แบบห้องครัวสวย ๆ บ้านแคบต้องเลือกครัวแบบไหนดี ?

แบบห้องครัวสวย ๆ

ห้องครัว ถือเป็นอีกสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้ห้องอื่น ๆ ในบ้านเลย การออกแบบห้องครัวแบบไหนที่เหมาะกับบ้าน และเหมาะสำหรับการใช้งานได้มากที่สุด แบบห้องครัวสวย ๆ ที่มีอุปกรณ์ครบครันย่อมเป็นความฝันของทุกคนที่ชอบทำอาหารทานเอง แต่ใช่ว่าการออกแบบครัวจะเข้ากับบ้านของเราได้จริง ๆ ก่อนอื่นคุณอาจต้องลองนึกดูว่าชอบครัวแบบไหน อยากได้ฟังก์ชันอะไรในครัว แล้วลองนำภาพในจินตนาการมาพิจารณาดูว่าเป็นไปได้ในพื้นที่ที่มีอยู่หรือไม่

โดยเฉพาะใครที่มีพื้นที่ทำครัวค่อนข้างน้อยอาจจะต้องใส่ใจในรายละเอียดว่าจะใช้พื้นที่อย่างไรให้คุ้มค่า และใส่ใจในการตกแต่งครัวไม่ให้ดูอึดอัดมากจนเกินไป ซึ่งการออกแบบห้องครัวนั้น มีให้เลือกหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งต้องศึกษาและทำความเข้าใจให้ดีก่อนตัดสินใจ เพื่อจะได้ห้องครัวสวยๆ เหมาะกับบ้านและตอบโจทย์ได้ตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้านมากที่สุดนั่นเอง

แบบห้องครัวสวย ๆ มีกี่แบบ? ถ้าบ้านแคบต้องเลือกแบบไหน?

แบบห้องครัวสวย ๆ ที่ใคร ๆ ก็มีได้ แต่ความสวยงามของครัวในฝันที่เราพูดถึงต้องอิงจากความเป็นจริง สิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือขนาดของพื้นที่ครัว ที่จะเป็นตัวตัดสินว่าบ้านของเราเหมาะกับห้องครัวแบบไหนและจะตกแต่งห้องครัวอย่างไร เพื่อให้เกิดความสมดุลและตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด วันนี้เรามีแบบห้องครัวมาแนะนำ สำหรับผู้ที่ต้องการออกแบบห้องครัว อาจนำไปเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกห้องครัวได้ มีรายละเอียดดังนี้

แบบห้องครัวตัว L

ห้องครัวอีกแบบหนึ่งที่หลายบ้านนิยมใช้กันก็คือ ครัวรูปตัว L ที่มีพื้นที่กว้างขึ้นมาหน่อย หรือมีขนาดกว้างไม่น้อยกว่า 2 x 2.5 ม. โดยลักษณะของครัวจะเป็นรูปตัวแอล คือมีเคาน์เตอร์เข้ามุมด้านใดด้านหนึ่งเพื่อให้กลางห้องโล่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ทำอาหารไม่บ่อยมากนัก ครัวแบบนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดี

แบบห้องครัวตัว I หรือ One Wall Kitchen

ลักษณะเป็นห้องครัวที่ติดกับผนังด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านเปิดทิ้งไว้ให้เป็นทางเดิน ควรกว้างตั้งแต่ 90 ซม. ขึ้นไป เพื่อให้มีพื้นที่ทำครัวได้สะดวก ส่วนเคาน์เตอร์ครัวควรมีความลึกมาตรฐาน 60 ซม. แบบห้องครัวสวยๆ ที่เหมาะกับห้องครัวที่มีพื้นที่ไม่มากนักห้องครัวในคอนโดหรือห้องครัวที่ไม่ค่อยได้ทำอาหารบ่อยมากนัก สามารถนำโต๊ะกินข้าวเล็ก ๆ มาเพิ่มเพื่อประหยัดพื้นที่ในบ้าน

แบบห้องครัวตัว U

ใครที่ชอบทำอาหารและมีพื้นที่ครัวกว้างถึง 2.5 x 3 เมตร จะต้องหลงรักครัวแบบนี้แน่นอน เพราะทั้ง 3 ด้านของครัวล้อมรอบด้วยเคาน์เตอร์ที่สามารถเก็บช้อนส้อมและอุปกรณ์ทำอาหารได้ ทั้งอุปกรณ์ทำอาหาร เครื่องปรุง เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องใช้ต่าง ๆ แถมยังมีพื้นที่เหลือสำหรับเตรียมอาหารได้อย่างครบครันหรือจะตกแต่งห้องครัว ให้ออกมาสวยเหมือนครัวในฝันได้ง่าย ๆ

แบบห้องครัวแบบมีเกาะกลาง หรือ Island

ห้องครัวที่มี Island หรือเกาะกลางตรงกลางของห้อง นับเป็นครัวสวยที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน มักจะเห็นในนิตยสารครัวสวยหรือครัวต่างประเทศที่มีพื้นที่กว้าง ครัวแบบนี้ สามารถประยุกต์ใช้ร่วมกับครัว 4 แบบก่อนหน้านี้ได้ตามต้องการ เช่นเดียวกับส่วนของไอส์แลนด์ที่สามารถประยุกต์พื้นที่ใช้สอยได้หลากหลาย พื้นที่เตรียมอาหารทั้งหมด พื้นที่ติดตั้งเตาไฟฟ้าสำหรับทำอาหาร หรือแม้แต่พื้นที่รับประทานอาหารในช่วงเวลาเร่งรีบที่ไม่ต้องเสียเวลาเตรียมโต๊ะมาก หรืออาจใช้เป็นบาร์นั่งชิลล์กลางห้อง เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่เป็นที่สุด

แบบห้องครัวคู่ขนาน หรือ Galley Kitchen

ไอเดียห้องครัว ให้ออกมาสวยหลากสไตล์ แถมยังมีพื้นที่ใช้งานได้สะดวกสุด ๆ เพราะครัวแบบ Galley เป็นครัวที่มีเคาน์เตอร์ครัวติดผนังทั้ง 2 ด้าน ขนานไปกับความยาวของห้องโดยเว้นทางเดินไว้ตรงกลาง ความกว้างของทางเดินนี้ควรมีความกว้างอย่างน้อย 1.2 ม. ครัวไหนมีพื้นที่ทั้งด้านยาวและด้านลึกจึงนิยมครัวแบบนี้ แต่ข้อแม้ของครัวประเภทนี้คือควรเหลือแสงสว่างให้มากกว่าครัวประเภทอื่นเพราะหากผนังครัวทึบ หรือติดตั้งตู้เต็มผนังทั้งสองด้านอาจทำให้ห้องครัวดูมืดเกินไป

แบบห้องครัวสวย ๆ จัดให้สวยงาม

ข้อดีของการจัดห้องครัว ให้เป็นสวยงาม และเป็นระเบียบ

หากมีการออกแบบห้องครัวสวย ๆ จะทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เรามาดูข้อดีกันดีว่าว่ามีอะไรบ้าง

ช่วยให้ประหยัดเวลา

คุณใช้เวลานานแค่ไหนในการหาส่วนผสมหนึ่งอย่าง? เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา คุณสามารถใช้ทุกนาทีในการทำอาหารได้อย่างเพลิดเพลิน จัดของให้เป็นสัดส่วน เก็บจานแห้งและช้อนส้อมไว้ในลิ้นชัก ช่วยป้องกันฝุ่นละอองได้อีกด้วย เก็บเครื่องปรุงในชั้นเดียวกัน ทำให้ดูสะอาดตาน่าใช้งาน และช่วยให้คุณหาอะไรได้ง่ายขึ้น

ช่วยลดความเครียด

คงไม่มีใครชอบหรือต้องอยู่ในบ้านที่รกได้ ลองนึกภาพเตาแก๊สดำคล้ำ ขวดเครื่องปรุงเกลื่อนกลาดและกองจานกองพะเนินอยู่ในตะแกรงตาก ลองนึกถึงเวลาที่แขกมาหรือ ญาติมาพักที่บ้าน สิ่งเหล่านี้กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกแย่ได้ง่าย ดังนั้นการทำความสะอาดครัวจะช่วยให้คุณผ่อนคลาย อีกทั้งยังลดความกังวลว่าเวลาปรุงอาหารจะมีสารปนเปื้อนไปในอาหารได้อีกด้วย

ช่วยกระตุ้นการเข้าครัว

เมื่อคุณมีครัวที่สวยงาม สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ยิ่งจะทำให้คุณรู้สึกอยากเข้าครัวทุกวัน นี่คือธรรมชาติของคนส่วนใหญ่ คุณจะพบว่าตัวเองกลายเป็นคนทำอาหารมากขึ้นราวกับมีจิตวิญญาณของเชฟมืออาชีพ กิจกรรมทำอาหารทั้งสนุกและผ่อนคลาย ทั้งคนที่อยู่คนเดียวและอยู่กันเป็นครอบครัว ดังนั้นการมีห้องครัวที่สวยงามก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ระวังแต่จะมีอุปกรณ์ที่อยากซื้อไว้ทำอาหารที่เพิ่มขึ้นแน่นอน

ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอย

ด้วยห้องครัวที่ยุ่งเหยิง คุณอาจคิดผิดมาทั้งชีวิตว่าบ้านนั้นแคบจนเกินไป ลองแยกของของที่ไม่ได้ใช้ในครัวออกมาแล้วตัดใจทิ้งดู จะช่วยทำให้ครัวสะอาดไม่แออัดแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากอีกด้วย

ช่วยประหยัดเงิน

เมื่อคุณเห็นเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน เป็นระเบียบ สามารถบอกได้ว่าอะไรมีหรือไม่มี ของหมดอายุต้องเปลี่ยนใหม่ ดังนั้นช่วยลดการซื้อของซ้ำ ๆ ได้ดีเลยทีเดียว

ช่วยลดมลภาวะ

ช่วยลดมลพิษทางอากาศและเชื้อราที่มากับฝุ่นละออง ถือเป็นการช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน อย่าลืมว่าอาหารที่เรากินสามมื้อ ถึงจะไปซื้อข้างนอกก็ต้องผ่านครัว แกะใส่จานต่าง ๆ หากคุณนึกภาพแบคทีเรียที่ลอยอยู่ในอากาศจลงมาเกาะอยู่บนจานแน่นอน  

ช่วยรักษาความสะอาด

ครัวสะอาดคือการรักษาความสะอาดไปในตัว คุณสามารถมองเห็นสิ่งที่แตกต่างและดำเนินการได้อย่างง่ายดาย ทำความสะอาดเครื่องครัวทุกวันให้เป็นนิสัย จะช่วยให้คุณไม่ต้องเปลืองแรงไป Big Cleaning แบบนี้อีก ถือเป็นการวางแผนความสะอาดที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการใช้ครัวในอนาคต นอกจากนี้ยังทำให้คุณเป็นคนรักความสะอาดอีกด้วย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา