ดอกเดซี่กับความเชื่อ ปรับฮวงจุ้ยเรียกโชคลาภ 

ดอกเดซี่

การปลูกต้นไม้ถือเป็นงานอดิเรกยอดนิยมอย่างหนึ่งของคนเมือง ยังมีประโยชน์หลากหลายทั้งเพิ่มโอโซนและพื้นที่สีเขียวให้กับตัวเองตามความเชื่อ นิยมปลูกพันธุ์ไม้ที่มีชื่อเป็นมงคล และมีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตของผู้คนมาแต่โบราณกาล ขอนำเสนอรายชื่อต้นไม้มงคลที่มาแรงเป็นกระแสในปีนี้ นอกจากความสวยงามแล้ว ยังเชื่อว่า ต้นไม้มงคลเหล่านี้ช่วยปรับฮวงจุ้ย ยังกระตุ้นโชคลาภ เรียกทรัพย์ เสริมหน้าที่การงานอีกด้วย อีกทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องเสริมดวงด้านความรักให้กับผู้ปลูกอีกด้วย เราได้คัดสรรดอกไม้มาเอาใจคนรักต้นไม้ที่รักต้นไม้มากมาย หนึ่งในนั้นคือดอกเดซี่ที่หลายคนมีความเชื่อว่าจะสามารถปรับฮวงจุ้ยเรียกทรัพย์ เสริมโชคลาภให้กับผู้ปลูกได้

ความหมายของดอกเดซี่ แต่ละสี 

สีขาว สีที่คุ้นเคยและพบได้บ่อยที่สุด มันหมายถึงความไร้เดียงสาและความรักที่บริสุทธิ์ เป็นสีที่สื่อถึงความรักอันบริสุทธิ์ของคนรักและความน่าทะนุถนอมนั่นเอง

สีชมพู สีชมพูเป็นอีกหนึ่งสีที่น่ารัก เหมาะสำหรับมอบให้คนที่เรารัก เพราะหมายถึง ความรัก ความยินดี เหมาะกับคนที่เราหลงรักและเป็นสีสันที่ดีในการมอบให้ในโอกาสพิเศษต่าง ๆ

สีม่วง สีม่วงเป็นสัญลักษณ์ของความเอาใจใส่ ความห่วงใย การให้กำลังใจ เป็นวิธีที่ดีในการแสดงให้คนที่คุณห่วงใยและให้กำลังใจกับผู้รับ

สีเหลือง สีที่เหมาะกับความร่าเริง สีเหลือง มีความหมายดีแทนความสดใส ความสุข เหมาะสำหรับมอบให้คนที่รักและเคารพเพื่ออวยพรหรือแสดงความห่วงใย ให้ผู้รับมีความสุขสดใสเหมือนดอกเดซี่สีเหลือง

สีแดง ซึ่งเป็นสีที่แสดงถึงความรัก ความโรแมนติก จึงเป็นสีที่เหมาะจะมอบให้คนที่เรารักหรือคนรักเพื่อแสดงความรัก ความซื่อสัตย์ที่มี

สีส้ม สวยสดใสมีความหมายดี หมายถึงความหวังและความสนุกสนาน เหมาะสำหรับมอบให้เพื่ออวยพรและให้กำลังใจให้ผ่านพ้นปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ

ปลูกดอกเดซี่ไว้ตรงไหนดี เสริมดวง เสริมโชคลาภ

สำหรับดอกเดซี่ทั่วไปนั้นเรามักพบเห็นได้ตามทุ่งหญ้ากว้าง ๆ โดยจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติตามที่ราบลุ่มที่มีดินอุดมสมบูรณ์ ตามสนามหญ้ากว้าง ๆ ดังนั้น การนำดอกไม้ชนิดนี้มาปลูกในบ้านจะปลูกเป็นแนวยาวหรือประดับสวนก็ได้ เพิ่มความสดใสให้กับบ้านของเรามากขึ้น ในการปลูกดอกไม้นี้ไว้ในร่ม คุณสามารถหาที่ดินที่มีความกว้างประมาณหนึ่งตารางเมตร เพื่อให้ดอกสามารถปลูกได้หลากหลายสีและเติบโตอย่างอิสระ หรือหากเราอยู่ที่บ้านหรือที่พักที่มีพื้นที่จำกัด ก็สามารถปลูกในกระถางขนาดเล็กได้เช่นกัน แต่ในการปลูกจะต้องพบในบริเวณที่มีแสงแดดรำไรและมีอากาศถ่ายเทสะดวก เนื่องจากไม่ใช่พืชที่ชอบน้ำมากและจะตายเมื่อมีน้ำมากเกินไป

การดูแลดอกเดซี่

วิธีปลูกและขั้นตอนในการดูแลดอกเดซี่

สำหรับการปลูกนั้นสามารถปลูกหรือขยายพันธุ์ได้หลายวิธี เช่น เพาะเมล็ด ปักกิ่ง ปักชำ เป็นต้น ซึ่งวิธีการเพาะเมล็ดนั้นง่ายมาก อุณหภูมิที่เหมาะสมในการปลูกดอกเดซี่คือประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิที่ช่วยให้เติบโตได้คือประมาณ 16-22 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการเติบโตประมาณ 5-20 วัน ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและสายพันธุ์ของดอกไม้ประเภทนี้ เมื่อเพาะเมล็ดลงดินแล้วเมื่องอกเป็นต้นกล้าก็ปลูกลงกระถางได้ โดยเลือกกระถางที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 เซนติเมตรขึ้นไป เพื่อให้ดินชุ่มชื้น ไม่ขังน้ำ และระบายน้ำได้ดีต้องโรยกาบมะพร้าวทับหน้าดิน เพื่อให้ระบายน้ำได้ดี จากนั้นโปรยเมล็ดแล้วกลบดินด้านบนบางๆ แล้วฉีดน้ำให้ดินด้านบนชุ่มชื้น วิธีไล่หนูบนฝ้า และคอยดูความชื้นให้เพียงพอ

การดูแล

แสง: วางไว้ในที่ร่มหรือแสงแดดรำไร เมื่อโตเต็มที่ให้ตั้งในที่ที่ได้รับแสงแดดเต็มที่

น้ำ: คุณจะต้องฉีดน้ำบนใบและดินบางส่วนเพื่อกระตุ้นให้พืชเติบโต ระวังอย่าให้น้ำมากเกินไป

ดิน: ดินควรมีค่า pH 5.2-7.0 ดังนั้นจึงควรเป็นดินร่วนปนทราย เพื่อให้ระบายน้ำได้ดีควรพรวนดินก่อนเพาะเมล็ด และถ้าปลูกใน กระถาง ควรหาวัสดุปลูกที่เหมาะสม

ปุ๋ย: การใส่หรือไม่ขึ้นอยู่กับสภาพของดิน แต่ถ้าเป็นไปได้ควรใส่ปุ๋ยคอกเดือนละ 2 ครั้ง รวมทั้งต้องหมั่นกำจัดวัชพืชด้วย

ดอกเดซี่กับคุณประโยชน์ที่มีมากกว่าความน่ารัก

  • ดอกไม้ที่มีคุณสมบัติในการรักษาอาการป่วยได้หลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการรักษาอาการที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร และยังมีคุณสมบัติในการช่วยลดความเครียด ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้ดีขึ้นอีกด้วย
  • การใช้ดอกมาบดเพื่อย้อมผมให้กลับมาเป็นสีดำและมีความเงางามมากยิ่งขึ้น
  • ใช้ดอกทำเครื่องดื่มเช่นชา ดื่มแล้วช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดีขึ้นและนานขึ้น
  • สารสกัดจากดอกใช้เพื่อความงาม กล่าวคือสามารถยับยั้งไม่ให้ผิวหนังผลิตเมลานิน สารสกัดจากดอกสามารถช่วยให้จุดด่างดำจางลงได้ ลดความหมองคล้ำและช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใส การนำสารสกัดจากดอกมาใส่ในผลิตภัณฑ์เสริมความงามได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะมีงานวิจัยรองรับนวัตกรรมเหล่านี้มากขึ้น
  • นิยมปลูกไว้ประดับบ้าน สามารถปลูกสวนหรือห้องสไตล์มินิมอลสุดเก๋ซึ่งเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

ดอกไม้สายมู กระตุ้นทรัพย์ เสริมงาน เสริมความรัก

  • ต้นเดซี่ (daisy) 

ต้นไม้ให้ดอกน่ารักชวนหลงใหล มีความหมายดีคือ Everyday Happy มีทั้งสีขาว สีม่วง สีเหลือง สีส้ม สีแดง เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุโรป นอกจากความสวยงามแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ของช่วงเวลาแห่งความสุข เมื่อฤดูร้อนมาถึง การมองเห็นดอกเดซี่บานสะพรั่งจะบอกให้เรารู้ว่าช่วงเวลานี้ เป็นช่วงที่มีความสุขและเราควรใช้ชีวิตในแบบที่เต็มไปด้วยความสุข ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก และได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของเมืองไทยอย่างเรียบร้อยแล้ว ด้วยความสวยงามและความหมายที่ดี เราสามารถปลูกดอกไม้ชนิดนี้ได้ทั้งในบ้านและสวน และเป็นการเพิ่มความสุขและความสวยงามให้กับสิ่งแวดล้อมของเราด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อความสุขของเราหรือของผู้อื่นที่จะได้มองเห็นความสวยงามดอกไม้ที่เราปลูกด้วย

  • พิทูเนีย (Petunia) 

ต้นไม้มงคลแห่งความหวัง ที่สวยงามและเต็มไปด้วยชีวิตชีวา ถือเป็นสัญลักษณ์ของความหวังและความเชื่อมั่นในการเริ่มต้นใหม่ในชีวิต เป็นที่นิยมในยุโรปในการปลูกและแขวนต้นไม้มงคลดอกพิทูเนียสีสันสวยงามไว้หน้าบ้าน แต่ในประเทศไทยก็มีความนิยมเช่นกัน โดยมักจะเลือกใช้สายพันธุ์ดอกและตำแหน่งการปลูกตามลักษณะและสภาพแวดล้อมของบ้านเรือนแต่ละแห่ง สำหรับคนที่ต้องการปลูกต้นไม้มงคลแบบพิทูเนียสายพันธุ์ใหญ่ จะต้องเลือกสถานที่ปลูกที่ได้รับแสงแดดเพียงพอและไม่มีแสงแดดตรง ๆ โดยสามารถปลูกได้ในดินปนเปื้อนหรือโขลกและเลือกใช้ปุ๋ยอินทรีย์ให้เหมาะสมกับสภาพดิน ส่วนสายพันธุ์ดอกเล็ก ๆ ก็จะเหมาะกับการปลูกในที่มีแสงแดดรำไรอากาศถ่ายเทสะดวกสบาย โดยสามารถปลูกได้ในกระถางหรือลงดินตามต้องการ

  • พัดโบก

ต้นไม้ไทยโบราณที่หลายคนอาจลืมไปแล้ว แต่กลับกลายเป็นที่นิยมอีกครั้งในปัจจุบัน คือ “พัด” หรือ ที่รู้จักกันในนามว่า พัดพา ต้นไม้ที่มีความหมายเชิงบวกว่า พัดพาทุกข์โศกโรคภัยออกไป และ “โบก” หรือ โบกสิ่งดี สิ่งอันเป็นมงคลเข้ามา ให้ความสวยงามรูปทรงของใบคล้ายพัดสมัยโบราณ ต้นไม้พัดมีใบสีเข้มหนาที่มีลักษณะคล้ายพัดโบราณ แต่กลับมีคุณสมบัติที่สำคัญในการฟอกอากาศ ดูดซับมลพิษ และทำหน้าที่เป็นต้นไม้น้ำชอบ โดยสามารถปลูกได้ในที่น้ำขังแฉะ ดอกของต้นไม้พัดมีลักษณะเป็นกลีบสีขาวสวยงาม เป็นที่นิยมในการปลูกต้นไม้และนำมาตกแต่งสวนหรือบ้านของคนไทยอีกด้วย

  • ไทรหัวใจเศรษฐี หรือสาลิกาล้อมเพชร 

ไม้มงคลเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในวัฒนธรรมไทยมากๆ ซึ่งไม้ที่เป็นที่นิยมและควรมีสำหรับบ้านคนไทยอย่างยิ่ง คือไม้ไทร (Pandanus tectorius) ซึ่งมีความหมายแผ่ไพศาล และมีใบที่เป็นรูปทรงหัวใจ ตามความหมายผู้ที่ศึกษาเรื่องของศาสตร์จักระ โดยจักระที่ 4 คือจักระของหัวใจ และสีประจำจักระที่ 4 ก็คือสีเขียว ไม้ไทรมีความหมายมากมายในวัฒนธรรมไทย เช่น ในพิธีกรรมทางศาสนา การแต่งงาน และงานศพ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าไม้ไทรสามารถไล่ทำลายของเลวร้ายและนำโชคดีมาให้กับบ้านได้อีกด้วย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา