ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ เป็นแรงจูงใจอันมีค่า ควรเลือกยังไงให้ดีต่อใจผู้รับ

ชาวไทยเมื่อย้ายเข้ามาอยู่บ้านใหม่ที่กำลังสร้างเสร็จหรือซื้อเป็นบ้านจัดสรรจะมีประเพณีที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น นั่นคือ การทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ในพิธีอันเป็นมงคลนี้ ญาติและมิตรสหายจะร่วมกันมอบ ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ตามประเพณี บ้านเป็นปัจจัยหลักที่ทุกคนต้องมี สิ่งแรกที่แต่ละคนใฝ่ฝันจะต้องมีคือบ้านของตัวเอง กับชีวิตครอบครัวที่อบอุ่น ดังนั้นเมื่อใครได้เดินทางไปถึงจุดนั้นก็จะเกิดความรู้สึกยินดี ภูมิใจ และเมื่อถึงเวลาก้าวเข้าสู่บ้านหลังใหม่นั้นก็จะมีพิธีทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล

ของขวัญขึ้นบ้านใหม่

สำหรับคนไทยเรานั้น การขึ้นบ้านใหม่ เป็นประเพณีที่ยึดถือและปฏิบัติมาตั้งแต่อดีต และคนรู้จักคุ้นเคย ทั้งเพื่อน พี่ น้อง ญาติสนิท จะชอบให้ของขวัญขึ้นบ้านใหม่แก่เจ้าบ้าน เพื่อแสดงความยินดี แต่ละคนนำของขวัญที่ครอบครัวของพวกเขาคัดสรรมาอย่างดี และของขวัญที่แต่ละคนนำมาล้วนได้รับการคัดเลือกมาอย่างดี ซึ่งนอกจากจะมอบให้เพื่อแสดงความยินดีกับผู้รับแล้ว ยังมอบเป็น สื่อกำลังใจให้เจ้าของบ้านอยู่เย็นเป็นสุข มั่งคั่ง อีกด้วย เลือกของขวัญขึ้นบ้านใหม่เพื่อน อย่างไรให้ผู้รับรู้สึกดีกับตัวเอง วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อของขวัญที่เป็นมงคลแก่เจ้าภาพมาแนะนำ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือก ของขวัญขึ้นบ้านใหม่

ใครก็ตามที่เรารู้จักเป็นอย่างดี หรืออาจจะเป็นญาติพี่น้องของเรา ถ้าได้ข่าวว่าเขากำลังจะมี พิธีขึ้นบ้านใหม่ เราจะเริ่มถามตัวเองในใจทันทีว่า จะให้ของขวัญอะไรเขาดี ในวันที่เราจะไปร่วมแสดงความยินดีนั้น เพราะเวลานั้นใครก็ตามที่อยู่ในสถานการณ์นั้นจะสับสนและลังเลในการเลือกของขวัญว่าอยากจะให้อะไร มีให้เลือกมากมาย ดังนั้นสิ่งที่คุณควรพิจารณาเมื่อเลือกซื้อของขวัญขึ้นบ้านใหม่มีดังนี้

พิจารณาจากรูปทรงของบ้าน

รูปแบบการสร้างบ้านต่าง ๆ จะแตกต่างกันไปตามความชอบของเจ้าของบ้าน อาจจะเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น วินเทจ สีสันสดใส บ้านไม้หรือบ้านปูน สไตล์การตกแต่งจะแตกต่างกันไป หากคุณยังไม่รู้ว่าเจ้าของบ้านชอบของขวัญประเภทไหน พิจารณาเลือก ของแสดงความยินดี ขึ้นบ้านใหม่ ที่เข้ากับรูปทรงของบ้านได้ดีที่สุด หากเป็นบ้านสมัยใหม่ก็ควรเลือกแบบที่ทันสมัยและใหม่ หากเป็นบ้านไม้โบราณควรเลือกสิ่งของที่มีไม้เป็นส่วนประกอบ

พิจารณาโดยเจ้าของบ้าน

ของขึ้นบ้านใหม่ ในกรณีที่คุณยังไม่เคยเห็นรูปทรงของบ้านหลังนั้นมาก่อน แต่เรารู้จักเจ้าของบ้านดีอยู่แล้ว เราพิจารณาเลือกของขวัญขึ้นบ้านใหม่จากเจ้าของบ้านนั้นด้วย ถ้ารู้นิสัยใจคอชอบแนวไหนก็เลือกได้ไม่ยาก แต่ถ้าคุณไม่รู้ตรงนั้นก็ให้พิจารณาจากช่วงอายุประกอบ ยกตัวอย่างคนวัยทำงานก็ให้เลือกของที่เหมาะสมในวัยทำงานที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานได้ หากเจ้าของบ้านเป็นผู้สูงอายุควรเลือกสิ่งของที่เหมาะสมกับวัยนั้น ๆ เช่น ของสะสม ของตกแต่งรูปทรงโบราณ

คำนึงถึงความเป็นสิริมงคล

เพราะการ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เป็นพิธีที่มีขึ้นเพื่อเสริมสิริมงคลแก่เจ้าของบ้านที่จะเข้าไปอยู่อาศัย ดังนั้นการเลือกของขวัญขึ้นบ้านใหม่ที่ส่งเสริมความเป็นสิริมงคลในลักษณะต่าง ๆ ก็เหมาะสม เช่น การพิจารณาสีของของขวัญที่มีความหมายเป็นสิริมงคล เช่น สีทอง สีเงิน สีแดง ซึ่งเป็นสีที่แสดงถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวยเงินทองมากมาย หรือจะเป็นสิ่งของที่เชื่อกันว่าไม่เป็นมงคล เช่น ต้นไม้ที่เป็นไม้มงคล ของประดับตกแต่งที่เป็นมงคล เป็นต้น

การเลือกของขวัญขึ้นบ้านใหม่

7 อันดับ ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ที่ใคร ๆ ก็อยากได้

มาดู ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ที่ดีที่สุดกันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในการสรรหาเพื่อมอบเป็นของกำนัลแก่เจ้าของบ้านตามประเพณีของคนไทยที่สืบทอดมาแต่โบราณกาลเพื่อเสริมความเป็นมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย คนเฒ่าคนแก่มักเล่าให้ลูกหลานฟังว่าบ้านแต่ละหลังมีเจ้าที่เจ้าทางและเทพารักษ์อาศัยอยู่ ดังนั้นก่อนเข้าประตูต้องมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับคนเหล่านั้น และยังเชื่อว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลแก่ผู้อาศัย มีโชคลาภ การงานมั่นคง ชีวิตคู่ราบรื่น

ก่อนวันงานมงคล ญาติสนิท มิตรสหาย ต้องเตรียมของขวัญขึ้นบ้านใหม่ให้พร้อมก่อนออกไปร่วมงาน ในปัจจุบัน การให้ของขวัญคนที่คุณรักเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก เพราะเราไม่ต้องใช้รถเดินทางไปหาซื้อให้ยุ่งยากแต่อย่างใด เพียงพิมพ์ค้นหาใน Google แล้วเรียกดู เลือกเปรียบเทียบได้ตามต้องการ หากคุณพอใจอันไหน คุณสามารถสั่งซื้อได้ทันที ของขวัญที่คนค้นหามากที่สุด 7 อันดับแรกมีดังนี้

1. รูปพระหรือเทพเจ้า

เนื่องจากคนไทยนับถือศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่ การขึ้นบ้านใหม่จึงเข้ากันได้ดีกับรูปปั้นพระหรือเทพเจ้าของจีน อาจเป็นพระพุทธรูปรูปทรงต่าง ๆ หรือเทพเจ้าจีนยอดนิยม เช่น ฮก ลก ซิ่ว เพื่อขอพรเรื่องเงินทองและความอุดมสมบูรณ์

2. กระถางพร้อมต้นไม้

เลือกขนาดที่ไม่ใหญ่จนขนส่งลำบาก มีต้นไม้มงคลให้เลือกหลายชนิด ในปัจจุบันการปลูกต้นไม้มงคลได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก การปลูกต้นไม้จะตั้งตามชื่อต้นไม้ที่เกี่ยวข้องกับเงินหรือความยิ่งใหญ่ เช่น ต้นมังกรหยก ต้นเศรษฐี เป็นต้น

3. เฟอร์นิเจอร์

มีสิ่งของมากมายที่ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ ขนาดกำลังพอดีไม่ใหญ่เกินไป เรียกว่าเป็นของแต่งบ้านอย่างเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กที่เคลื่อนย้ายได้สะดวก เช่น ชั้นวางของ เก้าอี้พับได้ โต๊ะญี่ปุ่น สามารถใช้ในบ้านได้ หรือจะย้ายไปใช้ในสวนหลังบ้านก็ได้เช่นกัน เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่

4. สิ่งของที่เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า

เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ทั้งใช้ในครัวในห้องนั่งเล่น หรือใช้ส่วนตัว เหมาะกับบ้านใหม่ที่อาจกำลังวางแผนจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าสักเครื่อง สามารถเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เจ้าของบ้านคิดว่าน่าจะใช้ได้และอาจไม่มี เช่น ไมโครเวฟ เตาอบ เครื่องชงกาแฟ เตารีด เป็นต้น

5. ชุดเครื่องนอนต่าง ๆ

สิ่งของจำเป็นในห้องนอนมีหลายประเภท เป็นสิ่งที่ต้องใช้จริง ไม่ใช่ของตกแต่งแน่นอน เช่น ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ ซื้อเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ก็ไม่เสียของแน่นอน และเจ้าของบ้านน่าจะมีโอกาสได้ใช้อย่างแน่นอน

6. ชุดจานเซรามิก

เป็นของขวัญที่สามารถใช้เป็นของตกแต่ง นับว่าเป็นของขวัญที่มีประโยชน์ต่อผู้รับเป็นอย่างยิ่ง การเลือกชุดจานหรือชุดน้ำชาทำจากเซรามิกที่สวยงามสามารถใช้เป็นได้ทั้งของรับแขกสุดหรูและของที่วางเอาไว้ตกแต่งในตู้ ช่วยแสดงความเป็นเจ้าของบ้านได้ระดับหนึ่ง ถือว่าเป็นของขวัญที่ใช้ได้จริง

7. ของใช้ในครัว

ชุดที่จะใช้ในครัวนั้น น่าจะเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายที่สุด บางครั้งอาจต้องเสียเงินซื้อเลยด้วยซ้ำ เพราะอาจมีติดบ้านอยู่แล้วในชุดเครื่องครัวมักจะประกอบด้วย ชุดมีดทำครัว ชุดถ้วยชามเซรามิก ชุดกระทะ อุปกรณ์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ผู้รับมีโอกาสได้ใช้อย่างแน่นอน

ตัวเลือกสำหรับเตรียมของขวัญขึ้นบ้านใหม่มีทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น บางคนอาจจะมีอยู่ที่บ้านแล้ว เราไม่จำเป็นต้องเสียเงินเสียทองซื้อ เพียงแค่เตรียมพร้อมที่จะย้าย และบางสิ่งที่เราต้องการจะจัด

เราสามารถจัดหาของชำร่วยขึ้นบ้านใหม่ได้ตามงบประมาณที่ต้องการ สิ่งสำคัญคือความตั้งใจและความหมายที่ดีของสิ่งที่เรามอบให้กับเจ้าของบ้าน ดังนั้นการเลือกของขวัญที่มีความหมายดี ๆ มีความเป็นมงคลก็นับว่าช่วยให้เกิดความสุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างสมบูรณ์แล้ว

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา