บทสวดมนต์ไหว้พระ กับการย้ายเข้าบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

บทสวดมนต์ไหว้พระ

วันแรกของการย้ายเข้าบ้านใหม่นั้นเป็นวันที่สำคัญสำหรับคนที่พึ่งเข้ามาอยู่ในบ้านใหม่ เนื่องจากมีความเชื่อกันว่าจะต้องหาฤกษ์หรือพิธีไหว้เพื่อให้การอยู่อาศัยนั้นมีความราบรื่น สมหวังจะมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้านใหม่ และปัดเป่าสิ่งไม่ดีหรือสิ่งที่มองไม่เห็นออกไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับว่าแต่ละบ้านหรือภูมิภาคมีวิธีการแตกต่างกันไป โดยจะต้องเตรียมอุปกรณ์ในการขึ้นบ้านใหม่ดังนี้

 • ธูปหอม ซึ่งมีความหมายว่าเป็นการประณีตให้เกิดโชคลาภและเพื่อความเป็นสิริมงคล
 • น้ำมันหอมระเหยต่างๆ เพื่อให้บ้านและคนในบ้านมีกลิ่นหอมเย็นสบาย
 • ขันธ์ ซึ่งจะถูกนำมาใช้ในการประดับบ้านและประดับโต๊ะ โดยส่วนมากจะเป็นขันธ์จีน ซึ่งจะมีความหมายว่าเป็นการเรียกโชคลาภ
 • ดอกไม้ ซึ่งจะถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของความรักและความสงบสุข เช่น ดอกกุหลาบ ดอกมะลิ หรือ ดอกบัว
 • ด้ายสายสินธุ์ ซึ่งจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของพิธีการ โดยมีความหมายว่าเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความสมบูรณ์แบบ

หลังจากที่ได้เตรียมสิ่งที่จำเป็นในการหาฤกษ์เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเริ่มทำพิธีหาฤกษ์ได้แล้ว โดยนำธูปหอมมาทำพิธีและกล่าวบทสวดมนต์ไหว้พระ ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้กล่าวคำอธิษฐานว่า “อยู่บ้านหลังนี้ขอให้มีแต่ความสุข และเป็นสิริมงคล จงพบความสุขและความสำเร็จในทุกๆ ด้าน ขอให้บ้านหลังนี้เป็นที่อยู่อาศัยที่มั่นคงและปลอดภัย ขอให้มีความสุขและความสำเร็จจงเป็นของบ้านเรา” การย้ายเข้าบ้านใหม่เป็นการเปลี่ยนแปลงในชีวิตที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่มีวิธีการหาฤกษ์และเรียนรู้การใช้ชีวิตร่วมกันในชุมชน ทำให้การย้ายเข้าบ้านใหม่เป็นประสบการณ์ที่ดีและมีความหมายสำคัญในชีวิตของเรา

จัดหิ้งพระในบ้านอย่างไรให้อยู่เย็นเป็นสุข ?

การจัดหิ้งพระในบ้านตามหลักฮวงจุ้ยจะมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยเราสามารถเลือกทิศที่เหมาะสมที่สุดได้ดังนี้

 1. หันไปทางทิศเหนือหรือทางประตูบ้าน เนื่องจากเป็นทิศที่เรียกได้ว่าดีที่สุด และเชื่อว่าจะช่วยให้เกิดการไหลเวียนของพลังงานที่ดีต่อสุขภาพและความเจริญรุ่งเรืองของครอบครัว
 2. เลือกห้องที่เป็นจุดศูนย์กลางของบ้าน เช่น ห้องโถงหรือห้องรับแขก เพราะพื้นที่ตรงนี้เป็นหัวใจสำคัญที่มีผลต่อความสุขและความมั่งคั่งของบ้าน
 3. ควรเลือกบริเวณที่โล่ง กว้าง และอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อให้หิ้งพระได้รับการไหลเวียนของอากาศที่ดี และหลีกเลี่ยงการตั้งในมุมอับที่อาจจะลดพลังงานของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้
 4. ควรเป็นบริเวณที่มีการทำความสะอาดเป็นประจำ และมีแสงไฟให้หิ้งพระสว่างไสวอยู่เสมอ เพื่อให้การนำมาใช้งานของหิ้งพระเป็นไปได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

การจัดหิ้งพระ เศรษฐีต้นไม้มงคล ในบ้านตามหลักฮวงจุ้ยนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ควรหมั่นท่องบทสวดมนต์ไหว้พระด้วย นอกจากจะช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นในครอบครัวแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศและอารมณ์ในบ้านที่ดี และสร้างสมดุลให้กับธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ในบ้านด้วย ดังนั้นหากคุณต้องการจัดหิ้งพระในบ้าน ควรปฏิบัติตามหลักฮวงจุ้ยและคำแนะนำดังกล่าวเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ทำบุญขึ้นบ้านใหม่

ทำบุญขึ้นบ้านใหม่กับสิ่งที่ทุกคนต้องรู้

 • ทำไมต้อง ทำบุญบ้าน 

เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้คนหลายคนต้องการทำบุญบ้านคือเพื่อเสริมสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองของบ้านและครอบครัว นอกจากนี้ การทำบุญบ้านยังเป็นการแสดงเคารพและเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเหล่าเทวดา เจ้าที่ เจ้าทางที่อาศัยอยู่ในสถานที่นั้น ๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความรู้สึกอบอุ่นและสบายใจตลอดเวลา

 • นิมนต์พระกี่รูป

การทำบุญขึ้นบ้านใหม่เป็นประเพณีที่มีความสำคัญอย่างมากในวัฒนธรรมไทย และหนึ่งในประเพณีที่เกี่ยวข้องกับการทำบุญคือการนิมนต์พระ โดยในการนิมนต์พระจำนวน พระต้องเป็นเลขคี่เท่านั้น เช่น 5, 7 หรือ 9 รูป หากสถานที่จัดงานทำบุญมีพื้นที่มากพอ แนะนำให้นิมนต์พระจำนวน 9 รูป เนื่องจาก 9 เป็นตัวเลขที่ถือว่าเป็นเลขศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาพุทธ และมีความหมายว่า “เป็นจำนวนที่สมบูรณ์แบบ” ดังนั้นการนิมนต์พระจำนวน 9 รูปจะถือว่าเป็นการทำบุญที่สมบูรณ์แบบและมีความสำคัญมากที่สุด

 • วันไหนดี

ฤกษ์ที่ดีที่สุดของการทำบุญบ้าน คือฤกษ์ที่เจ้าของบ้านสะดวก ซึ่งอาจจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ที่เจ้าของบ้านและหมู่ญาติสามารถมารวมตัวกันได้ นอกจากนี้ยังมีการเลือกวันที่เหมาะสมตามความเชื่อของแต่ละบ้าน เช่น บางตำราโบราณก็มีความเชื่อว่าไม่ควรทำบุญบ้านในวันเสาร์ เพราะเชื่อว่าเป็นวันแห่งโทษทุกข์ รวมถึงดาวเสาร์ยังจัดเป็นดาวแห่งบาปเคราะห์ ซึ่งบางบ้านจึงดูปฏิทินจีนประกอบให้เลือกวันที่ตรงกับวันธงไชย (วันดีหรือวันที่มีฤกษ์ดีที่เหมาะสมกับสิ่งที่ดี ช่วยส่งเสริมให้มีความสุข ความสำเร็จ เช่นการขึ้นบ้านใหม่ พิธีแต่งงาน ฤกษ์เข้าหอ ส่งตัว การออกรถใหม่ การเปิดบริษัท โรงงาน เป็นต้น)

 • บทสวดอะไรที่ต้องเตรียมไว้บ้าง

บทสวดมนต์ไหว้พระสำหรับการทำบุญขึ้นบ้านใหม่ที่เจ้าของบ้านต้องเตรียมนำไว้สวดต่อหน้าพระก็มีตั้งแต่บทบูชาพระรัตนตรัย และบทกราบนมัสการพระรัตนตรัย บทอาราธนาศีล 5 บทสมาทานศีล และบทอาราธนาพระปริตร เพื่อนำพาความสุขและความสำเร็จให้กับการทำบุญขึ้นบ้านใหม่

ทำบุญขึ้นบ้านใหม่มีขั้นตอนในการปฏิบัติอย่างไร 

 • นิมนต์พระสงฆ์เข้าสู่สถานที่ที่จัดเตรียมไว้โดยเจ้าของบ้านจะมีการถวายน้ำดื่ม สนทนาธรรม และเตรียมพร้อมเริ่มพิธีการเมื่อถึงเวลาฤกษ์ ภายในสถานที่จะมีจุดเทียนธูปที่โต๊ะหมู่บูชา ตู้เย็น โดยจะมีเจ้าของบ้านเป็นประธานผู้นำพิธี ซึ่งจะเริ่มจากด้านขวาของพระพุทธก่อนแล้วจึงตามด้วยเทียนด้านซ้าย และธูปตามลำดับ ซึ่งจะกราบพระพุทธ แบบเบญจางค์ประดิษฐ์ โดยเจ้าของบ้านจะกล่าวบูชาพระรัตนตรัย ตามด้วยอาราธนาศีล 5 ฝ่ายเจ้าของบ้านกล่าวตามพระสงฆ์ด้วยบทสมาทานศีล ซึ่งฝ่ายเจ้าของบ้านยังจะกล่าวบทอาราธนาพระปริตรเพิ่มเติมอีกด้วย
 • ในการทำน้ำพระพุทธมนต์เจ้าบ้านจะต้องเป็นผู้จุดเทียนสำหรับทำน้ำพระพุทธมนต์ เมื่อพระสงฆ์สวดบทสวดมนต์ไหว้พระ เสร็จ ก็จะถวายข้าวพระพุทธ โดยมีการวางภัตตาหารบนโต๊ะหรือผ้าขาวด้านหน้าโต๊ะที่ผู้สวดนั่งอยู่ อย่างไรก็ตาม เมื่อพระสงฆ์สวดถึงบทอเสวนา จ พาลานัง ซึ่งเป็นบทสวดที่สำคัญมาก เป็นบทสวดที่ใช้ในงานประเพณีหลากหลาย จึงมีการวางภัตตาหารไว้สูงกว่าอาสนะพระสงฆ์ เพื่อแสดงความเคารพและสำคัญของบทอเสวนาดังกล่าว
 • เจ้าของบ้านและแขกเหรื่อช่วยกันประเคนภัตตาหารแด่พระสงฆ์
 • เมื่อพระสงฆ์ฉันเสร็จแล้ว ให้นำของ ๔ อย่าง คือ ดอกไม้ ธูป เทียน และ/หรือเครื่องบูชามาวางต่อหน้าพระสงฆ์ทั้งหมด ดอกไม้วางขนานกันโดยให้ปลายดอกไม้ชี้ไปทางขวามือของพระสงฆ์ เจ้าภาพมายกถวายต่อหน้าพระสงฆ์
 • หลังจากที่ได้ทำการลาข้าวพระพุทธแล้ว อย่าลืมว่าเรายังสามารถเพิ่มความดีความสุขให้กับตัวเองและผู้อื่นได้อีกด้วยการถวายสังฆทาน 
 • พระสงฆ์สวดอนุโมทนา เจ้าของบ้านและแขกที่มาร่วมงานร่วมกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล
 • หลังจากนั้นพระสงฆ์จะประพรมน้ำมนต์ พร้อมสวดชยันโตฯ ทุกคนในงานร่วมพนมมือรับพรและรับน้ำพระพุทธมนต์
 • เมื่อเสร็จสิ้นพิธีเจ้าภาพจะนำจตุปัจจัยขึ้นรถเป็นการส่งพระกลับวัด เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

แนะนำ บทสวดมนต์ไหว้พระ ในบ้านเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและคนที่อยู่ในบ้าน

ก่อนเริ่มสวดมนต์ควรทำจิตใจให้สงบนิ่ง ตั้งสมาธิ พร้อมกล่าวคาถาบูชาพระในบ้าน โดยเริ่มจากการตั้งนะโม 3 จบ ดังนี้

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

1. คําบูชาพระรัตนตรัย

อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา, พุทธัง ภะคะวันตัง อภิวาเทมิ

สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม, ธัมมังนะมัสสามิ

สุปะฏิปปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ, สังฆัง นะมามิ

พระผู้มีพระภาคเจ้า, เป็นพระอรหันต์ดับเพลิงกิเลสเพลิงทุกข์สิ้นเชิง ตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง

ข้าพเจ้าขออภิวาทพระผู้มีพระภาคเจ้า, ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน (กราบ)

พระธรรมเป็นธรรมที่พระผู้มีพระภาคเจ้า, ตรัสไว้ดีแล้ว ข้าพเจ้าขอนมัสการพระธรรม (กราบ)

พระสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้า, ปฏิบัติดีแล้ว ข้าพเจ้าขอนอบน้อมพระสงฆ์ (กราบ)

2. คำถวายดอกไม้ธูปเทียน

อิมานิ มะยัง ภันเต ทีปะธูปะปุปผะวะรานิ ระตะนัตตะยัสเสวะ

อะภิปูเชมะ อัมหากง ระตะนัตตะยัสสะ ปูชา ทีฆะรัตตัง หิตะสุขาวะหา

โหตุ อาสะวักขะยัปปัตติยา

อะหัง พุทธัญจะ ธัมมัญจะ สังฆัญจะ อิเมหิ สักกาเรหิ สักกัจจัง อะภิปูชะยามิ 

3. คำถวายน้ำบนหิ้งพระ

อะระหะตาทีหิ นะวะคุเณหิ สะมันนาคะตัสสะ

สัมมาสัมพุทธัสสะ อิมัง อุทะกัง เทมิ

4. คําสวดลาของไหว้

ตั้งนะโม 3 จบ และกล่าวคำบูชาว่า

เสสัง มังคะลายาจานิ

ลูกขอส่วนที่เหลืออันเป็นมงคล เพื่อยังประโยชน์เพื่อความสุขความเจริญแก่ลูกด้วยเถิด

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา