โต๊ะกินข้าว มีความสำคัญอย่างไร หนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ห้องรับประทานอาหาร

โต๊ะกินข้าว

โต๊ะกินข้าว หรือ โต๊ะอาหาร เป็นโต๊ะสำหรับวางอาหารเพื่อความสะดวกในการรับประทานอาหาร ปกติแล้วการรับประทานอาหารที่เป็นหลักสากลอาหารจะถูกวางบนโต๊ะและล้อมรอบด้วยเก้าอี้ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะสี่เหลี่ยมหรือวงกลม ต้องบอกว่าโต๊ะอาหารมีความสำคัญกับทุกคนในครอบครัวมากกว่า แค่ใช้จัดอาหารเพื่อความสะดวกในการรับประทาน เพราะโต๊ะอาหารเป็นที่รวมตัวของสมาชิกในบ้าน ให้มีโอกาสพบปะพร้อมเพรียงกันในเวลารับประทานอาหาร โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูกที่ยังอยู่ในวัยที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ โต๊ะอาหารเหมาะเป็นที่อบรมมารยาท และซักถามเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน ขณะที่อยู่ห่างจากพ่อแม่ เนื่องจากเวลารับประทานอาหารเป็นระยะเวลาหนึ่งที่จะไม่ได้ลุกไปไหน

ประเภทของ โต๊ะกินข้าว ที่พบได้ตามบ้านทั่วไป

  • โต๊ะประเภทสี่เหลี่ยม อาจเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส
  • โต๊ะประเภทวงกลมหรือวงรีแต่อาจจะมีบ้าง ที่บางครอบครัวเลือกโต๊ะอาหารที่ออกแบบเอง ซึ่งเป็นโต๊ะที่ออกแบบตามรสนิยมของผู้ใช้งาน

ประเภทของวัสดุที่ใช้กับ โต๊ะอาหาร

  • มีโต๊ะไม้ที่ใช้ไม้จริงจากธรรมชาติตามชนิดของไม้ที่มี หรือบางกรณีใช้ไม้อัด
  • โต๊ะกินข้าว ikea โต๊ะที่ใช้วัสดุอื่น เช่น โต๊ะหิน โต๊ะพลาสติก เหล็ก หรือวัสดุสังเคราะห์อื่น ๆ

ไอเดียบรรเจิดกับเฟอร์นิเจอร์ห้องรับประทานอาหาร

โต๊ะรับประทานอาหาร

เนื่องจากเป็นเฟอร์นิเจอร์หลักของห้องอาหาร ดังนั้นควรคำนึงถึงขนาดของโต๊ะให้มาก โดยเลือกให้สมดุลกับขนาดของห้อง กล่าวคือ ถูกจัดวางให้มีพื้นที่เดินได้สะดวก ทางที่ดีควรมีโต๊ะเผื่อไว้สำหรับแขกที่เข้ามาในบ้านด้วย ไม่ใช่มีแต่สมาชิกในครอบครัวเท่านั้น ถ้าชอบความเป็นระเบียบก็อาจเลือกโต๊ะทรงเหลี่ยม แต่ถ้าอยากให้ห้องดูกว้างสบายตาก็อาจเลือกโต๊ะกลม สามารถเลือกพื้นผิวโต๊ะได้หลายประเภท เช่น กระจกใส หรือโต๊ะกินข้าวไม้ อาจเพิ่มสีสันด้วยการปูผ้าลวดลายสีสันเพื่อเพิ่มสีสันสดใสให้กับโต๊ะอาหาร

เก้าอี้นั่งรับประทานอาหาร

การเลือกเก้าอี้สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือสมาชิกในบ้านเป็นใคร และกี่คน เพราะโต๊ะอาหารเป็นที่รวมตัวของคนในบ้าน เพื่อพูดคุยกัน การเลือกเก้าอี้ที่สบายอาจเป็นทางเลือกในการนั่งได้นานขึ้น ควรเลือกแบบไม่มีที่เท้าแขนก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก หรืออาจเลือกแบบมีเบาะรองนั่งเพื่อความนุ่มสบายได้

โคมไฟที่ให้แสงสว่าง

การเลือกแสงไฟที่เหมาะสมในห้องรับประทานอาหารนั้นควรเป็นแสงไฟที่ไม่สว่างจ้ามากเกินไป ควรเลือกแสงไฟที่นุ่มนวล เพราะจะช่วยสร้างบรรยากาศให้อาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น กระตุ้นความอยากอาหารได้มากกว่าห้องที่มีบรรยากาศสลัว ๆ อาจเลือกใช้ไฟติดผนังหรือโคมระย้าขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่งและขนาดของห้อง

ของตกแต่ง

การตกแต่งห้องรับประทานอาหาร นอกจากจะเน้นที่โต๊ะอาหารเป็นหลักแล้ว ของตกแต่งอื่น ๆ ก็ช่วยเพิ่มสีสันให้บรรยากาศภายในห้องดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้ ภาพติดผนังใช้เพื่อเพิ่มสีสันให้กับบ้าน โดยเฉพาะภาพที่เข้ากับดีไซน์ของโต๊ะ เก้าอี้ หรือภาพอาหาร ภาพธรรมชาติที่สวยงามจะช่วยเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี

ตู้เก็บของ ชั้นวางของ

ในห้องอาหารก็ควรมีตู้สำหรับเก็บข้าวของเครื่องใช้ด้วย อาจเป็นแบบติดผนังหรือชั้นวางของที่ดูเป็นระเบียบ ที่สำคัญคือดูสะอาดตา เพราะใช้ใส่ภาชนะใส่อาหารปรุงสดได้ ควรเลือกขนาดของตู้ให้ใหญ่กว่าจำนวนสิ่งของที่สามารถจัดเก็บได้ เพื่อให้สามารถจัดเก็บสิ่งของได้มากขึ้นในอนาคต ที่อาจมีของที่ต้องเก็บมากขึ้น

เลือกโต๊ะกินข้าวอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

เลือกโต๊ะกินข้าวอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

โต๊ะอาหารถือเป็นจุดรวมตัวของคนในบ้านที่จะนั่งรับประทานอาหารร่วมกัน ใช้เวลานี้เพื่อแบ่งปันเรื่องราวซึ่งกันและกัน ดังนั้นการเลือกโต๊ะรับประทานอาหารจึงควรมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง วันนี้เราจะมาช่วยเลือกโต๊ะอาหารให้เหมาะกับบ้านคุณ และยังถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย อยากรู้แล้วเลื่อนลงไปอ่านกันได้เลย

รูปแบบของโต๊ะ

โต๊ะไม่ควรเลือกทรงเหลี่ยมเพราะถือว่าไม่เป็นมงคล จะมีแต่ทะเลาะบาดหมางใจให้ทิ่มแทงกัน ราวกับว่ามีหอกแหลมแทงอยู่ตลอด ควรเลือกโต๊ะที่มีขอบมนหรือโต๊ะกินข้าวกลม และบนโต๊ะถ้าเป็นไปได้ควรวางส้มเพื่อเป็นสิริมงคล เพราะส้มเป็นตัวแทนของผลไม้ที่อุดมสมบูรณ์

ขนาดและจำนวนเก้าอี้

เพราะโต๊ะอาหารมีไว้สำหรับทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว ดังนั้นโต๊ะอาหารที่ดีควรมีขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถวางอาหารได้ทั้งหมด มีเก้าอี้เพียงพอสำหรับสมาชิกทุกคนในบ้าน หรือหากใครที่มีแขกมาพักบ่อย ๆ ก็อาจจะเพิ่มเก้าอี้อีก 2-4 ตัวสำหรับรับรองแขก ควรจัดเก้าอี้เป็นเลขคู่ซึ่งเป็นมงคลมากกว่าเลขคึ่ และเวลานั่งด้วยกันต้องไม่รู้สึกอึดอัด เบียดกันมากเกินไปอาจทำให้นั่งทานลำบาก

เก้าอี้

การเลือกเก้าอี้ควรเลือกเก้าอี้ที่แข็งแรงนั่งได้สบาย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ ควรเลือก เก้าอี้ที่มีเบาะ มีพนักพิง และปรับนั่งได้สบาย และหากต้องการเพิ่มความสวยงามให้กับห้องอาหารก็ควรเลือกชุดเก้าอี้แบบเดียวกับโต๊ะจะดีที่สุด

สีและวัสดุ

โต๊ะอาหารตามหลักฮวงจุ้ยควรเป็นสีที่สื่อถึงโชคลาภ เงินทอง และโชคลาภ เช่น สีทอง สีเหลือง และสีน้ำตาล วัสดุมงคลที่นิยมนำมาปูโต๊ะคือ หินอ่อน เพราะเชื่อว่าหินอ่อนมีพลังงานดีที่ช่วยเรื่องความมั่นคง ความมั่งคั่งและอายุยืนยาว

ข้อห้ามของการวางโต๊ะกินข้าวตามหลักฮวงจุ้ย

ความเชื่อเรื่อง ฮวงจุ้ย เป็นปัจจัยเสริมมงคลชีวิตให้กิจการร้านค้าเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า การวางโต๊ะอาหารให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการจัดโต๊ะอาหารก็เหมือนกับการที่เรามองเวลามีแขกมาเยี่ยมหรือทานอาหารร่วมกัน โต๊ะต้องเต็มพร้อมต้อนรับ แต่ถ้าองค์ประกอบโดยรวมของโต๊ะดีแต่ผิดหลักฮวงจุ้ยงานนี้ขอบอกเลยพังเพราะส่งผลต่อธุรกิจ ซึ่งลักษณะข้อห้ามของการวางชุดโต๊ะกินข้าวตามหลักฮวงจุ้ยมีอะไรบ้างไปดูกัน

  • ห้ามวางโต๊ะกินข้าว พุ่งไปทางประตูบ้าน โดยเฉพาะโต๊ะทรงยาว ห้ามหันตรงออกทางประตู เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเงินที่หามาได้เท่าไหร่ก็จะจ่ายออกหมด ไม่มีเหลือเก็บ
  • ส้วมห้ามอยู่เหนือโต๊ะกินข้าว เพราะจะทำให้คนในบ้านหากินลำบาก การค้าขายจะขาดทุน สุขภาพของคนในบ้านจะไม่ดี เจ็บป่วยบ่อย
  • ประตูห้องส้วมห้ามพุ่งตัดตรงโต๊ะกินข้าว เพราะจะทำให้การกินการอยู่ติดขัดไม่ราบรื่น
  • ตำแหน่งวางโต๊ะกินข้าวมีข้อห้าม คือ บันได ห้ามวางพุ่งตรงตัดโต๊ะกินข้าว เพราะจะทำให้คนในบ้านการกินการอยู่ติดขัด ทะเลาะมีปากมีเสียงกัน
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา