ต้นยางอินเดีย ไม้มงคลที่ได้รับความสนใจในการนำมาแต่งบ้าน

ต้นไม้ฟอกอากาศ สำหรับบ้านสไตล์มินิมอลที่น่าสนใจไม่แพ้ชนิดอื่นที่ต้องนำมาประดับบ้าน นั่นก็คือ ต้นยางอินเดีย ต้นไม้ยอดฮิตที่นิยมปลูกในบ้าน เพราะมีใบสวยงาม ดูแลง่าย ฟอกอากาศและดูดซับสารพิษได้ดีอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกเพราะความเชื่อในเรื่องของความเป็นสิริมงคลกับคนไทยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาช้านานตั้งแต่อดีต แต่น่าเหลือเชื่อที่คนไทยยุคปัจจุบันยังมีความเชื่อเกี่ยวกับความเป็นมงคลของพืชและสิ่งต่าง ๆ

ต้นยางอินเดีย

สาเหตุอาจมาจากการส่งต่อความเชื่อจากรุ่นสู่รุ่น ความเชื่อเหล่านี้ยังไม่หายไปจากสังคมไทย ซึ่งหากปลูกไว้จะช่วยเสริมมงคลในชีวิต ช่วยให้เจ้าของบ้านมีความสุขร่มเย็นอยู่เสมอ ด้วยความเชื่อที่ว่าหากใครปลูกไว้ในบ้านหรือภายในบ้าน ต้นไม้มงคลนี้จะช่วยรักษา ส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านเจริญเติบโต หรือหากวางไว้ในมุมมืดของบ้านก็จะยิ่งเพิ่มพลังชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้ดีเลยทีเดียว

ที่มาที่ไปของ ยางอินเดีย

สำหรับต้นไม้มงคลอย่างยางอินเดียนี้มีชื่อเรียกในระดับสากลว่า Rubber Plant หรือ India Rubber Fig มักมีชื่อเรียกทับศัพท์ว่ายางลบ ต้นไม้ชนิดนี้ถือเป็นไม้ยืนต้น มีถิ่นกำเนิดจากอินเดียและมาเลเซียนั่นเอง อยู่ในวงศ์ Monraceae ถือเป็นต้นไม้เมืองร้อนที่คล้ายกับมะเดื่อ สาเก และหม่อน เป็นไม้ยืนต้นที่สามารถเจริญเติบโตได้เมื่อยางอินเดียโตเต็มที่สูงได้ถึง 15-25 เมตร ที่เขียวชอุ่มตลอดปีมีเปลือกสีน้ำตาลเข้ม แน่นอนว่าทุกส่วนมีน้ำยางสีขาวปนอยู่ซึ่งเป็นที่มาของชื่อต้นไม้ชนิดนี้ ลักษณะของใบจะมีรูปร่างรี มีขนาดค่อนข้างใหญ่ จะเห็นว่า มีลักษณะเรียบเป็นมันเงา

ต้นยางอินเดีย ที่นิยมในปัจจุบัน

เป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาฟอกอากาศ มีความเชื่อว่าจะส่งเสริมผู้อาศัย ช่วยบำบัดจิตใจให้มีพลัง ปัจจุบันนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับฟอกอากาศ มีด้วยกับหลายประเภท ดังนี้

ยางอินเดียด่างขาว

มีใบด่างสีเขียวอ่อนสลับขาวเป็นลวดลายสวยงาม ยิ่งด่างมากเท่าไหร่ราคายิ่งสูง มีร้านค้าออนไลน์ขายกันหลายพันบาท นิยมนำมาจัดกระถางประดับบ้าน

ยางอินเดียด่างชมพู

มีลักษณะแซมสีชมพูแทนสีขาว และก้านใบเป็นสีชมพู ราคายางอินเดียด่างชมพู เริ่มต้นที่ 200 บาท เหมาะสำหรับวางในบ้านริมหน้าต่างที่โดนแสงแดดรำไร

ยางอินเดียด่างสามสี

ต้นยางอินเดียสามสีมีสีเขียว สีขาว และสีชมพูสลับกันบนใบ ลำต้น ควรเลี้ยงในบ้านแล้วยกออกไปรับแดด ดูแลใบให้สวยอยู่เสมอ  

ยางอินเดีย ปลูกบริเวณไหน

เคล็ดลับ ปลูกและดูแลยางอินเดียในบ้าน

จุดเด่นที่ทำให้ยางอินเดียเป็นไม้ประดับบ้านเพื่อความสวยงาม คือ มีใบขนาดใหญ่ได้รูปทรงได้สัดส่วน ใบหนาแข็งแรงเป็นมันเงา นอกจากนี้ยังมีสีของใบไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ ยางอินเดียดำ ช่วยสร้างบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่และดูน่าค้นหาในเวลาเดียวกัน การดูแลใบให้ดูดีเป็นอีกขั้นตอนสำคัญในการปลูกต้นยางอินเดีย

1. ทำความสะอาดใบ หากจะปลูกยางอินเดียเป็นไม้ประดับในบ้านแนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดใบยางอินเดียเพื่อให้มันเงาและเรียบเสมอกัน เพื่อให้ต้นไม้ดูสวยงามเหมาะแก่การตกแต่งบ้าน

2. ตัดแต่งกิ่งใบ หากต้องการปลูกต้นยางที่ซื้อมาในกระถางให้เป็นไม้ประดับที่ดูสวยงามและเข้ากับพื้นที่ในบ้านได้อย่างเหมาะสม ขอแนะนำให้ตัดแต่งกิ่งเพื่อกระตุ้นการสร้างใบใหม่และช่วยป้องกันไม่ให้ต้นสูงเกินไป รวมทั้งควรตัดแต่งใบ กิ่งแก่ออก เพื่อให้มีการแตกยอดใหม่อยู่เสมอ

ยางอินเดีย ปลูกบริเวณไหนให้โตไว ใบสวย

เป็นพืชที่ชอบแสง จึงปลูกได้ทั้งในบ้านที่แสงแดดส่องถึง หรือปลูกนอกบ้านก็ได้ แสงแดดจัด จะทำให้ยางอินเดียแตกใบใหม่และให้ใบมีสีเข้มสวยงาม การปลูกยางพาราในร่มสามารถช่วยฟอกอากาศได้ จึงวางต้นยางไว้ตามมุมบ้านที่ต้องการฟอกอากาศได้ แต่เมื่อปลูกต้นยางในร่มลำต้นจะเอนเข้าหาแสงแดด จนอาจทำให้ลำต้นดูสูงเสียทรงได้วิธีแก้ไขต้นที่ผิดรูปจากการปลูกในร่มคือการตัดแต่งกิ่ง ขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำ ปลูกได้ในดินทุกประเภท แต่นิยมใช้กากมะพร้าว ขุยมะพร้าว ดินร่วน พีทมอส เป็นต้น สามารถทิ้งระยะเวลาการรดน้ำประมาณ 1-2วัน/ครั้ง หรือหมั่นสังเกตหน้าดินเพื่อรดน้ำครั้งถัดไป มีความทนทานต่อแสงแดดแรง แต่ไม่ทนต่อห้องที่ไร้แสง จึงควรจัดวางบริเวณแสงแดดรำไร มีคุณสมบัติฟอกอากาศเสียและคายอากาศบริสุทธ์ จึงเหมาะกับการนำมาจัดวางไว้ภายในบ้าน ด้วยคุณสมบัติในการฟอกอากาศ ป้องกันฝุ่น ตำแหน่งที่ดีที่สุดในการวางต้นยางอินเดียคือในห้องที่คุณมักจะอาศัยและทำกิจกรรมส่วนใหญ่ เช่น ห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงาน

ประโยชน์และความมงคลของต้นยางอิเดีย

ต้นยางอินเดีย จะช่วยให้คนในบ้านเจริญรุ่งเรืองและเติบโตไปในทิศทางที่ดี หากวางไว้ในมุมมืดก็จะช่วยเพิ่มพลังชีวิตให้กับคนในบ้านอีกด้วย ส่วนประโยชน์ของยางอินเดียนั้นบอกได้เลยว่าเป็นพืชที่ช่วยดูดซับสารพิษและทำให้อากาศในพื้นที่ของคุณบริสุทธิ์อีกด้วย ส่วนยางอินเดียราคาเริ่มต้นประมาณ 150 บาท ซึ่งเป็นต้นที่มีขนาดค่อนข้างน้อย ต้องเปลี่ยนกระถางตลอด เป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่ให้ทั้งคุณประโยชน์ ความเป็นมงคล ความสวยงาม หากตอนนี้กำลังมองหาต้นไม้มาประดับ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดที่จะซื้อยางอินเดียมาดูแล รับรองว่าต้นไม้ต้นนี้จะต้องชื่นใจทุกครั้งที่ได้มองอย่างแน่นอน

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา