กระเบื้องห้องน้ำ เลือกอย่างไร ให้สวยและปลอดภัยในครั้งเดียว

ในการเลือก กระเบื้องห้องน้ำ ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก เนื่องจากห้องน้ำเป็นพื้นที่เปียกลื่นจึงมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เสมอ ความสวยงามเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกกระเบื้อง แต่จะมีกระเบื้องแบบไหนที่ทั้งสวยและปลอดภัย ก่อนเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้นคือ ประเภทและการคำนวณกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ เพื่อช่วยในการตั้งงบประมาณก่อนตัดสินใจซื้อ

กระเบื้องห้องน้ำ

ประเภทของ กระเบื้องห้องน้ำ ที่นิยมนำมาใช้กับพื้นห้องน้ำ

สำหรับผู้ที่จะ แต่งห้องน้ำ ด้วยกระเบื้องห้องน้ำนั้นต้องรู้จักประเภทของกระเบื้องก่อนเพราะกระเบื้องแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความแตกต่างของราคา ซึ่งกระเบื้องที่ใช้ตกแต่งห้องน้ำส่วนใหญ่ประกอบด้วย

กระเบื้องดินเผา (Earthenware Tiles)

มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำค่อนข้างมากทำให้กระเบื้องไม่คงทนเมื่อโดนน้ำในปริมาณมาก จึงไม่เหมาะกับพื้นห้องน้ำส่วนเปียก แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือสีน้ำตาลแดงเข้ม ดังนั้น หลายบ้านจึงเลือกใช้กระเบื้องดินเผามาตกแต่งบริเวณส่วนแห้งของพื้นห้องน้ำเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับห้องน้ำ

กระเบื้องโมเสค (Mosaic)

เป็นกระเบื้องแผ่นเล็กสีสันสดใส สามารถผสมผสานสีต่าง ๆ เพื่อสร้างลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ติดตั้งได้ทั้งผนังและพื้นห้องน้ำ มีคุณสมบัติการดูดซึมน้ำต่ำทำให้กระเบื้องมีความทนทานเมื่อต้องอยู่ในบริเวณที่มีน้ำมาก แต่ด้วยขนาดที่เล็กทำให้ทำความสะอาดได้ยาก

กระเบื้องเซรามิค (Ceramic)

มีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย แต่ผิวมันจะมัน ๆ ลื่น ๆ ทำให้ไม่เหมาะกับการปูพื้นห้องน้ำในบริเวณที่เปียกชื้น เพราะอาจเป็นอันตรายได้

กระเบื้องพอร์ซเลนด์ (Porcelain Tiles)

มีความแข็งแรงและมีการดูดซึมน้ำต่ำ กระเบื้องพอร์ซเลนที่ใช้กันมากที่สุดชนิดหนึ่งคือกระเบื้องแกรนิตโต้ (Homogeneous Tiles) มีลักษณะเด่นคือทนแรงได้มาก ทนทานต่อการขีดข่วนได้ดี มีให้เลือกหลายพื้นผิว ทั้งผิวด้าน ผิวมัน และกึ่งเงา ทำให้เลือกใช้ในห้องน้ำได้ทั้งพื้นที่เปียกและแห้ง

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

เทคนิคการเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

เมื่อรู้จักประเภทของกระเบื้องและการใช้งานแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่จะทำให้ห้องน้ำของเราน่าใช้อยู่ตลอดเวลาก็คือ การเลือกสี ลวดลายของกระเบื้องห้องน้ำ โดยเฉพาะห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด สีสันและลวดลายสามารถช่วยให้ห้องน้ำของคุณกว้างขึ้นได้ด้วยการเลือกใช้ที่เหมาะสมดังนี้

เลือกจากค่ากันความลื่น Slip Resistance

ห้องน้ำปูกระเบื้องอย่างดี กระเบื้องห้องน้ํา กันลื่น ผิวด้านแต่ไม่หยาบต้องไม่ลื่นเมื่อเปียกน้ำ ไม่หยาบจนทำความสะอาดยาก อย่าลืมดูกันลื่น(Slip Resistance) ระบุด้วยไทล์ ระดับจะถูกแบ่งออกเป็นค่า R โดยค่า R มักจะอยู่ที่ R9-R13 ค่า R ยิ่งมาก ความสามารถในการลื่นไถลก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น สำหรับกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ค่า R ที่เหมาะสมคือ R 10 ขึ้นไป จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำได้

เลือกจากผิวสัมผัส

กระเบื้องปูพื้นมีหลายพื้นผิว ตั้งแต่ผิวด้าน ผิวเรียบ ผิวมัน ผิวหยาบ และกึ่งมัน การเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำควรเลือกกระเบื้องที่มีพื้นผิวหยาบ เพื่อช่วยป้องกันการลื่น เลือกกระเบื้องเพื่อช่วยป้องกันการลื่นไหล (ค่า R) อย่างไรก็ตามกระเบื้องผิวหยาบก็มีข้อเสียตรงที่ทำความสะอาดยาก หากใครไม่มีเวลาทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ แนะนำให้ใช้กระเบื้องเรียบสำหรับพื้นห้องน้ำที่มีค่ากันลื่นมากกว่า R 10 เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด

เลือกจากขนาดของกระเบื้อง

ควรเลือกขนาดของกระเบื้องให้เหมาะกับขนาดของห้อง โดยการปูพื้นกระเบื้องจำเป็นต้องวัดขนาดกระเบื้องกับห้องให้สัมผัสกัน และต้องปูกระเบื้องให้พอดีกับขนาดของห้อง จึงต้องตัดลวดลายภายในกระเบื้องด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ห้องน้ำขนาดเล็กแต่เลือกซื้อกระเบื้องลายใหญ่ ต้องตัดกระเบื้องให้พอดีกับขนาดของน้ำ ลวดลายบนผิวกระเบื้องไม่สามารถจัดได้สวยงาม ดังนั้นแนะนำให้เลือกขนาดกระเบื้องให้เหมาะสม ไม่ต้องตัดลวดลายเพื่อความสวยงามของพื้นห้องน้ำ

เลือกจากสีของกระเบื้อง

การเลือกสีกระเบื้องห้องน้ำ พื้นห้องน้ำ ส่วนเปียกและส่วนแห้ง ควรใช้สีที่ต่างกันเพื่อสร้างความชัดเจน แต่อย่าใส่สีมากเกินไปเพื่อไม่ให้ลายตา นอกจากนี้การเลือกสีกระเบื้องควรคำนึงถึงความสะอาด ยกตัวอย่างเช่นสีและคราบต่าง ๆ เช่น คราบดำติดง่าย เช่น คราบสบู่ มูลสัตว์ จะมีคราบดำติดง่าย ดังนั้นการเลือกสีของกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำจึงควรใช้สีกลาง ๆ เช่น สีครีมหรือสีเทา เป็นต้น

เลือกจากสไตล์บ้าน

กระเบื้องปูพื้นในบ้าน ห้องน้ำสไตล์มินิมอลจะเน้นน้อยแต่ได้มาก สีหลักของกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำคือสีขาว ข้อดีของการใช้สีขาวสามารถเพิ่มพื้นที่ห้องน้ำให้ดูกว้างขึ้น สำหรับกระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์ Minimalist คือกระเบื้องเซรามิกและกระเบื้องแกรนิตโต้ เนื่องจากกระเบื้องทั้งสองประเภทมีลวดลายไม่มากนักเมื่อเทียบกับกระเบื้องโมเสค สีไม่เด่นเกินไปเหมือนกระเบื้องดินเผา

สำหรับห้องน้ำสไตล์วินเทจจะเน้นการใช้ของใช้ในห้องน้ำให้เข้ากับสไตล์วินเทจ กระเบื้องที่ใช้ลักษณะนี้เป็นกระเบื้องลายโบราณและกระเบื้องดินเผา ทั้งสองแบบให้ความรู้สึกย้อนยุคตั้งแต่ลวดลายไปจนถึงพื้นผิวของกระเบื้อง

สไตล์โมรอคโค

เน้นการใช้สีที่ตัดกันฉูดฉาด ให้ความรู้สึกสดชื่นเวลาเข้าห้องน้ำ กระเบื้องที่เหมาะคือกระเบื้องโมเสก เนื่องจากสามารถผสมผสานลวดลายได้หลากหลายจึงง่ายต่อการตกแต่งห้องน้ำ

สไตล์ลอฟท์

สำหรับสไตล์ลอฟท์การเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำจะเน้นใช้โทนสีเข้ม เช่น สีดำ หรือสีเทา เพื่อให้เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำที่ใช้เหล็กเป็นหลักและตกแต่งด้วยสายไฟเปลือย รวมถึงโคมไฟทองเหลืองเพิ่มความดิบ นอกจากนี้ควรเลือกกระเบื้องที่มีขนาดใหญ่เพื่อไม่ให้เกิดลวดลายที่ตัดบรรยากาศภายในห้อง กระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์นี้คือกระเบื้องเซรามิคและกระเบื้องแกรนิตโต้ ส่วนใหญ่จะมีสีเรียบ ไม่ฉูดฉาด และขนาดของกระเบื้องไม่ใหญ่เกินไป

สไตล์ธรรมชาติ 

สำหรับบ้านไหนที่เน้นความเป็นธรรมชาติ สีกระเบื้องห้องน้ำที่เหมาะสมคือกระเบื้องสีน้ำตาลอ่อนหรือกระเบื้องลายต้นไม้ สีกระเบื้องเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมบรรยากาศให้ห้องน้ำมีความเงียบสงบและสบายขึ้นสำหรับกระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์ธรรมชาติ ได้แก่ กระเบื้องยางลายไม้ (สำหรับพื้นที่แห้งของห้องน้ำ) กระเบื้องดินเผาและกระเบื้องเซรามิกลายดอกไม้

สไตล์โมเดิร์น

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น กระเบื้องที่ใช้ปูพื้นห้องน้ำจะเน้นโทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีเทา หรือลายหินอ่อน แต่สำหรับบางบ้านที่ต้องการความลึกลับก็จะเลือกใช้กระเบื้องพื้นห้องน้ำสีดำเพื่อเพิ่มความน่าค้นหาให้กับบ้าน เช่นเดียวกับสไตล์ลอฟท์ กระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์โมเดิร์นคือกระเบื้องเซรามิกและกระเบื้องแกรนิตโต้ และนอกจากการปูพื้นแล้ว ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นก็สามารถตกแต่งได้เช่นกัน กระจกทรงเรขาคณิต กระจกทรงกลม เพิ่มความทันสมัยไปในตัว

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา