เทียนหอม ประโยชน์ของเทียนหอมที่ควรมีไว้ติดบ้าน

เทียนหอม

การกระตุ้นกลิ่นอายมีผลต่อสมองและจิตใจของเราอย่างมหัศจรรย์ การได้กลิ่นอโรมาของเทียนหอมสามารถช่วยผ่อนคลายจิตใจและลดความตึงเครียดได้ ด้วยสารเคมีที่กระตุ้นให้สมองปล่อยสารแห่งความสุข เราสามารถใช้เทียนหอมเป็นเครื่องมือบำบัดจิตใจเพื่อเพิ่มความสบายใจและลดความทุกข์ในชีวิตประจำวันได้ง่าย ๆ นอกจากนี้เทียนหอมกากกาแฟยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยให้ห้องสดชื่น กลิ่นหอมสดชื่นเป็นเครื่องมือช่วยในการทำความสะอาดบ้าน หรือแก้ไขปัญหากลิ่นอับเหม็นในบ้านได้ด้วยความหอมสดชื่น

หากต้องการนำเทียนหอมผ่อนคลายกลิ่นอายของวันหยุดมาสู่บ้านได้อย่างง่าย ๆ สามารถเลือกใช้เทียนหอมอโรม่าได้ ซึ่งเป็นเทียนที่มีกลิ่นหอมอบอุ่น ที่ชวนให้เรานึกถึงความสดชื่นและผ่อนคลายในช่วงฤดูร้อน เช่น กลิ่นของการนอนอาบแดดท่ามกลางแสงแดดอุ่น ๆ หรือความสดชื่นของบรรยากาศในวันหยุด ดังนั้น หากต้องการสร้างบรรยากาศให้สดชื่นและผ่อนคลายในบ้าน ก็สามารถเลือกใช้เทียนหอมอโรม่าเพื่อเสริมความสดชื่นในบ้านได้

การใช้เทียนหอม

ข้อดีของการใช้เทียนหอม

นอกจากจะช่วยในเรื่องของการสร้างบรรยากาศแล้วยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีก

เทียนหอมไม่เพียงแค่ช่วยให้ห้องของเราดูสวยงามและหอมหวาน แต่ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดและปรับสมดุลของจิตใจด้วยความสามารถในการกลั่นยาหอมโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเทียนหอมที่ประกอบด้วยสารหอมระเหยจากพืชสมุนไพรต่างๆ ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยบำบัดสุขภาพจิตทางประสาทได้ดีเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอีกด้วย

สร้างบรรยากาศ

การใช้เทียนเป็นวิธีหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงบรรยากาศและความรู้สึกของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเมื่อเราเลือกใช้เทียนที่มีกลิ่นที่เหมาะสมกับสถานการณ์และอารมณ์ของเรา เมื่อเราจุดเทียนเพื่อทำสมาธิ เราจะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ส่วนเมื่อจุดเทียนในช่วงอาบน้ำ เราจะรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายอย่างมากกว่าเดิม นอกจากนี้ เทียนยังช่วยสร้างความทรงจำได้ด้วย เช่น เราสามารถเลือกใช้เทียนที่มีกลิ่นชวนความทรงจำ เช่น กลิ่นเค้ก กลิ่นอาหารที่เรารับประทานในวันสำคัญ เพื่อช่วยให้เราได้รับชะตากรรมที่ดีและเก็บไว้ในหน่วยความจำของเราได้อย่างยาวนาน

ดังนั้นเทียนหอม คือ สามารถช่วยเราสร้างบรรยากาศที่เหมาะสมและมีความหมายสำหรับเราได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นในการทำงาน การเรียน หรือการผ่อนคลายในช่วงวันหยุดของเรา ที่สำคัญคือเราต้องเลือกใช้เทียนที่เหมาะสมกับสถานการณ์และอารมณ์ของเราอย่างถูกต้อง

ช่วยสงบจิตใจ

เทียนหอมที่มีกลิ่นหอมเช่นดอกไม้หรือสมุนไพร เช่นเจอเรเนียม ลาเวนเดอร์ และมิ้นต์ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ในการรักษาภาวะความผิดปกติทางจิตใจและสรีรวิทยา โดยใช้วิธีการเผาเทียนอโรมาเทอราพี เป็นต้น และเทียนเหล่านี้ได้รับความนิยมสูงสุดในการรักษาภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน

ปรับปรุงอารมณ์

ถ้าหากพูดถึงเทียนหอม เราสามารถบอกได้ว่าเทียนหอมเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกสงบและบรรเทาอาการเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากเทียนหอมมีสารสำคัญชื่อว่า “ความสามารถในการลดคอร์ติซอล” ซึ่งจะช่วยลดความเครียดและช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ เทียนหอมยังเป็นเครื่องกระตุ้นสารเคมีภายในสมองด้วย เช่น เซโรโทนินและโดปามีน ที่เป็นสารเคมีที่ช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย และสามารถรองรับอารมณ์เชิงบวกได้ดีขึ้นเช่นกัน โดยเทียนบางชนิดยังมีคุณสมบัติเสริมเพิ่มเติมอีกด้วย เช่น ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของผม ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น และช่วยลดการเป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

กระตุ้นหน่วยความจำ

กลิ่นเฉพาะในเทียนสามารถกระตุ้นความจำในสมองได้จริง และระบบลิมบิกเป็นส่วนหนึ่งที่มีผลต่อหน่วยความจำและอารมณ์ของเราด้วย การรับรู้กลิ่นอารมณ์และความทรงจำเป็นต่อการเรียนรู้และควบคุมพฤติกรรมของเรา ซึ่งเป็นประโยชน์ที่มีค่าในชีวิตประจำวันของเราอย่างไม่น้อย นักวิจัยได้พบว่าความจำที่เกี่ยวกับกลิ่นเป็นความจำที่ยาวนานและจำได้ดีมากกว่าความจำที่เกี่ยวกับรสชาติหรือสีของอาหาร ดังนั้นการเสริมสร้างความจำด้วยกลิ่นอาหารที่เราชื่นชอบอาจจะช่วยให้เราจดจำสิ่งต่าง ๆได้ดีขึ้น 

กระตุ้นสมองให้เกิดการผ่อนคลาย

ถ้าสมองได้รับการรับรู้กลิ่นอโรม่า จะทำให้เกิดการหลั่งสารเคมีออกมาในร่างกาย ซึ่งสารเคมีเหล่านี้จะมีผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลางที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และจิตใจของเรา เช่นเมื่อรับรู้ถึงกลิ่นอโรม่าขณะที่ร่างกายอยู่ในสภาวะเครียด จะเกิดการคลายความตึงเครียดของร่างกายได้ หรือเมื่อเกิดอาการเศร้าก็จะช่วยให้ร่างกายคลายความเศร้าหรือซึมเศร้าได้ดีขึ้นเช่นกัน การเข้าใจถึงสารเคมีและวิธีที่สารเคมีนี้มีผลต่อสมองและร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถดูแลและรักษาสุขภาพจิตของเราได้ดียิ่งขึ้น

รองรับการนอนหลับพักผ่อน

กลิ่นหอมของเทียนอาจช่วยลดความเครียดและสร้างความผ่อนคลายให้กับจิตใจของเรา ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เราหลับสนิทและมีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น นอกจากนี้ กลิ่นหอมเทียนยังมีสารกลุ่มไอโซอไทออลที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการเครียดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วยครับ ดังนั้นหากมีปัญหาด้านการนอนหลับ อาจลองใช้เทียนหอมเพื่อช่วยผ่อนคลายจิตใจและลดความเครียดก่อนนอนดู

ให้แสงสว่าง

เทียนเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้ในการทำประดับหรือใช้ในพิธีพระพุทธศาสนาต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะในพิธีทางศาสนาที่จำเป็นต้องให้แสงสว่าง เช่น การบวงสรวง การทำนามกระดูก เป็นต้น การเผาเทียนเพื่อให้กลิ่นหอมและแสงสว่างนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้มานานเป็นพิธีการของชาวไทย

เทียนหอมนั้นมีความพิเศษกว่าเทียนปกติทั่วไปเพราะมีกลิ่นหอมอโรม่าที่มาจากควันเทียนที่เผาไหม้ ทำให้เมื่อเราจุดเทียนนั้น กลิ่นหอมที่ออกมานั้นมีความหอมหวนที่ไม่เหมือนเทียนปกติ นอกจากนี้ เทียนหอมยังสามารถสร้างบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ได้ เพราะการจุดเทียนหอมที่มีกลิ่นหอมอโรม่าจะส่งผลให้เกิดความเย็นสบายและผ่อนคลายในจิตใจของผู้ที่อยู่ใกล้เคียง ทำให้เทียนหอมเป็นที่นิยมใช้ในการต้อนรับแขกหรือในงานพิธีพระพุทธศาสนาอย่างกว้างขวางในวันประเพณีต่าง ๆ ของชาวไทยอย่างแพร่หลาย

ประดับ ตกแต่ง

การมีรูปทรงที่สวยงามของเทียนหอมมีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกซื้อเทียนหอมเป็นของตกแต่งได้อย่างแน่นอน เพราะปัจจุบันเทียนหอมได้รับการพัฒนาและปรับปรุงรูปทรงให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ดังเช่นในร้านกาแฟหรือร้านอาหารทั่วไปจะมีการใช้เทียนหอมมาเป็นส่วนหนึ่งในการประดับตกแต่งหรือจุดบนโต๊ะอาหารเพื่อสร้างอรรถรสในการทานอาหารและเพิ่มความสวยงามให้กับบรรยากาศอีกด้วย

หากต้องการเลือกซื้อเทียนหอมสักเล่มที่มีกลิ่นที่ช่วยให้ระบบประสาทสมดุล กระตุ้นให้รู้สึกตื่นตัวและสดชื่น ควรเลือกกลิ่นเกรฟฟรุต เลมอน หรือไลม์ ซึ่งเป็นกลิ่นเตารีดไหม้ที่ส่งผลกระทบบวกต่ออารมณ์และจิตใจของเรา สำหรับการบำบัดอาการเมื่อยล้าในเทียนหอมสักเล่ม ควรเลือกกลิ่นยูคาลิปตัส หรือโรสแมรี่ เนื่องจากเป็นกลิ่นที่มีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผ่อนคลายและบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ สำหรับภาวะ PMS การใช้เทียนหอมกลิ่นลาเวนเดอร์จะช่วยบรรเทาอารมณ์ที่แปรปรวนและเพิ่มความสมดุลให้กับระบบประสาทของเราได้ ดังนั้น เทียนหอมกลิ่นลาเวนเดอร์เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีภาวะ PMS

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา