งูกลัวอะไร วิธีรับมือเมื่องูเข้าบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย

งูกลัวอะไร

งู เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีความน่ากลัวสำหรับหลายคน เนื่องจากพิษร้ายแรงและลักษณะที่ดูน่าหวาดกลัว อย่างไรก็ตาม งูก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความกลัวและสามารถถูกขู่เข็ญได้เช่นกัน การเข้าใจสิ่งที่ งูกลัวอะไร จะช่วยให้เราสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่งูเข้ามาในบ้านได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น

การเข้าใจธรรมชาติและสิ่งที่งูกลัวจะช่วยให้คุณรู้วิธีรับมือเมื่องูเข้าบ้านอย่างถูกวิธีและปลอดภัย โดยไม่จำเป็นต้องทำร้ายงูหรือตัวคุณเอง ด้วยความระมัดระวังและการหลีกเลี่ยงการปะทะกับงู คุณสามารถอยู่ร่วมกับงูในสภาพแวดล้อมเดียวกันได้อย่างสงบสุข การใช้ฮวงจุ้ยบ้านช่วยในการระบุ ทิศทางลม ในบ้านได้อย่างสะดวกสบาย โดยการวางฮวงจุ้ยบ้านให้ตั้งอยู่ในทิศทางที่เหมาะสม เช่น ทิศตะวันออกหรือทิศทางที่มีลมมาก่อน ซึ่งจะช่วยในการตัดสินใจว่าเราควรเปิดหรือปิดหน้าต่างหรือประตูเพื่อให้ได้รับลมที่สดชื่นและสะอาดในบ้าน

งูกลัวอะไร

สาเหตุที่ทำให้งูเข้ามาในบ้าน

การพบ งู เข้ามาในบริเวณบ้านนับเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่จริง ๆ แล้วมีสาเหตุหลายประการที่ดึงดูดให้งูเข้ามาในพื้นที่พักอาศัยของมนุษย์ ได้แก่

 • แหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ งูมักจะตามหาแหล่งอาหารที่สะดวก หากในบ้านหรือบริเวณใกล้เคียงมีหนูหรือสัตว์เล็ก ๆ อาศัยอยู่มาก ย่อมเป็นแรงดึงดูดให้งูเข้ามาล่าเหยื่อ นอกจากนี้ สวนที่รกรุงรังก็เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์เล็ก ๆ ทำให้งูนิยมเข้ามาหลบซ่อนตัว
 • ขาดสัตว์เลี้ยงที่ไล่งู สุนัขและแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ช่วยไล่งูได้ดี บ้านที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ หรือไม่ค่อยมีคนอยู่บ้าน จึงเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับงูที่ต้องการความสงบ โดยเฉพาะในหน้าฝนหรือน้ำท่วมขัง งูมักจะเลื้อยเข้ามาหลบในบ้าน
 • สถานที่วางไข่ที่เหมาะสม งูต้องการบริเวณที่อบอุ่น ปลอดภัย ไม่มีสิ่งรบกวน เพื่อวางไข่และการอพยพลูกงู มุมมืด อับชื้น ใต้ถุนบ้าน ใต้หลังคา ในตู้ที่ไม่ได้ใช้งาน จึงเป็นสถานที่ที่งูนิยมวางไข่

การป้องกันไม่ให้งูเข้ามาในบ้านนั้น ต้องเริ่มจากการกำจัดสิ่งดึงดูดดังกล่าว คือควบคุมประชากรหนู รักษาความสะอาดบริเวณบ้าน เลี้ยงสัตว์เพื่อไล่งู และปิดซ่อนมุมที่งูอาจเข้าไปวางไข่ได้ การปฏิบัติเช่นนี้จะช่วยลดความเสี่ยงที่งูจะเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี

ช่องทางที่งูอาจเข้ามาในบ้านได้

การป้องกันไม่ให้ งู เข้ามาในบริเวณบ้านนั้น จำเป็นต้องทำความเข้าใจถึงช่องทางต่าง ๆ ที่งูอาจใช้ในการลอดผ่านเข้ามา เพราะในฐานะสัตว์เลื้อยคลาน งูสามารถคลานผ่านช่องแคบและมีความคล่องตัวสูง ดังนั้นช่องทางต่อไปนี้จึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

 • ประตูและหน้าต่าง เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ที่งูสามารถเลื้อยผ่านเข้ามาได้โดยง่าย โดยเฉพาะหากไม่ได้ปิดให้สนิท การติดตั้งมุ้งลวดหรือตะแกรงกันแมลงจะช่วยเพิ่มการป้องกันได้ดี
 • ช่องระบายอากาศและช่องลมรอบบ้าน พื้นที่แคบ ๆ เหล่านี้ไม่ควรถูกมองข้าม เนื่องจากงูสามารถลอดผ่านเข้ามาได้หากขนาดของช่องกว้างพอ จึงควรมีการติดตั้งตะแกรงหรือวัสดุกีดขวางไว้เสมอ
 • รอยรั่วรอยแตกของผนัง พื้น หรือหลังคา รอยร้าวแม้จะเล็กน้อย แต่ก็อาจเป็นช่องทางให้งูแอบเลื้อยผ่านเข้ามาได้ จึงจำเป็นต้องตรวจสอบและซ่อมแซมอย่างสม่ำเสมอ
 • บ่อพักหรือชักโครกสำหรับระบายน้ำเสีย หากฝาปิดชำรุด งูก็อาจเลื้อยลงไปและหาทางออกมาทางชักโครกภายในบ้านได้ ดังนั้นต้องเฝ้าระวังจุดนี้ด้วย
 • จุดเชื่อมต่อของท่อระบายน้ำ ช่องเปิดของท่อระบายน้ำก็อาจเป็นทางเลื้อยเข้าของงูได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากท่อชำรุด
วิธีปฏิบัติเมื่อพบงูเข้าบ้าน

วิธีปฏิบัติเมื่อพบงูเข้าบ้าน

งู เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มักถูกมองว่าน่ากลัวและอันตราย แต่ความจริงแล้วงูส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับมนุษย์ หากพบงูเข้ามาในบ้าน ควรปฏิบัติดังนี้

 • ควบคุมสถานการณ์ด้วยสติ อย่าประมาท และรักษาระยะห่างจากงู อย่าพยายามตีหรือทำร้ายงู เพราะอาจเสี่ยงต่อการถูกงูกัด
 • จำกัดพื้นที่เคลื่อนไหวของงู โดยกั้นห้องหรือพื้นที่ที่พบงู อย่าปล่อยให้งูเลื้อยหนีไปไกล จากนั้นแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้มาจับงู หากงูนอนนิ่งอยู่ ให้ใช้ภาชนะครอบงูเพื่อรอเจ้าหน้าที่มารับ แต่ต้องระวังไม่ให้งูขาดอากาศหายใจ
 • หากเจองูพิษ ให้เว้นระยะห่างมากขึ้น อย่าคุกคามหรือไล่งู เพราะงูอาจแสดงปฏิกิริยาโจมตีเพื่อป้องกันตัว ในพื้นที่ที่อาจมีงูซ่อนตัวอยู่ ให้ใช้ไม้เคาะก่อนจะเข้าไป เพื่อป้องกันการพลาดเหยียบงู

สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักธรรมชาติและพฤติกรรมของงู แทนที่จะมองว่าเป็นสัตว์อันตราย การปฏิบัติอย่างระมัดระวังจะช่วยป้องกันอันตรายจากงูได้อย่างปลอดภัย บ้านที่มักจะมีงูเข้ามาบ่อยๆ คือ บ้านทรงปั้นหยาเป็นบ้านที่มีความเป็นเอกลักษณ์และมีความงดงาม เรียบง่ายแต่ยังคงความสง่างามอยู่ในแบบของมัน เพื่อให้ บ้านทรงปั้นหยา ดูมีเสน่ห์มีชีวิตชีวา คุณสามารถใช้วัสดุที่มีความเป็นเอกลักษณ์ เช่น ดินเผา หรือลอยกระท่อม มาสร้างบ้านให้สวยงามตามสไตล์ที่คุณต้องการ ควรระมัดระวังงูอย่างมาก

วิธีป้องกันไม่ให้งูเข้าบ้าน

การพบ งู เข้ามาในบริเวณบ้านนับเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับคนส่วนใหญ่ แม้งูจะไม่ใช่สัตว์ร้ายที่ชอบรุกรานมนุษย์ แต่ความหวาดระแวงก็ยังคงมีอยู่ ดังนั้น การป้องกันไม่ให้งูเข้ามาในบริเวณพักอาศัยจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งสามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • รักษาความสะอาดบริเวณบ้านและสวน ไม่ปล่อยให้รกรุงรังจนเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เล็ก ๆ เช่น หนู ที่จะดึงดูดให้งูมาหากิน พร้อมกำจัดแหล่งที่อยู่ของหนูให้หมดไป
 • เลี้ยงสุนัขหรือแมว เพื่อเฝ้าระวังและขับไล่งูออกจากบริเวณบ้าน แต่ต้องระวังอันตรายจากงูพิษบางชนิดเช่นกัน
 • งูกลัวอะไร ใช้สารไล่งู เช่น น้ำมันหอมฉุน สมุนไพรต่าง ๆ หรือกำมะถันที่มีกลิ่นฉุนซึ่งงูไม่ชอบ โดยราดหรือแช่บริเวณรอบ ๆ บ้าน
 • วางก้อนหินเล็ก ๆ รอบบริเวณบ้าน เพื่อเป็นอุปสรรคต่อการคลานของงู ทำให้งูเลื้อยลำบากและไม่สะดวกเข้ามาในบ้าน
 • ติดตั้งมุ้งลวดที่ช่องทางเข้าออกต่าง ๆ เช่น ประตู หน้าต่าง ช่องระบายอากาศ เพื่อกีดกันไม่ให้งูสามารถเลื้อยผ่านเข้ามาได้
งูกลัวอะไร

สิ่งที่งูกลัวมากที่สุด

บ้านพักอาศัยส่วนใหญ่มักจะมีพื้นที่โล่งรอบนอกเป็นสวนหรือพื้นที่เกษตรกรรม ซึ่งบางครั้งอาจพบการมาเยือนของสัตว์มีพิษอย่างงู ไม่ว่าจะเป็น งูพิษอันตราย เช่นงูจงอางหรืองูเห่า หรืองูขนาดใหญ่อย่างงูเหลือมและงูหลาม การหาวิธีป้องกันงูเข้าบ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็น ทั้งวิธีการตามหลักวิทยาศาสตร์และความเชื่อดั้งเดิม งูกลัวอะไร มากที่สุดได้แก่

 • เสียงดัง เช่น เสียงระเบิด เสียงฟ้าร้อง หรือเสียงมนุษย์ตะโกน งูจะตกใจและพยายามหนีออกจากแหล่งเสียง
 • สุนัขเฝ้าบ้าน สุนัขจะเห่าเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามา เสียงเห่าของมันทำให้งูรู้สึกถูกคุกคามและหนีไป
 • กลิ่นฉุน เช่น กลิ่นน้ำมันก๊าด น้ำมันเครื่อง หรือสารเคมีต่าง ๆ งูจะหลีกเลี่ยงกลิ่นแรงเหล่านี้

บทสรุป 

การเข้าใจสิ่งที่ งูกลัวอะไร และนำมาใช้ร่วมกับการปฏิบัติตามหลักความปลอดภัย จะช่วยป้องกันอันตรายจากงูได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ การรักษาความสะอาดบริเวณรอบบ้าน อุดช่องทางเข้า และหลีกเลี่ยงการจัดเก็บวัสดุที่เป็นที่อยู่อาศัยของงูก็เป็นวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพ ด้วยวิธีการเหล่านี้ คุณจะสามารถอยู่อาศัยอย่างปลอดภัยจากงูได้

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา