ดอกไฮเดรนเยีย ดอกไม้อัปมงคลที่ไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน

ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไฮเดรนเยีย เป็นดอกไม้อัปมงคลที่ไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน เนื่องจากเป็นพืชที่มีสารพิษอย่างหนัก โดยเฉพาะในส่วนของรากและใบ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ผิดปกติ หรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เมื่อมนุษย์สัมผัสหรือรับประทาน ดังนั้นหากต้องการปลูกพืชในบ้านควรเลือกดอกไม้อื่นที่ไม่มีสารพิษหรือมีสารพิษน้อยกว่า และหากต้องการปลูกควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาเชี่ยวชาญด้านการปลูกพืชก่อนเพื่อป้องกันความเสี่ยงและการเกิดอันตรายต่อสุขภาพและความปลอดภัยของครอบครัวและผู้อยู่อาศัยในบ้าน

นอกจากสารพิษที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว ดอกไฮเดรนเยียยังมีลักษณะการเจริญเติบโตและการดูแลที่ต้องใช้ความพยายามมากกว่าพืชอื่น ๆ ซึ่งอาจทำให้เป็นพืชที่ไม่เหมาะสมสำหรับการปลูกในบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดมาก และมีอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต ซึ่งอาจทำให้เกิดความยุ่งยากในการดูแลและการปลูกในบ้านได้ หากต้องการปลูกพืชในบ้านควรเลือกดอกไม้ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมในบ้าน โดยควรศึกษาและหาข้อมูลเกี่ยวกับพืชต่าง ๆ ก่อนที่จะเริ่มปลูก เช่น พืชที่ต้องการแสงน้อยกว่า พืชที่เหมาะสมกับอุณหภูมิในบ้าน และพืชที่ไม่มีสารพิษหรือมีสารพิษน้อยกว่าดอกไม่ชนิดนี้ เพื่อให้ได้ผลสำเร็จและปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในบ้าน

ดอกไฮเดรนเยียกับความหมายตามสีต่าง ๆ 

ดอกไฮเดรนเยีย ถือเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่มีความหมายและความสำคัญมากในวงการดอกไม้ ไม่เพียงแต่ดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังสื่อถึงความละเอียดอ่อน ความใส่ใจ และความรักที่มีอยู่ในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถส่งมอบได้ผ่านดอกไฮเดรนเยียได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ไม่ว่าจะเป็นดอกไฮเดรนเยียสีขาว ซึ่งแทนความบริสุทธิ์และความบริสุทธิ์ในใจ หรือดอกไฮเดรนเยียสีชมพู ซึ่งแสดงถึงความโปร่งใสและความหวังในชีวิต และอีกหลายสีอื่น ๆ ที่มีความหมายแตกต่างกันไปอีกมากมาย ดังนั้น ในการส่งมอบจึงควรคำนึงถึงสีของดอกไม้ประเภทนี้ด้วย เนื่องจากสีแต่ละสีนั้นจะมีความหมายที่แตกต่างกันไป ดังนี้

 • ดอกสีแดง แทนความรักและความหลงใหลในความรัก
 • ดอกสีชมพู แสดงถึงความหวังและความโปร่งใสในชีวิต
 • ดอกสีขาว แทนความบริสุทธิ์และความบริสุทธิ์ในใจ
 • ดอกสีเหลือง แสดงถึงความสุขและความสดใสในชีวิต
 • ดอกสีเขียว แทนความฝันและความหวังในการเจริญเติบโต
 • ดอกสีน้ำเงิน แสดงถึงความสงบและความเย็นชาในใจ
 • ดอกสีม่วง แทนความภูมิใจและความสำเร็จในชีวิต
 • ดอกสีชมเชย แสดงถึงความยินดีและความสุขในชีวิต

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นสีใดก็ตามก็จะสื่อถึงความหมายและความสำคัญของความรักและความใส่ใจที่มีอยู่ในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถส่งมอบได้ผ่านดอกไม้ชนิดนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ การส่งมอบดอกไฮเดรนเยีย ชั้นวางของ ก็เป็นหนึ่งในวิธีการแสดงความนับถือและความขอบคุณต่อคนที่เรารักและดูแลเราในชีวิตและการทำงานในทุก ๆ โอกาสที่เกิดขึ้น

ดอกไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ย

ดอกไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ย ปลูกไว้ในบ้านดีแน่นอน

มีดอกไม้มงคลหลายชนิดที่ควรปลูกไว้ในบ้านเพื่อเสริมสร้างความเป็นบวกในชีวิต ดังนี้

 • ดอกดาวเรือง ดอกดาวเรืองเป็นหนึ่งในดอกไม้มงคลที่นิยมปลูกในบ้าน เนื่องจากมีความสวยงามและสีเหลืองโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่กล่าวว่าการปลูกดอกดาวเรืองในบ้านจะช่วยเพิ่มโชคลาภและร่ำรวยให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย ตามความเชื่อของคนโบราณ ดาวเรืองจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเจริญรุ่งเรือง มีเงินมีทองเพิ่มพูนเหมือนสีของดอกดาวเรืองด้วย นอกจากนี้ ดอกดาวเรืองยังมีความหมายเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความสุข ความเจริญรุ่งเรือง และความสำเร็จในชีวิตด้วย
 • ดอกบานไม่รู้โรย แค่ชื่อก็เป็นมงคลนามน่าปลูกประดับบ้านแล้ว แถมตัวดอกยังมีสีม่วงเด่นสะดุดตาอยู่คงทนยาวนาน ตามความเชื่อจะช่วยเสริมความรักความผูกพันของผู้อยู่อาศัยให้รักกันมั่นคงไม่รู้จักโรยรา การปลูกดอกบานไม่รู้โรยยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดความเป็นอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขระหว่างสมาชิกในครอบครัว และช่วยเพิ่มความสุขให้กับบ้านนั้น ๆ อีกด้วย
 • ดอกกล้วยไม้เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีความสวยงามและนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นกล้วยไม้สีออกชมพู หรือสีม่วงและขาว แต่ละสีก็มีความหมายและคุณค่าที่แตกต่างกันไป หากเป็นกล้วยไม้สีออกชมพู จะมีลักษณะเป็นดอกกลมๆ และมีกลิ่นหอมเย็นช่วยลดความเครียดและเสริมความสุขความสงบให้กับคนในบ้าน ส่วนถ้าปลูกกล้วยไม้สีม่วงหรือขาว ซึ่งเป็นสีที่นิยมนำไปถวายพระ จะเน้นเสริมความเจริญรุ่งเรืองให้กับผู้ปลูก

การปลูกดอกไม้มงคลในบ้านไม่เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างความสวยงามแต่ยังสามารถช่วยดึงดูดพลังบวกให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัยด้วย ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาต้นไม้มงคลที่เหมาะสมสำหรับการปลูกในบ้าน อย่าลืมใช้หลักการดังกล่าวในการเลือกชนิดของต้นไม้ หนึ่งในดอกไม้มงคลไม่ควรมี “ดอกไฮเดรนเยีย” เข้ามาอยู่ในบ้านด้วย

ดอกไม้เสริมโชคลาภ ด้านเงินทอง มีไว้ในบ้านรับประกันความรวย

 • ดอกบัวเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่มีความสำคัญในศาสนาและประเพณีไทย เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความผูกมั่น ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมใช้บูชาพระและใช้ประดับห้องพระของในที่สำคัญ นอกจากนี้ การปลูกดอกบัวในบ้านยังเป็นการเสริมดวงโชคลาภและศักดิ์สิทธิ์ให้กับผู้อาศัยด้วย
 • ดอกพุดสีขาวบริสุทธิ์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการบูชาพระเจ้าและนักประดิษฐ์ในประเทศไทยมานานเช่นกัน เพราะสีขาวของดอกพุดแทนความเจริญมั่นคงและบริสุทธิ์ ดังนั้นจึงมีความหมายสำคัญในการนำมาใช้ในพิธีการศาสนาและประเพณีต่างๆ
 • นอกจากนี้ การปลูกดอกพุดภายในบ้านยังมีประโยชน์อีกมากมาย เนื่องจากดอกพุดสีขาวถือเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภและความมั่นคงในการเงิน จึงเหมาะสมที่จะนำมาปลูกในบ้านเพื่อเสริมดวงในเรื่องดังกล่าว นอกจากนี้ยังเป็นต้นไม้ที่สวยงามและสามารถปลูกได้ง่าย ทำให้เป็นที่นิยมของผู้ที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ในบ้าน
 • ดอกมะลิยังเป็นสิ่งที่นิยมนำมาร้อยมาลัยและไหว้พระ โดยเฉพาะในวันพิเศษ เช่น วันแม่แห่งชาติ ดอกมะลิเปรียบเสมือนดอกไม้ที่ช่วยเสริมดวงและโชคลาภให้กับผู้ที่ได้รับการปลูกดอกมะลิ ดังนั้น การปลูกต้นมะลิภายในบ้านไม่เพียงช่วยเสริมดวงและโชคลาภ แต่ยังเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่อาศัยอยู่ด้วย

จัดสวนหย่อมลานหน้าบ้านช่วยดึงพลังมงคลเข้าบ้าน

การจัดสวนหย่อมที่ลานหน้าบ้านนั้นมีความสำคัญอย่างมากต่อการดึงดูดพลังมงคลให้เข้ามาในเขตบ้านและสะสมรวมตัวกันก่อนที่จะผ่านประตูหน้าเข้าสู่ภายในบ้านได้ การมีสวนหย่อมบริเวณบ้านและลานหน้าจะช่วยให้บ้านมีความสวยงามและเป็นสถานที่ที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มคุณค่าของบ้านและพื้นที่ใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ใช้สวนหย่อมเพื่อปลูกผักสวนครัวหรือไม้ผล เพื่อใช้เป็นอาหารหรือใช้ในการจัดสวนตกแต่งบ้าน

ในศาสตร์ฮวงจุ้ย มีหลายหลักการและข้อบังคับในการตกแต่งบ้านเพื่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองและปลอดภัยในบ้าน และหลีกเลี่ยงการใช้สัญลักษณ์หรือสิ่งของที่อาจทำให้เกิดความอัปมงคลอย่างเช่นดอกไฮเดรนเยีย และไม่ดีต่อชีวิตคนในบ้านด้วย ในเชิงฮวงจุ้ย รูปทรงกลมถือเป็นสัญลักษณ์ของธาตุโลหะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการปะทะกับธาตุไม้ จะทำให้เกิดความไม่สมดุลในบ้าน และเมื่อธาตุโลหะปะทะกับธาตุไม้ อาจจะเกิดความเดือดร้อน และความอับโชคให้แก่เจ้าของบ้าน รวมถึงสมาชิกในครอบครัวด้วย

ดังนั้น ในการตกแต่งบ้านในศาสตร์ฮวงจุ้ย ควรหลีกเลี่ยงการใช้รูปทรงกลมเป็นหลักการอย่างยิ่ง แต่ถ้ามีการปลูกต้นไม้ในบ้าน ควรปลูกต้นไม้ที่มีดอกสีขาวหรือต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ทางทิศตะวันตก ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของพื้นที่ เนื่องจากเชื่อว่าต้นไม้เหล่านี้จะช่วยเป็นการประทับใจความเป็นธรรมชาติและเกิดความเจริญรุ่งเรืองในบ้านด้วย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า หากต้องการปลูกต้นปาล์ม มะพร้าว หรือหมาก ควรเลือกปลูกด้านข้างหรือด้านหลังบ้าน แต่ต้องระวังไม่ให้ต้นไม้ตั้งตรงกับประตูหน้าบ้านและประตูหลังบ้าน เพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดความอัปมงคล ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อชีวิตและการดำรงชีวิตของคนในบ้านได้เสียอย่างมาก

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา