6 วิธีกำจัดมอด กับวิธีกำจัดที่ได้ผล เมื่ออยู่ในถังข้าวสาร

มอด

มอด ปัญหาที่พบได้เกือบทุกบ้าน! สำหรับปัญหาที่รบกวนใจเกี่ยวกับมอดเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ในข้าวสาร การหุงข้าวก็เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะต้องเลือกมอดทิ้งทุกครั้ง แต่การปล่อยไว้นาน ๆ อาจทำให้เจ้าสัตว์ตัวน้อยนี้มีโอกาสออกมาเดินเล่นตามพื้นบ้านอีก ซึ่งทำให้เกิดปัญหาน่าปวดหัวอย่างแน่นอน แต่ไม่ต้องกังวล เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับที่ดีมาแนะนำ โดยไม่ต้องใช้สารเคมี ไม่ต้องกังวลเรื่องความเสี่ยงภายในบ้าน และไม่ต้องเสียเงินในจำนวนที่มาก เพียงแค่ใช้วิธีง่าย ๆ และของที่มีอยู่ในบ้าน คุณสามารถกำจัดมอดได้ง่าย ๆ กับวิธีที่น่าทึ่ง เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีไหนที่จะกำจัดมอดข้าวสาร กินไม้ได้ ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย

6 วิธีกำจัดมอดในข้าวสารที่เห็นผลดีที่สุด 

1. ไล่มอดด้วยการนำข้าวสารไปตากแดดไล่ความชื้น

นำข้าวสารใส่ถาดออกมาตากแดด การทำเช่นนี้เป็นวิธีหนึ่งที่ใช้กันมานานในการกำจัดมอดข้าวสารอย่างมีประสิทธิภาพ สาเหตุที่ใช้วิธีนี้ก็เพราะมอดเป็นสัตว์ที่ชอบความชื้นและสภาพแวดล้อมที่มืด ดังนั้นเมื่อเรานำถาดข้าวสารไปวางตากแดด มอดจะทนไม่ได้กับความร้อนและแสงแดดที่จัด จึงทำให้มอดต้องหนีตายออกจากข้าวสารอย่างแน่นอน

2. พริกไทยดำใส่ถุงส่งกลิ่นและความร้อน

นำพริกไทยดำมาใส่ในผ้าขาวบางแล้วผูกปากของผ้าให้มิด หรืออาจใช้ถุงที่มีรูระบายอากาศและมีปิดปากได้ จากนั้นให้วางพริกไทยดำที่เตรียมไว้ตามที่ต่าง ๆ ในครัว โดยเฉพาะที่มีมอดเกิดขึ้นบ่อยครั้ง กลิ่นและความร้อนจากพริกไทยดำจะทำให้มอดหายไปจากครัวอย่างรวดเร็ว

3. กำจัดมอดด้วยกล่องไม้ขีดไฟ

หลายคนอาจจะมองว่ากล่องไม้ขีดไฟธรรมดา ๆ จะกำจัดมอดได้อย่างไร แต่ให้รู้ไว้เถอะว่า ด้วยความธรรมดาจากกล่องไม้ขีดไฟนั้นประกอบไปด้วยซัลเฟอร์หรือที่เรียกว่ากำมะถันซึ่งไม่อันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ แต่เป็นเครื่องมือที่เป็นอาวุธที่ทรงพลัง ที่ทำให้มดต้องหนีออกไปจากที่นั่น เพียงแค่นำมันไปวางไว้ตามตำแหน่งต่าง ๆ ในห้องครัวก็เพียงพอแล้ว

4. กานพลู สมุนไพรที่มอดเกลียด

กานพลูเป็นสมุนไพรที่ควรใช้โรยไว้บริเวณตู้เก็บข้าว, ชั้นวางของ และมุมต่าง ๆ ในห้องครัว เพราะมันมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ทำให้มอดไม่สามารถอยู่ในครัวได้

5. ดักมอดด้วยผ้าเปียก

เนื่องจากมอดเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ในพื้นที่ชื้นแฉะและมืด วิธีที่ดีที่สุดคือการใช้ผ้าขนหนูผืนเล็ก ๆ นำไปชุบน้ำแล้วบิดหมาด ๆ จากนั้นเราจะวางผ้าชุบน้ำที่ได้แล้วล่อมอดไว้ในมุมต่าง ๆ ของครัว เมื่อมอดพากันมาที่ผ้าที่เราล่อไว้ ก็ให้รีบนำผ้านั้นไปแช่ในน้ำ เพื่อลดจำนวนมอดในครัวให้ลดลงอย่างมากที่สุด

6. ทำความสะอาดห้องครัว

การรักษาความสะอาดในครัวสิ่งที่สำคัญที่จะต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากมอดมักจะมาหากินในครัวจากเศษอาหารต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีส่วนประกอบจากแป้ง เพื่อให้การทำความสะอาดในครัวมีประสิทธิภาพ  การรักษาความสะอาดในครัวอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้สภาพครัวเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยจากมอดและแมลงอื่นๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้อาหารคงความสดใหม่ และสร้างบรรยากาศที่สะอาดและเรียบร้อยในครัว

ทำความรู้จัก มอด

ทำความรู้จักกับมอด

มอดที่ชอบขึ้นข้าวสารคือ มอดข้าวสาร หรือด้วงงวงช้าง เป็นศัตรูทางธรรมชาติอันดับต้นๆของโลก พบบ่อยในข้าวกล้องและข้าวสาร ปกติมันจะเป็นตัวเล็กๆสีดำที่ซ่อนตัวอยู่ในข้าวสาร และทำให้การจัดการกับมันเป็นเรื่องที่ยากมาก ในช่วงเวลาที่รวงข้าวยังไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยว แม่ของมอดก็จะเข้าไปวางไข่ ซึ่งจะเป็นการกัดเม็ดข้าวให้เป็นรู จากนั้นก็ปิดรูด้วยสารคัดหลั่ง เพื่อให้ไข่นั้นเจริญเติบโตอย่างไม่ถูกทำร้าย

เมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสมแล้ว หนอนมอดจะสามารถโตเป็นมอดได้ เหล่ามอดที่เติบโตเต็มที่แล้วจะออกจากเม็ดข้าวเพื่อเริ่มต้นชีวิตในถังข้าว อย่างไรก็ตาม การวิจัยจาก Sci-Tech Vista ได้แสดงให้เห็นว่ามอดไม่วางไข่ในรวงข้าวเพราะปากของพวกเขาไม่แข็งแรงพอที่จะกัดเปลือกข้าวเข้าไปได้ พวกเขาเพียงแต่เข้าไปโตในเมล็ดข้าวอย่างเดียว นอกจากนี้ มอดมีความเคลื่อนไหวช้ามาก ไม่สามารถเคลื่อนที่ไกลได้ หากพวกเขาวางไข่ในรวงข้าวจริง ต้องถูกพบสมุนไพรไล่ยุงและกำจัดไปแล้วก่อนหน้านั้น ไม่มีทางที่พวกเขาจะถูกส่งไปยังมือผู้บริโภคอย่างแน่นอน

มอดขึ้นข้าวสารได้อย่างไร อันตรายหรือไม่เมื่ออยู่ในข้าวสาร ?

มอดข้าวสารหรือด้วงงวงข้าวเป็นศัตรูต้นข้าวที่เกิดธรรมชาติ ซึ่งมักมีไข่ของมอดที่ติดอยู่กับเมล็ดข้าวตั้งแต่อยู่ในรวงหรือเมื่อเก็บเกี่ยว อย่างไรก็ตาม เมื่ออยู่ในกระบวนการขัดสี มอดจะไม่สามารถฟักตัวได้เนื่องจากโรงสีข้าวมักใช้สารเคมีเช่นโรงสีสารมีโบรไมด์ (Methyl Bromide) และฟอสฟีน (Phosphine) หรือที่เรียกว่า “ยากันมอด” โดยการใช้สารเหล่านี้ทำให้มอดไม่สามารถฟักตัวได้ โรงสีข้าวมักใช้กระบวนการรมยาเหล่านี้ทุก ๆ 3-6 เดือนต่อครั้ง จึงทำให้มอดไม่สามารถทำการฟักเป็นตัวได้ อย่างไรก็ตาม หากเราซื้อข้าวสารแล้วทิ้งไว้นาน เวลาผ่านไปมากขึ้น ยากันมอดจะเริ่มฤทธิ์ลดลง ทำให้ไข่มอดได้รับออกซิเจนและอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม จึงทำให้มอดข้าวสารเริ่มฟักตัวและกลายเป็นตัวอ่อนขึ้นได้

มอดเป็นแมลงที่ชอบกินข้าวเป็นอาหารหลักและส่วนใหญ่องค์ประกอบหลักของมอดก็คือแป้ง การไม่ระมัดระวังในการรับประทานข้าวที่มีมอดอยู่ภายใน อาจไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ แต่ก็สามารถก่อให้เกิดความรำคาญและรู้สึกไม่พอใจได้ สำหรับบางคน อาจเป็นเพราะความกลัวหรือรับรู้ถึงความไม่สะอาดของมอดที่อยู่ในอาหารของเรา แม้ว่ามอดจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา แต่ก็เตือนให้เราควรระวังและคอยตรวจสอบอาหารก่อนรับประทานเสมอ

วิธีเก็บรักษาข้าวสารไม่ให้มอดขึ้น

สำหรับการเก็บรักษาข้าวสารเพื่อป้องกันไม่ให้มอดขึ้นประตูบ้าน และยังยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เราขอแนะนำให้คุณใช้กล่องเก็บข้าวสารที่มีคุณภาพดีและปลอดภัยจากสารพิษ (BPA Free) และมีเทคโนโลยี Microban ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าภาชนะสามารถปกป้องข้าวสารของคุณได้จากแบคทีเรียตลอดอายุการใช้งาน ที่สำคัญกล่องเก็บข้าวสารยังมีฝาปิดที่สนิท เพื่อให้คุณเก็บรักษาอาหารในวิธีธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้สารเคมี และยังสามารถรักษาคุณภาพของข้าวสารได้นานที่สุดอีกด้วย

สรุป

มอด คุณรู้จักมากน้อยแค่ไหน ทำไมต้องไปอยู่ในถังข้าวสาร เมื่อคุณได้อ่านบทความที่เราได้นำเสนอไปแล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณไม่มากก็น้อย ปัญหามอดในถังข้าวสารนั้นสร้างความรำคาญให้กับคุณพ่อบ้าน แม่บ้านเป็นอย่างมาก และหากเราไม่ทันเห็นหุงข้าวแล้วรับประทานเข้าไป ก็ไม่เป็นอันตรายอะไรต่อสุขภาพ แต่จะรู้สึกตะขิดตะขวงใจเมื่อมันเข้าไปอยู่ในร่างกายของเรานั่นเอง

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา