5 แบบบ้านชั้นเดียวสวย ๆ สร้างง่าย ประหยัดงบประมาณ

บ้านชั้นเดียวสวย ๆ

บ้านชั้นเดียวสวย ๆ เป็นแบบบ้านที่ได้รับความสนใจและนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องความสวยงามและทันสมัย นอกจากนี้ยังแสดงถึงความเรียบง่ายอีกด้วย บ้านชั้นเดียวมีข้อดีหลายอย่าง ในเรื่องการสร้างบ้านง่ายและใช้วัสดุก่อสร้างน้อยกว่า ระยะเวลาในการก่อสร้างก็ไม่นาน ทำให้สามารถลดต้นทุนในการสร้างบ้านได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังสามารถสร้างบ้านชั้นเดียวได้ในทุกพื้นที่ แม้มีที่ดินจำกัด ยังสะดวกสบายต่อการอยู่อาศัย 

สามารถออกแบบและจัดวางห้องให้เชื่อมโยงกันในแต่ละมุมได้อย่างคล่องตัว ที่สำคัญยังมีความปลอดภัยเนื่องจากความสูงของบ้านที่เหมาะสม ในเวลาเดียวกันยังง่ายต่อการทำความสะอาด สามารถเปิดรับแสงและลมจากภายนอกได้อย่างดีผ่านการออกแบบผนังให้เป็นประตูและหน้าต่าง บ้านชั้นเดียวสวย ๆ ถือว่าเป็นแบบบ้านที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างครบถ้วน ไม่แพ้กับแบบบ้านอื่น ๆ ในเรื่องความสมบูรณ์ และสำคัญที่สุดคือราคาที่เข้าถึงได้สำหรับทุกคน 

ข้อควรคำนึงถึงที่ควรทราบก่อนตัดสินใจสร้างบ้านชั้นเดียว

เมื่อต้องการสร้าง บ้านชั้นเดียวสวย ๆ มีข้อควรคำนึงถึงที่ควรทราบ ก่อนที่จะเลือกแบบและตัดสินใจ นอกจากจำนวนสมาชิกที่จะอาศัยอยู่ร่วมกันภายในบ้าน ควรมีการวางแผนล่วงหน้า โดยปรึกษากับสถาปนิกหรือผู้รับเหมาที่รับก่อสร้างบ้าน และที่อยู่อาศัย เพราะบ้านชั้นเดียวมีข้อจำกัดในเรื่องขนาดพื้นที่ ถ้าไม่ออกแบบวางผังอย่างเหมาะสม อาจไม่สามารถตอบสนองความต้องการในการใช้สอยได้ นอกจากจำนวนสมาชิกภายในบ้านแล้ว ความต้องการในการใช้สอยพื้นที่ของผู้อาศัยเป็นตัวกำหนดลักษณะการออกแบบ บ้านชั้นเดียวสวยๆหรูๆ ต้องระบุความต้องการเพิ่มเติม เช่น ห้องทำงาน ห้องมัลติมีเดีย จำนวนลานจอดรถ หรือห้องนอนของเด็ก การออกแบบขนาดพื้นที่แต่ละส่วนควรให้ลงตัวไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ต้องไม่กินพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

การคำนึงถึงความลงตัวของการออกแบบเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้บ้านชั้นเดียวที่สร้างขึ้นเป็นสถานที่ที่รู้สึกอุ่นใจและสะดวกสบายในการใช้สอย การเลือกแบบและตัดสินใจสร้างบ้านชั้นเดียวคือขั้นตอนที่สำคัญในการสร้างบ้านสำหรับครอบครัว ควรมองค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก่อนอย่างดี ต้องแน่ใจว่าตนเองบริหารการเงินได้ดีพอ ไม่มีการ ติดแบล็คลิส จึงควรคำนึงถึงข้อสำคัญเหล่านี้เพื่อให้ได้บ้านที่ตรงกับความต้องการและความสุขของทุกคน

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว

ข้อดีของบ้านชั้นเดียวคือมีคุณสมบัติที่น่าสนใจและมีประโยชน์ให้แก่ผู้อยู่อาศัยอย่างมากเช่นกัน มีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

 • พื้นที่กว้างขึ้น แม้ว่า บ้านชั้นเดียวสวย ๆ จะมีลักษณะคล้ายคอนโดมิเนียม แต่พื้นที่ภายในบ้านกว้างกว่ามาก นอกจากนี้ยังมีที่ดินหน้า-หลังบ้านที่เพียงพอสำหรับการปลูกต้นไม้และทำสวนด้วย
 • ง่ายต่อการต่อเติมพื้นที่ เนื่องจากโครงสร้างบ้านชั้นเดียวไม่ซับซ้อน หากผู้อยู่อาศัยต้องการต่อเติมบ้านและมีพื้นที่เพียงพอก็สามารถทำได้ง่าย ๆ 
 • รองรับการใช้งานของคนทุกช่วงวัย บ้านชั้นเดียวเหมาะสำหรับทุกช่วงวัยไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุหรือผู้ที่ใช้รถเข็น เนื่องจากไม่ต้องเดินขึ้นลงบันไดทุกวัน การใช้งานจึงสะดวกสบาย ไม่อึดอัด และลดการเกิดอุบัติเหตุได้ด้วย
 • ประหยัดงบประมาณ บ้านชั้นเดียวมีราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น เนื่องจากบ้านชั้นเดียวก่อสร้างง่ายกว่าและโครงสร้างอาคารไม่ซับซ้อน ถ้าหากคุณต้องการเริ่มต้นครอบครัวและมีงบประมาณจำกัด บ้านชั้นเดียวก็เป็นตัวเลือกที่ดี
 • เหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัย 1-2 คน ด้วยความจำกัดของพื้นที่ บ้านชั้นเดียวเหมาะสำหรับผู้พักอาศัย 1-2 คนหรือครอบครัวขนาดเล็ก แต่หากมีพื้นที่เพียงพอ คุณสามารถวางผังสำหรับการต่อเติมในกรณีที่มีสมาชิกครอบครัวเพิ่มขึ้นได้
 • มีที่จอดรถ บ้านชั้นเดียวมีพื้นที่หน้าบ้านและหลังบ้านที่เหมาะสำหรับจอดรถส่วนตัว ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลว่าที่จอดรถจะไม่เพียงพอ
 • เพิ่มปฏิสัมพันธ์ในครอบครัว บ้านชั้นเดียวช่วยเพิ่มความเข้มแข็งในครอบครัวและเพิ่มความอบอุ่น เนื่องจากพื้นที่ในบ้านเชื่อมต่อกันหมด จึงทำให้การสื่อสารและการพบปะกันระหว่างสมาชิกในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น
 • ดูแลรักษาและซ่อมแซมง่าย บ้านชั้นเดียวง่ายต่อการดูแลรักษาและใช้เวลาไม่นาน หากต้องการทำการบำรุงรักษาภายนอกบ้าน เช่น ทาสีบ้านหรือซ่อมแซมหลังคา ก็ทำได้สะดวก ไม่ต้องปีนขึ้นไปยังชั้นสองเหมือนบ้านสองชั้น นอกจากนี้ พื้นที่ที่กะทัดรัดยังทำให้การทำความสะอาด ถูพื้น กวาดเรียบร้อยได้ง่ายขึ้น
 • การขนย้ายเฟอร์นิเจอร์สะดวก การมีบ้านชั้นเดียวจะไม่ต้องยกเฟอร์นิเจอร์ขึ้นลงบันไดทำให้การขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ไม่ลำบาก สำหรับผู้ที่อาศัยบ้านคนเดียวนั้นเป็นสิ่งที่จะลดปัญหาเฟอร์นิเจอร์ที่ชำรุดจากการขนย้ายได้ด้วย

ข้อดีเหล่านี้ทำให้บ้านชั้นเดียวเป็นที่เลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการพื้นที่อยู่อาศัยที่กว้างขวาง สะดวกสบาย และเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีความสะดวกในการดูแลรักษาและต่อเติมบ้านที่ง่าย ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้บ้านชั้นเดียวเป็นที่เลือกที่ดีและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

ลักษณะการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในของบ้านชั้นเดียวเป็นอย่างไร

ลักษณะการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายใน บ้านชั้นเดียวสวย ๆ มีความกระชับและเข้าใจง่าย มีขนาดพื้นที่ใช้สอยระหว่าง 60-150 ตารางเมตร การจัดวางพื้นที่สอดคล้องกับหลักการของการใช้สอยและสร้างบรรยากาศที่เหมาะสม โดยการจัดลำดับความสำคัญของส่วนต่าง ๆ

 • พื้นที่ระเบียงหรือเฉลียงหน้าบ้าน ที่เป็นพื้นที่เปิดโล่งที่สร้างบรรยากาศเปิดกว้างและมีความสมบูรณ์ ซึ่งเป็นส่วนที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตชีวาในบ้านได้อย่างชัดเจนและใช้สอยได้ตลอดเวลา
 • พื้นที่ของห้องนั่งเล่นหรือห้องทานข้าว ที่จัดให้อยู่ในพื้นที่เปิดโล่งเดียวกัน การจัดวางให้มีความสมดุลและความสำคัญของการใช้งาน ให้สมาชิกในครอบครัวสามารถสนทนาและทานอาหารร่วมกันได้อย่างสะดวกสบาย
 • ห้องน้ำเป็นส่วนที่ใช้ร่วมกันของบ้าน การออกแบบห้องน้ำควรคำนึงถึงพื้นที่ที่เพียงพอและสะดวกสบายในการใช้งาน รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นและระบบระบายน้ำที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้โดยไม่รบกวนซึ่งกันและกัน
 • ด้านหลังบ้านคือห้องครัวและลานซักล้าง ห้องครัวควรมีการวางแผนให้เหมาะสม ให้มีพื้นที่สำหรับการเตรียมอาหาร การจัดเก็บอุปกรณ์ และการเคลื่อนไหวภายในห้องครัวได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนลานซักล้างควรออกแบบให้มีพื้นที่เพียงพอในการซักล้างและผึ่งเสื้อผ้า เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและเป็นระเบียบ
 • โซนห้องนอนที่อาจจัดไว้ในฟากหนึ่งของบ้าน เพื่อความเป็นส่วนตัว การออกแบบโซนนี้ควรคำนึงถึงการเชื่อมต่อหรือคั่นกลางด้วยโถงทางเดินหรือส่วนที่แยกแยะ อย่างไรก็ตาม จุดสำคัญคือการออกแบบให้มีการแยกแยะบรรยากาศอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดความรบกวนในการใช้สอยภายในบ้านระหว่างสมาชิกในครอบครัว

ลักษณะโครงสร้างและวัสดุที่เหมาะสมกับบ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวสวย ๆ เป็นที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่อยู่ในระดับเดียวกันหรือสูงกว่าระดับพื้นดินเล็กน้อย การเลือกใช้โครงสร้างบ้านสามารถเป็นหลากหลายได้ เช่น โครงสร้างไม้ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือโครงสร้างเหล็ก ตามความเหมาะสมของพื้นที่บ้าน โครงสร้างที่เลือกควรสามารถรับน้ำหนักได้อย่างเหมาะสมและไม่สูญเปล่างบประมาณ บ้านชั้นเดียวสวยๆ 3ห้องนอนสำหรับการตกแต่งหรือประยุกต์ใช้วัสดุให้บ้านสวยงาม สามารถปรึกษาสถาปนิกหรือวิศวกรเพื่อหาแนวทางในการออกแบบตกแต่งหรือใช้วัสดุที่เหมาะสมหรือใช้งบเพิ่มโดยการกู้และนำ โฉนดที่ดินเข้าธนาคาร เพื่อให้บ้านมีความสวยงามและโครงสร้างที่เหมาะสมที่สุด 

แนะนำบ้านชั้นเดียว

แนะนำบ้านชั้นเดียวที่มีความเรียบง่าย ราคาที่คุ้มค่าแค่หลักแสนเท่านั้น

แบบ บ้านชั้นเดียวสวย ๆ เป็นที่น่าสนใจสำหรับคนทั่วไปเนื่องจากมีราคาก่อสร้างไม่สูงมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านใหม่สำหรับครอบครัวที่เล็กหรือไม่ต้องการบ้านที่ใหญ่มากนัก ดังนั้นเราได้รวบรวมแบบบ้านหลากสไตล์เพื่อให้คุณลองเลือกแบบที่เหมาะสมกับคุณ

1. แบบบ้านชั้นเดียวโทนสีขาวตัดเทา งบ 800,000 บาท

บ้านชั้นเดียวที่มีโทนสีขาวและตัดเทา กับงบประมาณเพียง 800,000 บาท บ้านครบครันในการใช้งานทุกห้อง เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องรับแขก และห้องครัวไทย พร้อมที่จอดรถ และพื้นที่เฉลียงหน้าบ้าน โดยโครงสร้างเป็นแบบเรียบง่ายและเหมาะสำหรับการใช้งาน สร้างด้วยงบประมาณที่คุ้มค่าเพียงแค่ 800,000 บาท

2. แบบบ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน 1 ห้องนั่งเล่น งบ 180,000 บาท

แบบบ้านชั้นเดียวที่มี 1 ห้องนอน และ 1 ห้องนั่งเล่น โดยไม่มีห้องครัวและห้องน้ำ บ้านมีโครงสร้างเหล็กและปูน พื้นที่หลังบ้านถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ลมระบายได้ดีและป้องกันความชื้นจากพื้นดิน หลังคาถูกออกแบบให้เป็นทรงเพิงหมาแหงนเพื่อความสวยงาม ราคาโดยรวมสำหรับการก่อสร้างประมาณ 180,000 บาท

3. แบบบ้านชั้นเดียว บ้านหลังน้อยกลางสวน งบ 400,000 บาท

แบบบ้านชั้นเดียวที่มีดีไซน์สวยงามและอยู่ในสวนที่สงบเงียบ ผู้เขียนบ้านแบบนี้เอง ซึ่งซื้อวัสดุเองและจ้างแรงงานรายวันเอง สร้างบ้านในงบประมาณ 400,000 บาท พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดขนาด 50 ตร.ม. ประกอบด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก โดยไม่มีห้องครัว ออกแบบเพื่อความเรียบง่ายและความสะดวกสบาย น่าจะเหมาะสำหรับการพักผ่อนช่วงวันหยุด

4. แบบบ้านชั้นเดียว บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ งบ 630,000 บาท

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นที่มีหลังคาทรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ บ้านนี้มีการต่อเติมหลังคาด้านหน้า และใช้ไม้เทียมสีน้ำตาลด้านบน เพื่อเพิ่มความสวยงาม ส่วนตัวบ้านใช้คอนกรีตฉาบทาสีเทาและมีการตัดขอบด้านหน้าด้วยสีน้ำตาลเข้ม หลังคาด้านหน้ามุงด้วยหลังคาเมทัลชีทสีแดงเพื่อป้องกันความร้อน

5. แบบบ้านชั้นเดียวร่วมสมัย งบ 865,000 บาท

แบบบ้านชั้นเดียวที่มีดีไซน์ทันสมัยและสวยงามมากที่สุด ออกแบบและก่อสร้างอย่างใส่ใจ พื้นที่ใช้สอย 63 ตร.ม. ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และมีการต่อเติมด้านข้างและด้านหลัง รวมทั้งสิ้น 865,000 บาท

บทสรุป

บ้านชั้นเดียวสวย ๆ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากใช้วัสดุที่หาง่ายและมีราคาก่อสร้างไม่สูงมาก บ้านปูนเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกหลากวัยทั้งเด็กและผู้สูงอายุ เนื่องจากมีการออกแบบโครงสร้างที่ไม่มีบันไดที่ต้องขึ้นลง ซึ่งจะลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้แบบบ้านชั้นเดียวยังเป็นแบบบ้านที่สามารถปรับโครงสร้างและการออกแบบได้ตามความต้องการของผู้ใช้ชีวิตในบ้าน 

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา