ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก และ “เจ้าที่” คือใคร ทำไมต้องไหว้

ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก

เจ้าที่ถือว่าเป็นวิญญาณที่มักจะอาศัยอยู่ในพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งไม่ได้ระบุว่าเป็นวิญญาณ หรือเทวดา ถ้าพูดตามความเชื่อมักจะหมายถึงผู้ที่มีอำนาจมากพอที่จะมีอำนาจ อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น พื้นที่เหล่านั้นเป็นที่อาศัยของผู้คน เช่น ที่อยู่อาศัย อาคารต่าง ๆ แต่ถ้าเป็นสถานที่ในป่าในภูเขา จะมีชื่อเรียกเจ้าป่า เจ้าเขาตามสถานที่นั่นเอง

การไหว้เจ้า ตามสถานที่ต่าง ๆ หลาย ๆ คนยังไม่แน่ใจว่า การ ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก ถึงจะถูกต้อง ซึ่งการไหว้เจ้าถือเป็นความเชื่อของคนไทยและประชากรส่วนใหญ่ในภูมิภาคนี้ เพราะมีความเชื่อในการนับถือดวงวิญญาณที่คุ้มครองและดูแลสถานที่นั้น ๆ เพื่อให้คอยคุ้มครอง และส่งเสริมให้ผู้ที่เข้าไปอยู่อาศัย วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการไหว้เจ้าที่อย่างถูกต้อง เพื่อความเป็นสิริมงคลและเสริมดวง

ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก จำนวนธูปแตกต่างกันอย่างไร

จำนวนธูปที่ใช้ในการไหว้นั้นแตกต่างกันอย่างไร คาถาไหว้เจ้าที่ ตามความเชื่อว่าสิ่งที่จะไหว้นั้นมีความสำคัญอย่างไร อยู่ในลำดับชั้นใด ซึ่งรวมถึงการไหว้เจ้าที่ มาดูกันว่า การไหว้เจ้าที่ รวมถึงการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ต้องใช้ธูปกี่ดอก

  • ไหว้เจ้าที่ การไหว้เจ้าที่นั้นจะใช้ธูป 5 ดอก เพราะตามความเชื่อ เจ้าเป็นดวงวิญญาณที่มีสถานะเหนือผีอื่น ๆ มีฐานะเป็นเทวดา จึงต้องทำให้การไหว้เจ้าต้องใช้ธูป 5 ดอก
  • การไหว้ผีต่าง ๆ หรือสัมภเวสี ดวงวิญญาณผู้ล่วงลับจะใช้ธูปเพียงแค่ 1 ดอกเท่านั้น
  • การไหว้พระต้องใช้ธูป 3 ดอก เพื่อให้ธูป 3 ดอก เป็นตัวแทนในการบูชาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์
  • การไหว้เทพเจ้า ซึ่งเทพเจ้าในที่นี้จะหมายถึงเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์ – ฮินดู โดยจะใช้ธูป 8 ดอก

การไหว้เจ้าที่ ไหว้ศาลพระภูมิ มีขั้นตอนอย่างไร

สำหรับการไหว้เจ้านั้นมีขั้นตอนไม่ยาก มันต้องมีการเตรียมตัวเล็กน้อย เรามาดูวิธีไหว้เจ้าที่ถูกวิธีกันดีกว่าว่ามีขั้นตอนเป็นอย่างไร ไหว้ศาลพระภูมิใช้ธูปกี่ดอก

  • ทำความสะอาด

ก่อนไหว้เจ้าทุกครั้งต้องทำความสะอาดศาลเจ้าที่ให้เรียบร้อยก่อน ไม่ว่าจะเป็นการกวาดใบไม้รอบศาลเจ้า รวมถึงทำความสะอาดภายในศาลให้เรียบร้อย โดยการไหว้เจ้าที่นิยมไหว้หน้าศาลเจ้าที่ หากไม่มีศาลเจ้าที่ก็สามารถไหว้กลางแจ้งได้ แต่ต้องให้พ้นชายคาบ้านออกมา ซึ่งจะไหว้ในช่วงเช้าก่อนเที่ยง

  • เตรียมของไหว้

การไหว้เจ้าที่ สิ่งของหรืออาหารที่นำมาไหว้นั้น ก็เหมือนกับการไหว้พระพุทธรูปทั่วไป เพียงแต่มีการเพิ่มสุราเข้าไปด้วยนั่นเอง อาหารสำหรับไหว้เจ้าที่มักจะจัดเป็นอาหารคาว-หวานแล้วแต่ความสะดวกของผู้ไหว้ น้ำชา น้ำเปล่า ผลไม้ สุรา พวงมาลัยดอกไม้ หมากพลู บุหรี่ หากเป็นคนเชื้อสายจีนอาจเสริมเงินทองกระดาษเงิน กระดาษทอง ตามความเชื่อก็สามารถทำได้

  • ใช้ธูป 5 ดอก

การไหว้เจ้าที่จะให้จุดเทียน 2 เล่ม แต่ต้องใช้ธูป 5 ดอกเท่านั้น จุดธูปไหว้เจ้าที่กี่ดอก เพราะตามความเชื่อดวงวิญญาณของเจ้าที่จะอยู่ในฐานะที่เหนือดวงวิญญาณสัมภเวสีทั่วไป เจ้าที่นั้นจะมีสถานะเป็นเทวดาในระดับชั้นปกติ การไหว้จึงต้องใช้ธูป 5 ดอก ซึ่งต่างจากการไหว้ดวงวิญญาณทั่วไปที่จะใช้ธูปเพียง 1 ดอกเดียว

การไหว้เจ้าหรือ ไหว้ศาลพระภูมิ เมื่อจุดธูปเทียนแล้วให้ผู้ไหว้หันหน้าไปทางศาลเจ้าที่ที่ตั้งอยู่ แต่ถ้าไม่มีศาลให้หันหน้าเข้าบ้าน และกล่าวคำไหว้เจ้าที่ดังนี้

“ข้าแต่เจ้าที่เจ้าทาง เจ้าของที่เจ้าของทาง เจ้าของบ้านหลังนี้…(บ้านเลขที่ตัวเอง) เนื่องด้วยวันนี้เป็นวันดี ข้าพเจ้า…(ชื่อ-นามสกุล) ได้นำเครื่องสักการะ บูชา มาตั้งถวายเพื่อขอขมากรรม หากมีสิ่งใดที่ข้าพเจ้าได้เคยกระทำการผิดพลาดไปทั้งตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ทั้งรู้ก็ดี ไม่รู้ก็ดี จำได้ก็ดี จำไม่ได้ก็ดี ข้าพเจ้า ขอท่านจงเมตตา โปรดงดโทษ ยกเว้นโทษและอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด และโปรดช่วยให้ข้าพเจ้า…….(เอ่ยคำอธิษฐานที่ต้องการ)”

การลาของไหว้ เมื่อถึงเวลาที่ธูปทุกดอกดับหมดแล้ว ให้ผู้ไหว้กล่าวคำลาของไหว้จากเจ้าที่ โดยการลาของไหว้นั้นไม่จำเป็นต้องกล่าวเป็นภาษาบาลีเหมือนการลาข้าวพระแต่อย่างใด แค่บอกว่า”ขอลาอาหารเหล่านี้เพื่อให้ลูกหลานนำไปกินเพื่อเป็นสิริมงคล” จากนั้นก็ให้นำไปแจกจ่ายหรือนำไปรับประทานได้

ไหว้เจ้าที่ต้องไหว้บ่อยแค่ไหน

ไหว้เจ้าที่ต้องไหว้บ่อยแค่ไหน

การไหว้เจ้าที่ขึ้นอยู่กับความสะดวก และความศรัทธาของแต่ละบุคคล บางคนไหว้ทุกวัน สำหรับบางคนอาจสัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง ปีละครั้ง หรือจะไหว้เมื่อไรก็ได้ที่นึกออก การไหว้เจ้าที่ไม่ได้กำหนดในเรื่องของความถี่ในการไหว้ แต่ถ้ายังมีความเชื่อความศรัทธาควรไหว้อย่างน้อยปีละครั้ง แต่ถ้าอยากไหว้บ่อย ๆ แต่ไม่มีกำลังทรัพย์ ก็สามารถจัดเครื่องเซ่นไหว้เฉพาะผลไม้และน้ำสะอาดก็ได้

ไหว้เจ้าที่อย่างไรให้ร่ำให้รวย เปิดทางรับทรัพย์เข้าบ้าน

สำหรับ การไหว้เจ้าที่ นอกจากจะเป็นการให้ความเคารพแก่ดวงวิญญาณที่สิงสถิตอยู่ในสถานที่นั้น ๆ เพื่อต้องการให้วิญญาณของสถานที่นั้นคุ้มครองไม่ให้มีภยันตรายมาทำร้ายผู้อยู่อาศัย ยังไหว้เพื่อเสริมสิริมงคลในการทำธุรกิจอีกด้วย เงินทองไหลมาเทมา การไหว้เจ้าที่เพื่อขอโชคลาภนั้น ให้ทำเหมือนการไหว้เจ้าที่ตามปกติ เพียงขอพรจากเจ้าที่ เมื่อไหว้เจ้าที่แล้ว ให้ลาอาหาร และไหว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ห้ามนำอาหารเหล่านั้นมารับประทานเอง ให้นำอาหารเหล่านั้นมาแจก หรือให้ไปรับประทานอาหารเอง เพราะเชื่อกันว่าผลแห่งการให้ทานจะทำให้เจ้าที่มีความเมตตาต่อผู้ไหว้มากขึ้น การขอโชคลาภจากเจ้าที่จึงมักจะประสบความสำเร็จนั่นเอง

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา