ตกแต่งห้องนอนสวย ๆ ด้วยไอเดีย งบน้อย แต่เรียบ หรู ดูแพง

ตกแต่งห้องนอนสวย

ตกแต่งห้องนอนสวย ง่ายๆ ในขณะที่โลกเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ถูกปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น การสวมหน้ากากอนามัย การรักษาความสะอาด รวมถึงการเว้นระยะห่างที่หลายคนคุ้นเคย ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลกระทบต่อการทำงานอย่างยาวนาน หลายบริษัทออกนโยบายให้ทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from home จนมนุษย์ต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในบ้าน ทั้งกิน นอน พักผ่อน และทำงาน ทำให้บางคนเลือกห้องนอนเป็นสถานที่พักผ่อนและทำงาน จึงทำให้หลายคนกำลังมองหาไอเดียแต่งห้องนอนสวย ๆ งบน้อย ที่จะช่วยเปลี่ยนห้องนอนให้สวยและน่าอยู่ได้ในราคาประหยัด เรามีไอเดียแต่งห้องนอนมาฝากสำหรับใครที่อยากแต่งห้องใหม่สามารถนำไอเดียเดียวที่เราแนะนำไปแต่งได้เลย รับรองว่าสวยถูกใจแถมใช้งบน้อยในการตกแต่งอีกด้วย

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อน ตกแต่งห้องนอนสวย ด้วยงบจำกัด

นอกจากจะหาไอเดียแต่งห้องนอนแบบประหยัดให้สวยแล้ว การดูแลห้องให้เป็นระเบียบก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตหลายประการดังนี้

ปลอดฝุ่นและเชื้อโรค

เพราะฝุ่นที่เกาะตามเฟอร์นิเจอร์จะส่งผลให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมากมาย เช่น ภูมิแพ้ หอบหืด หลอดลมอักเสบ หรือคัดจมูก

รู้สึกสบายใจมากขึ้น

จากความเรียบร้อย ไม่อึดอัด เพราะห้องนอนมีอากาศถ่ายเทและแสงแดดที่ถ่ายเทหรือส่องเข้ามาจะทำให้คุณรู้สึกถึงพลังบวกมากขึ้น

มีพื้นที่ว่าง

จนสามารถไปยังจุดต่าง ๆ ภายในห้องได้ โดยไม่ลำบาก หลีกเลี่ยงสิ่งของต่าง ๆ ได้ยาก แถมยังลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุในห้องนอนอีกด้วย

ส่งผลดีตามหลักฮวงจุ้ย

ตามความเชื่อว่าจะทำให้มีเงินทองไหลมาเทมา หมดทุกข์หมดโศก ซึ่งในที่นี้ตามหลักวิทยาศาสตร์อาจหมายถึงโรคภัยไข้เจ็บ ที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อมีห้องนอนที่แสนจะรก

แนะนำไอเดียแต่งห้องนอนที่ไม่ต้องแพง

แนะนำไอเดียแต่งห้องนอนที่ไม่ต้องแพง งบน้อยก็แต่งห้องสวยได้

ตกแต่งห้องนอนที่ใช้เงินเกินตัว เป็นการสิ้นเปลืองเกินความจำเป็นและในทางกลับกัน คุณสามารถใช้งบประหยัดในการตกแต่งห้องนอนของคุณให้สวยงามได้ และไอเดียวการแต่งห้องนอนสวย ๆ ด้วยงบประหยัดมีดังนี้

1. จัดระเบียบห้องนอนของคุณในสไตล์มินิมอล

“น้อยแต่มาก” หรือ “Less is More” เป็นประโยคแต่งห้องสไตล์มินิมอลที่หลายคนคุ้นเคย ซึ่งมีจุดเด่นที่การใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่มากแต่ให้ความรู้สึกสวยงาม สบายตา โปร่งโล่ง เรียบร้อยไม่รกตา และด้วยการใช้สีพื้น ๆ เช่น ขาว ดำ เทา หรือสีเอิร์ธโทนจากธรรมชาติ จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งสำหรับใครที่มีงบประมาณจำกัด การเลือกใช้สีเดียวกันจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทาสีบ้านได้อย่างแน่นอน ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการตกแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอลด้วยงบน้อย

ฟูกนอนแบบตั้งพื้น

หากนึกถึงห้องนอนมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่น เอกลักษณ์ของห้องประเภทนี้คงหนีไม่พ้น ใช้เตียงหรือฟูกวางบนพื้นไม้สีน้ำตาล สิ่งนี้ยังให้ความประทับใจในแนวคิดแบบมินิมอล คุณอาจวางที่นอนชิดผนัง เพื่อเพิ่มพื้นที่ในห้องนอน

เตียงนอนไม้

หากคุณกังวลเรื่องฝุ่นบนพื้นเมื่อใช้ฟูกหรือที่นอนบนพื้น การใช้เตียงนอนไม้ลอยมาวางไว้กลางห้องนอนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะจะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่จะเสียไปกับ Built-in เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ชุดเครื่องนอน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าจุดเด่นของห้องสไตล์มินิมอลคือความเรียบง่ายแต่ดูดี ดังนั้นควรเลือกเครื่องนอนที่มีทั้งสีเรียบ ๆ ไม่มีลวดลาย และราคาที่ไม่เกินงบของคุณ

2. เฟอร์นิเจอร์สร้างบรรยากาศ

นอกจากเตียงนอนแล้ว ส่วนประกอบอื่น ๆ ของห้องนอนก็จำเป็นต้องตกแต่งให้ดูดีและลงตัว ดังนี้

โต๊ะและเก้าอี้

ใน Work From Home โต๊ะและเก้าอี้ในห้องนอนถือเป็นสถานที่หลักในการทำงาน ดังนั้นควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองอย่างในระดับความสูงที่เหมาะสมกับผู้ใช้ ใช้วัสดุแข็งแรง ทนทาน เพื่อประหยัดงบประมาณในระยะยาวควรมีที่พักแขนด้วย เพื่อลดอาการเมื่อยล้ารวมถึงมีขนาดที่เหมาะกับการใช้งาน

ชั้นวางของ

ชั้นวางของเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ห้องนอนของคุณเป็นระเบียบมากขึ้น โดยอาจเลือกชั้นวางของที่มีหลายชั้น เพื่อให้สามารถบรรจุของได้มากขึ้นหรือเลือกใช้ชั้นวางแบบบานปิดเพื่อซ่อนความไม่เป็นระเบียบไว้ภายใน

ตู้เสื้อผ้า

สำหรับตู้เสื้อผ้าที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ คุณสามารถเลือกระหว่างตู้เสื้อผ้าที่มีบานตู้ซึ่งมีประโยชน์ในการซ่อนเสื้อผ้าหลากสีสันจำนวนมากที่ไม่เข้ากับบรรยากาศของห้องหรือสำหรับคนที่เสื้อผ้าไม่ต่างกันมากนัก ราวแขวนผ้า จะช่วยลดต้นทุนในการซื้อตู้เสื้อผ้า

กล่องลิ้นชัก

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการจัดห้องนอนของคุณนั้นเป็นเรื่องของการเก็บสิ่งของในลิ้นชักเพื่อจัดหมวดหมู่สิ่งของต่าง ๆ ทำให้สามารถหาของได้ง่ายขึ้น ซึ่งมีตั้งแต่ขนาดเล็กวางบนโต๊ะเครื่องแป้งไปจนถึงขนาดใหญ่ที่สามารถเก็บเสื้อผ้าได้

3.ของแต่งห้องนอนเพิ่มความสวยงาม

แต่งห้องนอนแบบประหยัดงบ ด้วยสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถช่วยให้ห้องของคุณดูสวยขึ้นอีกระดับได้ อาจใช้ของที่ระลึกหรือของขวัญที่วางในมุมที่เหมาะสมแล้ว แทนที่จะซื้อของตกแต่งใหม่ก็ถือเป็นไอเดียที่ทำให้ห้องสวยได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน และของแต่งห้องนอนสวย ๆ ด้วยงบประหยัดมีดังนี้

กระจก

หากห้องของคุณมีขนาดเล็กเกินไป การใช้กระจกบานใหญ่ในห้องนอนก็จะช่วยหลอกตาให้ห้องดูใหญ่ขึ้นไปอีก อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนออกจากบ้านได้อีกด้วย ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วควรหลีกเลี่ยงการวางกระจกในห้องนอนให้ตรงกับเตียงนอน

กรอบรูป

บันทึกความทรงจำและตกแต่งห้องนอนขนาดเล็กราคาประหยัดของคุณไปพร้อมกันด้วยกรอบรูปบนผนังหรือวางไว้บนชั้นวางของ มีหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบแขวน แบบตั้งโต๊ะ แบบสี่เหลี่ยม วงกลม และอื่น ๆ หลากหลายสไตล์ คุณสามารถเลือกรูปภาพทิวทัศน์ สัตว์ ผู้คน หรือรูปภาพอื่น ๆ ให้เข้ากับสไตล์ของห้อง

วอลล์เปเปอร์

เบื่อห้องนอนสีขาวเรียบ ๆ ของคุณหรือเปล่า หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกแบบนี้ ลองเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนเรียบ ๆ ด้วยการติดวอลล์เปเปอร์สีสันสดใสลวดลายสวย ๆ ตามสไตล์คุณ เพื่อไม่ให้ห้องดูทึบหรือน่าเบื่อจนเกินไป

ต้นไม้

ในทางจิตวิทยา สีเขียวส่งผลต่อสมองของมนุษย์ จะช่วยผ่อนคลายความเครียดและสร้างสมาธิ ดังนั้นสำหรับคนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องนอนเพื่อพักผ่อนและทำงานที่ต้องใช้สมาธิมาก ๆ การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศไว้ในห้องนอนก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียแต่งห้องนอนราคาประหยัดที่น่าสนใจมาก ๆ นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่คุณอาจคาดไม่ถึง

โคมไฟ

การอ่านหนังสือหรือทำงานในที่มืดมักส่งผลเสียต่อดวงตาของคุณ เนื่องจากดวงตาของคุณถูกใช้งานมากกว่าปกติ คุณจึงควรเลือกโคมไฟดวงโปรดมาตั้งไว้ที่หัวเตียงหรือโต๊ะทำงาน คุณควรเลือกหลอดไฟที่คุณมักจะใช้เป็นประจำเพื่อช่วยลดความเมื่อยล้าของดวงตา

พรม

เปลี่ยนห้องนอนของคุณให้ดูดีขึ้นทันทีด้วยการปูพรม ซึ่งนอกจากจะช่วยตกแต่งห้องนอนแล้ว ยังช่วยซับเสียงเวลาใช้ลำโพงอีกด้วย และลดอาการบาดเจ็บจากการกระแทกเมื่อคุณล้มลง

ผ้าม่าน

แสงแดดส่องเข้ามาในห้องนอนมากเกินไปคงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลายคน ดังนั้นการเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับห้องนอนควรเลือกที่มีความหนาและป้องกันแสงเข้ามาในห้องได้ เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวให้กับคุณในขณะพักผ่อน ไม่ต้องติดผ้าม่านให้สูงเท่าเพดานด้านบน เพียงติดตั้งราวบันไดให้สูงกว่าหน้าต่างเล็กน้อย ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นแล้ว

ห้องนอนที่ดีช่วยได้มากกว่าการนอนหลับสบาย

ห้องนอนที่ดีสำหรับคุณควรเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผ่อนคลายและปลดปล่อยความเครียดในแต่ละวัน เพื่อปล่อยกายปล่อยใจให้คลายเครียดต่าง ๆ ภายในบริเวณนี้ ดังนั้นการมีห้องนอนที่ดีที่ตอบโจทย์ความต้องการและเป็นตัวของตัวเองมากที่สุดก็คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว

นอกจากจะหาไอเดียแต่งห้องนอนให้สวยแล้ว ตกแต่งห้องนอนของคุณด้วยงบประมาณที่ต่ำและประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน โดยอาจจะซื้อของลดราคาช่วงเทศกาลต่าง ๆ หรือหาข้อมูลจากหลาย ๆ ร้านมาเปรียบเทียบกัน นอกจากนี้การเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะจะช่วยให้ห้องนอนของคุณน่าอยู่ มีสไตล์ และคงทนตามความต้องการของคุณได้นั่นเอง

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา