ฮวงจุ้ยห้องน้ำ จัดห้องน้ำอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ห้องน้ำตามหลักฮวงจุ้ย ถือเป็นแหล่งพลังงานด้านลบ การจัดห้องน้ำตามหลักฮวงจุ้ยที่ดีถือเป็นทางออกและลดพลังด้านลบให้น้อยลงไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของตำแหน่งของห้องน้ำ การจัดวางอุปกรณ์ สีมงคล ล้วนเป็นเรื่องที่ควรศึกษาให้มาก ฮวงจุ้ยห้องน้ำ จัดห้องน้ำอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เพราะห้องน้ำเป็นแหล่งพลังงานด้านลบอย่างหนึ่งในบ้าน หลักฮวงจุ้ยห้องน้ำจัดอย่างไรถึงจะส่งผลดีต่อคนในบ้าน

ฮวงจุ้ยห้องน้ำ

ตำแหน่งที่ตั้งของห้องน้ำ

การวางตำแหน่งห้องน้ำถือว่าสำคัญมากตามหลักฮวงจุ้ย ตำแหน่งที่ไม่ควรตั้งห้องน้ำคือหน้าบ้าน เพราะถือเป็นสิ่งก่อความรำคาญ เมื่อลมพัด ก็จะพัดพากลิ่นต่าง ๆ เข้ามาในบ้าน ห้องน้ำไม่ควรอยู่ติดกับห้องครัว เนื่องจากทั้งสองห้องมีองค์ประกอบที่ตรงข้ามกัน จะทำให้สุขภาพมีปัญหาต่าง ๆ ตามมา

สำหรับห้องน้ำชั้น 2 ตำแหน่งที่ไม่ควรอยู่คือเหนือครัว เหนือห้องนอน เหนือห้องทำงานเพราะตำแหน่งเหล่านี้จะส่งผลเสียในด้านต่าง ๆ ให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้าน ตำแหน่งห้องน้ำที่เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ยควรอยู่ทางหลังบ้าน ไม่ใช่หน้าบ้านหรือกลางบ้านแต่ไม่ใช่ท้ายบ้าน และหันไปทางทิศเหนือหรือทิศใต้ซึ่งเป็นทิศมงคล รวมทั้ง พื้นห้องน้ำต้องต่ำกว่าเล็กน้อย

สำหรับบ้านหลายชั้นที่มีห้องน้ำแยกในแต่ละชั้น ตามหลักวิศวกรรมห้องน้ำทุกชั้นควรอยู่ชั้นเดียวกัน เพราะเมื่อวางแนวห้องน้ำแล้วสามารถใช้ท่อระบายน้ำร่วมกันเป็นเส้นตรงได้ ทำให้มีการระบายน้ำได้ดี ไม่มีปัญหาท่อตัน

จำนวนห้องน้ำ

ในบางบ้านมีห้องน้ำหลายห้อง อาจจะมากกว่าจำนวนคนในบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย การมีห้องน้ำมากเกินไปไม่ใช่เรื่องดี เนื่องจากจำนวนห้องน้ำมากเกินไป พลังงานด้านลบจึงเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในบ้าน วิธีแก้ไขคือปิดห้องน้ำที่ไม่ได้ใช้งาน และแขวนคริสตัลหรือกระจกไว้เหนือประตู

ทิศทางของโถส้วม

ทิศทางห้องน้ำเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ในทางห้องน้ําใต้บันได ฮวงจุ้ย การวางโถสุขภัณฑ์ต้องหันให้ถูกทิศ การวางที่ถูกต้องคือโถสุขภัณฑ์ต้องไม่อยู่ในแนวเดียวกับประตูห้องน้ำ โถส้วมไม่ควรหันไปทางหน้าบ้านเพราะถือเป็นสิ่งอัปมงคล แต่หากเป็น บ้านจัดสรร หรือห้องพักในคอนโดมิเนียมที่จัดทิศเข้าห้องน้ำลำบาก ให้ใช้ม่าน หรือฉากกั้นวางหน้าโถส้วมช่วยได้

ประตูห้องน้ำ

สิ่งต้องห้ามตามหลักฮวงจุ้ย ห้องน้ำที่ดี คือ ประตูห้องน้ำต้องไม่ตรงกับประตูห้องอื่น ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนอน หรือห้องทำงาน เพราะพลังงานด้านลบในห้องน้ำคุณก็สามารถพุ่งตรงเข้าไปในห้องเหล่านั้นได้ทันที เพื่อหลีกเลี่ยงพลังงานต่าง ๆ ที่ไหลเวียนในห้องน้ำด้านนอก ควรปิดประตูห้องน้ำตลอดเวลา

ห้องน้ำต้องโปร่งและสว่าง

ปัจจุบันห้องน้ำส่วนใหญ่เป็นห้องปิด การระบายอากาศทำได้โดยใช้พัดลมเท่านั้น ซึ่งไม่ถูกต้องตามหลักการจัดฮวงจุ้ยห้องน้ำเพราะฮวงจุ้ยห้องน้ำที่ดีนั้นต้องสว่าง มีการระบายอากาศที่ดีต้องมีหน้าต่างที่นั่น เพราะแสงแดดจะช่วยฆ่าเชื้อในห้องน้ำ หน้าต่างนอกจากจะช่วยระบายอากาศแล้วยังช่วยปลดปล่อยพลังงานหมุนเวียนในห้องน้ำให้ออกไปนอกบ้านอีกด้วย

สีมงคลสำหรับห้องน้ำ

การเลือกใช้สีเพื่อเสริมดวงชะตาของผู้อยู่อาศัย

  • สีขาว หรือสีเขียว ทั้งสองสีนี้เป็นสีมงคลที่สามารถดูดพลังที่ดี ที่รั่วไหลออกมาให้กลับเข้ามาได้
  • สีเทา สีเหลือง สีชมพูอ่อนสามสีนี้เป็นสีที่ช่วยลดพลังงานหมุนวนในห้องน้ำได้ รวมถึงลดความไม่เป็นมงคลของห้องน้ำอีกด้วย

ส่วนสีที่ไม่ควรใช้ในการตกแต่งห้องน้ำอย่างเด็ดขาดคือสีที่เป็นธาตุไฟ อย่างเช่น สีแดง สีม่วงแดง เพราะเป็นสีปรปักษ์กับธาตุน้ำจะทำให้เกิดปัญหาทางด้านต่างๆ แต่สีที่เป็นธาตุน้ำอย่างเช่นไม่ควรใช้สีน้ำเงิน น้ำเงิน ดำในการตกแต่งห้องน้ำ เพราะจะเป็นการเพิ่มพลังด้านลบให้กับห้องน้ำ ทำให้ชาวบ้านเจ็บป่วย

ตกแต่งด้วยของมงคล

การเลือกสิ่งของต่าง ๆ เข้ามาในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็น สุขภัณฑ์ หรือของตกแต่งอื่นๆ ล้วนมีความหมาย ตัวอย่างเช่น อ่างอาบน้ำ ที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยจะต้องมีขนาดพอเหมาะไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ควรเป็นอ่างอาบน้ำที่วางบนพื้น หรือฝังดินก็ไม่ควรเป็นอ่าง

ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าอ่างน้ำมีบันไดอยู่ด้านข้าง หรือการยกพื้นให้สูงขึ้นจะทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพแก่ผู้อยู่อาศัยได้เนื่องจากห้องน้ำจะอยู่ด้านข้างอ่างอาบน้ำหรืออ่างอาบน้ำไม่ควรสูงกว่าเตียงนอน เนื่องจากธรรมชาติของน้ำไหลลงสู่ระดับล่างเสมือนเจ้าของบ้านต้องนอนอยู่ในน้ำตลอดเวลา

ต้นไม้เสริมฮวงจุ้ยห้องน้ำ

ต้นไม้เสริมฮวงจุ้ยห้องน้ำ

นอกจากสีเขียวที่สบายตาแล้ว ต้นไม้ ยังถือเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ยห้องน้ำได้อีกด้วย และช่วยดูดซับพลังงานต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งต้นไม้ที่เหมาะจะนำมาเสริมฮวงจุ้ยในห้องน้ำไม้ใบประดับ เพราะใบไม้จะดูดซับพลังงานต่าง ๆ ต้นไม้ที่ไม่เป็นมงคล ได้แก่ ว่านนางคำ พลูด่าง ว่านลิ้นมังกร เฟิร์น เป็นต้น

ห้องน้ำในห้องนอน

การมีห้องน้ำในห้องนอนหลายห้อง คนมองว่าเป็นเรื่องของความสะดวกสบาย หรือคอนโดบางห้องที่เป็นห้องเล็ก ๆ ห้องน้ำ กับเตียงนอนอยู่ใกล้กันมาก ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่งหากมีห้องน้ำอยู่ใกล้เตียง เตียงต้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ปลายเตียงต้องไม่ตรงกับประตูห้อง รวมถึงหากนอนบนเตียงต้องไม่เห็นห้องน้ำ และที่สำคัญ หัวเตียงต้องไม่ชนผนังห้องน้ำ

แต่ถ้าไม่สามารถขยับเตียงเพื่อเปลี่ยนทิศทางได้ วิธีแก้ไขทำได้โดยติดฉากกั้นระหว่างเตียงกับห้องน้ำ และต้องปิดประตูห้องน้ำให้สนิทตลอดเวลา

หลักฮวงจุ้ยห้องน้ำเป็นเรื่องที่หากลองศึกษาดู และปฏิบัติตามเองตามความเหมาะสมก็ไม่เสียหายแต่อย่างใด อาจช่วยให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และถูกสุขลักษณะอีกด้วย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา