5 ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้าน มีแต่รวยกับรวย

ต้นไม้มงคล

การจัดสวนหน้าบ้านด้วยต้นไม้ นอกจากจะทำให้บ้านดูร่มรื่นแล้ว หากเลือกปลูกต้นไม้มงคลที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ยังจะช่วยเสริมเรื่องมงคลให้กับบ้านได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโชคลาภ ความก้าวหน้าในอาชีพการงาน หรือแม้แต่ด้านความรักของสมาชิกในบ้าน บทความนี้จะมาบอกถึง 5 ต้นไม้มงคล ที่เหมาะสำหรับปลูกไว้หน้าบ้าน เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับทุกคนในบ้านได้อย่างลงตัว มาดูกันเลยว่ามีต้นไม้มงคลต้นไหนบ้างที่น่าสนใจ

ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน เสริมความร่ำรวยมีอะไรบ้าง

การปลูกต้นไม้มงคลที่บ้านเป็นเรื่องที่น่าสนใจและได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ แต่ละต้นมีความหมายและเสริมความเป็นสิริมงคลในแต่ละด้านไม่เหมือนกัน ทำให้ผู้คนหลงใหลปลาทองและชื่นชอบการปลูกต้นไม้ประเภทนี้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การดูแลต้นไม้แต่ละชนิดก็มีวิธีและเทคนิคที่แตกต่างกันไป วันนี้เราจึงจะมาแนะนำความหมายและวิธีการดูแลต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านที่ควรปลูกไว้บ้านดังนี้

 1. ต้นทับทิม เป็นต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านที่มีความเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากชีวิตของผู้ปลูก ต้นทับทิมเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้ดี ชอบแดดจัดและต้องการน้ำปานกลาง การดูแลรักษาที่ถูกต้องจะทำให้เจริญเติบโตงอกงามและให้ผลผลิตตลอดทั้งปี สำหรับวิธีการดูแลที่สำคัญ ได้แก่
 • เลือกปลูกในดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี มีอินทรียวัตถุสมบูรณ์
 • ปลูกในที่โล่งแจ้ง ได้แสงแดดจัดตลอดวัน
 • ให้น้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรือพอดินชื้น
 • ให้ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยคอก ปีละ 2 ครั้ง
 • ตัดแต่งกิ่งให้ทรงพุ่มโปร่ง เพื่อให้แสงแดดส่องถึงทุกส่วน
 • พ่นน้ำหรือใช้สารชีวภัณฑ์ป้องกันโรคและแมลง
ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้าน
 1. ต้นพุทธรักษา เป็นต้นไม้มงคลที่มักจะปลูกไว้หน้าบ้าน เนื่องจากคนโบราณเชื่อว่าจะช่วยคุ้มครองคนในบ้านให้ปลอดภัยและมีแต่ความสุข ต้นพุทธรักษามักจะปลูกไว้ทางทิศตะวันตกของบ้าน เป็นต้นไม้ที่เจริญเติบโตได้ง่าย โดยชอบดินร่วนซุยที่อุดมสมบูรณ์ ควรใส่ปุ๋ยอินทรีย์และรดน้ำสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เป็นต้นไม้ที่ชอบแดด จึงเหมาะสำหรับปลูกไว้หน้าบ้าน
 2. ต้นวาสนาเป็นต้นไม้ประดับที่สามารถปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน อีกทั้งยังมีความเชื่อเกี่ยวข้องว่าการดูแลต้นวาสนาให้ออกดอกสวยงาม จะช่วยเสริมบุญและบารมีให้ผู้ปลูกพบกับวาสนาและความรุ่งเรือง จึงเป็นต้นไม้มงคลที่ได้รับความนิยมสูงสุดต้นหนึ่ง ในส่วนของวิธีการดูแลจะมีดังนี้
 • ชอบดินร่วนหรือดินร่วนปนทรายที่มีความชื้นสูง ควรให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 5-6 ครั้งต่อปี
 • ต้องการน้ำในการเจริญเติบโต แต่ไม่ควรรดน้ำบ่อยเกินไป ควรรดน้ำสัปดาห์ละ 5-7 ครั้ง
 • ต้องการแสงแดดรำไรจนถึงแดดจัด
 1. ต้นโมกเป็นต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้หน้าบ้าน โดยมักจะปลูกไว้บริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน ตามความเชื่อโบราณที่เชื่อว่าจะช่วยเสริมโชคลาภและความเป็นสิริมงคลให้กับบ้าน นอกจากนี้ยังแนะนำให้ปลูกต้นโมกในวันเสาร์ เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมสร้างโชคลาภและเพิ่มพูนบารมีให้แก่เจ้าของบ้าน วิธีการดูแลรักษาต้นโมก
 • ต้องการปลูกในดินร่วนซุยที่มีการระบายน้ำได้ดี ให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 4-5 ครั้งต่อปี
 • ต้องการน้ำปานกลาง โดยรดน้ำสัปดาห์ละ 4-6 ครั้ง
 • ต้องการแสงแดดปานกลางถึงแดดแรง
 1. ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูน เป็นพันธุ์ไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้หน้าบ้านเพื่อเสริมสร้างบุญบารมีและความเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัว เนื่องจากมีความเชื่อว่าช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย สะเดาะเคราะห์ร้ายให้ห่างไกลจากเจ้าของบ้าน นอกจากนี้ ต้นราชพฤกษ์ยังมักถูกนำไปใช้ในพิธีการสำคัญต่าง ๆ เช่น พิธีวางศิลาฤกษ์ พิธีทำน้ำมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ในการดูแลรักษาต้นราชพฤกษ์ ควรให้น้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 3-4 ครั้งต่อปี ชอบปลูกในดินร่วนปนทรายและต้องการแสงแดดจัด สามารถปลูกไว้กลางแจ้งได้

ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้านตำแหน่งไหนดี

ตามความเชื่อในการปลูกต้นไม้มงคล ทิศทางในการปลูกต้นไม้มีความสำคัญมากเช่นกัน เนื่องจากจะช่วยเสริมดวง และความเป็นสิริมงคลของต้นไม้ให้ดียิ่งขึ้น ทิศทางการปลูกต้นไม้ในห้องน้ำที่เหมาะสม จะช่วยเสริมดวงในด้านต่าง ๆ ดังนี้

 1. ทิศเหนือ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเจริญก้าวหน้าในอาชีพ แนะนำให้ปลูก ต้นชวนชม ต้นว่านเศรษฐีเรือนนอก และต้นว่านเศรษฐีกอบทรัพย์
 2. ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาจิตใจ บุคลิกภาพ แนะนำให้ปลูก ต้นวาสนา ต้นมะตูม และต้นมะลิ
 3. ทิศตะวันออก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ แนะนำให้ปลูก ต้นไผ่ ต้นปีบ และต้นทับทิม
 4. ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เหมาะสำหรับนักธุรกิจ แนะนำให้ปลูก ต้นยอ ต้นสารภี และต้นโป๊ยเซียน
 5. ทิศใต้ เหมาะสำหรับดารา นักร้อง นักแสดง แนะนำให้ปลูก ต้นมะม่วง ต้นตะโกนา และต้นหว้า
 6. ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความรัก แนะนำให้ปลูก ต้นขนุน ต้นกัลปพฤกษ์ และต้นพิกุล
 7. ทิศตะวันตก เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา แนะนำให้ปลูก ต้นกัลปพฤกษ์ ต้นมะขาม และต้นพลูด่าง
 8. ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความก้าวหน้าในชีวิต แนะนำให้ปลูก ต้นส้ม ต้นโมก และต้นมะพูด
ปลูกต้นไม้มงคล

ปลูกต้นไม้มงคลต้องระวังอะไรบ้าง

สำหรับข้อควรระวังในการปลูกต้นไม้มงคลนั้น ผู้ปลูกควรตระหนักดีว่า การดูแลรักษาต้นไม้อย่างถูกวิธีมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากปล่อยปละละเลย อาจทำให้ต้นไม้เหี่ยวเฉาและตายได้ นอกจากนี้ ยังอาจส่งผลต่อโชคลาภที่ควรได้รับจากต้นไม้มงคลดังกล่าวด้วย โดยข้อควรระวังในการปลูกต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน มีดังนี้

 1. ต้องเลือกพื้นที่ที่มีขนาดเหมาะสม ไม่ควรปลูกต้นไม้ใกล้กันจนเกินไป เพราะเมื่อโตขึ้นอาจเบียดเสียดกัน
 2. ต้องคำนึงถึงลักษณะเฉพาะของแต่ละต้น ว่าเหมาะสมกับสถานที่หรือไม่ เช่น ห้องนอนไม่ควรเลือกต้นไม้ที่ร่วงใบหรือดอกง่าย
 3. หากจะนำต้นไม้หลายชนิดมาประดับควรพิจารณาการเติบโตด้วย อย่าให้ดูเลอะเทอะเกินไป

สรุป

สำหรับผู้ที่สนใจจะปลูกต้นไม้มงคล ไม่ว่าจะปลูกหน้าบ้าน หรือปลูกไว้ในบ้าน เพื่อความสวยงาม หรือเสริมดวงชะตา ควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้มงคลแต่ละชนิดให้เข้าใจก่อนตัดสินใจเลือกปลูก เนื่องจากแต่ละชนิดมีความหมาย วิธีดูแล และการจัดวางทิศทางที่เหมาะสมแตกต่างกันไป การเลือกปลูกต้นไม้มงคลที่เข้ากับตัวเองและเตรียมความพร้อมในการดูแลอย่างถูกวิธี จะช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี พร้อมส่งเสริมบรรยากาศและดวงชะตาของบ้านได้อย่างเหมาะสม

ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้าน
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา