วิธีกำจัดมดแดง ไม่ให้กวนใจ ได้ผลและปลอดภัยมากที่สุด

วิธีกำจัดมดแดง

มดแดง เป็นปัญหาที่พบเจอบ่อยในบ้านทั่วไป ที่ทำให้เกิดความรำคาญและเสียหายต่อสิ่งของและคนในบ้านได้ วิธีกำจัดมดแดง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้ได้ดีที่สุด วิธีการที่ใช้ควรเป็นวิธีที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของเราเอง นอกจากนี้ยังช่วยให้บ้านเราปราศจากมดแดงที่รบกวนได้

การใช้วิธีธรรมชาติและการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ ควรทำการกำจัดมดแดงอย่างรอบคอบและมีประ  การกำจัดมดแดงไม่ให้กวนใจควรทำอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อความปลอดภัยและสุขภาพของเรา ปราศจากมดแดงที่รบกวน จะสามารถกำจัดมดแดงให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดได้

มดขึ้นบ้านเป็นปัญหาที่หลายคนเจอเจ้าเป็นอยู่บ่อย ๆ แต่ละครั้งที่มันเกิดขึ้นนั้น คุณอาจจะต้องการทราบสาเหตุและวิธีกำจัดมดแดงที่เหมาะสม ก่อนที่จะกำจัดมดไปอย่างไม่รับผลกระทบหรือทำให้เกิดปัญหาเพิ่มเติมภายในบ้านของคุณ มดขึ้นบ้านมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง แล้วมีวิธีการแก้ไขอย่างไรให้เหมาะสม

 • เศษอาหารหรือคราบสกปรกภายในบ้าน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มดเข้ามาในบ้านของคุณ ควรรักษารั้วและพื้นที่ในห้องครัวให้สะอาดเสมอ ไม่ควรปล่อยเศษอาหารให้ทิ้งไว้นานๆ และควรทำความสะอาดตรงที่มักเกิดคราบสกปรกอยู่เป็นประจำ
 • รอยร้าวหรือรูรั่วในบ้านไม่เพียงแต่ทำให้เกิดความเสียหายในโครงสร้างบ้าน แต่ยังเป็นทางเข้าที่อย่างดีให้มดและสัตว์เล็ก ๆ อื่น ๆ เข้ามาในบ้าน ควรซ่อมแซมรอยร้าวหรือรูรั่วทันทีเพื่อป้องกันมดและสัตว์รบกวนอื่น ๆ
 • ฝนตกหนัก ควรตรวจสอบที่รั่วหรือช่องวางตามที่ต่าง ๆ ในบ้านและทำการป้องกันรอยร้าวให้ดีพอเพื่อป้องกันการเข้ามาของมด
 • ช่องวางตามที่ต่าง ๆ ในบ้านที่อาจเป็นทางเข้าของมด และใช้วิธีป้องกันที่เหมาะสม
 • พืชหรือสิ่งของที่เหมาะสำหรับอยู่อาศัย ควรพิจารณาการย้ายสิ่งของนั้นหรือตัดแต่งให้ไม่เป็นที่อยู่อาศัยของมด
 • การรักษาความสะอาดของบ้านเป็นสิ่งสำคัญ หากบ้านไม่ได้ทำความสะอาดเป็นระยะเวลานาน มดจะมีโอกาสเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะบ้านจะมีคราบสกปรกและอาหารที่เหมาะสำหรับมด
 • ถ้ามีรังมดอยู่ในบ้าน ควรตัดตัวต้นที่ทำรังและใช้วิธีกำจัดมดอย่างระมัดระวัง
มดขึ้นบ้าน

ปล่อยให้มดเข้าบ้านจะทำให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง ปัญหาที่มาพร้อมกับมดที่ขึ้นบ้านนั้น อาจทำให้เกิดความเสียหายขึ้นหลายด้าน เพราะมดเป็นตัวการสำคัญที่สร้างความไม่สะอาดและรำคาญใจให้กับผู้อยู่ในบ้าน และถ้าปล่อยให้มดกลายเป็นปัญหาร้ายแรงโดยไม่พยายามหาวิธีแก้ไข ผลกระทบก็จะเพิ่มมากขึ้น มีหลายปัจจัยในการวิธีกำจัดมดแดงที่ควรพิจารณา เมื่อมีมดขึ้นบ้านดังนี้ 

 • อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ สามารถกัดและทำให้เกิดอาการปวดแสบร้อนได้ เป็นต้น
 • การแพร่เชื้อภายในบ้าน มักอาศัยอยู่ในบริเวณชื้นหรือที่มีอาหารเสียหาย ถ้าไม่ได้กำจัด มันอาจทำให้มีการแพร่เชื้อไปทั่วบ้าน ส่งผลให้เจ้าของบ้านเจ็บไข้หรือป่วยได้
 • ความเสียหายต่อของใช้ภายในบ้าน สามารถทำความเสียหายต่อโครงสร้างบ้าน ทำลายไม้
 • สามารถสร้างความรบกวนใจให้กับเจ้าของบ้าน ทำให้รู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายใจ

ดังนั้น การจัดการกับปัญหามดไม่ควรทิ้งเอาไว้ แต่ควรมีการดูแลและใช้วิธีไล่มดที่เหมาะสม เพื่อให้บ้านมีสภาพแวดล้อมที่สะอาด ปลอดภัย และไม่มีปัญหาจากมดขึ้นบ้านอีกต่อไป

มดถือเป็นสัตว์ที่พบได้ทุกที่ในบ้าน โดยเฉพาะในห้องครัว ถ้าปล่อยให้มีอาหารหล่น มดอาจจะมายึดอาหารไปทั้งหมด แม้ว่ามดจะมีประโยชน์ในการดูแลระบบนิเวศน์และสภาพแวดล้อม การป้องกันมดก็ย่อมดีกว่าการวิธีกำจัดมดแดง วันนี้เราจะแนะนำวิธีไล่มดที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งง่าย ๆ และสามารถทำได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

 • ทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันและไล่มดคือการทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในห้องทำอาหารและห้องครัว หลังจากที่ทำอาหารหรือทานอาหารเสร็จ ให้ทำความสะอาดโต๊ะ พื้นและล้างจานทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มดมารบกวน การกวดรัดทำความสะอาดบ้านและดูแลรักษาความสะอาดเป็นประจำจะช่วยให้มดไม่มีที่อยู่ที่เหมาะสม และจะอพยพไปที่อื่น
 • ไล่มดด้วยเกลือ เกลือที่ใช้ประจำในครัวก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยไล่มดได้ ให้ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เกลือลงไป คนให้เข้ากันจนเป็นน้ำเกลือ จากนั้นใส่ในขวดสเปรย์และฉีดไปทั่วบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถโรยเกลือเปล่า ๆ ไปตามที่มีโอกาสมดจะเข้ามา การทำนี้จะช่วยไล่มดได้และไม่ต้องใช้วิธีที่เป็นอันตราย
 • การกำจัดด้วยสเปรย์น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างจานเป็นสารที่สามารถกำจัดมดและกลิ่นของมดได้ ในขณะที่เราใส่น้ำยาล้างจานในขวดสเปรย์ประมาณ 1 ช้อนชา แล้วเติมน้ำลงไปตามความเหมาะสม จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพ เราสามารถผสมน้ำมันเปเปอร์มินต์หรือน้ำมันเปลือกส้มลงไป เพื่อช่วยในการกำจัดมด จากนั้นนำไปฉีดบริเวณรังมด ทางเดินของมด หรือที่พบมดบ่อย ๆ เพื่อทำให้มดตัวเล็กเข้าไปตัวเล็กและหายไปได้
 • การโรยผงชอล์กตามทางเดิน มีแคลเซียมคาร์บอเนตในชอล์กที่มดกลัว โดยที่ผ่านการศึกษาและวิจัยพบว่าโรยผงชอล์กรอบบ้านหรือทางเข้าของมด จะช่วยไล่และป้องกันไม่ให้มันย่างกรายเข้ามาในบ้านโดยไม่ต้องใช้แรงมาก จึงเหมาะสำหรับบ้านที่ไม่มีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยง
 • การติดเทปกาวดักมด หากติดเทปกาวหรือกาวสองหน้าไว้ตามทางที่มดเข้าบ้านหรือที่พบบ่อย ๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้มดเข้าบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อมดพยายามเดินเข้ามา ขาก็จะติดหนึบกับเทปกาวเหนียว ๆ ตั้งกับดักนั่นเอง ต้องระมัดระวังในการติดเทปกาวนี้ตามบ้านนิดหน่อย เพราะบางครั้งอาจทำให้พื้นผิวเสียหายได้
 • การวางของกินไว้เพื่อล่อใจมด เมื่อต้องการไล่มดและไม่ต้องการใช้สารเคมี สามารถใช้วิธีวางของกินไว้เพื่อล่อใจมด โดยการวางแป้งข้าวโพดบดหยาบในที่ที่มดชอบมา เช่น ห้องครัว เพื่อทำให้มดไม่สามารถย่อยแย่งอาหารได้ หรือหากไม่มีแป้งข้าวโพด สามารถใช้ข้าวบดเด็กสำเร็จรูปแบบผงที่ยังไม่ได้ปรุง วางไว้แทนก็ได้ พวกมันจะเดินเข้าไปพองในท้องและไม่สามารถย่อยได้ ทำให้มันต้องหาเส้นทางใหม่และหายไปได้
วิธีกำจัดมด แบบธรรมชาติ

หากวิธีวิธีกำจัดมดแดงทั่วไปไม่ได้ผลเพียงพอ ลองมองหาวิธีกำจัดมดในบ้านโดยใช้วิธีทางธรรมชาติที่มีอยู่ดังนี้

 • น้ำส้มสายชู มีกลิ่นแรงที่มดไม่ชอบ ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำที่อัตราส่วน 1:1 แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีมด การใช้สเปรย์นี้จะช่วยกำจัดมดอย่างไวและมีผลเป็นอย่างดี
 • น้ำมะนาว กลิ่นเปรี้ยวของมะนาวจะทำให้มดหลุดหนีไปได้ ผสมน้ำมะนาวกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:3 เพื่อทำสเปรย์ไล่มด ฉีดตามรังหรือเส้นทางที่มดเดินผ่านได้
 • เปลือกส้ม ใช้เปลือกส้มที่ล้างน้ำและตากแห้ง ปั่นผสมกับน้ำเพื่อทำเป็นสเปรย์ แล้วฉีดไปที่บริเวณมด กลิ่นหอมของเปลือกส้มจะทำให้มดขยาดและหนีไป
 • น้ำมันซินนามอนหรืออบเชย มีกลิ่นหอมที่มดไม่ชอบ วางไว้ตามมุมประตูหรือทางเดินของมด หรือผสมน้ำมันซินนามอน 1 ช้อนชากับน้ำ 1 ถ้วย แล้วทาหรือเช็ดบริเวณทางเดินของมด
 • น้ำมันยูคาลิปตัส เป็นน้ำมันหอมที่ช่วยในการกำจัดมด สามารถนำมาทำสเปรย์ไล่มดโดยผสมกับน้ำยาล้างจาน น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า
 • กากกาแฟ โรยกากกาแฟที่ไม่ใช้สู่โคนต้นไม้ หรือที่มีมดยกรัง นอกจากจะไล่มดออกไปแล้วยังช่วยบำรุงดอกไม้และพืชผัก
 • แป้งเด็กหรือแป้งเย็นโรยตามทางเดินมดหรือที่รังเพื่อกำจัดมดยกรัง ซึ่งจะทำให้มดหนีไปและลดการสื่อสารของมด

วิธีกำจัดมดแดง ไม่ให้กวนใจ ต้องเริ่มต้นที่การทราบเหตุผลและสภาพแวดล้อมของมด รักษาความสะอาดของบ้าน เลือกใช้วิธีธรรมชาติและสารป้องกันกำจัดแมลงที่ปลอดภัย รวมถึงการป้องกันตั้งแต่ต้น เพื่อให้เราสามารถใช้ชีวิตที่สบายได้โดยไม่มีความกังวลจากมดแดงจำนวนมาก

วิธีกำจัดมด
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา