สกุลฟิโลเดนดรอน ไม้ประดับใบสวย น่าปลูกจัดสวน

สกุลฟิโลเดนดรอน

กระแสการปลูกต้นไม้ยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง นอกจากต้นไม้ใบด่างแล้ว ก็มีไม้ประดับใบสวยนี่แหละที่เหล่านักสะสมตามหา วันนี้เราก็จะพาไปชมสายพันธุ์สกุลฟิโลเดนดรอน ที่มาพร้อมกับใบทรงสวยและเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร นอกจากจะปลูกไว้ช่วยตกแต่งบ้านให้ดูสดชื่นน่ามองขึ้นได้แล้ว ยังช่วยให้สวนของเราสวยงามเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย บางสายพันธุ์ยังสามารถปลูกขายได้ด้วย ส่วนจะมีสายพันธุ์ไหนบ้าง และแตกต่างกันอย่างไร ตามไปชมกันเลย

ฟิโลเดนดรอน (Philodendron) เป็นพืชที่น่าสนใจและได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน แม้ว่าหลายคนอาจจะเรียกสั้น ๆ ว่า ฟิโล แต่ชื่อเต็มของพืชชนิดนี้มาจากการรวมคำภาษากรีก 2 คำ คือ “Phileo” (ฟิโล) แปลว่า รัก และ “Dendron” (เดนดรอน) แปลว่า ต้นไม้ ทำให้มีความหมายว่า พรรณไม้ที่ชอบอยู่กับต้นไม้อื่น ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเขตป่าฝนในแถบอเมริกาใต้ เช่น บราซิล เป็นพืชในสกุล Araceae ที่มีสายพันธุ์มากกว่า 480 สายพันธุ์ โดยมีความแตกต่างกันตามลักษณะของต้นไม้ เช่น มีแบบไม้เลื้อย ไม้ล้มลุก และไม้พุ่ม โดยลักษณะเด่นของต้นไม้สกุลฟิโล คือ ใบขนาดใหญ่และรากยาว สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง อยู่ตามสายพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่จะชอบแสงแดดรำไรประมาณ 50-60% และความชื้นสูง ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาพืชที่สวยงามและง่ายต่อการดูแลในบ้าน ฟิโลเดนดรอนเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

5 พันธุ์ไม้ฟิโลเดนดรอนที่เหมาะสำหรับการปลูกในสวน

  1. ฟิโลเดนดรอน ก้านส้ม

ฟิโลเดนดรอน Billietiae Croat หรือ ฟิโลเดนดรอนก้านส้ม เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ จุดเด่นของพืชชนิดนี้คือใบรูปหอกขนาดใหญ่คล้ายหัวลูกศร ส่วนขอบใบจะถี่ ใบหนาคล้ายแผ่นหนัง ด้านบนสีเขียวเข้ม ส่วนด้านล่างเป็นสีเขียวอ่อน ใบถูกตัดด้วยก้านใบสีส้มทรงกระบอก ยาวได้ถึง26-28ซม.ออกดอกเป็นช่อมีลำต้นสูงประมาณ3ฟุต นิยมขยายพันธุ์โดยการตอนกิ่งและปักชำ ควรปลูกในดินร่วนผสมปุ๋ยอินทรีย์ ระบายน้ำและกักเก็บความชื้นได้ดี ชอบแสงแดดรำไร รดน้ำเพียงวันละครั้ง

  1. ฟิโลเดนดรอน หูช้าง

ฟิโลเดนดรอน หูช้าง (Giant Philodendron) หรือ Philodendron sp. เป็นต้นไม้ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron sp. มีต้นกำเนิดอยู่ในอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุหลายปี ลำต้นของมันอวบหนาและเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 เซนติเมตร ใบของมันมีขนาดใหญ่และมีรูปร่างเป็นหัวใจ โดยมีความกว้างประมาณ 36-38 เซนติเมตรและยาวประมาณ 39-40 เซนติเมตร ใบมีความหนาและผิวเกลี้ยงเป็นมัน โดยด้านบนจะมีสีเขียวเข้ม ในขณะที่ด้านล่างจะมีสีเขียวอ่อน ส่วนเส้นกลางของใบนั้นจะนูนออกมาและเด่นชัดเจน ในช่วงเวลาออกดอก ฟิโลเดนดรอน หูช้างจะมีการออกดอกเป็นช่อ ในการเพาะเมล็ด สามารถทำได้โดยใช้เมล็ด การตอน หรือการปักชำ นอกจากนี้ ฟิโลเดนดรอน หูช้างเหมาะสำหรับการปลูกในดินร่วนและชอบน้ำปานกลาง รวมถึงต้องการแสงแดดรำไรเพื่อการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม

  1. ฟิโลเดนดรอน ใบมะละกอ

ฟิโลเดนดรอน ใบมะละกอ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron bipinnatifidum Schott ex Endl. เป็นไม้เลื้อยที่เติบโตได้สูงถึง 5 เมตร มีถิ่นกำเนิดในบราซิล โบลิเวีย ปารากวัย และอาร์เจนตินา ใบเดี่ยวรูปหัวใจ ขอบใบเป็นคลื่น ใบหยักลึกเกือบถึงกลางใบ ผิวใบมัน ด้านบนสีเขียวเข้ม ด้านล่างสีเขียวอ่อน เป็นไม้ในร่ม โตเร็ว เหมาะกับพื้นที่ที่มีแสงแดดรำไร ขยายพันธุ์โดยการปักชำและปลูกในดินร่วนซุย

  1. ฟิโลเดนดรอน ซานาดู

ฟิโลเดนดรอน ซานาดู หรือ ฟิโลเดนดรอน วินเทอร์บอร์น (Philodendron Winterbourn) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron xanadu Croat, Mayo & J.Boos มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เดี๋ยวนี้นิยมปลูกประดับบ้านและสถานที่ต่าง ๆ สามารถปลูกในกระถางได้ ความสูงของลำต้นประมาณ 60-120 ซม. ใบเป็นรูปไข่กลับเป็นแฉกลึกเกือบถึงกลางใบ ลักษณะคล้ายใบมะละกอฟิโลเดนดรอนแต่ขอบและผิวใบเรียบ เป็นมันสีเขียวเข้มหนาเห็นเส้นใบชัดเจน ลำต้นทรงกระบอกยาวประมาณ 20-35 เซนติเมตร เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วนซุย น้ำไม่ขัง แต่เก็บความชื้นได้ดีโดยผสมวัสดุปลูก เช่น กาบมะพร้าว ชอบน้ำปานกลาง และแสงแดดสลัว ๆ อย่ารดน้ำบ่อยหรือรดเมื่อหน้าดินเริ่มแห้ง เพราะหากดินแฉะเกินไปจะทำให้ใบเหลืองได้

  1. ฟิโลเดนดรอน เบอร์กิน

ฟิโลเดนดรอน เบอร์กิน (Philodendron Birkin) มีถิ่นกำเนิดในประเทศบราซิล เป็นพันธุ์ที่กลายพันธุ์มาจากฟิโลเดนดรอนเรดคองโก (Philodendron Rojo Congo) แต่ต่างกันตรงที่ใบของฟิโลเดนดรอนเบอร์กิ้นมีสีเขียวเข้มมีจุดสีครีม พืชบางชนิดอาจมีใบสีชมพูปะปน หรือขาวทั้งใบ ด้วยความสวยงามแปลกตานี้เองทำให้กลายเป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกประดับบ้าน ลำต้นสูงประมาณ 1 เมตร ดูแลง่าย สามารถปลูกในบ้านได้ แต่เติบโตช้า รดน้ำสัปดาห์ละครั้งก็พอ และตั้งกระถางในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร

พืชสกุลฟิโลเดนดรอน

คุณสมบัติและประโยชน์ของพืชสกุลฟิโลเดนดรอน ที่ควรมีไว้ในบ้าน

ฟิโลเดนดรอนเป็นไม้ใบสวยที่กำลังเป็นกระแสนิยมในหมู่คนรักต้นไม้ มีหลายสายพันธุ์ แต่ที่มีจำหน่ายในร้านค้าเป็นเพียงไม่กี่สายพันธุ์ที่หาซื้อได้ง่าย คนที่ชอบต้นฟิโลแบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียวเท่านั้นที่ชอบพวกเขา วันนี้เราขอพามาดูประโยชน์ของพืชสกุลฟิโลเดนดรอนว่ามีอะไรบ้าง

  1. ใช้ประดับและตกแต่ง

พืชสกุลนี้เป็นไม้ใบที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก ไม้เหล่านี้มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากพืชอื่น ๆ ด้วยรูปทรงของใบที่มีความแปลกตา บางสายพันธุ์ของฟิโลเดนดรอนมีใบเป็นรูปทรงหัวใจ บางสายพันธุ์มีใบเป็นรูปทรงยาว บางสายพันธุ์มีใบเป็นรูปทรงหยัก หรือรูปทรงรี หรือรูปทรงแหลม ทำให้ฟิโลเดนดรอนนั้นเป็นพืชที่ได้รับความนิยมในการปลูกเพื่อตกแต่งห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน และสวนได้สวยงามลงตัวอย่างมาก

  1. ดูดสารพิษ ฟอกอากาศ

ฟิโลเดนดรอนไม่เพียงแค่เป็นต้นไม้สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นต้นไม้ที่มีคุณสมบัติดูดสารพิษในอากาศและฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย จึงเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นตั้งแต่โลกของเรามีปัญหามลพิษทางอากาศ ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดสารพิษในอากาศได้อย่างดี เนื่องจากมีส่วนผสมของโมเลกุลที่ช่วยในการดูดซับสารพิษได้มากกว่าพืชสกุลอื่น ๆ นอกจากนี้ยังสามารถฟอกอากาศที่มีมลพิษและกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย

  1. พืชสกุลฟิโลเดนดรอนลดความเครียด

การเลี้ยงพืชสกุลนี้ไว้ในห้องนอนจะช่วยลดความเครียดสะสมจากการเหนื่อยล้ามาทั้งวันได้เป็นอย่างดี ต้นฟิโลเดนดรอนสามารถช่วยฟอกอากาศภายในห้องได้ดี เพราะมีความสามารถในการดูดซับสารพิษและส่งออกออกซิเจนซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราหายใจได้สะดวกและดีขึ้น ยังช่วยควบคุมความชื้นในห้องได้ดี ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและการเจ็บป่วยทางเดินหายใจได้อีกด้วย การมีต้นไม้สีเขียวสวยงามในห้องนอนยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบรรยากาศภายในห้อง ทำให้เรารู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายได้มากขึ้น

  1. สร้างรายได้มหาศาล

พืชสกุลฟิโลเดนดรอน หรือ Philodendron คือพืชต้นไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนรักต้นไม้ กลุ่มคนชอบการแต่งบ้าน หรือกลุ่มคนแต่งห้องนอน ทำให้ต้นฟิโลเดนดรอนมีราคาสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสายพันธุ์บางสายที่มีลักษณะพิเศษ เช่น มีสีและลายแปลกตา มีราคาแพงถึงหลักหมื่นกันเลยทีเดียว สำหรับคนที่ต้องการหาเงินเสริมหรือมองหาอาชีพใหม่ การผสมสายพันธุ์ฟิโลเดนดรอนเพื่อสร้างสายพันธุ์ใหม่ที่สวยงามสามารถเป็นทางเลือกที่ดี โดยเราสามารถผสมสายพันธุ์ฟิโลเดนดรอนที่มีลักษณะต่าง ๆ เช่น มีลายเส้นผสมกับฟิโลเดนดรอนที่มีใบใหญ่ ๆ เพื่อสร้างสายพันธุ์ใหม่ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของตนเองได้

ไม้ประดับปรับอากาศต้องยกให้ฟิโลเดนดรอนมรกตแดง

ฟิโลมรกตแดง เป็นพันธุ์ไม้ที่มีความสามารถดูดสารพิษได้ดีที่สุดในสกุลฟิโลเดนดรอน ด้วยความสามารถในการดูดซับสารพิษในอากาศ เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์ บิวตาไซน์ แอมโมเนีย และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เป็นต้น ซึ่งทำให้อากาศภายในบ้านมีคุณภาพดีขึ้นและสะอาดมากยิ่งขึ้น ยังช่วยปรับความชื้นในอากาศให้เหมาะสมและเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับพืชต่าง ๆ ที่อยู่ในบ้านด้วย ทำให้พืชเจริญเติบโตและดูสดใสมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมายเช่น ช่วยลดอุณหภูมิในบ้านในช่วงฤดูร้อน ช่วยเพิ่มความเป็นสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ต้นฟิโล มรกตสีแดงยังถือเป็นไม้มงคลอีกด้วย หากสนใจดูแลอย่างไรก็ปลูกในที่ร่มได้ง่ายมาก ๆ และควรกำจัดปลวกรดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอเพื่อช่วยให้บ้านดูสวยงามและทำให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้นด้วย

ฟิโลเดนดรอน มรกตเขียว เสริมโชคลาภ บารมีหน้าที่การงาน

ต้นไม้มงคลเป็นสิ่งที่มีความเชื่อกันอย่างแพร่หลายในวัฒนธรรมไทยมาช้านาน โดยมีความเชื่อว่าการปลูกต้นไม้มงคลในบ้านหรือที่ทำงาน จะช่วยส่งเสริมโชคลาภ บารมี และเป็นสิ่งดี ๆในชีวิต ซึ่งตอนนี้ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่มีคอนโดมิเนียมเป็นที่อยู่อาศัยหลักของผู้คน การปลูกต้นไม้มงคลในคอนโดมิเนียมสามารถช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านหรือที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ฟิโลเดนดรอน เฟิร์น หรือต้นไม้อื่นๆ 

นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความสดชื่นให้กับบรรยากาศภายในคอนโด และช่วยลดอุปสรรคต่างๆ เช่น ฝุ่น PM 2.5 และเสียงดัง ดังนั้น การปลูกต้นไม้มงคลในคอนโดมิเนียมเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านหรือที่ทำงาน และช่วยเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการงาน การค้าขาย หรือชีวิตส่วนตัว อย่างไรก็ตาม ควรตระหนักถึงการดูแลต้นไม้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ได้ผลการปลูกที่ดีและยั่งยืน

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา