เงินไหลมาด่างขาว ไม้มงคลที่ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก

เงินไหลมาด่างขาว

ช่วงนี้มีการปลูกต้นไม้ต่าง ๆ เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะต้นไม้ฟอกอากาศอย่างต้นเงินไหลมาด่างขาว ที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และอยู่ในอันดับต้น ๆ ของการสำรวจ นอกจากสีเขียวจากธรรมชาติที่ทำให้สดชื่น สบายตา และสบายใจแล้ว การปลูกต้นไม้ยังมีประโยชน์มากมาย เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งเสริมกระแสรักษ์โลกอย่างมาก เพราะช่วยลดมลพิษในอากาศได้อย่างดี นอกจากนี้ ต้นเงินไหลมาด่างขาวยังเป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมบารมี ชื่อเสียง เงินทอง ให้กับชีวิตของเราด้วย ด้วยประโยชน์ที่หลากหลาย และเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย เลี้ยงง่ายทั้งในกระถาง หรือลงดิน ในร่มหรือกลางแจ้ง ในบ้าน สวน หรือระเบียงคอนโด มือใหม่ก็สามารถเลี้ยงรอดได้อย่างสบาย ๆ ด้วยการดูแลอย่างถูกต้อง วันนี้เราจะแนะนำต้นไม้ชื่อดี ๆ ต้นเงินไหลมาด่างขาว รวมถึงวิธีการปลูก ดูแล และแหล่งซื้อขายต้นไม้เงินไหลมาให้ท่านได้รู้จัก ซึ่งเป็นต้นไม้มงคลร่ำรวยเงินทอง ต้นไม้ฟอกอากาศยอดนิยม และให้ความร่มรื่นสวยงาม

ต้นไหลมาด่างขาวมีลักษณะเป็นอย่างไร

ต้นไหลมาด่างขาวเป็นพืชที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Syngonium podophyllum ‘Albo-Variegatum’ หรือที่เรียกกันว่า Syngonium Variegated ด้วยลักษณะที่มีใบเลื้อยคล้ายดอกลิลลี่ ลำต้นสั้น ใบเล็ก ๆ มีลักษณะเป็นหัวใจ และปลายใบแหลม ส่วนสีของใบจะมีสีเขียวเข้มและขาว โดยสีขาวจะกระจายอยู่ทั่วใบ โดยเฉพาะบริเวณขอบใบ ซึ่งทำให้ต้นไหลมาด่างขาวดูสวยงามและเป็นที่นิยมในการปลูกเพื่อใช้ตกแต่งภายในบ้านหรือสวนจำหน่ายในตลาดต้นไม้ อย่างไรก็ตาม ต้องระวังการใช้สารเคมีฆ่าแมลงหรือฮอร์โมนในการปลูก เพราะอาจทำให้สีขาวบนใบเปลี่ยนเป็นสีเขียว และทำลายลักษณะการเป็นไหลมาด่างขาวได้

ต้นไหลมาด่างขาวมีประโยชน์อะไรบ้าง

ต้นไหลมาด่างขาว ต้นไม้ฟอกอากาศ มีประโยชน์ในการดูแลสุขภาพอาจารย์มนุษย์ เนื่องจากสามารถช่วยฟื้นฟูอากาศภายในบ้านหรือที่ทำงานได้ นอกจากนี้ยังเป็นต้นไม้ที่ง่ายต่อการดูแลรักษา มีสีสันสวยงาม เป็นต้นไม้ในครอบครัวพืช Araceae ซึ่งมีความสามารถในการดูดซับสารพิษและสารเคมีในอากาศได้ สามารถใช้เป็นต้นไม้ตกแต่งภายในบ้านหรือที่ทำงานได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการใช้ต้นไหลมาด่างขาวในการทำเป็นต้นไม้ประดับในบ้านและอาคารสำนักงาน เนื่องจากมีลักษณะที่สวยงามและสามารถปรับสภาพอากาศภายในห้องได้ดี นอกจากนี้ยังมีการใช้เป็นต้นไม้พันธุ์พื้นบ้านในการแก้ไขปัญหาเรื่องเสียงดังและมลภาวะทางอากาศ โดยสามารถปลูกไว้ตามทางด่วนหรือถนนเพื่อช่วยลดสารพิษจากรถยนต์ได้และยังมีสารสำคัญที่ได้มาจากต้นไหลมาด่างขาว เช่น สารสีเขียวโทนเตอร์ในใบที่สามารถใช้สำหรับการทำน้ำยาปรับผ้านุ่มและทำสีผมได้ และสารสกัดจากรากที่ใช้สำหรับการรักษาแผลและฟื้นฟูร่างกายในการแพ้และทางเดินหายใจ

ดังนั้น ต้นไหลมาด่างขาวถือเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงามและมีประโยชน์ต่อคนและสิ่งแวดล้อมได้มาก โดยสามารถปลูกและดูแลได้ง่าย และยังเป็นต้นไม้ที่เหมาะสำหรับการใช้ในบ้านหรือสำนักงานต่าง ๆ ด้วยความสามารถในการปรับสภาพอากาศภายในห้องและช่วยลดมลภาวะอีกด้วย

วิธีการปลูกต้นเงินไหลมาด่างขาวให้เติบโต แข็งแรงสวยงามปลูกอย่างไร

วิธีการปลูกต้นเงินไหลมาด่างขาวเพื่อให้เติบโต แข็งแรง สวยงาม และง่ายต่อการดูแลคือดังนี้

  • เลือกสถานที่ปลูกที่มีแสงแดดประมาณ 50-70% และร่มเงาบาง ๆ อย่างเช่น ในบ้านหรือบริเวณที่มีต้นไม้ก็เหมาะสม
  • เตรียมดินปลูกโดยเลือกดินที่ร่วนซุยและมีการระบายน้ำดี ผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับดิน
  • นำต้นเงินไหลมาด่างขาวเลี้ยงไว้ในกระถางเพื่อเตรียมต้นกล้า โดยให้รดน้ำอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่ให้น้ำขัง
  • หลังจากต้นกล้าเริ่มแข็งแรงแล้ว ก็สามารถย้ายปลูกได้โดยเลือกกระถางที่มีขนาดใหญ่พอเหมาะกับต้นไม้ แล้วนำดินที่เตรียมไว้ใส่กระถางแล้ววางต้นเงินไหลลงไป อย่าลืมใส่ปุ๋ยบำรุงต้นไม้ทุก ๆ 2-3 เดือนเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและสวยงามของต้นไม้
  • ดูแลต้นเงินไหลมาด่างขาวให้ได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอและปรับสภาพอากาศในบ้านให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นไม้ เช่น ระบายอากาศ รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้น้ำขัง ให้ปุ๋ยเพียงพอ
  • การตัดแต่งกิ่งที่แห้งเสียหรือเก่าออก เป็นการดูแลรักษาต้นเงินไหลมาด่างขาวอย่างหนึ่งที่สำคัญ เพราะจะช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของต้นไม้ได้ ดังนั้นในการปลูกต้นเงินไหล ควรตรวจสอบกิ่งที่แห้งเสียหรือเก่าบ่อย ๆ และตัดออกให้ทันที เพื่อป้องกันไม้เน่าโทรม ที่มีโอกาสเกิดเชื้อราได้
  • วิธีการตัดแต่งกิ่งที่แห้งเสียหรือเก่าออก คือ ใช้กรรไกรตัดกิ่งที่แห้งเสียหรือเก่าออกจากต้นไม้ โดยต้องใช้กรรไกรที่มีคุณภาพดีและคมเหมือนกัน หากใช้กรรไกรไม่คมหรือไม่ดีอาจทำให้กิ่งถูกแตกหักหรือยังค้างอยู่กับต้นไม้ ซึ่งอาจเป็นปัญหาในการดูแลต้นไม้ต่อไป
  • หลังจากตัดแต่งกิ่งที่แห้งเสียหรือเก่าออกแล้ว ควรทำการตัดขั้วของกิ่งที่ตัดออกให้เรียบเนียน และไม่ควรเสียเวลานานในการตัดแต่ง เพราะการที่กิ่งของต้นไม้ต้องใช้เวลานานเพื่อเติบโตขึ้นมาใหม่ ดังนั้นการตัดแต่งกิ่งที่แห้งเสียหรือเก่าออก ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กระทบต่อการเจริญเติบโตของต้นเงินไหลในอนาคต
ดูแลรักษาต้นไหลมาด่างขาว

การดูแลรักษาต้นไหลมาด่างขาว

การดูแลรักษาต้นไหลมาด่างขาวจะต้องให้ความสำคัญกับการให้น้ำสม่ำเสมอโดยไม่ให้แฉะเกินไป และรดน้ำตามความชื้นของดิน นอกจากนี้ยังต้องเติมปุ๋ยเคมีหรืออินทรีย์สม่ำเสมอเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและการออกดอก นอกจากนี้ยังต้องเช็คใบว่ามีเพลี้ยหรือแมลงอื่น ๆ ที่รบกวนการเจริญเติบโตของต้นไม้หรือไม่ ถ้าพบการรบกวนจากแมลง จะต้องใช้สารเคมีหรือวิธีการอื่น ๆ เพื่อกำจัดไปก่อน เพื่อป้องกันการเสียหายในอนาคต

ความเชื่อการปลูกต้นเงินไหลมาด่างขาวเสริมความมั่นคง ร่ำรวยได้จริงหรือ

การเชื่อมั่นในความเป็นมงคลของต้นเงินไหลมาด่างขาวนั้น เป็นเรื่องที่มีความแตกต่างกันออกไปของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตาม มีผู้ที่เชื่อว่าการปลูกต้นไม้ชนิดนี้จะเสริมความมั่งคั่งและมั่นคงให้กับบ้านและครอบครัว อย่างไรก็ตาม การมีความรู้และปฏิบัติด้านการบริหารจัดการและการออกแบบห้องครัว ดูแลรักษาต้นไม้ให้สมบูรณ์แบบจะส่งผลดีให้กับความเจริญรุ่งเรืองของบ้านและครอบครัวอย่างแน่นอน การปลูกต้นไม้เงินไหลมาด่างขาวนั้นยังเป็นการช่วยเพิ่มความสมดุลและความสง่างามให้กับสวนหรือบริเวณที่ปลูกอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ ไม้เงินไหลมาด่างขาวถือว่าเป็นต้นไม้ที่มีความสำคัญและมีค่าในหลายแง่มุ่งหวังว่าจะเป็นเครื่องช่วยในการสร้างความรุ่งเรืองให้กับบ้านและครอบครัวในอนาคต

ในสมัยก่อนคนไทยเคยมีความเชื่อที่คล้ายกันกับการปลูกต้นเงินไหลมาด่างขาว โดยเชื่อว่าการปลูกต้นเงินไหลมาเป็นไม้มงคลที่สามารถช่วยให้ผู้ปลูกมีเงินทองมาไม่ขาดมือ มั่งคั่ง ร่ำรวย และมั่นคง เพราะต้นเงินไหลมาจะช่วยเสริมบารมีให้กับบ้านและผู้อาศัยอยู่ภายในบ้านด้วย โดยจะช่วยให้มีการค้าขายที่ดีขึ้น และเงินทองไหลมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีความเชื่ออีกด้วยว่าต้นเงินไหลมายังช่วยสร้างเสน่ห์ให้แก่บ้านและผู้อาศัย เนื่องจากใบมีลักษณะสวยงาม สีเขียวสลับเงิน มีลวดลายสีสันโดดเด่น ซึ่งเป็นความเชื่อและความเป็นประเพณีที่ยังคงมีอยู่จนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นที่น่าสนใจและได้รับความนิยมในการปลูกไม้มงคลในบ้านของคนไทย ที่มีความเชื่อและความเป็นประเพณีทางศาสนาและวัฒนธรรมของชาวไทยอยู่ด้วยกัน

การปลูกต้นเงินไหลควรปลูกในวันอังคาร เพราะเชื่อว่าต้นไม้ที่มีใบที่มีลวดลายหรือสีสันสวยงามจะช่วยเสริมโชคชะตาให้กับผู้ปลูกได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ควรเลือกที่จะปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงใต้หรือทิศใต้ของบ้านเพื่อให้พลังของต้นไม้ช่วยเสริมและเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับทุกคนที่อาศัยอยู่ในบ้านได้อีกด้วย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา