กระเบื้องปูห้องน้ำ มีความสำคัญอย่างไร เทคนิคการเลือกให้ได้มาตรฐาน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการออกแบบห้องน้ำมีข้อจำกัดมากมาย เพราะห้องน้ำเป็นห้องที่เปียกเกือบตลอดเวลา จึงทำให้เสี่ยงต่อการลื่นล้มหรือติดโรค สะสมแบคทีเรียได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้น การแยกทำความสะอาดยังทำได้ยากอีกด้วย ดังนั้นนอกจากจะคำนึงถึงความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยแล้ว การเลือก กระเบื้องปูห้องน้ำ ที่ดี ยังต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติ ความปลอดภัย การทำความสะอาด สี รูปแบบ และงบประมาณ ซึ่งจะช่วยให้ทุกท่านเลือกกระเบื้องห้องน้ำที่เหมาะกับตนเองได้ง่ายขึ้น

กระเบื้องปูห้องน้ำ

เทคนิคเลือก กระเบื้องปูห้องน้ำ ให้สวยและปลอดภัย

ในการเลือก กระเบื้องปูห้องน้ำ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือความปลอดภัย เนื่องจากห้องน้ำเป็นพื้นที่เปียกลื่นจึงมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เสมอ นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว ความสวยงาม ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกกระเบื้อง แต่จะมีกระเบื้องแบบไหนที่ทั้งสวยและปลอดภัย ก่อนเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ สิ่งแรกที่คุณควรทราบคือประเภทและการคำนวณกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ เพื่อช่วยในการตั้งงบประมาณก่อนตัดสินใจซื้อ

เลือกจากค่ากันความลื่น

กระเบื้องห้องน้ำที่ดี ผิวต้องด้านแต่ไม่หยาบ ต้องไม่ลื่นเมื่อเปียกน้ำ ไม่หยาบจนทำความสะอาดยาก อย่าลืมดูค่ากันลื่นที่ระบุบนกระเบื้องด้วย ระดับจะแบ่งออกเป็นค่า R โดยค่า R มักจะอยู่ที่ R9-R13 ค่า R ยิ่งมาก ความสามารถในการลื่นไถลก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น และสำหรับกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ค่า R ที่เหมาะสมคือ R 10 ขึ้นไป ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากการลื่นล้มในห้องน้ำได้

เลือกจากผิวสัมผัส

กระเบื้องปูพื้นมีหลายพื้นผิว ตั้งแต่ผิวด้าน ผิวเรียบ ผิวมัน ผิวหยาบ และกึ่งมันกึ่งหยาบ เพื่อช่วยป้องกันการลื่นไถลได้อีกระดับหนึ่ง นอกจากการเลือกกระเบื้องแล้ว ค่ากันลื่น (ค่า R) อย่างไรก็ตามกระเบื้องผิวหยาบก็มีข้อเสียตรงที่ทำความสะอาดยาก หากใครไม่มีเวลาทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ แนะนำให้ใช้กระเบื้องผิวเรียบที่มีค่ากันลื่นมากกว่า R 10 เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด

เลือกจากขนาดของกระเบื้อง

การเลือกขนาดกระเบื้องควรเลือกตามขนาดของห้อง โดยการปูพื้นกระเบื้องจำเป็นต้องวัดขนาดกระเบื้องกับห้องให้สัมผัสกัน และต้องปูกระเบื้องให้พอดีกับขนาดของห้อง จึงต้องตัดลวดลายภายในกระเบื้องด้วย เช่นห้องน้ำเล็กแต่เลือกซื้อกระเบื้องลายใหญ่ ต้องตัดกระเบื้องให้พอดีกับขนาดของน้ำ ลวดลายบนผิวกระเบื้องจึงไม่สามารถเรียงต่อกันอย่างสวยงามได้ ดังนั้นแนะนำให้เลือกกระเบื้องที่มีขนาดเหมาะสม ไม่ต้องตัดลวดลายเพื่อความสวยงามของพื้นห้องน้ำคุณ

เลือกจากสีของกระเบื้อง 

การเลือกสีกระเบื้องห้องน้ำ พื้นห้องน้ำ ส่วนเปียกและส่วนแห้ง ควรใช้สีที่ต่างกันเพื่อสร้างความชัดเจน แต่ไม่ควรมีสีมากเกินไปเพื่อไม่ให้ลายตา นอกจากนี้การเลือกสีกระเบื้องควรคำนึงถึงความสะอาด เช่นสีและคราบต่าง ๆ เช่น คราบดำติดง่าย เช่น คราบสบู่ ขี้ไคล ส่วนสีขาวก็มีคราบดำติดง่าย ดังนั้นการเลือกสีของกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำจึงควรใช้สีกลาง ๆ เช่น สีครีมหรือสีเทา เป็นต้น

เทคนิคการเลือก กระเบื้องปูห้องน้ำ

เลือกจากสไตล์บ้าน

  • สไตล์มินิมอล

ห้องน้ำสไตล์มินิมอลจะเน้นน้อยแต่ได้มาก สีหลักของกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำคือสีขาว ข้อดีของการใช้สีขาวสามารถเพิ่มพื้นที่ห้องน้ำให้ดูกว้างขึ้น สำหรับกระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์มินิมอลคือกระเบื้องเซรามิกและกระเบื้องแกรนิตโต้ เนื่องจากกระเบื้องทั้งสองประเภทมีลวดลายไม่มากนัก เมื่อเทียบกับกระเบื้องโมเสค และสีไม่เด่นเกินไปเหมือนกระเบื้องดินเผา

  • สไตล์วินเทจ

สำหรับห้องน้ำสไตล์วินเทจจะเน้นการใช้ของตกแต่งภายในห้องน้ำให้เข้ากับสไตล์วินเทจ กระเบื้องที่ใช้ลักษณะนี้เป็นกระเบื้องลายโบราณและกระเบื้องดินเผา ทั้งสองแบบให้ความรู้สึกย้อนยุคตั้งแต่ลวดลายไปจนถึงพื้นผิวสัมผัสของกระเบื้อง

  • สไตล์โมรอคโค

สไตล์โมร็อกโกเป็นสไตล์การออกแบบที่เน้นการใช้สีที่ตัดสลับกันไปมา ให้ความรู้สึกสดชื่นเมื่อเข้าห้องน้ำ โดยกระเบื้องที่เหมาะกับห้องน้ำสไตล์นี้จะเป็นกระเบื้องโมเสด เพราะสามารถผสมผสานลวดลายได้หลากหลาย ทำให้ง่ายต่อการตกแต่งห้องน้ำ

  • สไตล์ลอฟท์

สำหรับสไตล์ลอฟท์การเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นลายกระเบื้องห้องน้ํา จะเน้นใช้โทนสีเข้ม เช่น สีดำ สีเทา หรือสีน้ำตาล เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำที่ใช้เหล็กเป็นหลัก และตกแต่งด้วยการใช้สายไฟเปลือย รวมถึงโคมไฟสีทองเหลืองเพิ่มความดิบเท่ นอกจากนี้ควรเลือกกระเบื้องที่มีขนาดใหญ่เพื่อไม่ให้เกิดลวดลายที่ตัดบรรยากาศภายในห้อง กระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์นี้คือกระเบื้องเซรามิคและกระเบื้องแกรนิตโต้ ส่วนใหญ่จะมีสีเรียบ ไม่ฉูดฉาด และขนาดของกระเบื้องไม่ใหญ่เกินไป

  • สไตล์ธรรมชาติ  

สำหรับบ้านไหนที่เน้นความเป็นธรรมชาติ สีกระเบื้องห้องน้ำที่เหมาะสม คือกระเบื้องสีน้ำตาลอ่อนหรือกระเบื้องลายต้นไม้ สีกระเบื้องเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมบรรยากาศให้ห้องน้ำสงบสบายขึ้น สำหรับกระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์ดั้งเดิม ได้แก่ กระเบื้องยางลายไม้ (เฉพาะส่วนแห้งของห้องน้ำ) กระเบื้องดินเผาและกระเบื้องเซรามิกลายดอกไม้

  • สไตล์โมเดิร์น 

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น กระเบื้องที่ใช้ปูพื้นห้องน้ำจะเน้นโทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีเทา หรือลายหินอ่อน แต่สำหรับบางบ้านที่ต้องการความลึกลับก็จะเลือกใช้กระเบื้องพื้นห้องน้ำสีดำเพื่อเพิ่มความน่าค้นหาให้กับบ้าน เช่นเดียวกับสไตล์ลอฟท์กระเบื้องก็เหมาะกับสไตล์โมเดิร์น คือกระเบื้องเซรามิก กระเบื้องแกรนิตโต้ และนอกจากปูพื้นห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นแล้ว ยังสามารถตกแต่งได้อีกด้วย กระจกทรงเรขาคณิต กระจกทรงกลม เพิ่มความทันสมัยไปในตัว

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา