วิธีไล่ยุงออกจากตัวบ้าน ทั้งวิธีธรรมชาติและวิธีทันสมัย ที่ใช้แล้วได้ผล

วิธีไล่ยุงออกจากตัวบ้าน

วิธีไล่ยุง ก็อื่นต้องเข้าใจว่ายุงเป็นสัตว์ที่สร้างความรำคาญใจและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้เสียอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ การป้องกันและกำจัดยุงจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในชีวิตประจำวันของเรา วิธีไล่ยุงและกำจัดยุงมีหลายวิธี ที่เราสามารถนำไปปรับใช้ก่อนโรคร้ายจะมาคุกคามคนในบ้านได้ เช่น

 1. ลดที่อยู่อาศัยของยุง โดยตัดหญ้าและพืชไม้ให้สั้นลง เพราะเป็นที่อาศัยของยุง
 2. ใช้ไข่ปลาหมอสำเร็จรูปหรือน้ำมันกลิ่นเหม็นเป็นกลิ่นหอมไม่ชอบของยุง เท่าที่จะทำได้ใส่ไว้ที่บ้าน
 3. ใช้วิธีสเปรย์สารกำจัดยุงที่ทำจากว่านและมะกรูดผสมน้ำ ฉีดพ่นตามที่ยุงส่วนใหญ่อยู่ เช่นบริเวณที่มีน้ำขัง โดยการทำนี้จะช่วยไล่ยุงออกจากบ้านได้

ดังนั้น นอกจากวิธีที่กล่าวมาแล้ว ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่สามารถนำมาใช้กำจัดยุงได้ เช่นการติดตั้งมุ้งลวดเพื่อป้องกันยุงจากการบินมาวางไข่ การใช้แผ่นกันยุงหรือสเปรย์กันยุงเมื่ออยู่ในบ้าน หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันยุงที่มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษเพื่อเข้ากันกับสไตล์ชีวิตของคนที่ไม่ชอบกลิ่นเหม็น ไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ก็เป็นแหล่งยุงได้หากน้ำขังยังมีการเลี้ยงปลานำเข้า หรือซื้อปลาไล่ยุงมาเลี้ยงในบ้าน เพราะปลาจะกินลูกตัวของยุงและตัวยุงเล็ก ๆ ที่อยู่ในน้ำ จึงช่วยลดจำนวนยุงในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สุดท้าย การกำจัดยุงไม่ใช่เพียงแค่การลดความรำคาญใจเท่านั้น เช่นการนั่งสวดมนต์อยู่ บทสวดมนต์ไหว้พระ แล้วถูกยุงกวนใจ แต่ยังเป็นการป้องกันการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ที่สามารถกระทบต่อสุขภาพของเราได้เสียอย่างมาก ดังนั้น การนำวิธีกำจัดยุงและวิธีการป้องกันยุงไปใช้ในชีวิตประจำวันของเราจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง และควรจะทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อปกป้องสุขภาพของตนเองและคนในบ้านให้ปลอดภัยจากโรคที่มาพร้อมกับยุง

ก่อนกำจัดยุงมารู้จักประเภทของยุงกันก่อนดีกว่า

 • ยุงก้นปล่อง

ยุงก้นปล่องเป็นแมลงปากดูดเลือดที่มีลักษณะเด่นคือส่วนท้องที่ยกสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อดูดเลือด และจะวางไข่เป็นใบเดี่ยว ๆ แต่ละใบแยกจากกันบนผิวน้ำใสที่ไหลช้าและมีร่มเงา นอกจากนี้ยุงก้นปล่องยังมีความสามารถในการเติบโตและแพร่เชื้อได้เร็วมาก จึงเป็นตัวแมลงที่อันตรายต่อสุขภาพมนุษย์อย่างมาก ในประเทศไทยมีสายพันธุ์ของยุงก้นปล่องมากถึง 73 สายพันธุ์ แต่มีเพียง 3 สายพันธุ์ที่เป็นพาหะของโรคมาลาเรีย

 • ยุงรำคาญ

มักพบได้มากในทวีปแอฟริกาและเอเชีย โดยเฉพาะในฤดูฝน เนื่องจากมันจะออกหากินในช่วงกลางคืน เพราะไม่ถูกกันกับแสงสว่าง ยุงชนิดนี้มีลักษณะที่แตกต่างจากยุงชนิดอื่น ๆ โดยมีลำตัวสีดำและขาเล็ก ๆ สีขาว นอกจากนี้ยังมีลวดลายที่เป็นลักษณะต่าง ๆ บนลำตัว เช่น ลายปล้องท้ายของตัวเมีย และลายขวางบนเข่าของตัวผู้ มักวางไข่เป็นแพในบริเวณที่มีน้ำขังเน่าเสีย ที่มีปริมาณสารอินทรีย์สูง เช่น ในท่อระบายน้ำ หรือในภาชนะน้ำขังสกปรก จึงทำให้มีจำนวนยุงมากขึ้น เมื่อฟักออกมาจะกลายเป็นลูกอ่อนที่เรียกว่าลอร์วี (larvae) และต่อมาก็กลายเป็นกลุ่มตัวอ่อนที่เรียกว่าโพพัสต์ (pupae) ก่อนที่จะกลายเป็นยุงโตและพร้อมที่จะบินออกไปหาอาหาร

 • ยุงลาย

ยุงลายเป็นแมลงที่เป็นพาหะนำโรคที่สำคัญในหมู่มนุษย์ เช่น ไข้เลือดออกและไข้เหลือง แต่จริงๆแล้วยุงลายสามารถแบ่งออกได้เป็นสายพันธุ์ย่อย 2 แห่ง นั่นคือ ยุงลายบ้านและยุงลายสวน

 • ยุงลายบ้าน (Aedes aegypti) เป็นยุงที่มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ทวีปแอฟริกา พวกเขามักวางไข่บนบริเวณน้ำขังเพื่อให้ลูกกลับมาเจริญเติบโต ถึงแม้ว่าขนาดของยุงลายบ้านจะเล็กเพียงเพียงเล็กน้อย แต่พวกเขามีความสามารถในการบินและวิ่งอย่างรวดเร็ว ทำให้พวกเขาเป็นตัวนำโรคไข้เลือดออกในประเทศไทยและโรคไข้เหลืองในแถบอเมริกาใต้
 • ยุงลายสวนเป็นแมลงที่มักพบเห็นในสวนผลไม้ สวนยาง หรืออุทยานต่าง ๆ โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทวีปเอเชีย เนื่องจากพันธุ์ของยุงลายสวนมักจะชอบอยู่กับแหล่งน้ำสะอาด และสามารถบินได้ไกลกว่ายุงลายบ้าน ยุงลายสวนนั้นเป็นพาหะที่นำโรคต่าง ๆ มากักตัวไว้ เช่น ไข้ชิคุนกุนยา และไข้เลือดออก ดังนั้นการป้องกันยุงลายสวนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ
วิธีกำจัดยุงทั้งการใช้ธรรมชาติและอุปกรณ์ที่ทันสมัย

วิธีกำจัดยุงทั้งการใช้ธรรมชาติและอุปกรณ์ที่ทันสมัย

วิธีไล่ยุงออกจากตัวบ้านมีหลายวิธีทั้งวิธีธรรมชาติและวิธีทันสมัย ดังนี้

วิธีธรรมชาติ:

 1. ตัดหญ้าและพืชไม้ให้สั้นลง เพราะเป็นที่อาศัยของยุง
 2. ใช้ไข่ปลาหมอสำเร็จรูปหรือน้ำมันกลิ่นเหม็นเป็นกลิ่นหอมไม่ชอบของยุง เท่าที่จะทำได้ใส่ไว้ที่บ้าน
 3. ใช้วิธีสเปรย์สารกำจัดยุงที่ทำจากว่านและมะกรูดผสมน้ำ ฉีดพ่นตามที่ยุงส่วนใหญ่อยู่ เช่นบริเวณที่มีน้ำขัง โดยการทำนี้จะช่วยไล่ยุงออกจากบ้านได้

วิธีทันสมัย:

 1. ใช้เครื่องพ่นยาที่มีน้ำยากำจัดยุงหรือสารกำจัดแมลงอย่างได้ผล เป็นอย่างดีเพราะสามารถพ่นได้กว้างขวางทั่วบ้านได้ง่าย
 2. ติดตั้งมุ้งลวดเพื่อป้องกันยุงจากการบินมาวางไข่
 3. ใช้แผ่นกันยุงหรือสเปรย์กันยุงเมื่ออยู่ในบ้าน หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันยุงที่มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษเพื่อเข้ากันกับสไตล์ชีวิตของคนที่ไม่ชอบกลิ่นเหม็น

สมุนไพรไล่ยุงที่ได้ผล ปลอดสารเคมี

 • ตะไคร้หอม สมุนไพรไล่ยุง

ตะไคร้หอมเป็นสมุนไพรที่ใช้ไล่ยุงได้ เนื่องจากมีกลิ่นหอมที่ไม่ชอบของยุง โดยสามารถนำตะไคร้หอมมาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปเผาในที่ที่มีการเกิดยุงได้ เช่น บริเวณสวนหรือบ้าน จะช่วยไล่ยุงได้บ้าง อย่างไรก็ตาม ตะไคร้หอมไม่ได้เป็นวิธีไล่ยุงที่มีประสิทธิภาพมากนัก หากต้องการป้องกันยุงได้ดีขึ้นควรใช้วิธีการอื่น ๆ เช่น ใช้ยาฆ่ายุง ใส่เสื้อผ้าที่ป้องกันยุง หรือใช้แผ่นสะท้อนแสงที่ติดตั้งบนหน้าต่าง เพื่อไม่ให้ยุงเข้ามาในบ้าน

 • มะกรูด ไล่ยุงไม่ให้วางไข่

มะกรูด สามารถใช้ไล่ยุงไม่ให้วางไข่ได้จริง เพราะเป็นพืชที่มีกลิ่นหอมฉุนที่ยุงไม่ชอบ ดังนั้นการปลูกมะกรูดรอบบ้านหรือบริเวณสวนก็จะช่วยลดการวางไข่ของยุงลงได้ นอกจากนี้ ยังสามารถนำใบมะกรูดมาเผาไหม้เพื่อเป็นการไล่ยุงได้อีกด้วย

 • โหระพา อีกหนึ่งสมุนไพรไล่ยุง

โหระพาเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติไล่ยุงได้อย่างดี โดยจะใช้ส่วนของใบโหระพาเป่าเล็กน้อยแล้วเขย่าเบาๆ เพื่อปลดสารหอมที่ออกมา เมื่อไล่ยุงดูดสารหอมเข้าไปแล้วจะทำให้ไล่ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ โหระพายังมีสารต่างๆ ที่ช่วยลดการอักเสบและลดการผลิตฮอร์โมนที่ช่วยให้ยุงวางไข่ ทำให้การไล่ยุงด้วยโหระพาเป็นวิธีที่ดีและปลอดภัยกว่าการใช้สารเคมีในบ้านเรือนได้

 • มะนาว กลิ่นกระจายช่วยไล่ยุงได้

มะนาวเป็นสารธรรมชาติที่มีกลิ่นหอมฉุนที่ยุงไม่ชอบ การวางเปลือกมะนาวไว้ใกล้กับบ้านหรือบริเวณที่มีการรวมตัวของยุงสามารถช่วยไล่ยุงได้

กำจัดยุงด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

วิธีไล่ยุงหรือการกำจัดยุงด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมีหลายวิธี เช่น

 1. การใช้สารเคมีที่มีประสิทธิภาพสูง โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเช่นน้ำยาฉีดพ่นที่มีลักษณะเป็นไมโครคอปเปอร์ที่ช่วยให้สารเคมีกระจายได้ถึงทุกมุมของพื้นที่ และไม่เกิดผลข้างเคียงต่อสิ่งแวดล้อม
 2. การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เช่นการใช้แผนที่ดาวเทียมและเทคโนโลยีด้าน GIS เพื่อติดตามและจัดการกับแหล่งน้ำที่เป็นที่อยู่อาศัยของยุง ทำให้การกำจัดยุงเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม
 3. การใช้เทคโนโลยีการล่าสัตว์ เช่นการใช้ลูกบอลล่าสัตว์แบบไร้คนขับเคลื่อน หรือโดรนที่สามารถสกัดข้อมูลและจัดการกับแหล่งน้ำที่เป็นที่อยู่อาศัยของยุงได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ
 4. การใช้เทคโนโลยีการควบคุมโดยอัตโนมัติ เช่นการใช้โปรแกรมควบคุมการพ่นยาแบบอัตโนมัติโดยใช้เทคโนโลยีของเซนเซอร์และการระบุตำแหน่งที่แม่นยำของยุง ทำให้การกำจัดยุงเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถลดต้นทุนได้
 5. การใช้เทคโนโลยีการตรวจจับรูปร่างและเสียง เช่นการใช้กล้องวงจรปิดและเทคโนโลยีคัดกรองเสียง เพื่อตรวจสอบและติดตามการเคลื่อนไหวของยุงในพื้นที่ โดยสามารถตรวจจับและระบุตำแหน่งของยุงได้อย่างแม่นยำ

การกำจัดยุงด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยจะช่วยลดการระบาดของโรคที่มาพร้อมกับยุง เช่น ไข้เลือดออก ไข้เจ็บหวัดใหญ่ เป็นต้น

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา