วิธีกำจัดปลวก ด้วยตัวเองและวิธีป้องกันปลวก

วิธีกำจัดปลวก ด้วยตัวเอง

วิธีกำจัดปลวก เรื่องควรรู้ ก่อนทำให้บ้านพัง เพราะปลวกตัวเล็กสามารถกินบ้านได้ทั้งหลังไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ โดยเฉพาะบ้านไม้ หรือบ้านที่มีส่วนใดเป็นไม้ ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อบ้านว่าบ้านมีปลวกหรือไม่ หากอยู่ไปสักระยะแล้วมีปลวกมารบกวนควรทำอย่างไร? มาดูวิธีกำจัดปลวกด้วยตัวเองกันเถอะ

สัญญาณอะไรที่บ่งบอกว่าปลวกกำลังขึ้นบ้าน วิธีกำจัดปลวก

สัญญาณที่บอกว่าปลวกกำลังเข้าบ้านของเราแล้ว เตรียมหาวิธีกำจัดปลวกด้วยตัวเองดังนี้

1. มีทางเดินของปลวก

มีลักษณะเป็นเส้นสีดำยาวเพื่อป้องกันแสงแดดและความร้อนระหว่างการเดินทางจากรังไปยังแหล่งอาหาร หากพบร่องรอยเหล่านี้ตามผนัง มุมเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือทางเข้าอาคาร แสดงว่าปลวกคุกคามบ้าน

2. พบปีกของแมลงเม่า

หากเศษปีกของแมลงเม่าตกลงบนขอบหน้าต่างหรือบนพื้นในตอนเช้า แสดงว่าอาจมีปลวกทำรังอยู่ในบริเวณนั้นเนื่องจากแมลงเม่าเป็นปลวกที่อยู่ในวรรณะสืบพันธุ์ เมื่อผสมพันธุ์เสร็จ มันจะสลัดปีกทิ้ง จากนั้นจะหายเข้าไปในรังในดินที่ชื้นและสภาพเหมาะสม

3. เคาะแล้วได้ยินเสียงกลวงในไม้

อีกวิธีในการตรวจสอบว่าบ้านของคุณมีปลวกรบกวนหรือไม่ คือ การตรวจสอบตามขอบบัว ขอบประตู หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้ โดยวิธีเคาะถ้ามีเสียงกลวงในเนื้อไม้ให้สันนิษฐานว่าถูกปลวกกินไปแล้ว

4. พบมูลปลวก

วิธีนี้เป็นวิธีการสังเกตปลวกในเนื้อไม้แห้ง เนื่องจากปลวกกินเนื้อไม้แล้วทิ้งอุจจาระสีน้ำตาลไว้ใต้เนื้อไม้ที่กินเข้าไป

5. ประตู-หน้าต่างฝืดหรือเปิด-ปิดยาก

ปลวกสร้างสภาพแวดล้อมโดยรอบด้วยมูลหรือโคลนเพื่อปกปิดตัวเอง ส่งผลให้ประตูหรือหน้าต่างไม้บวม เปิด-ปิดได้ยาก

วิธีป้องกันและกำจัดปลวกหลังสร้างบ้าน

วิธีกำจัดปลวก ด้วยตัวเอง การป้องกันปลวกเข้าบ้านมีหลายวิธีดังนี้

1. กำจัดตอไม้ ใบไม้ กิ่งไม้ และตอไม้แห้งรอบ ๆ บ้าน เพื่อลดแหล่งอาหารและแหล่งทำรังของปลวก เป็นการกำจัดปลวกในดินทางอ้อม

2. ใช้ไม้กันปลวกทำโต๊ะ-เก้าอี้นอกบ้าน การใช้เก้าอี้ไม้ในบริเวณสวนหรือบริเวณนอกบ้านจะเป็นแหล่งอาหารที่ดีของปลวก นอกจากนี้การเคลือบวัสดุไม้บางชนิด เช่น พื้นไม้ บันไดไม้ ด้วยสารป้องกันปลวกก็สามารถลดความเสี่ยงจากปลวกได้เช่นกัน

3. อย่าให้มีไม้เลื้อยหรือไม้พุ่มติดบ้าน เพราะไม้เลื้อยหรือไม้พุ่มอาจกลายเป็นช่องทางให้ปลวกเข้ามาในบ้านได้ อีกทั้งรากของต้นไม้บางชนิดยังชอนไชไปถึงฐานรากของบ้านได้ ทำให้การกำจัดปลวกในดินทำได้ยากขึ้น

4. ลดความชื้นในบ้านด้วยการเปิดหน้าต่างให้แสงแดดส่องเข้ามาในบ้าน เปิดผ้าม่านให้แสงแดดส่องเข้ามาในบ้านบ้าง เป็นวิธีการลดความชื้นในโรงเรือน และลดความเสี่ยงที่ปลวกจะเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านอีกด้วย เพราะปลวกชอบอาศัยอยู่ในที่อับชื้น ดังนั้นจึงมักพบในห้องครัวและห้องน้ำ นอกจากนี้ปลวกยังชอบอาศัยอยู่ในที่มืด บ้านยังเป็นการป้องกันปลวกได้อีกทางหนึ่งด้วย รวมถึงการดูแลระบบท่อน้ำและท่อไม่ให้รั่วหรือรั่วก็ช่วยลดระดับความชื้นและลดระดับความชื้นได้ด้วย

5. ปลวกกินไส้เดือนฝอย ดังนั้นการมีไส้เดือนฝอยในสวนรอบบ้านจึงมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

6. ปิดรอยแตกร้าว รูรั่วต่าง ๆ ในบ้าน พื้น ผนังบ้าน หรือแม้แต่รอยต่อระหว่างพื้น อย่าปล่อยไว้ เพราะปลวกจะใช้ช่องทางนี้เข้าบ้านคุณ ดังนั้นควรใช้ยาแนว หรือปูนปลาสเตอร์ปิดช่องว่างเหล่านี้ให้มิดชิด

7.ฉีดยาฆ่าปลวกหากปลวกเพิ่งมาทำรังในบ้านคุณ สามารถกำจัดได้ง่าย ๆ ด้วยการฉีดปลวกที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด ก่อนฉีดพ่นควรเปิดหน้าต่าง จัดพื้นที่ให้อากาศถ่ายเท สวมหน้ากากอนามัยและถุงมือนิรภัยทุกครั้ง

วิธีป้องกันปลวกและจำกัดจำนวนปลวกโดยมืออาชีพ

แม้จะมีวิธีกำจัดปลวกด้วยตัวเอง รวมถึงการจ้าง กําจัดปลวก ราคาเท่าไหร่ เรายังไม่ทราบ และวิธีป้องกันปลวกเข้าบ้าน แต่บางครั้ง ปลวกที่เราเห็นอาจเป็นเพียงส่วนน้อย ปลวกยังมีอีกมากที่ซ่อนตัวอยู่ในดิน วิธีกำจัดปลวกแบบฝังดิน หรือใช้เหยื่อกำจัดปลวก ให้มีประสิทธิภาพ มืออาชีพ

วิธีป้องกันและกำจัดปลวกหลังสร้างบ้าน

1. วิธีอัดน้ำยาเคมีลงดินและอัดน้ำยาลงท่อกำจัดปลวก

วิธีนี้สามารถเจาะพื้นเพื่อฉีดสารเคมีกำจัดปลวกเข้าพื้นที่ภายในและรอบบ้าน รวมถึงจุดเสี่ยงต่าง ๆ หากบ้านมีการติดตั้งท่อกำจัดปลวกใต้บ้านอยู่แล้ว ไม่ต้องเจาะ สามารถฉีดสารเคมีเข้าท่อได้ทันที

2. วิธีใช้เหยื่อกำจัดปลวก

ตัวกินปลวก วิธีนี้จะมีที่ใส่เหยื่อกำจัดปลวกเพื่อให้กำจัดปลวกออกจากบริเวณที่พบเห็นปลวกภายในบ้านหรือนอกบ้าน แต่ต้องอาศัยความชำนาญและขั้นตอนในการติดตั้งพอสมควร

วิธีป้องกันและกำจัดปลวกก่อนสร้างบ้าน

1.วิธีวางท่อป้องกันปลวก กำจัดปลวก

วิธีนี้จะวางท่ออัดน้ำยากันปลวกสำหรับฉีดเคมีเข้าท่อในอนาคต รอบโครงสร้างบ้าน ก่อนการเทปูน โครงการบ้านใหม่ส่วนใหญ่จะทำระบบท่อนี้มาให้ ซึ่งระบบนี้สะดวกสบายกว่า เพราะไม่ต้องเข้าบ้าน ไม่โดนพื้น เจาะบ้านเพื่ออัดน้ำยาให้บ้านหลังแรกหมดแรงอัดน้ำยา

2. วิธีราดสารเคมีป้องกันปลวก กำจัดปลวก

วิธีนี้จะฉีดสารเคมีกำจัดปลวกลงดินก่อนขั้นตอนการเทพื้น

แม้จะป้องกันอย่างดีแล้ว แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจว่าบ้านจะรอดจากปลวก คุณควรหาเวลาไปตรวจดูปลวกอยู่เสมอ เพื่อที่ว่าหากมีปลวกขึ้นบ้านจริง ๆ จะสามารถรับรู้และกำจัดได้อย่างรวดเร็ว

บทความใกล้เคียง

รีสอร์ท พระราม 2

รีสอร์ท พระราม 2 น่าสนใจ ตอบโจทย์ได้ดีที่สุด 

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเข้าพัก รีสอร์ท พระราม 2 ที่สะดวกสบายและเงียบสงบ การจราจรที่ไม่ติดขัดก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะถ้าคุณต้องการเข้าเมือง ไม่ต้องห่วงเรื่องการเดินทางเลย เพราะมีสะพานพระรามเก้าที่เชื่อมตรงไปยังใจกลางเมือง ไม่ว่าจะเป็นพระราม

รั้วบ้านสวย ๆ

รั้วบ้านสวย ๆ กับการออกแบบรั้วบ้านให้สวยงามและน่าอยู่

การออกแบบรั้วบ้านที่สวยงามและน่าอยู่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้านใหม่ ด้วยเหตุนี้จึงมีเทคนิคหลากหลายที่ช่วยให้การออกแบบรั้วบ้านสวยงามและน่าอยู่ได้เป็นอย่างดี หนึ่งในเทคนิคที่สำคัญคือการเลือกวัสดุที่จะใช้สร้างรั้วบ้าน เนื่องจากวัสดุมีความสำคัญต่อความคงทนและการให้ความปลอดภัย โดยทั่วไปแล้ววัสดุที่ใช้สร้างรั้วบ้านมักจะเป็นหิน ไม้ หรือเหล็ก โดยในการเลือกวัสดุนั้นควรพิจารณาความเหมาะสมในการใช้งาน การรับน้ำหนัก ความทนทานต่อสภาพอากาศและความเหมาะสมกับบริเวณและสไตล์ของบ้าน

รีโนเวททาวน์เฮาส์

รีโนเวททาวน์เฮาส์ มีอะไรต้องรู้บ้าง ? ก่อนที่จะลงมือทำ

เมื่อทาวน์เฮาส์ที่เคยอยู่ตั้งแต่ยังเด็กเก่าและโทรม ต้องการปรับเปลี่ยน รีโนเวททาวน์เฮาส์ เพื่อรองรับสมาชิกใหม่หรือบางคนต้องการปรับเป็นร้านกาแฟและโฮมออฟฟิศ ถึงเวลาปรับปรุงใหม่ แต่ทาวน์เฮาส์ก็มีข้อจำกัดหลายอย่างที่แตกต่างจากบ้านเดี่ยว เราจึงรวบรวมข้อควรรู้ในการรีโนเวทเพื่อช่วยวางแผนและลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น รีโนเวททาวน์เฮาส์ การเตรียมพื้นที่ก่อสร้าง ทาวน์เฮาส์ริมถนน

ติดต่อเรา