อ่างล้างหน้าตัน ทำได้เองง่าย ๆ โดยไม่ต้องถอดท่อ

อ่างล้างหน้าตัน

การดูแลอ่างล้างหน้าตันให้สะอาดเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ แต่บางครั้งเราอาจมองข้ามและละเลยในการทำความสะอาดอ่างล้างหน้าอย่างจริงจัง เพราะเราคิดว่าการใช้งานทุกวันก็เหมือนกับการทำความสะอาดอ่างล้างหน้าเองอยู่แล้ว แต่ความเชื่อนี้นั้นไม่ถูกต้อง การปล่อยให้อ่างล้างหน้าตันไว้นานๆ อาจสร้างเชื้อโรคและแบคทีเรียที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้ และวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีแก้ไขอ่างล้างหน้า ตันทำเองได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องถอดท่อโซลาร์เซลล์จะมีวิธีไหนบ้างเราไปดูรายละเอียดต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กันได้เลย

สาเหตุที่ทำให้อ่างล้างหน้าตันเกิดจากอะไร ?

เคยสงสัยไหมว่าทำไมอ่างล้างหน้าถึงตัน วันนี้เราจะมาค้นหาคำตอบที่มีให้คุณได้เจอ อาจมีพฤติกรรมที่คุณพ่อคุณแม่กำลังทำอยู่ที่เป็นสาเหตุให้อ่างล้างหน้าตันได้ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ไม่ทำความสะอาด

มีสาเหตุหลักที่ทำให้อ่างล้างหน้าตันนั้นคือการที่เราละเลยในการทำความสะอาดบริเวณอ่างล้างหน้า คนส่วนใหญ่บางคนอาจจะคิดว่าการล้างหน้าทุกวันและใช้น้ำล้างหน้าบ่อย ๆ คือเรากำลังทำความสะอาดอ่างล้างหน้าอยู่แล้ว แต่ความจริงกลับไม่ได้ทำให้อ่างล้างหน้าสะอาดได้เต็มที่ ถ้าเราไม่ทำความสะอาดหรือไม่ดูแลรักษาอ่างล้างหน้าตัน ถอดยังไงให้เป็นประจำ สิ่งเหล่านี้ก็อาจทำให้ฝุ่นละออง เส้นผม รวมถึงสิ่งต่าง ๆ ไปอุดตันท่อระบาย ทำให้อ่างล้างหน้าตันขึ้นมาได้เหมือนกัน

อ่างล้างหน้าชำรุด

หากเมื่อไหร่ที่อ่างล้างหน้าเริ่มชำรุดหรือบริเวณท่อระบายน้ำมีปัญหา มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้อ่างล้างหน้าตันขึ้นมาได้ด้วย ดังนั้นคุณควรตรวจสอบว่าเราใช้อ่างล้างหน้ามานานเท่าไหร่แล้ว หรือว่ามีการชำรุดที่บริเวณไหนบนอ่างล้างหน้าที่เราใช้งานเป็นประจำหรือไม่ การที่บริเวณนั้นชำรุดอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อ่างล้างหน้าตันขึ้นมาได้ ดังนั้นควรทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหานี้เพื่อให้การใช้งานอ่างล้างหน้ากลับมาสะดวกสบายและประสิทธิภาพ

ใช้งานไม่เหมาะสม

หากใครที่ชอบนำจานชามมาล้างในบริเวณอ่างล้างหน้าบ่อย ๆ นั่นอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อ่างล้างหน้าตันเสียหายได้เช่นกัน การล้างจานชามที่เป็นที่นิยมมักจะทำให้เกิดเศษอาหารที่ตกค้างอยู่บนจานชาม หากไม่ได้ทำความสะอาดให้มีสิ่งตกค้างที่อ่างล้างหน้าเราก่อนทำการล้าง นั่นก็อาจทำให้อ่างล้างหน้าตันขึ้นมาได้เหมือนกัน ดังนั้น ควรเลือกใช้วิธีการล้างจานชามที่เหมาะสมและทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการสะสมของเศษอาหารที่อาจจะทำให้อ่างล้างหน้าตันขึ้นมาได้ง่ายๆ

ปัญหาอ่างล้างหน้าตัน

วิธีการป้องกันไม่ให้ อ่างล้างหน้าตัน

  • การรักษาความสะอาดของอ่างล้างหน้าเป็นเรื่องที่สำคัญที่ทุกครัวเรือนควรให้ความสำคัญ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาที่อาจทำให้อ่างล้างหน้าตันขึ้นมาได้ การเริ่มต้นตั้งแต่การวางระบบท่อและการติดตั้งอุปกรณ์เปิดที่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่ายจะช่วยลดความยุ่งยากในการดูแลบำรุง
  • การแยกใช้อ่างสำหรับล้างหน้าแปรงฟัน และอ่างที่ใช้สำหรับล้างสิ่งของอื่น ๆ เช่น จาน จะช่วยลดความเสี่ยงที่สิ่งของที่นำมาล้างอาจจะมีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่ติดมาด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดสิ่งสกปรกและคราบสะสมจากเศษอาหารและสิ่งอื่น ๆ ได้
  • นอกจากนี้ ความร่วมมือของสมาชิกในบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญ การลดการทิ้งเศษขยะหรือสิ่งแปลกปลอมที่ย่อยสลายยากลงไป จะช่วยลดปัญหาที่ต้นเหตุของการทำให้อ่างล้างหน้าตันเสียหาย ควรตั้งใจในการดูแลและทำความสะอาดทั้งอ่างล้างหน้าและท่อระบายเพื่อป้องกันปัญหาในระยะยาว ไม่ใช่เพียงแค่การแก้ไขที่ปลายเหตุเมื่อเกิดปัญหาเกิดขึ้นแล้วเท่านั้น
วิธีแก้ไขอ่างล้างหน้าตัน

วิธีแก้ไขอ่างล้างหน้าตัน ทำเองได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องถอดท่อ

1. โซดาไฟคือตัวช่วยอย่างดี

วิธีแก้ปัญหาท่ออ่างล้างหน้าที่เป็นที่นิยมที่สุดคือการใช้โซดาไฟเพื่อล้างอุดตันทั้งหมดในท่อ แนวทางนี้เป็นไอเดียที่ดีและได้ผลมากมาย อย่างไรก็ตาม ควรระวังการใช้โซดาไฟเพราะมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง การสัมผัสตรง ๆ อาจส่งผลต่อผิวหนัง และห้ามสูดไอระเหยเพราะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ ในขณะที่ใช้โซดาไฟ ควรสวมใส่เสื้อผ้าและใช้ผ้าปิดปากปิดจมูกเพื่อป้องกันการสัมผัสตรง ๆ และการดูดไอระเหย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรนำโซดาไฟมาใช้บ่อยเกินไป เนื่องจากมีฤทธิ์กัดกร่อนที่สามารถทำให้ท่อเกิดการผุกร่อนได้

2. ไม้แขวนเสื้อ

ไม้แขวนเสื้อเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวและบางครั้งถูกมองข้าม เข้าใช้เพื่อแก้ปัญหาท่ออ่างล้างหน้าที่อาจทำให้เกิดอุดตันได้ วิธีการใช้งานคือการดัดไม้แขวนเสื้อให้เป็นรูปตรง จากนั้นให้ใช้ส่วนที่งอของไม้แขวนเสื้อเข้าไปในท่อ และเมื่อพบสิ่งที่อุดตันในท่อ เราสามารถดึงขึ้นมาได้โดยง่าย เมื่อการดึงสิ่งอุดตันเสร็จสิ้น ควรใช้น้ำร้อนราดลงไปในท่อ เพื่อล้างความสกปรกที่อาจเหลืออยู่ เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดทั้งทางเวลาและค่าใช้จ่าย เพื่อให้ท่ออ่างล้างหน้าได้ทำงานได้ดี

3. ใช้ที่ปั๊ม

ที่ปั๊มอันละไม่กี่บาท สามารถเป็นเครื่องมือช่วยที่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาท่ออ่างล้างหน้าได้ เพียงเทใส่น้ำลงไปในท่อก่อน จากนั้นนำที่ปั๊มวางไว้บริเวณท่อและกดลงไปติดต่อกันหลายครั้ง การทำเช่นนี้จะช่วยดึงสิ่งสกปรกที่อุดตันท่อขึ้นมาได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว การใช้ที่ปั๊มเป็นวิธีที่ง่ายและมีความคุ้มค่าทั้งทางด้านการใช้งานและค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ มันยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยและไม่ต้องใช้สารเคมี ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการแก้ปัญหาท่ออ่างล้างหน้าที่อุดตัน

4. น้ำส้มสายชู

เมื่ออ่างล้างหน้าตัน วิธีแก้ที่คุณสามารถลองใช้น้ำส้มสายชูร่วมกับเบคกิ้งโซดาและน้ำร้อนเพื่อช่วยล้างคราบออกได้ คุณเริ่มต้นโดยเทน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยลงในท่อ และตามด้วยเบคกิ้งโซดาอีกครึ่งถ้วย จากนั้นเทน้ำร้อนที่ต้มจนเดือดจัดลงไปอีกครั้ง คุณสามารถทำซ้ำได้หลายครั้งตามต้องการ วิธีนี้เหมาะกับคราบสกปรกทั่วไป แต่ไม่สามารถล้างเศษเส้นผมหรือเศษหนวดได้ 

5. ขวดน้ำพลาสติกก็ช่วยได้

ก่อนอื่นให้เปิดน้ำจนเต็มอ่างล้างหน้าที่ต้องการแก้ปัญหา จากนั้นนำขวดน้ำพลาสติกขนาดประมาณ 750 มล. มากรอกน้ำให้เต็มแล้วคว่ำลงที่บริเวณปากตะแกรงท่อ หลังจากนั้นทำการบีบขวดน้ำด้วยแรงโดยใช้มือ แรงดันที่เกิดขึ้นจะผลักดันสิ่งสกปรกในท่อให้หลุดออกไป จากนั้นปิดท้ายด้วยการต้มน้ำให้เดือดจัดและเทราดตามลงไปบนแผ่นฉนวนกันความร้อน เมื่อทำเช่นนี้แล้ว ท่อก็จะหายจากปัญหาการอุดตันแล้ว

สรุป

จะเห็นได้ว่าวิธีการดูแลอ่างล้างหน้าตัน เป็นการใช้ของใกล้ตัวที่หาได้ไม่ยากเลย หากบ้านของท่านประสบปัญหาอ่างล้างหน้าตันอยู่ หวังว่าบทความนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาอ่างล้างหน้าตันในเบื้องต้นได้ แต่หากลองทำตามวิธีดังกล่าวแล้ว อ่างล้างหน้ายังไม่สามารถกลับมาใช้งานได้ปกติ ขอแนะนำให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจเช็คอาการหรือปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อที่จะดำเนินการแก้ไขได้อย่างตรงจุดที่สุด

ปัญหาอ่างล้างหน้าตัน

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา