อน สีเฟอร์นิเจอร์ โทนสีโดยรวม การตกแต่ง เพื่อให้การเลือกสไตล์ของวอลล์เปเปอร์ และกำหนดทิศทางการตกแต่งเป็นไปได้ง่ายขึ้น และกลมกลืนกับส่วนประกอบอื่น ๆ ในห้องได้ดี

สไตล์หรูหราแบบโมเดิร์น

หากคุณกำลังมองหาวอลล์เปเปอร์ติดผนังห้องนอนลวดลายเรขาคณิตสไตล์โมเดิร์น หรือรูปทรงแปลกตาอาจต้องพิจารณาเพิ่มขอบขลิบทองให้ห้องดูหรูหราขึ้นกว่าเดิม

สไตล์เรียบง่าย

หากสไตล์การตกแต่งของคุณเป็นแบบเรียบง่าย เน้นธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่หลากหลายและหรูหราในเวลาเดียวกัน เช่น วอลล์เปเปอร์ลายดอกไม้หรือต้นปาล์ม เป็นต้น

2. สะกดด้วยรูปแบบลวดลาย

นอกจากลวดลายต่าง ๆ บน วอลล์เปเปอร์ติดผนังห้องนอน จะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับห้องของคุณแล้ว ยังช่วยเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับห้องนอนได้อีกด้วย จะมีรูปแบบใดบ้าง มาดูกัน

วอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายขนาดเล็ก

วอลล์เปเปอร์รูปแบบนี้จะทำให้ห้องมีฉากหลังที่ละเอียดอ่อน ช่วยให้ห้องดูกว้างและดูสว่างขึ้น

วอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายขนาดใหญ่

หากคุณต้องการให้ห้องนอนของคุณมีเอกลักษณ์และบ่งบอกความเป็นตัวคุณอย่างชัดเจน การเลือกวอลล์เปเปอร์ลายใหญ่ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่จะทำให้ดูโดดเด่น อาจเลือกติดวอลล์เปเปอร์มุมใดมุมหนึ่งของห้องก็ทำให้ดูสวยงาม

วอลล์เปเปอร์ลายเส้น

หากห้องนอนของคุณมีพื้นที่จากเพดานถึงพื้นค่อนข้างต่ำ การเลือกใช้วอลล์เปเปอร์ติดผนังห้องนอนลายแนวตั้งจะช่วยทำให้ห้องดูสูงโปร่ง ส่วนห้องที่มีพื้นที่แคบ การเลือกใช้ วอลล์เปเปอร์ลายทาง ก็จะช่วยหลอกตาและทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้เช่นกัน

3. แมตช์โทนสีและลวดลายให้ลงตัว

ลวดลายและโทนสีของวอลล์เปเปอร์สามารถกำหนดบรรยากาศ และเน้นความสมบูรณ์แบบและความไม่สมบูรณ์แบบของห้อง ดังนั้น เรามาทำความรู้จักกับเทคนิคง่าย ๆ ในการจัดห้องนอนให้สวยงามและสมบูรณ์แบบกันดีกว่า

สีโทนเย็น

การเลือกวอลล์เปเปอร์ในโทนสีเย็น เช่น เขียว คราม หรือน้ำเงินอมม่วง พื้นที่ห้องนอนช่วยสร้างความรู้สึกสงบและผ่อนคลายได้ อีกทั้งยังช่วยให้เกิดความคิดและเพิ่มสมาธิ

สีโทนสว่าง

หากเลือกวอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายเล็ก ๆ ในโทนสีอ่อน หรือสว่าง จะช่วยทำให้ห้องนอนขนาดเล็กดูกว้างขึ้นได้ แต่ระวังอย่าใช้วอลล์เปเปอร์สีสว่างกับห้องที่มีแสงสว่างเพียงพอ จะทำให้วอลล์เปเปอร์กลืนไปกับห้องจนมองไม่เห็น

สีโทนเข้ม

หากเลือกวอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายขนาดใหญ่และโทนสีเข้มจะช่วยทำให้ห้องดูโดดเด่นสะดุดตา แต่ข้อควรระวังไม่ควรใช้ในห้องที่มีขนาดเล็ก เพราะจะทำให้ห้องดูเล็กและแคบลงไปอีก

4. คำนวณพื้นที่ที่ต้องการติดวอลล์เปเปอร์

การคิดคำนวณพื้นที่ที่จะติดวอลล์เปเปอร์ จะช่วยในการคำนวณจำนวนวอลล์เปเปอร์ที่จำเป็นในการสร้างห้องนอนที่หรูหรา โดยคิดเป็นค่าตารางเมตร วัดความกว้างและความสูงของผนังทั้งหมดด้วยเทปวัด ก่อนจะนำค่าตัวเลขมาคูณกัน จะเป็นพื้นที่ของพื้นที่ทั้งหมด

5. สร้างจุดโฟกัสสำหรับวอลล์เปเปอร์ในห้อง

แต่งห้องนอนให้น่าสนใจและดูหรูหรายิ่งขึ้นด้วยการใช้วอลล์เปเปอร์ คุณสามารถใช้เทคนิคการโฟกัสได้อย่างง่ายดาย อาจติดวอลล์เปเปอร์ที่มีลักษณะแตกต่างที่ผนังหัวเตียง ดึงทุกสายตามาที่ส่วนนี้ได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในโรงแรมอีกด้วย

6. เพิ่มพื้นผิวด้วยวอลล์เปเปอร์นูน

วอลล์เปเปอร์เป็นสิ่งที่นักออกแบบตกแต่งภายในให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ห้องดูหรูหราและน่าสนใจได้ไม่ยาก เพียงเพิ่มพื้นผิวสัมผัสไม่ว่าจะเป็นวอลล์เปเปอร์ลายนูนหรือวอลล์เปเปอร์ผ้าก็สร้างบรรยากาศที่แตกต่างได้

7. เพิ่มความสว่างด้วยแสงไฟ

สำหรับห้องนอนที่ไม่มีหน้าต่างและค่อนข้างมืด ให้ลองใช้วอลล์เปเปอร์ติดผนังห้องนอนโทนสีอ่อน หรือสีเมทัลลิกที่มีความแวววาวพร้อมกับเพิ่มแสงสว่างก็จะช่วยให้ห้องดูกว้างขวาง และสว่างขึ้น

8. เน้นอายุการใช้งานที่ยาวนาน

เพื่อให้วอลล์เปเปอร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สิ่งสำคัญคือ การเลือกลักษณะของวอลล์เปเปอร์ให้เหมาะกับห้องและการใช้งาน ถ้าชอบวอลล์เปเปอร์เป็นกรอบรูปก็เลือกวอลล์เปเปอร์ที่แข็งแรงเป็นพิเศษ หรือถ้าชอบลวดลายสมจริง วอลล์เปเปอร์ไวนิล ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

9. ฝุ่นไม่เกาะ ทำความสะอาดง่าย

อีกหนึ่งไอเดียในการเลือกวอลล์เปเปอร์ติดผนังห้องนอน คือ เลือกรุ่นที่ไม่เก็บฝุ่น เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย เพื่อให้ห้องนอนของคุณถูกสุขลักษณะและปลอดภัยสำหรับทุกคนในบ้าน

การดูแลรักษาวอลล์เปเปอร์ห้องนอนเพื่อยืดอายุการใช้งาน

วิธีทำให้วอลล์เปเปอร์สวยอยู่เสมอคือหมั่นใช้แปรงขนไก่ปัดฝุ่นให้ทั่วพื้นผิว และพยายามอย่าให้วอลล์เปเปอร์เปียก เพื่อป้องกันการลื่นไถล และที่สำคัญหากพบบริเวณขอบวอลล์เปเปอร์ชำรุดควรรีบซ่อมแซม มิฉะนั้นความเสียหายจะลุกลามไปทั้งแผ่น

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา