รีโนเวทห้องนอน ด้วยไอเทมราคาเบา ๆ เปลี่ยนโฉมห้องนอนให้น่าอยู่

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน ที่สร้างมานานให้เป็นห้องนอนในฝันด้วยงบจำกัด จะเป็นไปได้ไหม ใครที่มีแพลนจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงห้องนอนเล็ก ๆ ของตัวเอง หรืออยากจะปรับเปลี่ยนห้องนอนไม้เก่าให้ดูสดใส ชวนผ่อนคลาย คงมีคำถามนี้อยู่ในหัวแบบคิดวนไปเวียนมาอยู่ทุกคืน แต่ยุคนี้อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด ก็อาจทำให้หลายคนไม่ได้ลงมือแปลงโฉมห้องนอนใหม่กันสักที

ห้องนอนเป็นห้องที่สำคัญที่สุดในบ้าน เพราะเมื่อเทียบกับห้องอื่น ๆ แล้ว คนส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาอยู่ในห้องนอนมากที่สุดเพื่อการพักผ่อนและทำธุระส่วนตัว บางคนใช้ห้องนอนเป็นทั้งห้องนั่งเล่นและห้องทำงาน โดยเฉพาะคนที่อยู่คอนโดยิ่งให้ความสำคัญกับห้องนอนมากขึ้น ดังนั้น เมื่อถึงเวลารีโนเวทห้องนอนไม้ ทั้งทีจะเพื่อความสวยงามหรือประโยชน์ใช้สอยที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์มากขึ้น ควรศึกษาและวางแผนให้ดีเพราะมีรายละเอียดพอสมควร วันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งที่คุณควรรู้ และข้อควรระวังก่อนปรับปรุงห้องนอนให้ได้ทราบพร้อม ๆ กัน

ก่อน รีโนเวทห้องนอน ต้องรู้อะไรบ้าง ?

ต้องชัดเจนว่ารีโนเวทเพื่ออะไร

แม้ว่าจุดประสงค์ส่วนใหญ่ของการรีโนเวทห้องนอนเล็กๆ จะเป็นเรื่องของความสวยงามเป็นหลัก แต่คุณควรตอบตัวเองให้ได้ว่า ปรับปรุงห้องนอนต้องการอะไร ปรับปรุงบางส่วน ปรับปรุงทั้งหมด หรือแค่ต้องการปรับปรุงฮวงจุ้ยห้องนอนให้ดี และตกแต่งเพียงเล็กน้อย แผนที่ชัดเจนและเป็นขั้นเป็นตอนจะทำให้ทุกอย่างออกมาดี และลดโอกาสที่ปัญหาต่าง ๆ จะตามมาง่าย แต่ถ้าไม่กำหนดให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น พอทำแล้ว เปลี่ยนใจอยากแก้ไขบ่อย ๆ นอกจากงานจะเสร็จช้าแล้ว รับรองงบบานปลายแน่นอน

กำหนดงบประมาณค่าใช้จ่าย

หลังจากวางแผนปรับปรุงเบื้องต้นแล้ว ขั้นตอนสำคัญ คือ การตั้งงบประมาณค่าใช้จ่าย คำนวณว่าการปรับปรุงเป็นแบบที่คุณต้องการหรือไม่ งบประมาณมากหรือน้อย เหมาะสมกับความต้องการของคุณแค่ไหน โดยหาข้อมูลเปรียบเทียบราคาวัสดุในส่วนต่าง ๆ ให้ได้คุ้มค่าที่สุด ถ้าทุกอย่างลงตัวค่อยมากำหนดค่าใช้จ่ายว่าส่วนไหนใช้ก่อน ส่วนไหนหลัง และควรกันงบไว้ส่วนหนึ่งเผื่อฉุกเฉิน จะช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในงบไม่บานปลาย

เลือกสไตล์การปรับปรุงที่ต้องการ

บางครั้งการทำแบบเลือก ก็มีผลทำให้งานล่าช้าได้เหมือนกัน แต่ถ้าเรารู้ว่าเราอยากรีโนเวทห้องนอนสไตล์ไหน บิ้วอินเพิ่ม ตรงไหนบ้าง หรือเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งก่อนก็จะช่วยได้ทั้งประหยัดเวลา และงบประมาณ ควรเลือกและกำหนดรูปแบบของห้องที่จะปรับปรุงให้ชัดเจน ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ รื้อตรงไหน ต่อเติมตรงไหน ใช้วัสดุแบบไหนเพื่อเป็นการเตรียมการที่ดีในการปรับเปลี่ยนห้องนอนนั่นเอง

เช็กแปลนโครงสร้างเดิม

การปรับปรุงห้องนอนหากจำเป็นต้องรื้อ หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่หรือต้องการโครงสร้างคานหรือฝ้าที่ดีขึ้น แนะนำให้ปรึกษาช่างหรือผู้เชี่ยวชาญให้ชัดเจนก่อนว่าจะทำได้หรือไม่ จะมีปัญหาเรื่องโครงสร้างเดิมหรือไม่ หากฝืนปรับปรุงโดยไม่ศึกษาข้อมูลโครงสร้างเดิมให้ดี อาจส่งผลกระทบและเกิดปัญหายุ่งยากในภายหลังได้

ทำความเข้าใจกับกฎระเบียบสถานที่

หากเป็นการรีโนเวทห้องนอนคอนโด ในส่วนโครงสร้างหรือต้องเจาะส่วนที่ติดกับห้องอื่น หรือส่วนกลาง ควรศึกษาระเบียบหรือปรึกษาช่างอาคารนิติบุคคลให้ชัดเจน เนื่องจากข้อกำหนดของแต่ละที่ จะส่งผลต่อการเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง รวมถึงเวลาในการทำงาน ลดความยุ่งยากซับซ้อนและเพื่อให้สามารถดำเนินการตามแผนงานได้ทันเวลา ป้องกันปัญหางบประมาณบานปลาย และการรีโนเวทย่อมส่งผลกระทบต่อเพื่อนข้างห้องไม่มากก็น้อย ควรคุยกันให้เข้าใจชัดเจนเช่นกัน

เคล็ดลับ ในการรีโนเวทห้องนอน

อยากทิ้งตัวนอนในห้องนอนทั้งวันต้องมีเคล็ดลับในการรีโนเวทห้องนอน

ในชีวิตประจำวันทั้งในการทำงานและกิจกรรมต่าง ๆ อาจทำให้ท่านรู้สึกเหนื่อยล้าและอยากจะหามุมพักผ่อนเอนกายให้หายเหนื่อย ห้องนอนถือเป็นตัวเลือกแรก ๆ หลายคนมักคิดว่า ห้องนอนเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการนอน แต่ถ้าเราไม่มีการตกแต่งที่เหมาะสมและดูสวยงาม การนอนหลับที่ดีก็เป็นเรื่องยาก จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องมีการรีโนเวทห้องนอนให้ดูดีมีสไตล์เพื่อให้การพักผ่อนนอนหลังเป็นไปได้อย่างสบายใจมากขึ้น

สไตล์ห้องนอนสุดเก๋ ที่อยากแนะนำ

  • สไตล์ Modern

สำหรับการตกแต่งห้องนอน Modern จะเน้นการตกแต่งสไตล์เรียบง่าย หรูหรา แต่ก็ทันสมัยด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ซึ่งจะช่วยสร้าง Mood & Tone ในห้องนอนให้ดูน่าอยู่ยิ่งขึ้น

  • สไตล์ Minimal

ส่วนห้องนอนสไตล์มินิมอลนั้นจะเป็นรูปแบบห้องนอนที่มีความเรียบง่าย รื้อของที่ไม่จำเป็นออกไปแต่ยังคงความสวยงามและมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างครบครัน ดังนั้น Minimal จึงเป็นอีกสไตล์การรีโนเวทห้องนอนที่ขอแนะนำ

  • สไตล์ Cozy

การปรับปรุงห้องนอนให้น่าอยู่สไตล์ Cozy คือการทำให้ห้องนอนดูสบายและอบอุ่น นั่นเป็นเหตุผลที่วัสดุธรรมชาติเช่นไม้ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความรู้สึกที่มีชีวิตชีวาและดูสนุกสนาน เพื่อให้คนในบ้านมีความสุขในการพักผ่อนและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่

  • สไตล์ Loft

Loft เป็นอีกหนึ่งสไตล์การรีโนเวทห้องนอนที่เราอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จัก เพราะ Loft เป็นการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความดิบแต่เท่ โดยใช้สีขาว ดำ เทา รวมถึงการใช้วัสดุอย่างผนังปูนเปลือย รวมถึงทำฝ้าเพดานให้สูงเพื่อให้เห็นโครงสร้างภายในห้องนอนได้ชัดเจนและมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

เติมสีสันให้ห้องนอนด้วยวอลล์เปเปอร์แบบต่าง ๆ

สร้างห้องนอนงบ5000 ได้ไหม สำหรับใครที่เลือกสีและของแต่งห้องนอนได้แล้ว อาจจะดูในเรื่องของวอลล์เปเปอร์ติดผนังห้องนอน ข้อดีของวอลล์เปเปอร์คือจะช่วยให้ผนังห้องนอนดูสวยงามมีมิติ จะช่วยป้องกันไม่ให้คราบสกปรกเกาะผนัง นอกจากนี้ยังเป็นการสะท้อนตัวตนในแบบของคุณ

เติมความสดชื่นให้ห้องนอนด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ

ใครแต่งห้องนอนเสร็จแล้ว แต่ยังรู้สึกว่าขาดความสดชื่นมีชีวิตชีวา แปลว่าคุณอาจลืมสุดยอดไอเท็มอย่างต้นไม้ฟอกอากาศนั่นเอง นอกจากจะช่วยให้ห้องนอนดูสบายตาขึ้นในทันทีแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศภายในห้องนอนให้สดชื่นอยู่เสมออีกด้วย แค่เห็นก็รู้สึกดีแล้ว

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา