บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว งบน้อย ก็ปลูกได้ กับเหตุผลที่คนนิยม

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว งบน้อย

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว งบน้อย บ้านสมัยใหม่หรือที่มักเรียกกันว่าบ้านสไตล์โมเดิร์น ได้รับอิทธิพลจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 เมื่อผู้คนเห็นคุณค่าทรัพยากรของพวกเขา เป็นการลดการใช้วัสดุที่ไม่จำเป็นในการก่อสร้าง และเพื่อลดความฟุ่มเฟือย จึงได้มีการนำรูปทรงของเรขาคณิตมาใช้เป็นแบบโครงสร้างบ้านนั่นเอง การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นยังเน้นความเรียบง่าย ไม่ชอบตกแต่งอะไรมาก อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับการเลือกใช้พื้นผิวที่เป็นธรรมชาติ อีกทั้งพื้นที่แต่ละส่วนต้องเอื้อประโยชน์ต่อการใช้งาน ด้วยเหตุนี้เอง คำว่า Modern จึงมีความหมายว่า แปลกใหม่ จึงถูกนำมาใช้นิยามการตกแต่งสไตล์นี้เพื่อสื่อถึงความทันสมัย ทำให้เกิดบ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว สำหรับคนมีงบน้อยขึ้นมากมาย

บ้านสมัยใหม่มักให้ความสำคัญกับประโยชน์ใช้สอยของตัวบ้าน การออกแบบตามรูปทรงเรขาคณิตจึงมีบทบาทอย่างมากเพราะช่วยให้บ้านน่าใช้งานมากขึ้น รวมถึงลักษณะเด่นของหลังคาทรงแบน หรือหลังคาทรงจั่วที่แตกต่างจากหลังคาทรงจั่วทั่วไป ทำให้ภาพรวมของบ้านดูไม่มากหรือน้อยเกินไป

ก่อนสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว งบน้อย ต้องดูอะไรบ้าง ?

 • สำรวจพื้นที่โดยรอบ

ควรสำรวจพื้นที่ที่จะสร้างบ้าน พื้นที่โดยรอบจะส่งผลต่อรูปทรงและขนาดบ้านโดยตรง ส่วนการสำรวจพื้นที่โดยรอบเพื่อดูว่ามีอะไรต่อไปหรือพื้นที่ที่สามารถพัฒนาต่อไปในอนาคต การสำรวจจะช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ในอนาคต และออกแบบได้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น

 • สร้างให้เข้ากับสภาพอากาศ

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการสร้างบ้านยุคใหม่คือการออกแบบให้เหมาะกับอากาศร้อนของเมืองไทย เนื่องจากบ้านสไตล์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบตะวันตกซึ่งมีอากาศหนาวเย็นจึงต้องออกแบบบ้านให้สามารถป้องกันความหนาวเย็นได้ จึงต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบบ้านให้เข้ากับสภาพอากาศ เช่นการออกแบบเพดานให้สูงขึ้น ติดตั้งช่องลมเพื่อการระบายอากาศที่ดี หรือเลือกใช้สีทาบ้านที่สะท้อนความร้อนเพื่อลดความร้อนสะสมในตัวบ้าน

 • คำนึงถึงการใช้งานระยะยาว

อย่างที่บอกไปแล้วว่าการออกแบบบ้านต้องคำนึงถึงการใช้งานของทุกคนในครอบครัว อย่างไรก็ตามอย่าลืมคิดถึงอนาคตด้วย หลายคนเลือกที่จะสร้างบ้านให้มีลูกเล่น ไม่ว่าจะเป็นพื้นสูงต่ำ แต่เมื่ออายุมากขึ้นลูกเล่นเหล่านี้จะหมดความสวยงาม และยังส่งผลเสียต่อร่างกายแทนได้

 • ไม่ตกแต่งแบบฟุ่มเฟือย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว งบน้อย ยุคใหม่เน้นที่ประโยชน์ใช้สอยมากกว่าการตกแต่งที่ฟุ่มเฟือย ทุกพื้นที่ในบ้านสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ และควรเลือกใช้วัสดุที่เน้นความเป็นธรรมชาติ เน้นโชว์พื้นผิวของวัสดุตกแต่ง เช่น ไม้ เหล็ก คอนกรีต

 • ตอบโจทย์การอยู่อาศัย

แม้ว่าบ้านสวยจะเป็นบ้านในฝันของใครหลายคน แต่จริง ๆ แล้ว การสร้างบ้านควรคำนึงถึงไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัย บ้านควรออกแบบให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ ไปจนถึงผู้สูงอายุ เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย

เทคนิคสร้างบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

เทคนิคสร้างบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว งบน้อย ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

บ้านโมเดิร์นในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นบ้านโมเดิร์นชั้นเดียวราคาประหยัด หรือบ้าน 2 ชั้น ต่างก็ถือเป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ มาใช้กับบ้านด้วย เข้ากับความทันสมัยของบ้านยุคใหม่ แต่เรายังสามารถทำให้เป็นบ้านประหยัดพลังงานได้ดังนี้

 • การเลือกวัสดุสร้างบ้าน

วัสดุที่ใช้ในการสร้างบ้านสมัยใหม่เป็นสิ่งสำคัญ การเลือกใช้วัสดุในการสร้างบ้านจึงมีความสำคัญ โดยเฉพาะการถ่ายเทความร้อน สาเหตุที่มักใช้อิฐก่อผนังเพราะมีมวลมากและใช้เวลาในการถ่ายเทความร้อนทั้งขาเข้าและขาออกค่อนข้างนาน และคลายออก ทางเลือกในการช่วยประหยัดพลังงานให้กับบ้าน คือ การเลือกวัสดุที่ระบายความร้อนช้าในการสร้างผนังบริเวณที่มีการใช้งานในตอนกลางวัน ห้องจะเย็นสบายจากการถ่ายเทความร้อนช้า แต่เมื่อถึงเวลาตอนเย็นห้องก็จะสะสมความร้อน และใช้เวลาในการถ่ายเทความร้อนนาน ดังนั้นห้องนอนที่ใช้งานช่วงเวลากลางคืน ควรเลือกใช้อิฐมวลเบาหรือผนังมวลเบามาประกอบห้อง เพื่อให้ในเวลากลางคืนห้องจะเย็นจากการถ่ายเทความร้อนได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

 • ฉนวนความร้อนจากพื้นที่สีเขียว และบ่อน้ำ ภายนอก

ข้อดีของการออกแบบตกแต่งบ้านสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นบานกระจกขนาดใหญ่และหลังคาทรงแบน ที่สามารถสร้างบ้านให้ออกมาทันสมัยที่สุด อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือพื้นที่ภายนอก แม้ดีไซน์ภายนอกและภายในจะดูทันสมัย บริเวณภายนอกของตัวบ้านก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน นอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานแล้ว ยังช่วยเราในการอัพเกรดบ้านให้สวยงามทันสมัยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการปลูกต้นไม้รอบบ้านที่ช่วยให้อากาศรอบบ้านสดชื่น อีกทั้งยังได้รับความเย็นจากต้นไม้อีกด้วย

 • การวางทิศทาง

ก่อนสร้างบ้านการออกแบบเรื่องทิศทางการวางบ้านจึงมีความสำคัญเพราะเกี่ยวข้องกับทิศทางลมและแสงธรรมชาติ เข้ามาเกี่ยวข้องกับการใช้ไฟในบ้าน ทิศทางการวางบ้านจึงต้องดูความร้อนจากแสงแดดเป็นหลัก ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก และอ้อมไปทางทิศใต้และตกทางทิศตะวันตก ดังนั้นการสร้างบ้านที่จะประหยัดพลังงานได้ดี และให้ออกมาเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น หน้าต่างที่สามารถเปิดรับแสงเหนือและกันแสงจากทิศตะวันตกและทิศใต้ได้ แนวบ้านไม่ควรขวางทางลมธรรมชาติ เพราะจะทำให้บ้านคายความร้อนได้

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว งบน้อย ที่สามารถนำไปเป็นไอเดียได้

 • บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมห้องนั่งเล่น ห้องครัว ตัวบ้านสีเทาเข้มแซมด้วยสีขาว แซมด้วยสีส้มสดที่เชิงชายหลังคาดูโดดเด่น มีเฉลียงหน้าบ้านพร้อมราวเหล็กกั้น งบประมาณในการก่อสร้าง 350,000 บาท
 • แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมห้องครัว และห้องโถง ตัวบ้านสีเทาเข้มตัดกับสีขาวด้วยวงกบประตูและหน้าต่างอย่างสวยงาม ต่อไม้ระแนงรับแสงแดด มีเฉลียงหน้าบ้านพร้อมราวเหล็ก งบประมาณในการก่อสร้าง 350,000 บาท
 • แบบบ้านโมเดิร์นลอฟท์ ราคาประหยัด แต่ครบทุกฟังก์ชัน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมห้องโถงและห้องครัว บ้านปูนเปลือยขัดมันลวดลายสไตล์ลอฟท์ งบประมาณในการก่อสร้าง 320,000 แสนบาท
 • แบบบ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก พื้นที่ใช้สอย 38.5 ตร.ม. 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่น บ้านสีม่วงตัดกับสีขาวโดดเด่น งบประมาณในการสร้างเพียง 385,000 บาท
 • บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว พื้นที่ใช้สอย 63 ตารางเมตร 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ แบบบ้านชั้นเดียวราคา 4-5 แสน พร้อมห้องโถงและครัวแยกด้านหลังบ้าน ตัวบ้านสีเทาเข้มตัดสีขาว พร้อมเฉลียงหน้าบ้านและพื้นที่นั่งเล่นงบประมาณในการก่อสร้าง 400,000 บาท

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา