ต้นไทรเกาหลี ต้นไม้ทรงพลัง ที่มีดีมากกว่าเป็นรั้วบ้าน

ต้นไทรเกาหลี กำลังเป็นที่นิยมเพราะเป็นไม้ประดับที่ทนทาน ปลูกได้ในดินเกือบทุกสภาพ นอกจากนี้ยังง่ายต่อการดูแล จะปลูกเพื่อใช้ประดับบ้านหรือเพื่อการค้าก็ยังเป็นสิ่งที่ทำได้ และนั่นไม่ใช่ทั้งหมด ไม้ประดับชนิดนี้ยังมีประโยชน์โดยธรรมชาติมากมายสำหรับทุกคน ไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่มีคุณค่ามากไปกว่านั้น ซึ่งในบทความก็ได้ให้แนวทางดังกล่าวไว้หมดแล้ว เพื่อสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นไม้ประดับได้สารพัดประโยชน์น่าลองปลูกดูพร้อมแล้วเราไปดูรายละเอียดจากบทความนี้ได้เลย

ต้นไทรเกาหลี

ต้นไทรเกาหลี พื้นฐานเบื้องต้นที่ต้องรู้เกี่ยวกับลักษณะ และจุดเด่น เป็นอย่างไร?

เป็นพืชในวงศ์ Moraceae มีถิ่นกำเนิดทางตอนใต้ของประเทศจีนจนถึงประเทศมาเลเซีย ในประเทศไทยมีชื่อเรียกพืชชนิดนี้หลายชื่อ แต่ละภาคจะเรียกชื่อต้นไทรเกาหลีด้วยชื่อที่แตกต่างกัน เช่น ไทรกร่าง เป็นชื่อท้องถิ่นที่ชาวกาญจนบุรีใช้เรียกต้นไม้ชนิดนี้ ส่วนคำว่าไทรย้อยใบทู่เป็นคำเรียกทั่วไป ส่วนคำว่า ไฮฮี เป็นชื่อท้องถิ่นที่ชาวเพชรบูรณ์เรียก แต่ถึงแม้จะต่างสำเนียงการเรียกแต่ไม้ประดับก็ยังเป็นไม้ประดับชนิดเดียวกัน

ต้นไทรเกาหลี หากจะจำแนกเป็นประเภทไม้ยืนต้นถึงไม้พุ่มดิบ บางครั้งออกตามพื้น ใบเป็นใบเดี่ยว รูปขอบขนาน โคนใบมีลักษณะแหลม ส่วนปลายใบมน ดอกมีลักษณะเป็นแผ่นหนา ออกสลับรอบ ๆ กิ่ง ในส่วนของดอกมักออกเป็นกระจุกที่ซอกใบบนฐานดอกเดียวกัน มีดอกหลายดอกแยกเพศแต่ยังติดต้นอยู่ ส่วนดอกตัวผู้ จะมีมากกว่าดอกตัวเมียซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไม้ประดับชนิดนี้ เมื่อเลี้ยงจนโตเต็มที่แล้วปล่อยตามธรรมชาติจะมีความสูงประมาณ 5-6 เมตร

จุดเด่นของไทรเกาหลีคือการแตกกิ่งก้านสาขาที่ค่อนข้างหนาแน่น และมีใบสีเขียวสด นอกจากนี้ ลักษณะพุ่มยังเป็นพุ่มทึบ ซ้อนกันหลายชั้น ปลูกริมรั้ว หรือมุมใดมุมหนึ่งของบ้านก็ได้ สดชื่นทุกครั้งที่ได้มอง และที่สำคัญยังเป็นต้นไม้ที่อยู่ได้ในทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นวันที่ฝนตกหนักหรือร้อนอบอ้าวเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ต้นนี้ทนแดดทนฝนได้ด้วย โดยที่เราไม่ต้องบำรุงรักษาอะไรมากมาย หากปลูกเพียงเพื่อเป็นแนวรั้วหรืออื่น ๆ ขอเพียงรู้ พฤติกรรม และจัดวางให้เหมาะสม พืชที่ชอบลมและแสงแดดชนิดนี้จะสามารถรับแสงแดดได้ตลอดวัน ส่งผลให้ลำต้นแข็งแรง สวยงาม จนสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ตามความเหมาะสม

ต้นไทรเกาหลี ดีอย่างไร? เหมาะกับใครบ้าง?

ปลูกต้นนี้แล้วชีวิตดีต่อเจ้าของบ้านอย่างแท้จริง ด้วยรูปแบบเดิมที่ตัดแต่งแล้วดูสวยงาม อีกทั้งยังปลูกง่าย ทนแดด ทนฝน ทำให้ในปัจจุบันนิยมปลูกกันมากโดยเฉพาะในโครงการบ้านจัดสรร มาดูกันว่าเราจะได้อะไรจากการปลูกต้นไม้นี้บ้าง

ช่วยกันฝุ่นและอำพรางแสงแดด

โดยมีลักษณะเป็นเรือนยอดซ้อนกันหลายชั้นของต้นไทรเกาหลีที่ได้กล่าวมาข้างต้น ทำให้ช่วยบังแสงแดดและฝุ่นละอองได้ดีโดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองที่ต้องเผชิญสภาวะฝุ่นละออง ด้วยลักษณะดังกล่าวของรั้วต้นไทรเกาหลีที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเป็นผนังบ้านเพื่อช่วยลดปริมาณแสงและฝุ่นละอองไม่ให้เข้ามาถึงตัวบ้านมากเกินไป

แข็งแรงปราศจากแมลงศัตรูพืช

เป็นไม้ยืนต้นที่แข็งแรง ทนทาน ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นได้ดีในดินธรรมดา จึงสามารถนำมาปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อสร้างบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับบ้านนั้น ๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่ดูเหมาะกับคนเมืองที่มีชีวิตเร่งรีบและไม่มีเวลา แต่ต้องการความสวยงามพร้อมทั้งสรรพคุณในการฟอกอากาศ

รูปทรงสวยงามหรูหรา

ต้นไทรเกาหลีเป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อย ทำให้โครงการบ้านจัดสรร รวมถึงคอนโด มักปลูกเป็นไม้ประดับสวยงามเพิ่มบรรยากาศและมูลค่าให้กับโครงการ ด้วยลักษณะดังกล่าวทำให้คนส่วนใหญ่นิยมตัดแต่งกิ่งให้เป็นทรงพุ่มสวยงามเพื่อประดับตกแต่งสถานที่ดังกล่าวให้ดูน่าอยู่ยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้อยู่อาศัยและผู้สัญจรผ่านไปมารู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด ยังถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ปลูกไม้ประดับอีกด้วย

สามารถปลูกเป็นแนวกำแพงได้

หากปลูกและดูแลอย่างดีความสูงของต้นไม้นี้ สามารถทำรั้วได้สูง 2-3 เมตร โดยปกติจะใช้ 10 ต้นต่อความยาวประมาณ 3 เมตร

ช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน

ต้นไม้เขียวขจีรวมถึงความสูงของต้นไทรเกาหลีสร้างรั้ว หากปลูกไว้ริมรั้วหน้าบ้านจะช่วยลดความร้อนลงได้มาก ผลคือ ทำให้บ้านเย็นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

เทคนิคการปลูกต้นไทรเกาหลี

เทคนิคการปลูกต้นไทรเกาหลีให้ดูสวยงามและหนาแน่นตลอดเวลา

การดูแลที่ดีจะทำให้ต้นไม้แข็งแรง วิธีการนั้นคือการใส่ธาตุอาหารให้ต้นไม้ที่มีไนโตรเจนสูงให้กับต้นไม่ โดยใช้ปุ๋ย 30-20-0 ใส่โคนต้นทุก ๆ 15 วัน ในปริมาณประมาณครึ่งช้อนโต๊ะต่อต้น จากนั้นพรวนดินและรดน้ำติดต่อกัน 3 วัน เพื่อให้ปุ๋ยเม็ดละลาย ขอแนะนำให้ใส่ปุ๋ยในช่วงนอกฤดู เหตุผลเพราะว่า ถ้าใส่ปุ๋ยในช่วงฤดูฝน น้ำจะชะล้างปุ๋ยจากบนหน้าดินขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างลำต้นและใบที่แข็งแรง

ขั้นตอนการดูแลต้นไทรเกาหลี

  • เมื่อต้นไม้เริ่มเติบโตแข็งแรงและผลิใบสวยงามก็เป็นเรื่องปกติ วิธีปลูกต้นไทรเกาหลี กำจัดแมลง เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะแมลงที่จะเข้ามาทำลายใบหรือที่เราเรียกอาการนี้ว่าอาการใบหงิกหรืออาการกินใบ สารเคมีที่ใช้ควรเป็น Lannet หรือ Cypermethin 35 แต่ถ้าไม่มีการระบาดก็ไม่จำเป็นต้องฉีดสารเคมีชนิดนี้ หรือหากใช้สารเคมีประเภทนี้ไปแล้วให้ใช้ร่วมกับฮอร์โมนและปุ๋ยทางใบ ข้อแนะนำควรรดน้ำให้ดีก่อนและหลังฉีดพ่น
  • เมื่อตรวจพบใบไหม้เกรียมหรือภายในใบจะหลุดร่วงและปลายยอดเหี่ยว มักพบอาการเหล่านี้ในฤดูฝน ดังนั้น ควรฉีดสเปรย์กันเชื้อราทุก 7-30 วัน
  • ในช่วงฤดูแล้งฝนทิ้งช่วงติดต่อกันเป็นเวลานาน แนะนำให้รดน้ำทุกวันส่วนถ้าเป็นช่วงหน้าฝนควรงดแต่เน้นดูแลการระบายน้ำให้ดีไม่ให้ท่วมรากเน่า
  • เมื่อต้นโตแข็งแรงแตกใบสวยงามควรหมั่นตัดแต่งกิ่งเพื่อสร้างรูปทรงที่สวยงามให้กับต้นไทรเกาหลี แต่ถ้าไม่มีเวลา ก็ประมาณ 1-3 เดือนต่อครั้ง

ต้นไทรเกาหลี ไม้ประดับสารพัดประโยชน์จะปลูกประดับ หรือจะใช้บังแดด กันฝุ่นก็ได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องภูมิแพ้ เพราะสามารถช่วยฟอกอากาศและลดปัญหามลพิษได้ นอกจากนั้นยังสามารถปลูกเป็นแนวรั้วได้อีกด้วย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา