ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด สวย ครบครัน ตอบโจทย์ทุกงานครัว

ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด เป็นทางออกในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยหลังบ้านให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า โดยเฉพาะทาวน์โฮมและบ้านเดี่ยวในปัจจุบัน ที่มักจะมีลานซักล้างหลังบ้านสำหรับเพิ่มพื้นที่ทำเป็นครัวไทยหลังบ้าน ส่วนใหญ่จะนิยมต่อเติมเพื่อเพิ่มความสวยงามและดีไซน์ให้เข้ากับบ้าน แต่มักจะมีปัญหาเรื่องงบประมาณที่ค่อนข้างสูง สำหรับบ้านไหนที่กำลังมีแผนจะต่อเติมครัวหลังบ้าน แต่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณในการขยาย ต้องการควบคุมงบประมาณด้วยตัวเอง มีไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้านที่สวย น่าใช้ ตอบโจทย์ทุกงานครัวมาฝากกัน

ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด

ต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด ครัวปิดและครัวเปิด แบบไหนดีกว่ากัน ?

บางบ้านที่อยาก ต่อเติมครัวหลังบ้าน อาจจะลังเลว่าจะทำครัวแบบไหนดี ระหว่างครัวปิดกับครัวเปิด วันนี้เรามาทำความรู้จักรูปแบบทั้งครัวเปิด ที่เน้นความโปร่งสบาย ครัวปิดที่มีผนังรอบด้าน พร้อมข้อดีข้อเสียสำหรับประกอบการตัดสินใจ เพื่อเลือกให้เหมาะกับความต้องการของเจ้าของบ้านกันดีกว่า

ครัวเปิดกับครัวปิดต่างกันอย่างไร ?

ครัวเปิด มีลักษณะโล่งโปร่ง ขึ้นอยู่กับการออกแบบ ครัวแบบเปิดที่ง่ายที่สุดอาจมีแค่หลังคากันสาดหรือหลังคาที่มีเสาค้ำ แล้วก่อเคาน์เตอร์ครัวหรือซื้อชุดครัวสำเร็จรูปมาติดตั้งแบบไม่มีผนัง หากมีการก่อผนังอาจสูงจากระดับเคาน์เตอร์เล็กน้อยแล้วปล่อยให้โล่งหรือแผงบังตาโปร่งจากระแนงไม้

ครัวปิด โดยทั่วไปแล้วครัวหลังบ้านจะปิด นิยมต่อเติมห้องที่มีผนังล้อมรอบด้วยหลังคาที่มีเสาค้ำ มีการเจาะช่องประตูหน้าต่างตามตำแหน่งที่เหมาะกับการใช้งาน

การต่อเติมครัวหลังบ้านแบบปิด มีผนังมิดชิด

ข้อดี ห้องครัวแบบผนังปิดให้ความรู้สึกปลอดภัยและเป็นส่วนตัวป้องกันสิ่งไม่พึงประสงค์จากภายนอก มีพื้นที่ติดตั้งชั้นเก็บของได้เยอะ อีกทั้งครัวปิดยังสามารถควบคุมกลิ่นควันไฟไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้านได้โดยใช้เครื่องดูดควันแบบมีปล่องดูดควัน

ข้อเสีย การต่อเติมครัวหลังบ้านแบบปิด มักใช้เวลามากกว่าครัวแบบเปิด มีต้นทุนที่สูงขึ้น ทั้งค่าวัสดุ ค่าแรง ค่าโครงสร้าง มักต้องคำนึงถึงการระบายอากาศเพื่อลดปัญหาควันที่อบอวลในครัว

การทำความสะอาดครัวแบบปิดมักจะยากกว่าเพราะต้องเช็ดทำความสะอาดบ่อย ๆ และอาจไม่เหมาะกับการล้างด้วยน้ำเพราะไม่สามารถระบายความชื้นได้เท่ากับครัวแบบเปิด

การต่อเติมครัวหลังบ้านแบบเปิด โปร่งโล่งไม่อับทึบ

ต่อเติมครัวทาวน์เฮ้าส์ แบบโปร่ง ข้อดี ต่อเติมครัวเปิดหลังบ้านทำให้กลิ่นควันและความชื้นถ่ายเทตลอดเวลา ทำความสะอาดง่าย ใช้วัสดุน้อย สร้างเร็ว มักเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา จึงไม่เสียโครงสร้าง อีกทั้งมีการทรุดตัวช้าในกรณีเสาเข็มสั้น

ข้อเสีย การระบายอากาศที่ดีในครัวแบบเปิดหมายถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการทำอาหาร ควัน และไอน้ำมันที่รบกวนเพื่อนบ้านได้ง่าย

นอกจากนี้ต้องระวังสิ่งรบกวนภายนอกที่เข้ามา เช่น ฝุ่นละออง น้ำฝน สิ่งสกปรกต่าง ๆ ทั้งสัตว์ แมลง นก หนู งู แมว สุนัข เก็บอุปกรณ์และภาชนะปิดมิดชิด

จะเห็นได้ว่าการต่อเติมครัวหลังบ้านทั้งครัวเปิดและครัวปิด มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป อย่างไรก็ตาม เจ้าของบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวหรือต่อเติมครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮม ในการต่อเติมบ้านทุกครั้งไม่ว่าจะส่วนใด ควรปรึกษาวิศวกรเพื่อความปลอดภัยก่อนการก่อสร้าง

ไอเดีย ต่อเติมครัวหลังบ้าน

ไอเดีย ต่อเติมครัวหลังบ้าน

สำหรับผู้ที่ต้องการต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด เราได้นำไอเดียมาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

พื้นที่ใช้สอย สัมพันธ์กับงบประมาณ

ขนาดพื้นที่ใช้สอยในส่วนที่ต้องการต่อเติมครัวหลังบ้านควรมีขนาดพอเหมาะไม่ควรเล็กหรือใหญ่เกินไป เพราะแม้พื้นที่ส่วนต่อขยายจะมาก งบประมาณก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย

การกำหนดพื้นที่ใช้สอยควรคำนึงถึง การใช้งานจริงบริเวณทางเดิน ที่ควรมีความกว้างประมาณ 90-120 เซนติเมตร และส่วนของเคาน์เตอร์ครัวที่ควรมีความลึก 60 เซนติเมตร เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานจริง

เลือกสไตล์ครัวที่ใช่ก่อนการต่อเติม

ก่อนต่อเติมครัวควรเลือกรูปแบบและดีไซน์ครัวที่ต้องการก่อน เช่น ต่อเติมครัวหลังบ้านด้วยไม้ระแนง ต่อเติมห้องครัวสไตล์ลอฟท์ สไตล์มินิมอล หรือสไตล์โมเดิร์นเพื่อความสะดวกและง่ายต่อการเลือกเฟอร์นิเจอร์ เพราะหากกำหนดรูปแบบไม่ชัดเจนงบประมาณอาจบานปลายระหว่างการปรับปรุงได้

เคาน์เตอร์ครัว เน้นโครงสร้างที่แข็งแรงในราคาสุดคุ้ม

ไม่ว่าจะต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัดในลักษณะใด องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของครัวที่จะใช้ทำอาหาร เตรียมอาหารก็คือเคาน์เตอร์ครัว มีวัสดุในครัวมากมายที่หาได้ กำลังถูกนำมาใช้ในครัว เช่น คอนกรีต กระเบื้อง และอะลูมิเนียม วัสดุเหล่านี้ดูแลรักษาง่ายและยังถือว่าแข็งแรงทนทานอีกด้วย แต่ก็ช่วยให้สไตล์ของห้องครัวดูโดดเด่นสไตล์ลอฟท์ไม่ซ้ำใคร

หรือหากไม่ชอบครัวสไตล์ลอฟท์ สามารถเลือกติดตั้งวัสดุท็อปเคาน์เตอร์เพิ่มเติมได้เช่นกัน แต่ควรเลือกใช้วัสดุที่ไม่สูงมากนัก แต่คุ้มค่าโดยเฉพาะด้านความสวยงามและการดูแลรักษา เช่น กระเบื้องเซรามิคที่มีลวดลายให้เลือกหลากหลายในราคาประหยัด

เลือกใช้ครัวสำเร็จรูปแทนการ Build-in

เพราะการ Build in มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเพราะต้องมีการออกแบบ จ้างช่างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งโดยเฉพาะคือช่างไม้การเลือกใช้ครัวสำเร็จรูปแทนการต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่งจึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยประหยัดงบได้ นอกจากนี้คุณยังได้รับฟังก์ชันการทำงานที่ครบถ้วน ครัวสำเร็จรูปมีให้เลือกใช้ตั้งแต่ตู้หน้าบาน ตู้ลอย และเคาน์เตอร์ครัว

เครื่องดูดควัน อาจไม่ใช่สิ่งจำเป็น

อุปกรณ์การทำงานบางอย่าง เช่น อุปกรณ์ดูดควันอาจไม่จำเป็นต้องติดตั้ง เพราะส่วนใหญ่แบบโปร่งและต่อเติมครัวหลังบ้านด้วยไม้ระแนง จะเน้นพื้นที่โล่ง ๆ กว้าง ๆ ไม่มีผนัง หรือติดตั้งหน้าต่างกระจกเพื่อระบายอากาศและลดกลิ่นที่เกิดจากอาหารแทนการติดเครื่องดูดควัน

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่า ๆ นำกลับมาใช้งาน

แม้จะต่อเติมครัวหลังบ้านโปร่งโล่งแต่อุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์เก่าก็สามารถนำมาใช้ใหม่ได้โดยไม่ต้องซื้อใหม่ทั้งหลัง เพื่อประหยัดค่าตกแต่งหากบ้านไหนชอบงาน DIY การประดิษฐ์ตู้สำหรับเก็บอุปกรณ์ทำครัวก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีในการตกแต่งห้องครัวในราคาประหยัด

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน ประหยัดพื้นที่และช่วยเซฟค่าใช้จ่าย

พื้นที่ต่อเติมบางครั้งก็ไม่ได้มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางมากนัก การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันมากกว่า 1 อย่างหรือเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชันก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย ประหยัดงบประมาณในการซื้อและติดตั้ง เช่น หากมีการต่อเติมครัวเล็ก ๆ หลังบ้าน ก็สามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับเตรียมอาหาร นั่งรับประทานอาหารไปพร้อมกันได้

เตาแก๊ส เลือกแบบลอยสำหรับการใช้งาน

แม้ว่าเตาแบบฝังจะหรูหรา สวยงามกว่าเตาแก๊สแบบลอยตัว แต่สำหรับต่อเติมครัวหลังบ้านราคาประหยัด ควรคำนึงถึงฟังก์ชันการใช้งานที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา แม้ว่าเตาแก๊สแบบลอยจะไม่สวยงามเท่าเตาแก๊สแบบฝัง แต่ในเรื่องราคาถือว่าคุ้มเพราะเริ่มต้นที่หลักพันต้น ๆ ที่สำคัญการดูแลรักษา การใช้งานสำหรับครัวไทยนั้นสะดวกและง่ายกว่าการเลือกใช้เตาแก๊สแบบลอยฝัง

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา