ต้นไม้ปลูกในบ้าน อะไรดี ต้นไม้ปลูกในบ้าน ไม้มงคล

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

ต้นไม้ปลูกในบ้าน มีข้อดีมากกว่าที่คุณคิด จึงต้องนำข้อดีของการปลูกต้นไม้มาเล่าสู่กันฟัง เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหาไอเดียแต่งบ้านได้นำไปใช้กัน ปลูกต้นไม้ลดโลกร้อนไม่ได้ช่วยลดภาวะโลกร้อนเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของมนุษย์อีกด้วย โดยเฉพาะต้นไม้ที่ใช้ปลูกในบ้าน ที่เราสามารถปลูกในบ้าน ในห้องนอน ห้องทำงาน หรือตามมุมต่าง ๆ ได้ตามต้องการ โดยไม่เป็นอันตรายอย่างที่คิด และที่สำคัญ ต้นไม้ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่จะทำให้คุณต้องทึ่ง ถ้าอยากรู้ว่าทำไมเราต้องหาต้นไม้มาปลูกในบ้าน ไปดูกันเลย

เหตุผลที่ทำไมจึงต้อง ปลูกต้นไม้ในบ้าน

มีคุณสมบัติที่ช่วยในการรักษา
พืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา สามารถนำมาใช้รักษาได้หลายชนิด อย่างไรก็ตาม ว่านหางจระเข้เป็นต้นไม้รักษาโรคที่เหมาะที่สุดสำหรับการปลูกในที่ร่มหรือในบ้าน นอกจากนี้ในอียิปต์โบราณยังมีบันทึกว่านหางจระเข้ถือเป็น “พืชอายุวัฒนะ” สามารถใช้รักษาโรคผิวหนังได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแผลจากไฟไหม้ บรรเทาอาการแสบร้อนผิวหนังจากการโดนแดดเป็นเวลานาน ๆ

ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย
สีสันสวยงามของต้นไม้ชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะไม้ดอกสีม่วง เช่น แอฟริกันไวโอเลต ลาเวนเดอร์ แววมยุรา และกล้วยไม้แวนด้า จะทำให้บรรยากาศรอบบ้านดูสงบร่มเย็น กระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีนหรือสารแห่งความสุขที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย สร้างสมาธิ ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง เพิ่มพลังงานในร่างกาย ทำให้ออกซิเจนไหลเวียนได้ดีขึ้น

ช่วยลดการเกิดอาการภูมิแพ้
โรคภูมิแพ้เกิดจากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะฝุ่นละอองนี่แหละที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ง่ายกว่าปัจจัยอื่น ๆ ดังนั้น ลองหาต้นไม้ปลูกในบ้าน เช่น เศรษฐีในบ้าน หรือ เศรษฐีเรือนนอกมาปลูกในบ้าน เพราะจะช่วยดูดซับฝุ่นที่เกาะตามใบของมัน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารพิษในอากาศได้มากถึง 90% เลยทีเดียว

กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์
ความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่เมื่อใดที่ขาดก็ไม่ต้องกังวล เพียงแค่หาต้นโกสนมาปลูกในบ้านหรือที่ทำงาน สีของใบโกสนจะกระตุ้นพลังงานและจุดประกายความคิดใหม่ ๆ ให้กับคุณได้

ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์

หากคุณต้องการให้อากาศในบ้านของคุณสดชื่นและสะอาด คุณไม่จำเป็นต้องพึ่งเครื่องฟอกอากาศเพียงอย่างเดียว การปลูกต้นไม้ในบ้าน ก็ช่วยฟอกอากาศได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นตีนตุ๊กแกฝรั่ง ลิ้นมังกร มะลิ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสอดคล้องกับการค้นพบของนักวิทยาศาสตร์ NASA ที่ว่าพืชในร่มสามารถช่วยกรองอากาศและดูดซับฟอร์มัลดีไฮด์ที่เป็นพิษได้

คลายความล้าของดวงตา
จากการศึกษาพบว่าสีเขียวของพืช ช่วยบรรเทาอาการปวดตา และเพิ่มระยะการมองเห็นให้ดีขึ้น โดยเฉพาะการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ และยังช่วยป้องกันต้อหินและต้อกระจกได้อีกด้วย ต้นไม้ขนาดเล็กที่ต้องการการดูแลไม่มาก เหมาะสำหรับ วางใกล้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น ต้นพลูด่างหรือต้นกระบองเพชร นั่นเอง

ต้นไม้ปลูกในบ้าน ประเภทไหนเสริมโชคลาภ

ต้นไม้ปลูกในบ้าน ประเภทไหนเสริมโชคลาภ

ความเชื่อเรื่องการปลูกต้นไม้มงคลเพื่อเสริมสิริมงคล ไม่ว่ายุคสมัยใดยังคงเป็นที่สนใจของคนไทย เพราะเชื่อว่าสามารถสร้างความสบายใจ และความมั่นคงทางด้านจิตใจให้กับเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศในบ้านน่าอยู่ สำหรับคนที่กำลังมองหาต้นไม้มงคลมาปลูกในบ้าน แต่ไม่รู้จะเลือกต้นไหนดีที่สื่อความหมายดี ๆ ต้นไม้ตกแต่งบ้าน และช่วยให้บ้านสวยน่าอยู่ เพราะตอนแรกบอกว่าดี ต้นไม้นี้ว่ากันว่าปลูกแล้วรวย ซึ่งเราได้รวบรวมต้นไม้มงคลที่ควรปลูกไว้ในบ้าน ที่นอกจากจะปลูกแล้วดึงดูดสิ่งดี ๆ มาสู่เจ้าของบ้าน และครอบครัว ต้นไม้แต่ละต้นยังสวยสดชื่นอีกด้วย

  • กวักมรกต

เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกในกระถางประดับบ้านสไตล์มินิมอล จุดเด่นอยู่ที่ใบสีเขียวทึบเรียงตัวสวยงามเป็นมันเงา สำหรับต้นไม้โบราณนี้เชื่อกันว่าปลูกไว้ในบ้านแล้วเจ้าของบ้านจะมีโชคลาภ นำความโชคดีมาสู่ครอบครัว

  • เงินไหลมา

เป็นไม้ประดับที่มีหลายสายพันธุ์ ถ้าพูดถึงตลาดต้นไม้มงคล ณ เวลานี้ถือว่าได้รับความนิยมพอสมควร เพราะนอกจากจะปลูกง่าย ใบสวยมีให้เลือกทั้งสีเขียว ใบสีชมพูหรือด่าง ที่แค่ชื่อก็ชวนให้คิดแล้วว่าควรปลูกไว้ในบ้าน จึงเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้ในบ้าน ด้วยความเชื่อที่ว่าปลูกแล้วเงินทองไหลมาเทมาตามชื่อ

  • ใบเงินหรือต้นไม้สวรรค์

เป็นไม้อวบน้ำสีเขียวหยก นิยมปลูกในกระถางประดับแทนแจกันได้อย่างสวยงาม อีกทั้งยังดูแลง่ายเพราะทนแล้ง ทนความชื้น เชื่อว่าจะสร้างพลังบวกและดึงดูดความโชคดีให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

  • ว่านเศรษฐีเรือนใน

ต้นไม้มงคลนี้ปลูกในบ้านแล้วดี มีใบเรียวยาว และมีขอบสีเขียว และส่วนตรงกลางเป็นสีขาว ธรรมชาติไล่สีใบไม้ได้อย่างสวยงาม เป็นพืชที่ช่วยฟอกอากาศที่มาพร้อมกับความโชคดี จึงเชื่อกันว่าจะนำความโชคดีมาสู่เจ้าของบ้าน อีกทั้งยังช่วยป้องกันอันตราย สร้างความสุขและความปลอดภัยทางจิตใจให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

  • กระบองเพชร

มีลักษณะเฉพาะคือมีลักษณะเป็นหนามและดอก เป็นพันธุ์ไม้ทนแดดที่นิยมปลูกไว้บนโต๊ะทำงานและภายในบ้าน เพราะเชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่นำโชคลาภมาให้เจ้าของบ้านมีความเจริญก้าวหน้า ทำมาค้าขายแล้วยังช่วยส่งเสริมหน้าที่การงานได้เป็นอย่างดีเลื่อนตำแหน่งได้ไว

วิธีดูแลต้นไม้ปลูกในบ้านให้อยู่ทน

เลือกต้นไม้ดีก็มีชัย

ต้นไม้ที่ชอบร่มเงาควรปลูกไว้ในบ้าน เว้นแต่จะอยู่ใกล้ประตูหรือหน้าต่างที่ได้รับแสงเต็มที่ คุณสามารถเลือกต้นไม้ที่ชอบแสงแดดได้มากขึ้น สำหรับพันธุ์ไม้ที่ทนร่มได้ดีและนิยมใช้ในบ้าน ได้แก่ พลูชนิดต่าง ๆ ทั้งพลูด่าง พลูงาช้าง พลูปีกนก พลูสนิม พลูฉลุ พลูด่าง มะยงชิด หมากยางอินเดีย บีโกเนีย มรกต เป็นต้

เติมอาหารให้ต้นไม้

ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านได้ระยะหนึ่งไม่สดใสสวยงามเหมือนเดิม วัสดุปลูกบางส่วนจะย่อยสลายในดิน และทำให้ดินในกระถางพังทลาย ดังนั้นควรสังเกตว่าหากพืชเริ่มหมดให้ใส่วัสดุปลูกใหม่ และใส่ปุ๋ยคอกเก่าเพื่อเพิ่มธาตุอาหารให้กับพืช รวมทั้งควรใส่ปุ๋ยเพิ่มเติมทั้งทางดินและทางใบ อาจใช้ปุ๋ยละลายช้า ออสโมโค้ท สูตร 13-13-13 ของโซตัส ใส่ทุกๆ 3 เดือน ทำให้ต้นไม้ได้รับสารอาหารอย่างสม่ำเสมอ จึงไม่เป็นอันตรายต่อพืช เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้บ่อย ๆ

อย่ารดน้ำบ่อยเกินไป

คุณรู้หรือไม่ว่าสาเหตุหลักที่ทำให้พืชในร่มตาย คือการรดน้ำมากเกินไปแทนที่จะขาดน้ำ ทำให้ต้นเน่าง่าย เนื่องจากต้นไม้ที่ปลูกในบ้านจะมีการคายน้ำได้น้อย การสูญเสียน้ำจึงไม่เท่ากันต้นไม้ที่อยู่ด้านนอก ดังนั้นการรดน้ำต้นไม้ควรรดน้ำเมื่อวัสดุปลูกเริ่มแห้ง ประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

หมั่นนำออกไปรับแสงบ้าง

แม้ว่าต้นไม้ที่เราปลูกจะเป็นไม้ชอบร่มเงา แต่ถ้าพื้นที่ปลูกมืดเป็นเวลานาน นานๆ ครั้งก็ควรนำต้นไม้ออกไปรับแสงข้างนอกบ้าง โดยค่อยๆให้แสงแก่ต้นไม้ทีละน้อย ไม่ควร นำไปวางในบริเวณที่มีแดดทันทีเพราะอาจทำให้ใบไหม้ได้ ถ้าอยู่คอนโดอาจขยับต้นไม้ไปไว้ที่ระเบียง หรือมีต้นไม้ 2 ชุดสลับกันก็ได้

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา