ต้นไม้ทนแดด ริมระเบียง สร้างความชุ่มชื่นให้ห้องคุณ

เชื่อว่าหลายคนคงจะปล่อยให้ ระเบียงคอนโดหรือบ้านถูกเปิดทิ้งไว้เฉย ๆ เพราะมันทั้งร้อนทั้งแคบจนไม่รู้จะตกแต่งยังไง มาตกแต่งระเบียงด้วย ต้นไม้ทนแดด ริมระเบียง ดูแลง่ายกันเถอะ นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับระเบียงแล้ว ยังช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้กับปอดของเราอีกด้วย

ต้นไม้ทนแดด ริมระเบียง

ต้นไม้ทนแดด ริมระเบียง ทนฝน ทนหนาว ได้แก่

ดาวเรือง

ดาวเรือง (Marigold) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tagetes spp เป็นไม้มงคลแทนเงินและทอง ต้นไม้ทนแดด ระเบียง ยังช่วยไล่แมลง ป้องกันงู ฟื้นฟูดินและบำรุงสุขภาพได้อีกด้วย ปัจจุบันมีทั้งหมด 5 สายพันธุ์ เป็นไม้ล้มลุกอายุไม่เกิน 1 ปี สูงประมาณ 30-100 เซนติเมตร พุ่มทึบ ใบรูปหอก โคนใบแหลม ปลายแหลม ขอบใบหยัก สีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่เป็นสีเหลือง นิยมปลูกโดยการเพาะเมล็ด ควรผสมดินกับส่วนผสมปลูกในอัตราส่วน 1:1 มันชอบดินร่วนมาก ชอบแสงแดดจัด ชอบให้ดินชุ่มชื้นอยู่เสมอ แต่ระวังอย่ารดน้ำจนแฉะเกินไป

เบญจมาศ

เบญจมาศกรองอากาศจากไม้ มลภาวะ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ อีกทั้งยังมีสารไพรีทรอยด์ ต้นไม้ บังแดดระเบียง ช่วยไล่ยุงและแมลงด้วย เป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 0.5-1.2 เมตร ออกเรียงสลับ ใบรูปกลมรีแกมรูปหอก โคนใบตัด ปลายใบแหลม ขอบใบเว้า แผ่นใบหยาบ มีเส้นกลางลำตัวและเส้นแขนงชัดเจน ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง เดิมมีสีเหลืองสีเดียว แต่ปัจจุบันพัฒนาจนมีสีสันมากขึ้น นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตัดแยกหน่อ ชอบดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดจัดและชอบน้ำเพราะมีการคายน้ำมากจึงควรรดน้ำที่โคนต้นทั้งช่วงเช้าและเย็น

พิทูเนีย

พิทูเนีย (Petunia)เป็นพรรณไม้พุ่มเตี้ย สูงประมาณ 30 เซนติเมตร ใบรูปไข่ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ดอกออกที่ปลายกิ่งตลอดปีขอบหยักของกลีบมีหลายสี เช่น ม่วง ชมพู และขาว นิยมขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด. ชอบดินร่วนระบายน้ำดีหรือดินปนทรายผสมกาบมะพร้าว ต้องการน้ำวันละ 1-2 ครั้ง และต้องการแสงแดดมาก

เจอราเนียม

เจอราเนียมมีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกาใต้และออสเตรเลีย เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ทรงกลม ขอบหยัก ดอกออกเป็นช่อ กลีบดอกมีลักษณะกลมมน บางเฉียบ บางกลีบมีหลายสี เช่น ขาว ชมพู แดง ส้ม ม่วงหรือบางทีก็มีสองสีในดอกเดียวกัน

แพนซีหรือหน้าแมว

แพนซี (Pansy)เป็นไม้ดอกที่ปลูกในกระถางได้สวยงาม ปลูกในสวนหินก็ดี ปลูกต้นไม้ระเบียงคอนโด ก็ได้ จะปลูกเป็นไม้ประดับ. ปัจจุบันนิยมปลูกเป็นทรงเตี้ยอยู่ 5 ชนิด ใบเป็นรูปหัวใจ ส่วนดอกมี 5 กลีบซ้อนกัน มีกลีบแหลมห้อยอยู่ที่ปลายดอก ซึ่งควรปลูกในฤดูหนาว หากปลูกในกระถางจะปลูกได้ 3-5 ต้น พวกเขาชอบดินที่เก็บความชื้นและคลุมด้วยหญ้า และชอบแสงแดดรำไร

ต้นไม้ทนแดด ริมระเบียง ทนฝน

ต้นไม้ทนแดด ทนฝน ไม้ประดับ ริมระเบียง

แคคตัส

แคคตัสหรือกระบองเพชร (Cactus) เป็นไม้ยืนต้นที่ทนต่อทุกสภาพอากาศ บ้างก็เชื่อว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ หากปลูกทางทิศตะวันตกจะนำโชคลาภมาให้ พร้อมปัดเป่าเสนียดจัญไรและภยันตรายในร่างกาย ปัจจุบันมีมากกว่า 2,000 สายพันธุ์ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตรขึ้นไปสำหรับสีนั้นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์หรือสภาพอากาศ ดอกมักเป็นดอกเดี่ยวไม่มีก้าน มีสีแดง ชมพู เหลือง และขาว นิยมปลูกโดยการเพาะเมล็ดและการปักชำ แต่การปักชำจะเห็นผลได้ง่ายและเร็วชอบแสงแดดโดยตรงและแสงแดดรำไร ใช้น้ำน้อยแต่ต้องรดอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการบำรุงด้วยปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยกระบองเพชรอย่างสม่ำเสมอ และอย่าลืมตัดส่วนที่เน่าเสียออกด้วย

คลาสซูล่า

คลาสซูล่า (Crassula) หรือที่หลายคนรู้จักกันในนาม ต้นเงิน หรือ ต้นสวรรค์ เป็นไม้อวบน้ำที่สวยงาม เหมาะสำหรับตกแต่งบ้านและจัดสวน ปัจจุบันมีมากกว่า 300 สายพันธุ์ ลำต้นตั้งตรงเป็นทรงพุ่ม อวบกลม ใบเล็กซ้อนกัน ขอบสีแดง ผิวเป็นมัน ดอกเมืองหนาว มีสีขาวอมชมพู ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ทนร้อนทนแล้งได้ดีทีเดียว แต่ระวังอย่าให้โดนแสงแดดทั้งวัน มิฉะนั้นใบจะไหม้หรือเน่า

ลิ้นมังกร

 ลิ้นมังกร เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี หัวเป็นปล้องสั้น ๆ อยู่ใต้ดิน ใบตั้งตรงรูปหอก ปลายแหลม ขอบใบเรียบ เนื้อค่อนข้างแข็งและหนา อาจจะบิดเบี้ยวเล็กน้อย. มันเป็นสีเขียวอมเทาเข้ม พร้อมกับสีเขียวอ่อนเป็นพัก ๆ แถมยังมักมีลวดลาย นิยมขยายพันธุ์โดยการปักชำแยกกอ ชอบแดดจัด ชอบน้ำน้อย ทนแล้งได้ดี

พลูด่าง

พลูด่าง (Golden Pothos)เป็นไม้ประดับที่มีใบใหญ่เป็นพวง สีสันสดใส จึงนิยมปลูกประดับสวนและปลูกในแจกัน ลำต้นกลม ใบเป็นรูปหัวใจ โคนใบมน ตรงกลางใบเว้า ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ขอบใบเรียบ เนื้อใบเป็นมันนิยมขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและการปักชำ ส่วนใหญ่จะเป็นการปักชำบ่อยที่สุด เพราะโตเร็วตายน้อย ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก มีความทนทานสูง ขึ้นได้ดีในทุกสภาพดิน แต่ชอบดินผสมอินทรียวัตถุเป็นพิเศษ ไม่ชอบแดด ไม่ทนความร้อน ต้องการเป็นประจำ

เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนในต้นไม้ดูดซับสารพิษได้ดี ระบายความชื้นได้เล็กน้อย ปลูกได้ทั้งในที่ร่ม กลางแจ้ง และที่ระเบียง มีลักษณะเป็นกระจุกหัว เมื่อต้นแก่จะแตกกิ่งก้านสาขา ลักษณะใบคล้ายใบหญ้ารูปร่างจะยาวและงอลง ขอบใบมีสีเขียว กลางใบเป็นสีขาว ใบเล็กไปหน่อย ชอบดินร่วนผสมทราย ปุ๋ยหมัก และขี้อิฐ มันชอบแสงแดดรำไร ต้องการน้ำน้อยและความชื้นต่ำ ดังนั้นให้รดน้ำสัปดาห์ละครั้งหรือเมื่อดินแห้งพอ

นอกจากดอกไม้และต้นไม้เหล่านี้แล้วยังมีสมุนไพรอีกมากมายที่สามารถปลูกได้ที่ระเบียง

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา