5 สมุนไพรไล่ยุง กับวิธีกำจัดยุงแบบไร้สารเคมี ธรรมชาติช่วยได้

สมุนไพรไล่ยุง

สมุนไพรไล่ยุง เมื่อฝนตกแล้ว พบว่าบางพื้นที่มีน้ำท่วมขัง ทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ที่สามารถแพร่กระจายโรคไข้เลือดออก (Dengue hemorrhagic fever: DHF) ได้ โรคไข้เลือดออกมักเกิดอาการรุนแรง เช่น ไข้สูงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดท้อง หน้าแดง คลื่นไส้ อาเจียน และผื่นบนผิวหนัง หากพบอาการเหล่านี้หลังจากถูกยุงกัด ควรพบแพทย์ทันที ในปัจจุบัน มีสมุนไพรที่ใช้ไล่ยุงได้ โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ คุณสามารถปลูกเองได้และช่วยในการกำจัดยุงในบ้าน การปลูกสมุนไพรไล่ยุง วิธีทําเหล่านี้สามารถใช้ไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5 สมุนไพรไล่ยุง ปลูกง่าย กินก็ได้ไล่ยุงก็ดี

1. ตะไคร้หอม

สมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะตัวเป็นตะไคร้หอม มีลักษณะเหง้าที่อยู่ใต้ดินและลำต้นแตกเป็นกอ ใบมีความยาว สาก หนา และคม ส่วนประกอบสำคัญของตะไคร้หอมคือน้ำมันหอมระเหยชนิด Citronella, Citronellol, และ Geraniol ซึ่งช่วยในการไล่ยุงได้ วิธีการปลูกตะไคร้หอมคือนำมาปลูกในกระถางโดยใช้แกลบ หิน หรือใบไม้แห้งเป็นการรองก้นกระถาง แล้วตามด้วยดินผสมปุ๋ยคอก เพียงเท่านี้ก็จะทำให้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยช่วยไล่ยุงออกจากบริเวณบ้านได้ หากไม่สะดวกสามารถใช้ตะไคร้หอมที่ทุบประมาณ 4-5 ต้น วางไว้ในห้องที่มืด ๆ อับ ๆ กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจะช่วยกำจัดยุงได้เอง นอกจากนี้ยังสามารถนำตะไคร้หอมมาสกัดเพื่อทำเป็นครีมทาตัวหรือสเปรย์กันยุงได้อีกด้วย

2. มะกรูด

พืชที่ยืนต้นมีหนามและน้ำมันหอมระเหยสามารถจัดการกับยุงลาย ยุงเสือ ยุงก้นปล่อง และยุงรำคาญได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีที่ใช้ในการปลูกพืชนี้เป็นการเพาะเมล็ดลงในดินที่มีปุ๋ยคอกแล้วรอให้ต้นพืชเติบโตเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยฟุ้งออกมาไล่ยุงได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ใบหรือผิวมะกรูดบีบเพื่อกระจายกลิ่นน้ำมันหอมระเหยเพื่อกำจัดยุงได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถสกัดน้ำมันจากมะกรูดร่วมกับตะไคร้หอมเพื่อใช้เป็นสเปรย์ฉีดไล่ยุงได้อีกด้วย ที่สำคัญคือหากวางลูกมะกรูดในตุ่มหรือแขวนใกล้ปากตุ่มจะช่วยป้องกันยุงลายไม่ให้มาวางไข่ได้อีกด้วย

3. โหระพา

โหระพาเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมนิยมใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติไล่ยุงออกจากบ้านได้อีกด้วย วิธีที่นิยมและง่ายที่สุดคือการปักชำโหระพา โดยเริ่มต้นด้วยการเตรียมดินให้ลึกประมาณ 20-25 เซนติเมตร จากนั้นให้นำก้านโหระพาปักลงในดิน ต้นโหระพาที่ได้จากการปักชำนี้จะมีกลิ่นฉุนและน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงแค่ขยี้ให้มีกลิ่นฟุ้ง แล้วนำไปวางในบริเวณที่มียุงชุมหรือหน้าพัดลม ผลลัพธ์ที่ได้ยุงจะรีบบินหนีหายแน่นอน อีกวิธีหนึ่งที่สามารถนำใบโหระพามาใช้ไล่ยุงได้คือการต้มน้ำเปล่า 110 มิลลิลิตรประมาณ 2-3 ชั่วโมง พร้อมเติมวอดก้า 110 มิลลิลิตร ลงไป จากนั้นคุณจะได้สเปรย์ที่ใช้ฉีดตามตัวเพื่อป้องกันยุงเวลาออกไปข้างนอก 

4. สะระแหน่

สะระแหน่ อีกหนึ่งสมุนไพรที่ได้รับความนิยม ซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหยที่หลากหลาย เช่น P-Cymene, B-Pinene, Ocimene และ Limonene เพื่อใช้ในการไล่ยุงอย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการปลูกสะระแหน่สำหรับใช้ในการไล่ยุง ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการตัดยอดให้เหลือใบอ่อนประมาณ 5-6 ใบ แล้วนำมาปักลงดินที่ผสมปุ๋ยคอกและกาบมะพร้าวสับ นอกจากนี้ยังสามารถนำใบสะระแหน่มาบดขยี้เพื่อกระจายกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยได้ ซึ่งสามารถทาลงบนผิวได้โดยตรงสำหรับผู้ที่ไม่แพ้กลิ่น หรือจะนำไปวางไว้ในบริเวณที่มักจะเจอยุงบ่อย ๆ เช่น หน้าพัดลม หรือในการปัดให้ทั่วบ้านเพื่อให้ได้ผลมากที่สุด

5. มะนาว

มะนาวเป็นพืชตระกูลส้มที่มีสีเหลืองสวย สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยจากเปลือกมะนาวในการไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงแค่นำเปลือกมะนาวมาบีบจนกลิ่นและน้ำมันหอมระเหยกระจายออกมา แล้วนำมาตั้งไว้ในบริเวณที่มียุงก้นปล่องที่คุณต้องการไล่ให้หมดไป

วิธีทำสมุนไพรไล่ยุง ได้ผลชะงัด

  1. หั่นตะไคร้หอมเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง
  2. หั่นผิวมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง
  3. นำห่อตะไคร้หอมและห่อผิวมะกรูดใส่ลงไปในขวดโหล
  4. เติมเอทิลแอลกอฮอล์ประมาณ 1 ลิตร เข้าไปในขวดโหล
  5. ใส่การบูรประมาณ 10 กรัม เข้าไปในขวดโหล แล้วปิดผ้าคลุมให้สนิทเพื่อทำการหมัก
  6. เขย่าขวดโหลให้ส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด โดยเขย่าทุกวัน
  7. รอให้ผ่านเวลาไป 7 วัน จากนั้นนำไปบรรจุในขวดสเปรย์ เพื่อใช้ฉีดไล่ยุงได้ทันที
สมุนไพร ไล่ยุงยังไง

ยุคใหม่ไม่ต้องพึ่งสมุนไพร เขาไล่ยุงกันยังไง

สำหรับวิธีการปลูกผักชีกำจัดยุงในยุคใหม่นี้ มีการนำเทคโนโลยีและวิธีการต่าง ๆ เข้ามาใช้งานไล่ยุง ทําเองเพื่อความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีหลากหลายวิธีต่างกันที่มีดังนี้

1. ฉีดพ่นยาแบบควัน

หากพบว่าแหล่งน้ำหรือท่อระบายน้ำใกล้บ้านมีการเพาะพันธุ์ยุงที่เป็นอันตรายหรือมีจำนวนมากเกินไปที่อาจเกิดโรคขึ้นมา สิ่งที่เราสามารถทำได้คือการเรียกทางเทศบาลหรือหน่วยงานทางสาธารณสุขใกล้บ้านมาให้บริการฉีดพ่นยาแบบควัน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของยุงที่อาจก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ อีกทางเลือกหนึ่งก็คือการจ้างหน่วยงานเอกชนให้เข้ามาฉีดพ่นยาให้ได้เช่นกัน ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วยตัวเอง 

2. ฉีดยากำจัดยุง

วิธีนี้เป็นวิธีที่หลายครัวเรือนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย คือการซื้อยาฉีดกำจัดยุงจากร้านสะดวกซื้อทั่วไป อย่างไรก็ตาม การใช้งานต้องระมัดระวังในเรื่องของการสัมผัสสารเข้าสู่ร่างกาย แนะนำให้ปิดประตูและหน้าต่างบ้านก่อนที่จะฉีดยา และควรฉีดในขณะที่ไม่มีผู้คนอยู่ในบ้านนานเกิน 4 ชั่วโมง เพื่อรักษาความปลอดภัยของสมาชิกในบ้านและตัวเองอีกด้วย ขณะฉีดยาควรปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีเข้าสู่ร่างกาย

3. ใช้ไฟไล่ยุง

ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าเราจะพบกับเครื่องฉายไฟล่อยุง ที่สามารถติดตั้งไว้กับไฟฟ้าและมีความร้อนสูง ซึ่งอาจเป็นอันตรายหากเกิดการช็อตตาย แต่วิธีนี้จะช่วยให้คุณปลอดภัยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากบ้านของคุณมีเด็กที่อาจซุกซน ควรใส่ใจในการระวังเป็นพิเศษ

4. ไม้ช็อตยุง

อีกหนึ่งวิธีที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการกำจัดยุงร้ายให้ตายทันที อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องระมัดระวังอย่างมากเมื่อใช้วิธีนี้ โดยเฉพาะในบ้านที่มีเด็กเล็ก เนื่องจากมีความเสี่ยง

กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง วิธีไล่ยุงที่ดีที่สุด

วิธีไล่ยุงอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถกำจัดยุงให้ไกลจากบ้านของคุณได้อย่างสิ้นซาก คือการทำลายแหล่งที่ยุงสามารถวางไข่ได้ โดยขอแนะนำวิธีการดังนี้

1. สำรวจแหล่งน้ำขังและกำจัดทั้งในบ้านและนอกบ้าน

สำรวจแหล่งน้ำที่น้ำขังในบ้านและนอกบ้านเป็นที่อาศัยของยุงในการวางไข่ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของยุงและลดความเสี่ยงที่เกิดจากการถูกกัดยุง โดยเริ่มจากการตรวจสอบหลุมดิน ภาชนะต่าง ๆ หรือสิ่งของที่เก็บน้ำได้ในบริเวณรอบ ๆ บ้าน หากพบว่ามีน้ำขังอยู่ในพื้นที่นั้น คุณควรกลบหรือคว่ำภาชนะหรือสิ่งของนั้นให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้ยุงได้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการวางไข่และเจริญเติบโต

2. กำจัดยุงในแหล่งน้ำ

หากแหล่งน้ำที่รอบบ้านไม่สามารถกำจัดได้ วิธีที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือการจำกัดการเจริญพันธุ์ของลูกยุงโดยใช้วิธีต่าง ๆ เช่นการใช้ทรายอะเบทใส่เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่ยุงฟักตัวได้หรือการปล่อยปลาเพื่อให้ปลากินไข่ยุง

  • ทรายอะเบท มีพิษรุนแรงต่อลูกน้ำของยุง เวลาใช้จะต้องนำไปใส่ในน้ำ โดยมีอัตราส่วนการใช้ที่ ทรายอะเบท 1 กรัมต่อน้ำ 10 ลิตร เมื่อใส่ทรายอะเบทในภาชนะที่มีน้ำขังจะป้องกันไม่ให้เกิดลูกน้ำได้นานประมาณ 3 เดือน
  • เลี้ยงปลากินลูกน้ำ สำหรับปลากินลูกน้ำ มีอยู่ด้วยกันหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นปลาหางนกยูง ปลาแกมบูเซีย ปลาสอด ปลาหัวตะกั่ว ปลากัด ซึ่งเราขอแนะนำให้เลี้ยงปลาหางนกยูงเป็นปลาที่เลี้ยงได้ง่าย ราคาไม่แพง ทนต่อสภาพแวดล้อม อยู่ได้ทั้งในน้ำสะอาดและน้ำสกปรก

สรุป

การใช้ไม้เลื้อยสมุนไพรไล่ยุงและวิธีกำจัดยุงแบบไร้สารเคมีนี้มีข้อดีที่สำคัญ คือไม่มีสารเคมีอันตรายที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อสิ่งแวดล้อม และมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตาม ควรใช้วิธีนี้เป็นวิธีเสริมเท่านั้น ในบริเวณที่มีการแพร่ระบาดของโรคที่ถูกแพร่กระจายโดยยุง ควรใช้วิธีการกำจัดยุงที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยร่วมด้วยเสมอ

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา