6 วิธีแก้ส้วมราดไม่ลง ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ

วิธีแก้ส้วมราดไม่ลง

ปัญหาที่ส้วมราดไม่ลงเป็นเรื่องที่ทำให้เราปวดหัวได้ไม่รู้จบและมักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง หลายคนอาจเคยพบปัญหาเช่นนี้มาบ้างแล้ว เมื่อต้องการทำธุระส่วนตัวหรือเข้าห้องน้ำแล้วพบว่าส้วมราดไม่ลงและไม่สามารถใช้งานได้ จะทำอย่างไรให้แก้ปัญหานี้ได้ดีที่สุด แน่นอนว่าเดือดร้อนแน่ ๆ  และเมื่อถึงเวลาที่จะแก้ไขปัญหานั้นจริง ๆ เราสามารถแก้ได้ด้วยตัวเองหรือจำเป็นต้องเรียกช่าง ปัญหานี้อาจถือว่าเป็นปัญหาที่น่ารำคาญมาก และบางครั้งอาจเกิดจากความไม่ระมัดระวังของเราเอง ที่มักจะทิ้งสิ่งต่าง ๆ ลงไปในโถส้วม เช่น กระดาษทิชชู ผ้าอนามัย ขยะ หรือก้อนสบู่ ฯลฯ เมื่อสิ่งเหล่านี้สะสมมาก ๆ เข้าก็จะลงไปอุดตันท่อระบายน้ำทำให้ส้วมราดไม่ลง วันนี้เราจะมาแชร์เคล็ดลับ 6 วิธีแก้ส้วมตัน สุดยอดอย่างถูกต้อง ซึ่งง่ายและไม่ยากเลยแต่จะมีวิธีไหนบ้างเราไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย

6 วิธีแก้ส้วมราดไม่ลง ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ ทำได้เอง

การเผชิญปัญหาส้วมราดไม่ลงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนพบเจอและไม่สามารถแก้ไขได้ เนื่องจากขาดความรู้ในการแก้ไขและไม่ทราบวิธีที่เหมาะสม แต่เรามีคำแนะนำที่ดีเพื่อช่วยในการแก้ปัญหาส้วมราดไม่ลงที่จะไม่กลับมาเป็นปัญหาอีกต่อไป ซึ่งวิธีเหล่านี้สามารถทำได้ง่าย ๆ และสามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรือหากต้องการอุปกรณ์ช่วยก็สามารถหาซื้อน้ำยาล้างห้องน้ำได้ที่ร้าน 7-11 โดยไม่จำเป็นต้องโทรหาช่างให้เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายโดยมีวิธีแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ดังนี้

1. น้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจานเป็นสิ่งที่คุ้นเคยและมีอยู่ในทุกบ้าน คุณเชื่อมั้ยว่าน้ำยาล้างจานสามารถแก้ไขปัญหาส้วมราดที่ไม่ลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ? วิธีง่าย ๆ คือการเทน้ำยาล้างจานลงในชักโครกที่มีการอุดตันประมาณ 1 ฝา แล้วปล่อยไว้ประมาณ 15-20 นาที น้ำยาล้างจานจะเข้าไปจับคราบและกำจัดสิ่งตกค้างภายในชักโครกหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ซึ่งทำให้สิ่งที่ตันอยู่เหลืองลื่นลงไป นอกจากนี้ คุณสมบัติของน้ำยาล้างจานยังช่วยในการล้างอุดตันอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น วิธีนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาส้วมราดที่ไม่ลง ลองกดน้ำอีกครั้งหลังจากนั้น ซากสิ่งอุดตันต่าง ๆ จะหลุดลงไปอย่างง่ายดาย ดังนั้นปัญหาส้วมราดที่ไม่ลงก็จะหายไป

2. โซดาไฟ หรือคอสติกโซดา หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์

วิธีแก้ปัญหาส้วมราดไม่ลงด้วยโซดาไฟที่ดีที่สุดคือการผสมโซดาไฟกับน้ำอุ่นในอัตราส่วนที่เหมาะสมแล้วราดลงในชักโครก จากนั้นปล่อยให้โซดาไฟทำปฏิกิริยากับคราบหรือเศษสิ่งสกปรกที่อุดตันในชักโครก และปล่อยไว้ให้โซดาไฟทำงานเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นค่อย ๆ ราดน้ำร้อนลงไปในชักโครกอีกครั้ง การราดน้ำร้อนซ้ำลงไปครั้งนี้จะช่วยให้โซดาไฟไม่จับตัวกันเป็นก้อน เพราะฤทธิ์ของสารโซดาไฟจะเข้าไปทำละลายเศษสกปรกและขยะที่อุดตันในชักโครก ทำให้เกิดการอ่อนตัวลงและหลุดร่อนออกไปได้ อย่างไรก็ตามโซดาไฟเป็นสารอันตราย ดังนั้นก่อนการใช้งานควรใส่อุปกรณ์ป้องกันอย่างถูกต้อง เช่น ถุงมือยาง ผ้าปิดจมูก แว่นตาป้องกันและเสื้อแขนยาว เพื่อป้องกันไม่ให้โซดาไฟสัมผัสกับผิวหนัง

3. น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต

วิธีแก้ส้วมราดไม่ลงแบบใช้สิ่งของที่มีอยู่ในบ้านอีกวิธีคือการใช้เทเบิ้ลโซดา โดยให้เทเบกกิ้งโซดาหนึ่งกำมือและเทน้ำส้มสายชูลงในโถชักโครก แล้วรอให้น้ำส้มสายชูเข้าไปละลายคราบฝังตัวของหินปูนที่เกาะอยู่ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที น้ำส้มสายชูจะช่วยละลายคราบไขมันที่ติดอยู่บนพื้นผิว ทำให้ส้วมหลุดออกได้ง่ายขึ้น หลังจากครบ 20 นาที ให้เทน้ำร้อนลงไปอีกครั้งและรอให้น้ำชักโครกระบาย จากนั้นก็สามารถทำความสะอาดได้ทันที

4. สกอตช์เทป

วิธีแก้ปัญหาส้วมราดไม่ลงที่ใช้แรงดันอากาศคล้ายกับการใช้ลูกยางปั๊ม คือการทำความสะอาดบริเวณปากของโถชักโครกให้สะอาดและแห้งซึ่งจากนั้นนำสกอตช์เทปมาแปะบริเวณปากโถชักโครกโดยการแปะแนวขวางทั้งหมดของปากโถชักโครกให้สนิทกันอย่างแนบแน่น โดยไม่ควรมีรูว่างเกิดขึ้นหรือมีอากาศเล็ดลอดเข้าไปได้ จากนั้นกดน้ำชักโครกและรอให้มีแรงดันสกอตช์เทปที่แปะไว้โป่งออกมา จากนั้นค่อย ๆ ใช้มือกดและดันลงไปเบา ๆ เพื่อให้อากาศภายในโถชักโครกดันสิ่งที่อุดตันให้หลุดลงไปในท่อได้

5. เครื่องดูดฝุ่น

วิธีแก้ส้วมราดใหม่นี้อาจดูแปลก แต่มีผลดีที่น่าพอใจเช่นเดียวกัน การใช้เครื่องดูดฝุ่นที่สามารถดูดทั้งแบบเปียกและแห้งเป็นสิ่งสำคัญ วิธีการเริ่มต้นคือใส่ท่อเครื่องดูดฝุ่นเข้าไปในโถชักโครกแล้วใช้เศษผ้าที่ไม่ใช้งานอุดช่องว่างรอบท่อดูด จากนั้นเปิดเครื่องดูดฝุ่นให้ทำงานเพื่อดูดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ออกมา วิธีแก้ส้วมราดไม่ลงนี้อาจจะดูแปลก แต่ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพอใจอย่างแน่นอน 

6. น้ำยาซักผ้าขาว หรือไฮเตอร์

น้ำยาซักผ้าขาวไม่เพียงแค่ทำให้ผ้าขาวสะอาดเท่านั้น แต่น้ำยาซักผ้ายังมีคุณสมบัติที่สามารถกัดกร่อนคราบสกปรกได้อย่างดีเป็นอย่างมากด้วย วิธีการใช้น้ำยาซักผ้าขาวคือใส่ปริมาณน้ำยาประมาณ 2 ฝาลงในชักโครกหรือโถส้วม แล้วปล่อยให้น้ำยาซึมเป็นเวลาประมาณ 10-15 นาที จากนั้นให้ราดน้ำลงเบา ๆ และเทน้ำยาซักผ้าขาวอีกครั้ง ปล่อยไว้เป็นเวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นสามารถชำระท่อได้ตามปกติ โดยผลลัพธ์ที่ได้จะสามารถเห็นได้ชัดเจนว่าปัญหาส้วมราดไม่ลงหายไปอย่างแน่นอน

สิ่งที่ไม่ควรทิ้งลงชักโครก

สิ่งที่ไม่ควรทิ้งลงชักโครก ที่ทำให้เกิดปัญหาส้วมราดไม่ลง

ปัญหาส้วมราดไม่ลงบางครั้งเกิดขึ้นจากสาเหตุที่เรียกได้ว่าง่าย ๆ แต่บางครั้งเราอาจไม่คิดถึงเลยว่ามันเป็นสาเหตุจริง ๆ นั่นคือการทิ้งสิ่งของต่าง ๆ ลงในชักโครก เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เราไม่ควรทิ้งลงในชักโครกเลย

กระดาษทิชชู

เป็นสิ่งที่ส่วนใหญ่คนเราทิ้งลงในโถส้วมแบบไม่คิดอะไร แต่ควรจะระวังเพราะทิชชูมีหลายแบบ หากมีจำนวนมากแล้วทิ้งลงชักโครกอาจทำให้ติดตัวและย่อยสลายยากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ส้วมราดไม่ลงได้

ผ้าอนามัย

ผ้าอนามัยเป็นวัสดุที่ยากในการย่อยสลาย หากทิ้งลงชักโครกจะทำให้เกิดส้วมราดไม่ลงได้

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

หลายคนที่เป็นพ่อแม่อาจใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเพื่อความสะดวกในการดูแลลูกและช่วยในเรื่องของเวลา อย่าทิ้งผ้าอ้อมสำเร็จรูปลงชักโครก เพราะมันจะไม่ย่อยสลายได้ ซึ่งผ้าอ้อมสำเร็จรูปมักมีวัสดุที่ยืดหยุ่นและไม่ละลายในน้ำ

ไม้พันสำลีหรือคอตตอนบัดส์

ไม้พันสำลีเป็นของใช้ที่ส่วนใหญ่คนเราใช้ในการอาบน้ำและทำความสะอาดตัวเอง อย่าทิ้งไม้พันสำลีลงชักโครกเพราะเมื่อมีจำนวนมากอาจทำให้ส้วมตันได้ ควรทิ้งลงถังขยะเพื่อป้องกันปัญหานี้

ไหมขัดฟัน

แม้ว่าไหมขัดฟันจะมีขนาดเล็กแต่ก็ไม่ควรทิ้งลงชักโครกเพราะมันไม่สามารถละลายน้ำได้ ควรทิ้งไหมขัดฟันในถังขยะเพื่อรักษาความสะอาดของชักโครกและป้องกันปัญหาส้วมตันราดไม่ลงได้

สรุป

ส้วมราดไม่ลง เป็นปัญหาที่รบกวนใจอย่างมากเพราะการใช้ห้องน้ำในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องสำคัญอย่างแน่นอน การแก้ไขปัญหาส้วมตันราดไม่ลงนั้นอาจทำได้อย่างง่าย ๆ ด้วยตัวเอง และมีวิธีหลายวิธีตามที่เราได้แนะนำไปแล้ว อย่างไรก็ตามหากไม่สามารถแก้ไขปัญหาเองได้ จะต้องพิจารณาใช้บริการช่างที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้เพื่อให้ชักโครกของคุณสามารถใช้งานได้ตามปกติ และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเคล็ดลับทั้ง 6 วิธีในการกำจัดส้วมราดไม่ลงจะช่วยแบ่งเบาภาระ และสามารถช่วยคุณรับมือกับส้วมนั่งยองราดไม่ลงด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ 

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา